Kỹ thuật trồng Hoa Hướng Dương đẹp như Nghĩa Đàn | Flowerfarm.vn

Trồng hoa hướng dương Hiện được rất nhiều người hưởng ứng và phát triển với quy mô rất lớn. Với vẻ đẹp màu vàng tươi khó cưỡng và giá trị kinh tế cả về du lịch và lấy hạt làm nguyên liệu chế biến. Vì vậy nó được nhân giống và trồng ở nhiều nơi trên đất nước ta.

Hướng dương có nguồn gốc từ Mexico, hoa nở hướng về phía mặt trời mọc, mang ý nghĩa là sự tươi mới, ấm áp, tinh thần cầu tiến, đàn hồi … Nhiều người không khỏi thích thú và muốn hét lên khi ngập trong một cánh đồng hoa hướng dương.

Đến với bài viết này, Foo sẽ hướng dẫn bạn Kỹ thuật trồng hướng dương Cũng như là cách chăm sóc để bạn có được những bông hoa hướng dương rực rỡ và nở rộ ngay trong vườn nhà.

Chuẩn bị trước khi trồng hướng dương

Để thành công trong trồng hoa hướng dương Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như đất trồng, lọ trồng cây, v.v. Như vậy thời gian trồng cây hướng dương sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

Trồng hoa hướng dương

1. Nên trồng hoa hướng dương vào tháng mấy?

Thời điểm trồng hoa hướng dương thích hợp cũng là một yếu tố không thể bỏ qua, chúng cũng góp phần tạo nên thành công cho quá trình trồng hoa hướng dương.

Hướng dương không cần thời vụ trồng nhất định như các loài hoa khác. Bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên, khoảng thời gian đầu xuân là thời điểm thích hợp nhất để cây phát triển và nở hoa vào dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy thời điểm tiến hành trồng hoa nên vào giữa tuần 10 âm lịch.

Mất bao lâu để hoa hướng dương nở? Tùy theo giống mà cây hướng dương từ khi trồng đến khi ra hoa là khác nhau. Một số giống cần 70 ngày, nhưng những giống khác cần 75 ngày.

2. Chuẩn bị đất trồng, lọ hoa hướng dương

Hoa hướng dương trong lọ

Chậu quen rồi trồng hoa hướng dương nó không cần phải quá lớn. Đường kính từ 25 đến 30 cm. Trong chậu nào cũng không nên tham lam mà trồng quá nhiều. Trồng mỗi cây 1 chậu hoặc 1 hạt 1 chậu đều phù hợp.

Việc chọn đất để trồng hướng dương rất quan trọng, bạn nên chọn đất trồng hoặc đất vườn trộn tro và phân hữu cơ hoai mục loại nào bằng nhau.

Khi trộn, nhớ trộn đều! Sau đó bón thêm vào mỗi chậu một lượng phân lân khoảng 15 g để cây có đủ chất dinh dưỡng.

Trong trường hợp không có đất, bạn có thể đến cửa hàng chuyên bán vật tư nông nghiệp để mua.

3. Chọn giống hướng dương để trồng

Hạt giống hoa hướng dương

Việc chọn giống hướng dương là khâu vô cùng quan trọng trong quá trình gieo trồng hạt hướng dương ĐƠN HÀNG trồng hoa hướng dương cụ thể hoặc các nền văn hóa khác nói chung.

Có nhiều loại hạt hướng dương để bạn lựa chọn. Sau đó sẽ tùy theo sở thích và mong muốn của bạn để chọn loại hướng dương có kích thước phù hợp, loại lớn (tầm 3 m) hay loại trung bình (từ 1,8 m đến 3 m) hoặc loại hướng dương lùn.

Kỹ thuật trồng hướng dương

Kỹ thuật trồng hướng dương Tương đối đơn giản, chỉ với vài bước dưới đây là bạn đã hoàn thành 2/3 công đoạn trồng hoa hướng dương rồi, đừng nản lòng nhé.

Nên mua hạt hướng dương tại các cửa hàng cung cấp nông sản uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sau đó cho hạt vào nước ấm khoảng 50 độ trong khoảng 8 tiếng để kích thích hạt nảy mầm.

