Kỹ thuật trồng hoa cát tường vào ngày tết rực rỡ đón xuân | Flowerfarm.vn

Là loài hoa ưu ái với vẻ ngoài yếu ớt, mỏng manh nhưng loài hoa này lại có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây là lý do tại sao khi nói đến tài lộc, người ta thường nghĩ đến tài lộc, vượng khí, đào hoa vượt qua mọi thử thách.

1. Giới thiệu về các loại cây tốt lành

– Cát tường là cây thân thảo, cao trung bình từ 15-120 cm, hoa ưu đàm có nhiều lớp cánh mỏng manh, mịn, xoay tròn tạo hình dáng hơi giống hoa hồng rất đẹp. Không chỉ đẹp về hình dáng mà hoa còn đẹp về màu sắc từ hồng, tím, trắng, đến vàng, đỏ và kem, hoa bách hợp 2 màu.


Hoa chúc mừng xuân

Hoa chúc mừng xuân

– Cát Tường nở hoa từ mùa hè đến mùa xuân, hoa ổn định có thể để được 2-3 tuần. Hoa ưa sống trong điều kiện thích hợp từ 18-20oC trong ngày, và 15-18oC vào ban đêm. Cường độ chiếu sáng từ 14-16 giờ mỗi ngày. Trong điều kiện này cây sẽ cho hoa to, đẹp và chất lượng cao. Chính vì những đặc điểm đặc biệt này mà cây trúc cảnh rất được người chơi hoa ưa chuộng.

2. Thời gian để trồng những bông hoa tốt

– Để hoa tốt sinh trưởng và phát triển tốt, cho hoa nở đúng dịp Tết bà con nên gieo hạt từ tháng 8 – 10 và gieo ươm từ tháng 10 – 12 hàng năm. Cây con sau khi gieo hạt từ 2,5-3 tháng có thể mang ra vườn trồng, đến 4,5-5 tháng sau khi trồng cây bắt đầu trổ bông. Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch cây mất 7 – 8 tháng nên khi trồng ra hoa tốt bà con cần điều chỉnh thời gian trồng cho phù hợp.

3. Kỹ thuật gieo hạt giống hoa vạn tuế.

3.1. Chuẩn bị dụng cụ

– Để gieo được những hạt giống hoa tốt, trước hết bạn phải chuẩn bị những dụng cụ gieo trồng:

– Khay hoặc bong bóng chuyên dụng để ươm cây giống ươm hạt

– Chuẩn bị giá thể gồm 30% hạt + 30% mùn + 25% đất đỏ Ferralit + 5% super lân + 10% phân hữu cơ hoai mục. Bạn có thể sử dụng giá thể làm sẵn như Peatmoss Terraerden được coi là “sự lựa chọn hoàn hảo cho cây trồng” với chất dinh dưỡng cần thiết cho cây là hỗn hợp than bùn hữu cơ giàu chất dinh dưỡng đã phân hủy. Hoàn toàn từ rêu, thạch nam, địa y, rêu bùn đã hoai mục hoàn toàn, chứa phân NPK, nguyên tố vi lượng, dinh dưỡng.

– Bình xịt 20 – 30 lít.

3.2. Cách gieo hạt giống hoa thuận lợi

Do đặc điểm của hoa vạn thọ nhỏ nên bạn cần chuẩn bị loại vừa phải và mịn. Đặt giá thể lên 2/3 khay trồng, san phẳng giá thể, gieo hạt trực tiếp vào giá thể, mỗi khay nhỏ nên gieo 2 – 3 hạt. Phủ một lớp mỏng môi trường còn lại lên hạt. Sau khi gieo hạt, tưới nước thường xuyên để khay hạt khá ẩm 70 – 80%, giữ hoa ở nhiệt độ 20 – 22oC. Sau 10-15 ngày hạt bắt đầu nảy mầm và sau 2-2,5 tháng có thể đem cây ra vườn trồng.

4. Kỹ thuật trồng hoa tốt

4.1. Chuẩn bị đất trồng hoa tốt

– Cây hoa vạn tuế là loại cây dễ trồng và chăm sóc, cây không quá hoa lá cành dễ chăm sóc. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, cho hoa to và nhiều nụ thì bạn cần chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng, việc làm đất cần được làm kỹ lưỡng.

– Đất trồng hoa màu cần được cày, xới, phơi ải hoàn toàn. Dùng phân hữu cơ hoai mục kết hợp với nấm Trichoderma bón vào đất, trộn đều đất với phân hữu cơ rồi phơi ải 15 – 20 ngày. Luống trên rộng 130 cm, cao 15-20 cm, rãnh luống rộng 30 cm. Bổ sung phân NPK bằng cách rải đều phân trên mặt luống, trộn đều trong lớp đất (20 – 30 cm) rồi trồng cây.

4.2. Trồng hoa tốt lành


– Mật độ trồng và khoảng cách trồng

+ Bà con trồng hoa tốt với hàng cách hàng 15-18 cm, cây cách cây 10-12 cm, mật độ trồng khoảng 50-60 cây / m.2. Có thể trồng 5 – 6 hàng / luống.


