Kỹ thuật trồng Hành tây năng suất vượt trội | Flowerfarm.vn

Qua bài viết này, bà con sẽ được cung cấp những kỹ thuật áp dụng đồng bộ vào quy trình trồng hành để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế khi trồng hành.

1. Một số công thức luân canh thu hoạch để tăng sản lượng thu hoạch mỗi năm

Trong công thức luân canh, cây trồng tốt nhất cho hành là cây thân thảo như lúa và ngô. Phản ứng của hành tây không chứa natri trong đất trước khi trồng khoai tây và củ cải đỏ. Một số công thức luân canh cây trồng có thể được sắp xếp như sau:
Lúa đầu mùa

T6 – T10

hành

T10 – T2

Quả bí

T2 – T6

Lúa đầu mùa

T6 – T10

hành

T10 – T2

Mùa xuân và mùa hè cà chua

T2 – T6

Lúa đầu mùa

T6 – T10

hành

T10 – T2

Rau xuân hè

T2 – T6

Lúa đầu mùa

T6 – T10

hành

T10 – T2

bắp

T2 – T6

Lúa đầu mùa

T6 – T10

hành

T10 – T2

mất

T2 – T6

2. Thời vụ trồng hành đem lại năng suất tốt nhất

– Vùng đồng bằng sông Hồng gieo sạ sớm vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, gieo sạ vào tháng 10, vụ 10-15 / 10 là tốt nhất. Có thể gieo hạt sớm hơn vào tháng 7, nhưng năng suất không ổn định, củ nhỏ. Lợi thế của loại cây trồng này là giá bán cao, hành được cung ứng sớm trên thị trường. Trồng hành vào tháng 10 thích hợp để dự trữ và nhân giống xuất khẩu.

– Từ tỉnh Phú Yên trở vào các tỉnh miền Đông Nam Bộ để trồng hành và thu mua hành khô. Thời vụ trồng hành ở Đà Lạt (Lâm Đồng) thích hợp từ tháng 10-12.

3. Kỹ thuật ươm hành tây đơn giảnKỹ thuật trồng hành tây bằng hạt

– Chuẩn bị đất vườn ươm: Làm đất sạch cỏ dại, tưới ẩm, xay mịn, bón lót đầy đủ lượng phân như sau: Lượng tính cho 1 sào 500 m.2: 1,5 tấn phân hữu cơ hoai mục + 12-15 kg lân + 3-4 kg kali (hoặc 20 kg tro bếp).

– Xử lý hạt giống trước khi gieo: Hạt hành có nhiều góc cạnh, vỏ dày và phồng lên nên cần xử lý hạt trước khi gieo bằng nước nóng 40-50.oC trong 10-12 giờ.

– Lượng giống gieo: Một sào hành cần lượng giống gieo từ 1,4-1,5kg hạt giống. Để trồng 1 sào hành cần gieo 80 g hạt trên 24 m.2trồng 1 ha nên gieo từ 2,2-2,5 kg hạt giống.

– Độ già của hành không được quá non, cũng không được quá già. Tuổi cây con từ 35 – 40 ngày, số lá trên cây từ 4,5 – 5 lá, tối đa 6 lá.

– Hành tây có thể trồng bằng củ:Kỹ thuật trồng hành tây bằng củ nhỏ

4. Bón phân cân đối cho cây hành

– Lượng bón cho hành tính trên 1 ha: Phân hữu cơ hoai mục: 20 – 25 tấn phân hữu cơ thối, có điều kiện bón 30 – 40 tấn, tốt nhất là phân gà hoai mục hoặc phân hữu cơ hoai mục. Hàm lượng dinh dưỡng đa lượng nguyên chất tính trên 1 ha diện tích trồng hành: Đạm nguyên chất 60 – 80 kg không quá 100 kg; P2O5: 80-90 kg; cái này2O: 120 kg.

Cách bón: Toàn bộ phân hữu cơ + toàn bộ phân lân + 2/5 phân kali + 1/3 tổng lượng phân đạm trộn đều vào đất đến độ sâu 7-10 cm. Mức bón như vậy có thể cho 30 tấn củ / ha đối với giống Granex.

5. Khoảng cách và mật độ trồng hợp lý đối với hành tây

– Sau khi làm đất bằng phẳng, sạch cỏ dại, lên luống cao 1,2-1,3 m, luống 20-25 cm, trộn đều phân chuồng hoai mục trên mặt luống. Trồng theo luống 4 hàng, khoảng cách hàng cách hàng 22 – 25 cm, cây cách cây 13 – 15 cm, cây cách cây 21 – 22 vạn cây / ha.

– Trồng hiếm, với diện tích nhiều chất dinh dưỡng sẽ làm cho thân và lá phát triển mạnh, cây sẽ chậm ra củ, củ sẽ phát triển lớn và cây sẽ cần một thời gian dài để nướng khô.

– Khi trồng dùng que nhọn chọn hố, đặt củ hành nhẹ, không vùi sâu, lấp đất nhẹ, lấp gốc. Sâu lấp đầy củ khó mọc.

6. Quy trình chăm sóc hành sau khi trồng.– Canh tác:

+ Thực hiện 2 – 3 lần tùy theo tính chất của đất. Sau khi trồng 10-15 ngày, cày sâu, rộng khắp luống, kết hợp bón thúc lần 1, 1 ha bón 24-54 kg phân đạm.

+ Sau trồng 25-30 ngày bón thúc lần 2: tưới 42-56 kg đạm.

