Kỹ thuật Trồng Chuối năng suất cao “hiệu quả nhất” | Flowerfarm.vn

Chuối là một loại trái cây rất phổ biến đối với mỗi người Việt Nam, nó đã gắn bó với chúng ta từ xa xưa cho đến tận ngày nay. đang làm việc trồng chuối Ở nhiều làng quê ngày nay, nó vẫn được sử dụng khá phổ biến vì chuối sau khi thu hoạch về có thể dùng được với nhiều công dụng tuyệt vời.

Ngoài công dụng chính là dùng làm trái cây tráng miệng, chế biến bánh, kem hay chè …, chuối còn có tác dụng làm đẹp, dưỡng ẩm, chống lão hóa cho da, trị mụn, làm bóng tóc. Dịu nhẹ, tốt cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ mắt, ổn định đường huyết …

Với nhiều công dụng tuyệt vời như vậy, bạn đã bao giờ lo lắng trồng chuối chưa? Nhiều người thắc mắc Trồng chuối bao lâu thì cho thu hoạch? Hiệu quả của mô hình trồng chuối như thế nào?

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn các bạn quy trình và kỹ thuật trồng chuối trồng chuối cho hiệu quả – năng suất cao.

Chuẩn bị trước khi trồng chuối

Để thuận tiện và rút ngắn thời gian trồng chuối Sau đó bạn cần chuẩn bị trước những vật dụng cần thiết như cây giống và trang bị kiến ​​thức trồng chuối.

1, Chọn cây chuối giống

Như các bạn đã biết, hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại chuối cao sản và được rất nhiều người ưa chuộng.

Có thể kể đến một số loại tiêu biểu như chuối tiêu, chuối sứ, chuối mốc, chuối laba, …. Tùy theo tình hình nguồn giống của địa phương cũng như sở thích mà bạn có thể lựa chọn giống chuối trồng cho phù hợp.

Trồng chuối

Bạn thực hiện chọn những cây chuối mập, khỏe, cây chuối không bị sâu bệnh. Chiều cao trung bình của cây chuối trong khoảng 0,8 – 1 m. Tiếp tục tỉa bớt rễ và chỉ để lại 2 đến 3 lá trên cây.

Để đảm bảo cây chuối sau này ít bị sâu bệnh, bạn nên sử dụng Benlat C hoặc Bordeaux 2% để diệt khuẩn trước khi trồng chuối.

2, Chuẩn bị thời vụ và đất trồng chuối

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng chuối là vào đầu mùa mưa. Lúc này cây chuối sẽ được cung cấp đầy đủ nước và cũng tiết kiệm được công sức của người trồng. Một đặc điểm nhỏ cần lưu ý là đất trồng chuối nên tơi xốp, thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt.

Tuy nhiên, nếu có thể cung cấp nguồn nước thuận lợi, bạn có thể trồng chuối vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, đối với chuối Cau thì thời điểm trồng chuối nên từ tháng 5 đến tháng 6 dương lịch.

Kích thước hố trồng chuối tiêu chuẩn là 40x40x40 cm. Bón lót cho cây chuối với liều lượng 4 đến 5kg phân chuồng hoai mục, cùng với một ít vôi bột. Bạn thực hiện cách này khoảng 15 đến 20 ngày trước khi trồng chuối để xử lý mầm bệnh trong đất.

3, Điều kiện khí hậu trồng chuối

Cây chuối thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trong khoảng 20 đến 30 độ C là nhiệt độ lý tưởng đảm bảo cho cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt.

Ở những vùng thường xuyên xảy ra lũ lụt không nên trồng chuối. Cây chuối tuy ưa ẩm nhưng nếu để cây ngập trong nước lâu, chuối sẽ yếu dần và chết dần.

Lượng mưa hàng tháng từ 200 đến 230 mm sẽ cung cấp đủ nước cho cây chuối. Nếu trời mưa nhỏ, bạn nên bổ sung thêm nước để tưới cho cây. Vào mùa mưa, cây chuối là cây thân thảo nên khi mưa lớn không chịu nổi.

Vì vậy bạn cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng này là phải chống cây tre để giúp cây đứng vững.

Ngoài ra khi thực vật chuối Bạn cần tính toán để thời điểm thu hoạch chuối không trùng với mùa mưa, nếu xảy ra hiện tượng này thì lượng chuối chúng ta thu được sẽ giảm đi rất nhiều.

Kỹ thuật trồng chuối và chăm sóc chuối

TRONG Kỹ thuật trồng chuối và cách chăm sóc chuối Fao được chia làm 2 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc.

1, Trồng chuối

Trong kỹ thuật trồng chuối, khoảng cách giữa các cây chuối sẽ phụ thuộc vào giống chuối mà bạn chọn ban đầu. Có thể kể đến chuối xiêm khoảng cách là 3m x 3m, khoảng cách lý tưởng đối với chuối già là 2,5mx2,5m, chuối cau là gần 2m x 2m v.v.

Khi trồng chuối, đặt cây chuối nhỏ có củ hoặc chồi vào hố thấp hơn mặt đất khoảng 15 đến 20 cm. Trước khi trồng chuối, đảm bảo rằng không có nước ổn định trong hố. Tiếp theo, bạn hãy bôi trơn đất xung quanh gốc chuối, sử dụng loại đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng chuối

2, Chăm sóc cây chuối

Với 4 bước đơn giản sau đây, hãy thực hiện đúng quy trình chăm sóc chuối để đảm bảo cây chuối khỏe mạnh, năng suất cao.

a, Lotim

Đối với cây chuối mới trồng tiến hành tưới nước định kỳ 2 ngày / lần. Khi chuối đạt độ chín cần tưới nước 2 lần / tuần để đảm bảo cây chuối có đủ nước.

