Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Ít Sâu Bệnh Năng Suất Cao | Flowerfarm.vn

Gần đây rất nhiều người đã tìm hiểu về cách trồng cây mít siêu sớm, đổ xô đi mua cây giống về trồng. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu KỸ NĂNG khiến cây trồng bị trì trệ, chậm lớn, năng suất thấp.

jackfrut Thái Tuy là giống dễ trồng, không cần thuốc bảo vệ thực vật, ít tốn công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, cho trái quanh năm, năng suất cao, cho thu hoạch nhanh, múi to, cùi, giòn. .

Kỹ thuật trồng mít Thái siêu sớm

Kỹ thuật trồng mít Thái siêu sớm

Cây mít Thái thích hợp với đất đồi, khi trồng sẽ phát triển thành quả. Tuy nhiên, để cây phát triển mạnh hơn, cho năng suất cao hơn thì kỹ thuật trồng và chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, bài viết này rất đáng để bạn dành thời gian đọc.

Kỹ thuật trồng mít Thái siêu sớm

Chọn giống mít Thái

Chọn những hạt mít dại, trồng lấy hạt mít làm gốc ghép cho mít dai. Khi cây gốc được 5 – 6 tháng, cao 30 – 40 cm, lá ổn định thì tiến hành ghép cành.

Lựa chọn giữa hai phương pháp là ghép áp lực hoặc ghép cửa sổ, gần đây nhiều người chia sẻ rằng ghép áp lực có tỷ lệ thành công cao hơn.

Thời điểm thu hái, chiết cành thích hợp nhất là vào mùa xuân (tháng 3-4) và mùa thu (tháng 8-9) khi nhựa cây trên cây ổn định.

Để chiết xuất thành công cao, bạn cần chú ý đợi 2 – 3 ngày cho nhựa khô rồi mới tiến hành thu hái. Sau khi cắt tỉa cành, ghép cành cần tiến hành nhanh chóng .. để cây non không bị nhiễm bệnh và chết.

Kỹ thuật trồng mít ở Thái Lan

Kỹ thuật trồng mít ở Thái Lan

2. Thời gian và mật độ trồng

Từ đầu tháng 5 đến tháng 7 dương lịch, tức là đầu mùa mưa ở Nam Bộ là thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng. Có thể sớm hơn, thậm chí quanh năm nếu nông dân chủ động được nước tưới.

Khoảng cách trồng ngũ cốc:

Trồng dày: Các cây cách nhau 5 m, hàng cách hàng 6 m. Như vậy mỗi sào trồng khoảng 300 cây (kể cả đi bộ đường dài cho dễ chăm sóc).

Trồng hiếm: Cây nằm cách hàng 6 m, hàng cách hàng 7 m. Vậy mỗi sào trồng được khoảng 210 cây.

Lưu ý: Đất tươi tốt nên cấy sợi mỏng, đất cằn cỗi nên trồng dày. Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng sạ dày để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian thu hồi, sau đó áp dụng biện pháp tỉa hoặc tỉa.

3. Cách làm đất và đào hố trồng cây

Để phòng chống đuối nước trong mùa mưa bão, người dân nên làm đường cao tốc, đối với nền đất bằng phẳng cần khoét rãnh, mương sâu ít nhất 30 – 40 cm (tùy mực nước từng nơi). Đào hố sâu 40x40x40cm và đắp cao 40-70cm.

Đối với độ dốc khoảng 5% thì không cần đắp mô, bà con chỉ cần tạo hố có kích thước 40x40x40cm.

Đối với đất có độ dốc lớn hơn 7% cần tiến hành cuốc hố có kích thước 40x40cm, sâu 60cm.

Mỗi hốc nên trộn 0,5 kg vôi bột với 1-3 kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2.

Hố trồng thông thoáng 50x50x50cm, khi đào hố bà con nên chia lớp đất trên cùng một bên và lớp đất xuống một bên.

4. Nhiều phân trộn

Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân hoai mục hoặc 1 kg Komix + 150-250 g super lân, trộn đều với mặt trên xung quanh, bón thêm 0,5 kg vôi sống và 50 g Basudin 10H để tăng độ pH cho đất và phòng trừ kiến.

Đơn giản chỉ cần sơ chế thảo mộc như đã hướng dẫn ở trên, không nên dùng tro bếp hoặc phân hữu cơ chưa hoai mục vì dễ làm mặn đất, thối rễ.

5. Cách trồng cây mít siêu sớm

Dán keo bằng tay một lỗ nhỏ giữa hố trồng, sâu hơn chiều cao của túi chè khoảng 2-3 cm, lớn hơn miệng chậu một chút. Đặt túi xuống đất, lấy dao sắc rạch một đường tròn nằm ngang trên miệng túi ni lông, cách đáy 2-3 cm, cắt bỏ phần đáy túi.

Quan sát rễ cây, nếu thấy rễ và rễ ăn đất của bầu thì cắt hết rồi đặt bầu vào hố trồng, phủ đất lên trên và lấy màng nilon bọc thực phẩm.

Dùng tay lấp và nén đất xung quanh để thân cây cố định không bị gió lay, chú ý khi đặt cây vào hố trồng nên để cổ rễ ngang với đất xung quanh, tránh trồng âm hoặc lấp đất. . trungu ..

Sau khi trồng xong, công việc tiếp theo là làm bồn để tưới, đường kính khoảng 1 m để nước không bị chảy trong quá trình tưới.

Sau khi trồng xong, buộc một chiếc chốt bên cạnh, buộc vào thân cây để giúp cây không bị gió lay, chú ý buộc lỏng bằng dây ni lông. Không cần che phủ như măng cụt, sầu riêng nếu trồng vào mùa mưa.