+ Sau khi trồng 40-45 ngày, tiến hành cày bừa xung quanh gốc tưới lần 3: 56-84 kg phân đạm. Nồng độ 0,5-1% tùy theo thời kỳ sinh trưởng của hành. Sau khi tưới nước cần dùng ô để tưới nhẹ lên lá.

+ Sau 40 ngày kể từ ngày trồng, bón thúc lần 1 lượng kali: 56-84 kg / ha Sau khi trồng, 50-60 ngày sau khi trồng, khi củ đã lớn, bón thúc lần 2 lượng kali: 56-84 kg, nồng độ 1%. Nếu cây hành sinh trưởng và phát triển bình thường thì ngừng bón đạm.


– Máy phun: Tưới nước giữ ẩm cho cây con sau khi trồng cho đến khi cây hồi xanh. Khi hồi xanh có thể tưới đẫm nước bằng khăn xô. Sau 30 ngày kể từ ngày trồng, tưới nước vào kênh trung bình 7-10 ngày / lần, tùy theo độ ẩm của đất và thời tiết. Khi đất hút nước cần tiêu nước ngay và để ruộng khô ráo. Trước khi thu hoạch 1 tháng ngừng tưới.


– Phòng trừ bệnh hại cho hành:

* Bệnh đốm lá hành (Stemphylium botryosum W.)

+ Đặc điểm: Bệnh gây hại chủ yếu ở thời kỳ hình thành củ ở vụ đông. Vết bệnh chủ yếu trên lá, trên lá có những đốm, khi phát bệnh vết bệnh sẽ có hình bầu dục dài, màu htaam đen, khoảng một tuần sau khi bị bệnh lá sẽ gãy làm đôi và khô đi. . Bệnh phát triển trong điều kiện thiếu ánh sáng, trời nhiều mây, ẩm độ cao, nhiệt độ không khí từ 20 – 30oC.

+ Biện pháp phòng trừ: Thực hiện tổng hợp phòng trừ sâu bệnh hại đồng bộ ngay từ khâu đầu tiên: từ các biện pháp luân canh, bón phân NPK cân đối, đúng mật độ, ruộng hành cần được phơi khô và xử lý ngay các lá bị bệnh. Có thể xử lý bằng hóa chất: sử dụng các dạng thuốc như Rovral 50WP, Score 250EC… nồng độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

* Bệnh thán thư hại hành (Colletotrichum Circinans Vogt.)

Đặc điểm gây hại: Bệnh gây hại cây hành đầu vụ, hại giai đoạn cây con, hại lá, hại củ non. Vết bệnh ban đầu hình bầu dục, màu xám đến trắng, trên nền xám trắng xuất hiện nhiều vòng tròn đồng tâm. Bệnh phát triển mạnh khi thời tiết ấm, nhiệt độ từ 25-28 ° C.oC, khi nhiệt độ thấp dưới 20oC, bệnh ngừng phát triển.

– Biện pháp phòng trừ: Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, trồng với mật độ hợp lý, không bón quá nhiều đạm và bón cân đối NPK. Giai đoạn cây con có 2 – 3 lá thật, khi cây uốn, lá căng thì rắc Benlate 70WP, trước khi nhổ phải phun lại. Sau khi trồng 1 tháng cây thường bị bệnh thán thư thì dùng Benlate 70WP, Sumi – 8, … Trước khi thu hoạch 1 tháng thì ngừng phun thuốc. Sâu hại hành thường gặp là rệp, trừ rệp bằng thuốc thảo dược Trebon 10EC…

7. Thu hoạch và bảo quản hành


– Việc xác định thời điểm thu hoạch phụ thuộc vào đặc tính của giống và mục đích sử dụng.

– Sau khi trồng 60-70 ngày, có thể dùng củ mới để làm rau, trộn salad. Nhưng thông thường khi củ chín thì mục đích sử dụng sẽ nở ra, đảm bảo năng suất và chất lượng.

– Khi hành chín có thể dùng làm rau, nguyên liệu để chế biến, bảo quản, vận chuyển lên tàu xuất khẩu, củ được bảo quản cho đến vụ thu hoạch sau.

– Khi điều khiển ruộng có 1/4 – 1/2 số cây hành bị đổ ngã thì thu hoạch. Trong khi thu hoạch, thời tiết nên khô ráo trong vài ngày. Ở nước ta việc thu hoạch được thực hiện bằng tay. Khi hành chín cần nhổ cây lên khỏi mặt đất, rải đều trên ruộng để phơi khô, có thể trồng tập trung thành nhiều luống. Hành khô sau khi làm sạch để ráo, để hành khô ở trạng thái 25-30.oC hia vài ngày, khi hành khô thì xếp lên giàn, mỗi lớp xếp 2-3 lớp dày 20-25 cm.


– Bảo quản hành tây trong kho lạnh, bạn cần kiểm soát nhiệt độ về 0oC, độ ẩm không khí 60-65%. Nếu nhiệt độ trên 0oC và độ ẩm trên 65%, củ bắt đầu nảy mầm, củ cũng lớn dần, củ hành trở nên xấu xí, mất giá nhanh trên thị trường.

– Trong thời gian bảo quản phải thường xuyên kiểm tra, loại bỏ những củ hư, bệnh, nẩy mầm. Sau thời gian bảo quản, hành mất nước, hành khô và cứng lại, giảm khối lượng và thể tích, nhiệt độ càng cao, độ ẩm không khí càng giảm thì hành càng mất nhiều nước. Khối lượng củ giảm nhanh khi độ ẩm không khí trong kho thấp và sục khí rất mạnh. Tốt nhất nên đặt hành tây trong hộp ở nhiệt độ -1- (-2.).oC), độ ẩm không khí 80-85% với tốc độ sục khí hợp lý.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now