– Cách trồng:

+ Đào một hố nhỏ, gồ ghề và lớn hơn cái bô của bầu ươm cây. Lấy cây từ khay ươm bà con chú ý khi lấy cây ra khỏi khay có thể mở nhẹ đáy khay để đẩy bầu lên trên rồi nhấc nhẹ bầu xuống, tránh làm vỡ bầu. Đặt cây thẳng vào hố, lấp đất xung quanh chậu, ấn nhẹ xung quanh gốc để cây đứng thẳng. Trồng xong nên tưới nước cho cây ngay, ngày 2-3 lần.

5. Kỹ thuật chăm sóc hoa vạn tuế ra nhiều nụ.

Để hoa tốt đạt tiêu chuẩn, có giá thương phẩm cao thì cây phải cao từ 50 cm trở lên, thân cây phải cao, thẳng, đẹp và có nhiều nụ cho hoa lớn, do đó đòi hỏi người trồng hoa phải thuận lợi. hiểu biết.Kỹ thuật chăm sóc hoa tốt.

5.1. Làm cột leo cho cây

– Do đặc điểm toàn cây hoa là cây thân thảo, mềm nên cần có giá đỡ để cây có điểm tựa thì cây mới thẳng được. Nên làm trụ cho cây sau khi trồng 10-15 ngày, không để cây leo lên làm trụ thường làm dập cây con hoặc làm rễ không thẳng.


Tạo vị trí cho những bông hoa tốt lành

Tạo vị trí cho những bông hoa tốt lành

– Bà con dùng lưới nylon có kích thước lỗ 15x20cm để nằm sát vào thân, sau đó nâng dần lên theo sự phát triển của cây. Đính cọc xung quanh mép luống để buộc dây giữ lưới.

5.2. Tưới nước cho hoa tươi tốt

– Sau khi trồng hoa cần cung cấp lượng nước tưới để cây nhanh ra hoa bén rễ. Tưới với lượng nước vừa phải cho cây, ngày 2-3 lần vào sáng sớm và khoảng 2h chiều để cây nhanh bén rễ. Sau khoảng 10 – 15 ngày, lúc này cây đã bén rễ, bạn có thể giảm bớt lượng nước tưới cho cây ngày 1 – 2 lần cho đến khi cây bắt đầu ra nụ hoa.


Tưới nước vào gốc tốt cho cây khi nó bắt đầu nở hoa

Tưới nước vào gốc tốt cho cây khi nó bắt đầu nở hoa

– Khi cây ra nụ không nên tưới cả cây mà nên tưới dưới gốc cây. Tránh tưới vào lá và hoa ảnh hưởng đến kết cấu. Trong thời kỳ cây ra hoa không nên tưới quá ướt sẽ làm úng cây, úng rễ làm thối lá, héo rũ.

5.3. Che lưới đen cho những bông hoa tốt lành

– Cây ưa sáng ưa ánh sáng trung bình. Vì vậy vào mùa hè cần giảm ánh sáng, có thể che lưới đen để lượng ánh sáng thích hợp cho quá trình quang hợp của cây. Ánh sáng vừa phải giúp cây phát triển chiều cao, chiều dài của cuống hoa phát triển tốt hơn.

5.4. Tỉa hoa tốt lành

Sau khi trồng được 12-13 tuần cây bắt đầu ra những nụ hoa đầu tiên, lúc này nên tỉa những nụ hoa đầu tiên để các nụ bên có thể nở cùng một lúc. Sau thời gian như vậy khoảng 6 – 8 tuần cây sẽ cho đợt hoa thứ hai.

5.5. Phân bón cho hoa tươi tốt

– Sau khi trồng 10 – 13 tuần cây bắt đầu ra những nụ đầu tiên. Tiếp tục tỉa chồi đầu tiên để giúp các chồi bên nở cùng lúc. Thực hiện bón phân cho hoa theo các giai đoạn sau:

– Sau trồng 3 tuần: 20 kg NPK (16: 16: 8) + 10 kg kali trắng / 1000 m2

– Sau trồng 6 tuần: 30 kg NPK (20:20:15) + 10 kg kali trắng / 1000m2

– 9 tuần sau trồng: 30 kg NPK (15: 5: 20) / 1000m2

– Sau khi thu hoạch lứa đầu 2 tuần bón 20 kg NPK (16: 16: 8) + 10 kg kali trắng / 1000 m2

– Sau khi thu hoạch lứa đầu 4 tuần bón 30 kg NPK (20: 20: 150 + 10 kg kali trắng / 1000m2.


Cả chiếc bình nở hoa rực rỡ

Cả chiếc bình nở hoa rực rỡ

– Khi bón phân đơn cần chú ý bón phân đạm dạng nitrat, thường bón cân đối đạm với lượng phân kali trong thời kỳ từ khi trồng đến khi ra nụ hoa. Khi hoa bắt đầu nở, nên bón phân giảm hàm lượng đạm và tăng hàm lượng kali để tăng chất lượng hoa. Trong quá trình bón phân không nên rải phân gần gốc hoa, thường xuyên kết hợp với việc xới xáo, làm cỏ. Sau khi bón cần tưới phân tan để cây hấp thụ.

– Canxi cũng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, nhưng hoa thuận không thích hợp khi trồng ở đất có hàm lượng canxi cao.

– Thường xuyên kiểm tra và phun thuốc trừ sâu kịp thời, đặc biệt là bọ trĩ, bệnh phấn trắng, bệnh héo vàng, héo xanh, thối rễ …

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now