Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc cho hiệu quả kinh tế “siêu cao” | Flowerfarm.vn

Kỹ thuật trồng hoa cúc Thực sự không quá phức tạp như bạn nghĩ, với sự tiện nghi trong sinh hoạt, với tính thời tiết lại muốn tận dụng ngay một mảnh đất nhỏ tại nhà để có thể sở hữu những lọ hoa rực rỡ sắc màu.

Theo quan niệm phương Đông, cúc là loài hoa mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Đặc biệt vào dịp Tết đến xuân về, ngoài mai đào nở, một nét đẹp nổi tiếng của loài hoa xuân thì một cặp hoa cúc vàng tươi sẽ góp phần tạo nên không khí tươi trẻ và ấm áp hơn trong ngôi nhà của bạn.

Việt Nam có hơn 50 loại hoa cúc khác nhau, trong đó phổ biến và được nhiều người thích nhất là cúc đại đóa, cúc đại đóa, cúc vàng, cúc tím …

Bạn có thể đi tiếp thực vật hoa cúc trong vụ nuôi cấy xuân hè, hè thu hay thu đông… riêng vụ đông xuân thu hoạch chờ Tết thì nên trồng vào tháng 11, thời điểm phát triển của hoa cúc phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện. và những diễn biến của môi trường bên ngoài ..

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa cúc vàng cũng như kỹ thuật trồng, cách chăm sóc hoa cúc.

Đặc điểm của hoa cúc là gì?

Hoa cúc là một trong những loài hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, dễ bảo quản và vận chuyển. Ngoài cách cắt hoa cúc truyền thống, trồng hoa cúc trong chậu hiện nay có ưu điểm là hoa tươi lâu và tuổi thọ của hoa cúc lâu hơn.

Kỹ thuật trồng hoa cúc

với cách trồng hoa cúc vàng Bình hoa sẽ giúp bạn thực hiện được nhiều mục đích sử dụng khác nhau như trang trí hội trường, trang trí nhà cửa hay ngoại thất, vốn rất phổ biến ở nước ta với quy mô và diện tích ngày càng tăng.

Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng

TRONG kỹ thuật trồng hoa Hoa cúc Fao được chia làm 4 bước chính, mỗi bước tương ứng với một công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi bạn phải nắm được phương pháp và kỹ thuật trồng hoa cúc vàng.

1, Thời vụ trồng hoa cúc vàng

Trồng hoa cúc trong chậu vụ đông xuân: Trồng hoa cúc vào tháng 10 sẽ đạt năng suất và chất lượng hoa cao nhất, sẽ thu hái hoa chậu vào đúng dịp Tết Nguyên đán, sẽ nâng cao lại giá trị kinh tế mà hoa cúc mang lại.

2, môi trường phát triển của hoa cúc

Yêu cầu về giá thể: Giá thể trồng cúc phải tơi xốp, có khả năng giữ nước và thoát nước tốt, không bị nhiễm nấm, vi khuẩn.

Dụng cụ gồm hỗn hợp ½ đất phù sa + phân hữu cơ hoai mục + ¼ nấm rơm sẽ giúp kỹ thuật trồng hoa cúc cho năng suất và chất lượng chậu hoa cúc cao hơn. Phun đều thuốc Ridomil (nồng độ 3g / lít) để diệt nấm trên giá thể trước khi trồng hoa cúc.

Trồng hoa cúc

4, Kỹ thuật trồng hoa cúc hiệu quả

Vui lòng làm theo các thủ tục dưới đây cho nó Kỹ thuật trồng hoa cúc Thành công.

a, Tiêu chuẩn cây con

Sử dụng hoa cúc từ hom đạt các tiêu chuẩn sau: Chiều cao cây từ 5 – 7 cm; Số lượng thẻ thay đổi từ 5 đến 7 thẻ; đường kính thân là 0,2 cm; chiều dài rễ từ 0,5 – 3 cm; Số lượng rễ nên dài hơn 4 cm.

b, Kỹ thuật trồng cây

Tùy theo kích thước và kiểu dáng của các loại hoa cúc mà bạn chọn số lượng cây để trồng hoa cúc vào chậu cho phù hợp. Chậu có kích thước tiêu chuẩn là 30x15x20cm (chiều cao x đường kính đáy x đường kính miệng chậu) thực vật hoa cúc với số lượng 5 loại rau thơm / chậu.