Cách Trồng Mít Thái |

Cách Trồng Mít Thái |

Kỹ thuật chăm sóc mít thái

1. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Nguồn nước: Mít Thái là loại cây cần nhiều nước nên cần bổ sung đủ nước, nhất là vào mùa nắng, khi quả đang lớn và chuẩn bị chín.

Phòng trừ cỏ dại: Che phủ gốc hạt bằng các gốc cây xanh, xà bần, cỏ … để hạn chế sự phát triển của cỏ dại; rung chuyển sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ định kỳ vụ xuân vào tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9; cày xới toàn bộ bề mặt một lần trong mỗi vụ; vun gốc 2-3 lần trong năm.

2. Kỹ thuật cắt và tạo hình

Khi cây mít đạt chiều cao 1 m có thể tiến hành tỉa cành tạo tán, tỉa cảnh 2-3 lần trong năm khi cây chưa ra quả. Nếu chúng đã ra trái, trái sẽ được cắt tỉa mỗi năm một lần vào thời điểm hái trái.

Cần cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành tăm, cành nhỏ mọc lệch và cành mọc sát mặt đất. Giữ cành đầu tiên cách gốc khoảng 40 cm trở lên, các cành tiếp theo mọc theo các hướng khác nhau.

Mỗi cành cách nhau 40-50 cm, mỗi cây không quá 5 cành cấp 1. Đồng thời cắt tỉa cành cấp 2, cấp 3… để cây thông thoáng giúp tăng năng suất, chống sâu bệnh.

3. Kỹ thuật bón phân

Năm thứ nhất: Sau khi trồng 1 tháng bón thúc lần 1, các lần tiếp theo cách 1-1,5 tháng bón mỗi gốc 100-150 g NPK 15:15:15, rắc thêm các loại phân vi lượng như Fetrilon- combi hoặc Number một. theo liều lượng hướng dẫn để giúp cây đủ dinh dưỡng và vi lượng khi cây chưa xuống đất.

Năm thứ hai: Mỗi cây bón 1,5-2,0kg phân NPK theo tỷ lệ 2: 1: 2.

Năm thứ ba: Cây bắt đầu cho trái, bón bổ sung cho mỗi gốc từ 0,5-1,0 kg. Chia làm 2 đợt bón vào đầu và cuối mùa mưa.

Khi trái bắt đầu đạt trọng lượng lớn nhất, dùng phân kali sunfat (K2SO4) bón 400-500 g / gốc, kết hợp phun 10-52-17 hoặc 0-52-34 phân bón lá cho cây 2-3. lần. , Mỗi lần ký quỹ 1 tuần. Nó sẽ giúp quả chín tập trung, thịt quả có màu vàng và hương vị thơm ngon hơn.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả

Trái cây Thái Lan rất hay bị bọ nhảy đục thân, rệp hại cây ăn trái tấn công, do đó cần có biện pháp phòng trừ sớm:

Với sâu đục cuống, sâu đục cành: Là loại sâu có tên là Margronia, sâu đục khoét đẻ trứng trên quả non, lá non rồi đập vào cuống. Cần sử dụng các loại thuốc Cyperan 5 EC, Decis 2.5EC, 10 EC, Basudin 50 EC, Bian 40-50 EC phun vào cảnh ra lá mới, trái non.

Với ruồi đục quả: Loài này là dacus sp, chúng đẻ trứng vào quả già làm cho quả bị thối nhũn. Nên sử dụng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Kết hợp thuốc bao bọc trái hoặc thuốc trừ sâu với thuốc xịt như quyết định 25 EC hoặc trebon 10 Nd…

Với ruồi đục quả: Nếu không diệt trừ sớm loài này sẽ làm hỏng quả mọng, giảm năng suất đáng kể. Chúng tấn công chủ yếu ở phía trái giáp cuống và giáp trái, làm trái bị hư hoặc rụng sớm. Nên bao trái vào cuối giai đoạn rụng sinh lý, không nên xử lý bằng thuốc hóa học mà nên sử dụng các biện pháp sinh học để phòng trừ.

Sâu đục quả: Loại sâu này tấn công vào ban đêm, chúng chích hút vào giai đoạn quả chín. Cách xử lý tương tự như đối với hạt quả.

Rầy mềm, nấm thực vật: Các loài khác nhau, hút dịch của chồi non, lá mới, trái làm trái dị dạng, lá nhăn nheo, chậm lớn bị nấm bồ hóng tấn công làm trái không đẹp, suy giảm khả năng quang hợp của cây trồng.

Rệp sáp thường tấn công vào gốc và rễ nếu trồng ở nơi cao ráo. Lúc này có thể sử dụng các loại thuốc hóa học khi mật độ rầy cao như Basudin 50 EC, Supracide 40 EC, Bassan 50 EC…

Thu hoạch và bảo quản trái cây Thái Lan

Mô hình trồng cây ăn quả của Thái Lan

Mô hình trồng cây ăn quả của Thái Lan

Cây mít Thái cho trái quanh năm nhưng vụ sản xuất chính vào tháng 6-7 ở miền nam. Từ khi ra hoa đến khi quả già thời gian khoảng 5 tháng, khi thu hoạch cần căn cứ vào màu sắc của quả.

Khi quả già, gai kéo dài, chuyển từ xanh sang nâu nhạt hoặc xanh vàng, bấm vào kêu răng rắc, mủ tơi xốp và sạch, nếu vận chuyển đi xa phải thu hái ở độ tuổi của quả. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now