Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao | Flowerfarm.vnQuy trình kỹ thuật trồng gừng trực tiếp cho năng suất cao

Những năm gần đây, giá gừng lên tới 120.000 đồng / kg. Điều này mang lại lợi nhuận rất lớn cho người trồng. Việc mở rộng diện tích trồng gừng là rất cần thiết. Qua bài viết tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc kỹ thuật trồng gừng trực tiếp xuống đất cho năng suất cao, cụ thể như sau:

1. Chọn đất trồng gừng?

– Cây gừng không kỵ với đất và có thể thích nghi với các loài chân đất khác nhau từ đất thịt, đất cát pha, đất cát pha v.v. Nhưng thích hợp hơn là đất có nhiều mùn, có thành phần cơ giới nhẹ.

– Là cây chịu hạn nhẹ nhưng không úng nước nên đất trồng gừng phải tơi xốp, thoát nước tốt.

– Là loại cây chịu bóng, nhưng để cây phát triển tốt và cho năng suất cao cần trồng gừng ở nơi có ánh sáng chiếu từ 5 – 6 giờ / ngày. Về phương thức xen canh, tận dụng tăng thu nhập, có thể trồng xen canh dưới bóng mát của các loại cây khác.Mô hình trồng gừng năng suất siêu cao

2. Trồng gừng vào tháng nào trong năm?

Gừng có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Nhưng cây phát triển mạnh trong điều kiện nắng ấm và không chịu lạnh. Khoảng nhiệt độ tốt nhất để cây gừng phát triển là trên 20oC.

– Thời vụ trồng gừng để lợi ít phải tưới nước sau khi trồng, đối với các tỉnh phía Bắc nên xuống giống vào đầu mùa xuân, tức là từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch hàng năm. Đối với các tỉnh phía Nam nên trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4 – 5 dương lịch là tốt nhất.Trồng gừng thích hợp vào đầu mùa xuân

3. Cách chọn giống gừng năng suất cao?

– Hiện nay, các giống gừng được trồng và cho năng suất cao, chất lượng tốt là gừng trâu và gừng non. Tùy theo điều kiện, mục tiêu của nhà sản xuất mà chọn giống gừng phù hợp. Nên mua gừng giống ở những nơi bán giống uy tín, chất lượng, đúng chủng loại, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Gừng giống phải đạt một số tiêu chuẩn như để có một lớp vỏ già, bóng và tươi, có ít nhất hai mắt nhú lên thì đó là củ gừng tốt.

– Gừng giống trước khi trồng cần xử lý thuốc trừ nấm để phòng bệnh và diệt nấm. Có thể sử dụng một số loại thuốc như Score, Phatox, Validacine,…

4. Kỹ thuật ươm hạt giống gừng trước khi trồng

– Mục đích của việc ươm hạt gừng trước khi trồng là giúp hạt gừng nảy mầm đồng đều. Cây gừng sau khi trồng phát triển nhanh và tăng độ đồng đều trên ruộng gừng, dễ chăm sóc phù hợp với thời kỳ phát triển của cây gừng.


* Cách trồng gừng

– Cắt hom: Dùng dao sắc cắt hom giống sao cho vết cắt phẳng và sau cùng. Mỗi vết cắt có ít nhất 3-4 mắt, sau khi cắt nhỏ tro ngay để bớt chảy dịch trong củ. Sau khi cắt từ 4 – 6 tiếng rồi lại tiếp tục ủ các vết cắt gừng như cũ.

– Ủ hom giống gừng: Có thể ủ hom bằng cách ủ ướt rơm rạ, ủ tro trấu hoặc ủ với cát ẩm. Nhưng phương pháp phổ biến nhất đang được áp dụng hiện nay là phương pháp ủ cát.Kỹ thuật ủ gừng trên cát sạch

– Cho cát sạch vào dụng cụ như thùng xốp hoặc có thể tạt một lớp cát từ 15-20 cm vào góc nhà, để nước thoát tốt. Xếp các miếng gừng thành một hàng, cách các miếng khoảng 3-5 cm. Sau đó phủ thêm một lớp cát sạch lên trên mặt hom. Thực hiện tưới nước. Trong thời gian vườn ươm cần duy trì độ ẩm 80-90%, tưới ngày 1 lần.