Ngâm hạt hướng dương

Trong thời gian ngâm, bạn nên để chậu ở nơi thoáng mát có thể đón nắng.

Như vậy sau này hạt sẽ phát triển tốt hơn. Việc cần làm tiếp theo là đợi hết mùa lạnh mới gieo sạ sẽ cho khả năng thành công cao hơn.

Dùng dụng cụ trồng hoa hướng dương để đào một ít đất sau đó đặt hạt giống vào sao cho khoảng cách 2,5 cm với đất. Nên trồng mỗi hạt vào một chậu riêng để chúng có không gian phát triển tốt hơn.

Gieo hạt hướng dương

Hướng dương mọc dưới đất ngoài đủ chất dinh dưỡng còn cần đủ ẩm nhưng tuyệt đối không để cây bị ẩm ướt.

Khi hạt đã nảy mầm, hãy tìm một nơi đủ ánh sáng ở nhà để trồng vào chậu. Không để cây ở những nơi đón ánh nắng trực tiếp. Vì điều này sẽ làm cho chồi nhanh bị héo và chết.

Đợi đến khi cây phát triển chiều cao khoảng 40 cm thì bạn có thể đem ra vườn trồng.

Nhưng khi trồng hoa hướng dương, bạn nhớ dùng thanh tre, nứa để giữ cây cố định, không được để nghiêng trong thời gian từ 70 đến 90 ngày. Đến khi cây đứng, bạn có thể tiếp tục tháo chốt tre.

Chăm sóc hoa hướng dương

Đến khi cây được 4 tháng thì tiến hành pha loãng phân chuồng rồi bón thúc cho cây. Thường xuyên bón theo tần suất 10 ngày 1 lần, không quá dày cũng không quá loãng, đủ lâu để cây cần nhiều chất dinh dưỡng.

Làm thế nào để trồng hoa hướng dương lùn. cũng làm theo các bước trên, chọn giống bạn muốn trồng và làm.

Video hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc hướng dương

Chăm sóc cây là yếu tố chính quyết định sự thành công của cây trồng hoa hướng dương.

Vì vậy, nên tưới nước thường xuyên cũng như bón phân với liều lượng phù hợp để cây phát triển và cho trái chất lượng.

1. Lotim

Tương tự như cỏ chanh, hướng dương là loại cây chịu hạn tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên lơ là việc tưới cây.

Tưới nước cho hoa hướng dương

Vào thời điểm trước và sau khi cây ra hoa khoảng 20 ngày, bạn cần tăng cường tưới nước để cây nở hoa và giữ lại những bông hoa đó.

Đặc biệt đối với những loại hoa có kích thước lớn, việc tưới nước sẽ giúp rễ phát triển, hút đủ dinh dưỡng để nuôi hoa lớn.

2. Phân bón
Làm thế nào để trồng hoa hướng dương lùn.

Còn đối với hướng dương, bạn không cần sử dụng phân bón mà chúng vẫn có thể phát triển mạnh mẽ.

Trừ khi bạn trồng hoa hướng dương từ độ cao 1,8m trở lên thì mới cần bón thêm phân để chúng có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây và hoa lớn. Còn đối với những loại hoa nhỏ, lùn thì không cần thiết.

Bón phân và tưới nước là hai công việc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả là cây nhanh ra hoa và khi có hoa thì hoa sẽ nhanh và đẹp hơn. Thông thường với hướng dương lùn bạn không cần dùng giá thể cho cây.

Tuy nhiên, đây là loại cây thân thảo nên cây có nhiều cành nhánh, chiều cao từ 1 m trở lên nên dùng giá đỡ để đảm bảo cây không bị gãy đổ do mưa bão hay các yếu tố ngoại cảnh khác.

3. Một số côn trùng và bệnh

Trong thời gian thực hiện Kỹ thuật trồng hướng dương Khó tránh khỏi sâu bệnh xâm nhập vào cây. Khi phát hiện sâu bệnh hại cây cần nhanh chóng dùng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt.