Vào mùa mưa có thể tưới ít hoặc thậm chí không tưới cho cây. Cùng với đó, cần quan tâm đến hệ thống thoát nước trong vườn.

Đảm bảo cây chuối không bị ngập trong nước trong vài ngày. Nếu cây chuối bị ngập úng cần có biện pháp khơi thông dòng chảy ngay để thoát nước nhanh.

b, Sự thụ tinh

Để cây chuối phát triển mạnh mẽ và cho quả to, ngọt thì phân bón là rất cần thiết. Bạn cần bón phân trước khi bắt đầu trồng chuối, bón trong khi cây phát triển.

Trong một vụ, lượng phân bón lý tưởng cho thân cây chuối bao gồm: từ 200 đến 250 g K, 50 g P và 150 đến 200 g N.

Cách trồng chuối

c, Tỉa chồi

Trong quá trình phát triển của cây chuối thì việc tỉa cành đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi chuối được 5 tháng tuổi, cần thường xuyên tỉa chồi ngọn với tần suất 1 tháng / lần.

Cần chọn những ngày nắng ráo để tiến hành cắt tỉa. Cách làm này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng dao buộc sát vào cuống chuối để chuối không mọc. cây chuối con đó.

d, Bẻ cây che ngô, đánh nhau.

Một khi cây chuối xuất hiện 1 đến 2 chùm trung tính thì đây chính là lúc chuối bị gãy. Bạn thực hiện vào buổi trưa để tránh cây chuối bị mất quá nhiều nước.

Trong thời gian này có thể phun thêm Decis và Mancozeb với nồng độ 0,1% để phòng một số bệnh có hại cho sức khỏe. cây chuối.

Đối với những vùng trồng chuối có gió to, mưa nhiều thì việc chống đỡ và giữ vững cho cây là rất quan trọng. Mục đích là giúp chuối luôn ổn định, nếu cây chuối có nải chuối rất lớn nhưng thân cây không ôm được sẽ dẫn đến tình trạng bẻ ngang thân chuối.

Dùng những cây tre lớn để chống đỡ thân cây. Đảm bảo cây chuối luôn trong tình trạng ổn định.

Sâu bệnh hại cây chuối

Cũng như các loại cây khác, trong quá trình trồng chuối Việc cây chuối bị nhiễm sâu bệnh là điều không thể tránh khỏi. Bạn cần tìm hiểu trước để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Dưới đây là một số loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây chuối và cách diệt các loại bệnh này, mời các bạn tham khảo.

  • Chán tôi: Cần tiến hành vệ sinh chuối thường xuyên, cùng với việc loại bỏ những lá úa, héo. Ngoài ra, cần rải Furadan hoặc Basudin xung quanh gốc cây chuối để xử lý củ.
  • Lá cây: Nên tiếp tục việc cắt các lá bị xoắn. Cùng với đó, bạn cần tìm và bắt sâu để tránh lây bệnh cho các chùm chuối khác.
  • dịch bệnh: Để phòng trừ bệnh này, bạn nên phun Decis hayc Sherpa 25 EC cho cây chuối ra hoa và trái nhỏ.
  • Bệnh tuyến trùng: Khi phát hiện bệnh này đang hình thành trên cây thì cần nhanh chóng loại bỏ cây đó ra khỏi vườn. Cùng với đó là rải Basudin hoặc Furadan khoảng 25 đến 35 kg / ha. Để hạn chế bệnh này khi trồng cây chuối, bạn cần xử lý kỹ cây con trước khi trồng.
  • Bệnh đốm lá: Sử dụng Bordeaux nồng độ 2% hoặc phun Benomyl thường xuyên với tần suất 2 đến 4 lần một tuần. Ngoài ra, cần vệ sinh vườn chuối sạch sẽ và chú ý hệ thống thoát nước.

Thu hoạch và bảo quản

Chắc hẳn đây là công đoạn mà ai cũng mong chờ nhất trong suốt thời kỳ chuối phát triển, tuy nhiên đừng vội vàng mà thu hoạch quá sớm kẻo năng suất sẽ giảm đi rất nhiều. Chúng ta hãy dựa vào đặc điểm của quả thời gian trồng chuối Hãy tiếp tục với bài thu hoạch.

Hướng dẫn trồng chuối

Thời gian từ khi bắt đầu trồng chuối đến khi chuối kết trái khoảng 6 đến 10 tháng. Sau đó khi chuối được thu hoạch khoảng 30 đến 45 ngày tùy loại chuối.

Trong quá trình thu hoạch chuối, bạn cần phải cẩn thận và thực hiện một cách khéo léo. Tuyệt đối không làm xước chuối, vì làm như vậy chuối sẽ nhanh hỏng, mất thẩm mỹ và không bảo quản được lâu.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng chuối cũng như kỹ thuật trồng, cách chăm sóc chuối. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình những cây chuối xanh trĩu quả cho trái to và mọng nước ngay tại vườn nhà mình. Chúc may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now