– Việc ủ gừng tiến hành trước khi trồng 10-15 ngày. Khi gừng có mắt là có thể đem trồng.Gừng sau khi ủ 15-20 ngày

5. Kỹ thuật làm đất trồng gừng


* Kỹ thuật tạo đất trồng gừng

– Đất trồng gừng được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ dại, lên luống với mặt luống 1 – 1,2 m, cao luống 10 – 15 cm, luống 25 – 30 cm.

– Tiến hành bón lót cùng với giai đoạn làm đất. Lượng phân bón lót chuồng hoai mục 8-10 tấn + 80-100 kg phân super lân. Khi lên luống tiếp tục khoét lỗ sâu từ 15 – 20 cm, khoảng cách giữa các lỗ 30 – 35 cm. Trộn đều phân rồi cho vào hố. Sau khi bón lót, lấp đất lại hố để giảm độ sâu hố 4-5 cm.

– Nên làm đất và bón phân trước khi trồng 20-25 ngày.Kỹ thuật trồng gừng làm thuốc


* Cách trồng gừng cho năng suất cao

– Sau khi lấp hố được bón phân từ 20 – 25 ngày, sau đó tiếp tục gieo hạt gừng. Mỗi hốc trồng một củ gừng, vì gừng mọc thành bụi.

– Đặt các miếng lên đế và phủ đất lên các miếng đó. Trồng xong tiếp tục phủ rơm rạ lên luống để giữ ẩm cho cây gừng. Gừng tưới. Sau khi gừng ra rễ được 5-7 ngày thì tiến hành các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây gừng cho năng suất vượt trội

Cách tưới cho ruộng gừng: Là loại cây ưa ẩm, nhưng không chịu úng. Cần cung cấp đủ nước cho toàn bộ quá trình phát triển của cây. Duy trì độ ẩm của đất 70 – 80%, tưới nước 1 – 2 lần / ngày. Khi trời mưa thì không cần tưới, nếu mưa nhiều cần tiêu nước ruộng để tránh gừng bị úng nước. Khoảng tháng 7 – 8 dương lịch, khi thấy lá úa thì ngừng tưới nước để thu hoạch.

– Phân gừng cho năng suất cao: Lượng bón cho 1 ha: 50 – 70 kg urê + 80 – 100 kg kali. Chia đều 4 lần. Bón thúc lần 1 sau khi trồng 30 ngày, bón lần 2 sau khi trồng 60 ngày, lần 3 bón sau trồng 90 ngày, lần 4 bón sau khi trồng 120 ngày. Cách gốc rải phân 10 cm, sau đó ghép gốc lại để phủ phân cho cây. Tưới nước thường xuyên giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.Kỹ thuật chăm sóc cây gừng cho năng suất cao

– Làm cỏ, vun gốc: Gừng phát triển hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên thường xuyên làm vệ sinh và vun gốc bằng phương pháp thủ công. Trong quá trình sinh trưởng, củ gừng có xu hướng nhô ra khi thấy củ thuôn dài thì củ được lấp đất.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cây gừng

+ Trong giai đoạn gừng mới nảy mầm cần chú ý ốc cắn phá gừng. Khi phát hiện ốc, thực hiện bắt thủ công, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

+ Cây gừng thường bị nhiều loại bệnh hại như: Bệnh lở cổ rễ, thân, rễ có thể phun định kỳ 10-15 ngày / lần. Sử dụng các loại thuốc như Manage 5WP, Kaumin, …; Bệnh sâu có thể phun Padan; Bệnh khô lá dùng Toccil để phun.Chăm sóc cây gừng đúng cách

7. Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản

– Sau khi trồng năm tháng có thể tiếp tục thu hoạch gừng. Khi lá gừng chuyển sang màu vàng và héo trên 2/3 số lá có thể tiếp tục thu hoạch.

– Khi thu hoạch gừng, nên đào kỹ tránh làm gãy, dập củ gừng, dễ tạo điều kiện cho sâu bệnh xâm nhập.

– Sau khi trồng từ 7 đến 8 tháng, cây gừng già, lá úa thì ngừng tưới. Lúc này, bạn có thể thu hoạch củ gừng để làm giống cho lần thu hoạch sau.

– Phải chọn ngày thu hoạch có thời tiết nắng ráo. Củ gừng sau khi thu hoạch cần bảo quản nơi thoáng mát, có thể cho vào bao để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.Văn hóa gừng của người dân miền Tây

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now