Hướng dương đôi khi bị nhiễm nấm bệnh và mắc các bệnh như bệnh đốm nâu, bệnh phấn trắng và các vết thương do ung thư. Bạn cần theo dõi cây thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm, phun thuốc để cây luôn khỏe mạnh.

Thu thập hoa hướng dương

Chắc hẳn đây là giai đoạn bạn mong đợi nhất trong suốt thời gian hướng dương phát triển đúng không? Tuy nhiên, căn cứ vào đặc điểm và thời gian kể từ khi trồng hướng dương mà thu hoạch cho đúng thời điểm.

Cách trồng hoa hướng dương

Khi hoa khô hoàn toàn, bạn có thể bắt đầu thu hoạch hạt hướng dương. Tại thời điểm này, rất dễ dàng để thu hoạch hạt giống.

Nếu muốn hoa khô, bạn có thể đợi khô tự nhiên hoặc có thể đem về nhà phơi. Dù bằng cách nào thì việc thu hoạch hạt cũng rất đơn giản.

Sau khi thu hoạch hạt về đem phơi khô hoàn toàn rồi lau sạch, cho vào lọ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra, bạn có thể cho vào túi ni lông buộc kín hơi rồi cất vào tủ lạnh.

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Mỗi loài hoa mang một ý nghĩa khác nhau và hướng dương cũng vậy. Trong tình yêu, hướng dương tượng trưng cho sự thủy chung, thủy chung giữa hai người. Ngoài ra, chúng còn thể hiện niềm tin và hy vọng mãnh liệt vào tình yêu đôi lứa.

Dù người kia có ở đâu, chỉ cần người ấy còn sống dưới thiên đường này thì tình yêu ấy sẽ mãi bất diệt, nồng nàn và thủy chung như thuở ban đầu.

Người yêu của bạn sẽ như một bông hoa là mặt trời soi sáng tâm hồn bạn, xóa tan đi những khó khăn, mệt mỏi và bộn bề trong cuộc sống.

Vì vậy, khi được tặng một bó hoa hướng dương may mắn cho bạn, hãy mỉm cười vì đó chính là tình cảm chân thành nhất mà đối phương muốn dành cho bạn.

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Hoa hướng dương là biểu tượng của tình yêu

Đúng như tên gọi, loài hoa này luôn hiên ngang trước ánh nắng chói chang nên còn được mệnh danh là hoa tình yêu – loài hoa tượng trưng cho sự chung thủy, một lòng một dạ.

Lòng trung thành này còn là biểu tượng của sự kiên trì, ấm áp như ánh ban mai, quyền uy như mặt trời rực rỡ, kiêu ngạo của người trên người.

Ngoài ra, hướng dương còn có thể tượng trưng cho một tình yêu không hạnh phúc, không trọn vẹn. Nhưng nó chỉ đúng với những giống hướng dương dài. Và hoa hướng dương lùn là biểu tượng của sự đam mê cuồng nhiệt.

Hoa hướng dương là loài hoa luôn cố gắng vươn mình lên cao để đón ánh nắng mặt trời với mong muốn mang lại sự ấm áp như mặt trời lên. Đổi lại, mặt trời cũng tỏa ra những tia nắng ấm áp bằng tất cả tình yêu thương lớn lao nhất.

Vì vậy, thông điệp mà loài hoa này mang lại là hãy tin vào tình yêu. Nó luôn được hình thành ở khắp mọi nơi và sẽ đến với những ai lạc quan, mạnh mẽ vượt qua những ngày tháng khó khăn.

Tình yêu luôn là thứ khiến con người ta lao vào hạnh phúc, nhưng nó cũng dễ dàng đẩy họ ra khỏi tảng đá đầy đau đớn.

Nhưng dù thế nào thì những nỗi đau ấy cũng sẽ nguôi ngoai theo thời gian, dù có vấp ngã trăm ngàn lần thì hãy luôn tin rằng tình yêu luôn tồn tại. Tình yêu đích thực sẽ đến với bạn trong giây phút bất ngờ nhất.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng hoa hướng dương cũng như quan tâm đến chúng. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng những bông hoa hướng dương nở rực rỡ khắp sân sau nhà mình. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now