Làm sao để trưởng thành bơ thực vật vàng: Đặt giá thể trồng nấm vào chậu cách miệng chậu khoảng 5 cm. Trồng hoa cúc sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu giúp lều đồng đều, không nên trồng quá sát thành chậu.

Nên trồng hoa cúc vào buổi chiều mát, sau khi trồng bạn nên tưới đẫm nước. Khoảng cách giữa chậu và miệng chậu từ 10 đến 15 cm (tính từ mép chậu).

Cách trồng hoa cúc

Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc

Bốn bước nhỏ bạn cần thực hiện khi chăm sóc hoa cúc để cây luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

1, Quy định về sự phát triển của hoa cúc

Nếu trồng hoa cúc trong chậu vào tháng 11 thì phải chiếu sáng bổ sung liên tục trong vòng 10 ngày sau khi trồng (thực hiện 4 tiếng mỗi ngày từ 22h đến 02h sáng hôm sau), cứ 6 m2 tiếp tục đặt 1 đèn 75. W, phạm vi chiều cao của đèn. cây cách ngọn 0,8 – 1 m.

2, Lotim

Khi trồng hoa cúc, để cây nhanh bén rễ thì nên tưới ngày 2 lần. Sau đó tưới nước để duy trì độ ẩm của đất ở mức 65 – 70% để cây sinh trưởng và phát triển.

3, Kỹ thuật bón phân

Sau khi áp dụng kỹ thuật trồng hoa cúc vàng được 2 tuần thì tiếp tục bón phân cho cây. Loại phân được khuyến cáo sử dụng là phân Đầu Trâu (20-20-15 + TE) với liều lượng 2 kg phân hữu cơ / 200 lít nước, tương ứng với 100 m2 tưới 10 ngày / lần.

Ngoài ra, có thể dùng thuốc kích thích sinh trưởng Atonik 1.8DD để phun cho cây hoa cúc với liều lượng 10 ml / bình với 8 lít nước, cứ 10 ngày phun một lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây. có tốc độ tăng trưởng tốt. tiềm năng.

4, Kỹ thuật ép cắt ngọn

Là loại cúc có hoa to như cúc đại đóa, cúc vàng, sau 15 đến 20 ngày kể từ khi trồng hoa cúc có thể bắt đầu bấm ngọn, chỉ giữ lại 3 đến 5 cành.

Đối với những loại hoa cúc nhỏ như hoa thì việc bấm ngọn cũng nên thực hiện sau khi trồng hoa cúc từ 15 đến 20 ngày, định kỳ 2 đến 3 lần bấm ngọn để tạo nhiều cành nhỏ.

Khi cây cúc tần đã có nụ, việc in nụ cũng nên tiến hành cắt các chồi xung quanh nụ chính của hoa cúc.

Trồng hoa cúc vàng

Thu hoạch, bảo quản và sử dụng hoa trong chậu

Chắc chắn đây là giai đoạn mà mọi người mong đợi nhất trong suốt thời gian thực hiện Kỹ thuật trồng hoa cúc bên phải. Tuy nhiên, không nên vội vàng và thu hoạch hoa cúc quá nhanh, cần căn cứ vào đặc tính của cây, thời điểm từ khi bắt đầu trồng hoa cúc và tiếp tục thu hoạch theo đúng quy trình.

Khi nụ hoa bắt đầu lên màu và nở ra là có thể sử dụng được. Nếu vận chuyển hoa đi xa cần dùng dây buộc tán để không ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Đặt các đĩa chặt vào nhau để giảm vón cục trong quá trình vận chuyển.

Trong quá trình sử dụng tùy theo thời tiết, khí hậu nhưng thông thường 3 ngày nên tưới 1 lần, mỗi lần tưới 500ml / chậu. Chỉ tưới trực tiếp vào gốc cây, không tưới lên hoa để kéo dài tuổi thọ của hoa.

Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng

Kiểm soát côn trùng

Trong thời gian thực hiện kỹ thuật trồng hoa hoa cúc thì cây khó chống chịu sâu bệnh nhưng khi thấy cây có dấu hiệu nhiễm bệnh thì cần nhanh chóng tiêu diệt sâu bệnh để giúp cây cho năng suất cao nhất cũng như không lây lan cho cây.

