Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây hành lá | Flowerfarm.vn

1. Thời vụ trồng hành xuân

Hành lá có thể trồng quanh năm, tuy nhiên năng suất mùa nắng cao hơn mùa mưa. Thời gian sinh trưởng 45-50 ngày. Trồng hành trong mùa nắng cần chú ý sâu xanh, còn trong mùa mưa cần chú ý đến bệnh thối ngọn.

2. Chuẩn bị đất trồng hành lá

Yêu cầu: đất giàu mùn, thoát nước, ít chua, pH thích hợp từ 6-6,5, nếu pH thấp hơn 5 thì bón thêm vôi, tro bếp.

– Đất trồng hành cần được phơi khô. Kỹ thuật đi lên và đi xuống khác nhau tùy theo tập quán nông nghiệp và chân đất. Lên luống cao 35-45 cm, chân luống rộng 1m, khoảng cách hai luống 30 cm để dễ thoát nước, dễ chăm sóc.

– Xử lý đất: tiến hành xử lý đất trước khi trồng 3 ngày, sử dụng 1 kg Mocap / 1000m2. Rải thuốc xuống nền rồi trộn đất chặt.

– Đóng tủ rơm ngay trước khi trồng.

3. Khoảng không gian của hành lá

Khoảng không hàng: 20 cm

Cây từ cây: 10cm


Kỹ thuật trồng hành lá

4. Phân bón cho hành lá

– Tổng lượng phân bón sử dụng trên 1000 m2: 1-2 tấn phân hữu cơ hoai mục + 30 kg hi + 12,5 kg urê, 28 kg super lân, 8 kg kali.

– Hình thức bón có thể sử dụng urê, DAP, NPK, có thể tăng cường bón thêm vi lượng (muối borat), chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá để cải thiện dinh dưỡng cho hành và giảm hiện tượng cháy lá. Trong trường hợp hành phát triển xấu, bạn có thể dùng Super hume để rắc lên hành.

* Bón lót: 1 – 2 tấn phân hữu cơ hoai mục + 30 kg tro + 28 kg super lân + 5 kg kali.

* Quần áo:

Nguyên tắc bón phân: hòa nước, tưới bằng vòi hoa sen. Tưới phân lần 1 khi hành lá sau khi trồng được khoảng 7 ngày (NST), cứ 7 ngày tưới 1 lần (khoảng 4 – 5 lần / vụ) tùy theo sinh trưởng của hành và tùy theo mùa vụ. Không tưới trước khi thu hoạch 10 ngày.

* Lưu ý: Có thể áp dụng các khuyến cáo sau (nếu sử dụng khuyến cáo này thì không bón phân lân):

+ Lần 1 (7 NST): 4,5 kg urê.

+ Lần 2 (14 NST): 14 kg DAP + 1,5 kg KCl.

+ Lần 3 (21 NST): 19 kg NPK 16-16-8 + 1,5 kg KCl.

+ Lần 4 (28 NST): 17 kg DAP + 2,5 kg KCl.

+ Lần 5 (nếu có, 35 NST): 4,5 kg urê.

– Có thể phối hợp phân bón lá và vi lượng (nếu có) trong quá trình phun thuốc bảo vệ thực vật. Không nên lạm dụng các chất điều hòa sinh trưởng (ProGib …) dễ dẫn đến hiện tượng rụng lá, cây héo rũ, yếu ớt. Có thể sử dụng chế phẩm EM hoặc Crop-master cho hành lá. Nếu sử dụng Super hume phun 3 lần (2, 4, 5 lần) có thể giảm 1/3 lượng đạm bón cho hành và hạn chế hiện tượng vàng lá, tăng sức đề kháng cho hành.

5. Chăm sóc cây hành lá

– Chú ý làm cỏ kịp thời, không để cỏ bắt hành.

– Tưới đủ ẩm để cây phát triển tốt.

– Tưới phun sương cho hành lá; giữ mực nước ngập sâu trong củ hành.

– Để khai thác tối đa và tăng hiệu quả sử dụng đất, có thể trồng rau mùi, cải xanh hoặc rau ngót quanh mép luống.

6. Phòng trừ sâu bệnh cho cây hành lá

– Sâu bệnh hại chính: sâu xanh Spodoptera exigua (xuất hiện rất sớm và gây hại đến cuối vụ thu hoạch), sâu cuốn lá (xuất hiện muộn), sâu tơ ăn tạp (Spodoptera litura), sâu vẽ bùa (Thrips tabaci), sâu cuốn lá. vết thương, tróc vảy, vết tím Alternaria pori …

– Thường xuyên theo dõi đồng ruộng, bắt sâu trưởng thành, sâu non, loại bỏ trứng, kết hợp làm cỏ, bón phân, phun thuốc khi trời râm mát.

– Nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc hóa học: Sử dụng thay thế thuốc hóa học, chú ý sử dụng thuốc thích hợp, đúng thời điểm, ưu tiên sử dụng các loại thuốc vi sinh, điều hòa sinh trưởng. Bắt đầu phun khi có sâu bệnh. Chú ý không phun trước khi thu hoạch 7-10 ngày.

– Khi sử dụng hóa chất phòng trừ sâu xanh da láng, không nên sử dụng mỗi lần phun một loại thuốc mà sử dụng hỗn hợp theo khuyến cáo sau (thường phun kết hợp thuốc trừ sâu xanh da láng và các loại thuốc trừ sâu khác). tượng khác):

+ Lần 1: Atabron 5EC

+ Lần 2: Xếp tầng 5EC

+ Lần 3: Dipel 3.2WP + Cascade 5EC

+ Lần 4: Mimiko 20F + SeNPV

+ Lần 5: Dipel 3.2WP + SeNPV

– Không sử dụng Furadan 3H trên hành lá và hạn chế sử dụng Padan.

– Nếu bị bệnh đốm tím, bệnh khô lá thì dùng Antracol 50WP, Dithan M45.

7. Thu hoạch

Thu hoạch khi hành khá già (42-45 ngày sau khi trồng) tùy theo tình hình sinh trưởng và sâu bệnh. Trong trường hợp có hành vi xấu, nó có thể được lưu trữ trong một vài ngày, nhưng nó không nên kéo dài. Hành lá khi bán ra thị trường cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nguồn: Theo Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thị Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now