Dưới đây là một số loại sâu bệnh hại cây hoa cúc thường mắc phải và dấu hiệu nhận biết cách tiêu diệt và phòng trừ. Đừng bỏ qua bất cứ loại bệnh nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của hoa.

1, Sâu bọ

a, çimkat

 • Triệu chứng: Bệnh này thường làm cho cây bị trì trệ, xoắn ngọn, nhăn nheo nụ hoa, hoa không nở hoặc biến dạng, gây hại nặng cho vụ xuân hè và đông xuân.
 • Phòng ngừa: Có thể dùng Karate 2.5 EC với liều lượng 10 đến 15 ml / bình 10 lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND với liều lượng 10 đến 15 ml trên bình 10 lít…

b, Sâu hút bùa

 • Triệu chứng: Bệnh này thường xuất hiện sâu non nằm dưới biểu bì của lá, lấy thức ăn tạo thành các sọc ngoằn ngoèo màu trắng, phá hủy tế bào và diệp lục.
 • Phòng ngừa: Dùng bẫy màu vàng để nhử sâu trưởng thành. Sử dụng các loại thuốc kết dính mạnh như Padan, Supathion 40 EC với liều lượng từ 15 đến 20 ml / bình 10 lít …

2, Bệnh tật

a, Bệnh đốm lá

 • Triệu chứng: Bệnh này biểu hiện bằng các vết bệnh màu nâu nhạt hoặc nâu đen, thường có hình tròn hoặc không đều, nằm rải rác ở mép lá hoặc gân lá. Bệnh lây lan mạnh khi ẩm độ cao.
 • Phòng ngừa: Dùng thuốc Score 250ND với liều lượng 10ml / bình 10 lít, phun định kỳ 10 ngày 1 lần.

b, Bệnh gỉ sắt

 • Triệu chứng: Bệnh này xuất hiện dưới dạng vết bệnh nổi, màu gỉ sắt hoặc màu vàng cam, thường hình thành ở cả hai mặt lá, bệnh nặng sẽ làm cháy lá, lá chuyển sang màu vàng và rụng sớm.
 • Phòng ngừa: Sử dụng Zineb 80 WP với liều lượng 20 đến 50g / 10 lít, Anvil 5 SC với liều lượng từ 5 đến 10ml / bình 10 lít, loại thuốc này có chứa gốc lưu huỳnh …

Sắp xếp hoa cúc sao cho đúng cách để đón Tết

Thông thường, khi khí hậu lạnh, hoa cúc sẽ chậm lớn và teo tóp, vì vậy việc cho hoa nở theo đúng vụ Tết là vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi trời lạnh dưới 12 độ C, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn những cây giống hoa cúc khỏe mạnh tùy theo điều kiện thời tiết mà gieo hạt cho hợp lý.
 • Đất trồng hoa cúc nên nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt.
 • Làm đất, phơi ải, cày xới, bón lót phân chuồng hoai mục trước khi trồng hoa cúc từ 5 đến 7 ngày.
 • Đảm bảo không để mật độ cây dày đặc ảnh hưởng đến khả năng phát triển của hoa.
 • Việc tỉa cành, bấm nụ nên bắt đầu từ 15 đến 20 ngày sau khi trồng hoa cúc.
 • Khi cây đã cho nụ thường xuyên bấm nụ, tỉa bớt nụ xung quanh để hoa chính ra nhiều và có màu sắc đẹp.
 • Bón phân cân đối và đủ liều lượng, tránh bón thiếu sẽ làm cây bị trì trệ, bón thừa sẽ làm cho cây có mùi thơm cao.
 • Thường xuyên theo dõi vườn để phát hiện sâu bệnh càng sớm càng tốt.
 • Khi thời tiết lạnh dưới 12 độ C, bạn cần bật bóng đèn để điều chỉnh ánh sáng, điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh độ nở theo ý muốn.

Hoa cúc họa mi đón Tết

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về Kỹ thuật trồng hoa cúc Làm thế nào và làm thế nào để trồng, làm thế nào để chăm sóc cho loài hoa này. Qua bài viết này, fao mong rằng bạn có thể tự trồng cho mình những lọ hoa cúc vạn thọ ngay trong nhà trong dịp Tết đến xuân về. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now