Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ đơn giản hiệu quả | Flowerfarm.vnTrồng mộc nhĩ trên thân cây

1. Thời điểm trồng mộc nhĩ trên thân cây

– Chim gõ kiến ​​ưa khí hậu nóng ẩm và vụ thu hoạch kéo dài nhiều tháng. Vì vậy, phải tính toán sao cho thời vụ trồng mộc nhĩ vào giai đoạn nóng ẩm.

– Đối với các tỉnh phía Nam hầu như không có mùa đông nên mộc nhĩ có thể phát triển quanh năm. Đặc biệt đối với vùng cao nam trung bộ thì nên làm như miền Bắc.Nấm mặc gỗ trên cây gỗ

– Ở phía bắc nên trồng vào cuối tháng 4 dương lịch. Cắt cây, để ráo nhựa và cấy ghép, sau đó ủ cây cả tháng 5. Không thích hợp cho lõi gỗ phát triển, lúc này lõi gỗ đã được thu hoạch.

2. Cách chọn gỗ làm hoa tai gỗ?

– Có nhiều loại gỗ có thể trồng được mộc nhĩ. Tuy nhiên, những cây có nhựa mủ trắng, gỗ mềm, xốp, không độc, không có tinh dầu là tốt nhất. Ví dụ như sung, sung, mít, sa nhân, bồ kết, đa búp đỏ, thích, dâu tằm, su su …

– Điều quan trọng nhất là trồng mộc nhĩ trên gỗ tươi. Không nên trồng mộc nhĩ trên gỗ đã khô. Vì vậy, trước khi trồng cần chuẩn bị giống mộc nhĩ để chặt cây.

– Cây đã chọn không nên chặt quá nhỏ hoặc quá lớn. Cành có đường kính 10 – 20 cm là tốt nhất, xẻ dọc 1,2 – 1,5 m. Hầu hết những cây này đều có mủ nên để nơi râm mát từ 7-10 ngày, lúc này cành tiết ra ít nước hơn.

3. Chọn nơi trồng mộc nhĩ mốc

– Phải chọn mặt bằng có nền sạch, thoát nước tốt, đất tương đối rộng. Điều quan trọng là phải gần nguồn nước và thích hợp cho giao thông.

– Ở một số nơi miền núi trung du, người ta dùng các hang đá, khe suối để nuôi gỗ tai tượng. Nhưng lưu ý nên để gỗ ở khu vực miệng hang, khe đá, sườn đồi, bờ suối, v.v. trở nên tươi mới. Tuy nhiên cần làm mái che để che nắng mưa cho gỗ.Xưởng mộc nhĩ

– Nhiều gia đình ở đồng bằng tận dụng những khoảng trống ở phần trên của nhà, của cabin và nửa mái để tăng mộc nhĩ, nhưng chỉ với khối lượng nhỏ. Nhìn chung, với quy hoạch tốt, nhà nào cũng có thể trồng mộc nhĩ.

4. Chuẩn bị dụng cụ trồng khuôn mộc nhĩ


* Búa chuyên dụng

– Chuẩn bị búa chuyên dụng để khoan lỗ trên thân cây, không nên dùng máy khoan hay máy đục của thợ mộc vì việc này vừa tốn kỹ thuật vừa tốn công sức.Búa chuyên khoan lỗ trên thân cây

– Loại búa chuyên dụng, ở bộ phận có khoan và khoét để thoát các mảnh gỗ. Đường kính của mũi khoan là 1,2 – 1,5 cm. Mũi khoét dày dặn nên rất sắc và chắc, xuyên sâu vào gỗ tạo lỗ dễ dàng. Sử dụng búa chuyên dụng nhẹ nhàng, dễ sử dụng, hiệu quả cao và đảm bảo kỹ thuật.


* Bình tưới và các vật dụng đậy:

Bạn cần chuẩn bị một lon nước hoặc vẩy nước, một vài bao tải hoặc đệm gai cũ đã được giặt sạch và phơi khô để phủ lên đống phân ủ.

5. Chuẩn bị khuôn mộc nhĩGiống như nấm myrrh

– Các loại mộc nhĩ thường được cấy mùn cưa cây bồ đề. Người ta cho mùn cưa vào túi ni lông chịu nhiệt và khử trùng bằng nồi hấp rồi tiến hành cấy giống. Giống sẽ phân tán hết mùn cưa vào túi ni lông, khi đó túi mùn cưa sẽ có màu nâu và trắng. Màu trắng là màu của sợi nấm. Khi lòng trắng lan xuống đáy túi ni lông là được.

– Mộc nhĩ bảo quản không được lâu. Nếu để lâu, chúng sẽ bị lão hóa. Khi nó già đi, các túi xuất hiện các đốm màu vàng nâu. Dần dần để ý thấy chúng có những chấm màu nâu đỏ như đầu móng tay. Đây là những cánh tai bằng gỗ khi chúng còn nhỏ. Tai của cây sẽ mọc chính xác trong túi hạt giống. Giống chó này không còn sử dụng được nữa.

– Lưu ý khi lấy giống cần chọn giống. Nếu cây không bị chặt, có thể lấy hạt nhỏ. Giống mới là những giống mới ăn một phần màu trắng. phần còn lại là màu nâu của mùn cưa. Đối với những giống đã ăn hết chỉ nên để tối đa một tuần. Tốt nhất là sử dụng hạt giống vừa phát tán hết. Tuyệt đối không sử dụng giống cũ, giống nhiễm bệnh.

– Cần mua giống ở những cơ sở sản xuất uy tín, có trách nhiệm và có phương pháp chăn nuôi tốt. Tránh mua hàng từ các tổ chức không có kinh nghiệm và không có kinh nghiệm.

6. Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ.

6.1 Cách khử trùng gỗ trước khi trồng mộc nhĩ

– Sau khi cắt, gỗ được cắt thành từng đoạn và đặt ở nơi mát trong vài ngày để chất lỏng chảy ra.

– Pha một chậu nước vôi cứng, nhúng lần lượt hai đầu gỗ vào nước vôi trong, chỉ cần nhúng sâu 2 – 3 cm để tránh các loại nấm mốc khác xâm nhập vào gốc cây. Vị trí sát gỗ cũng nên bôi nước vôi đặc. Để gỗ thêm 3-4 ngày cho nhựa chảy ra rồi tiến hành ghép.

6.2 Kỹ thuật trồng mộc nhĩ mốc trên thân cây gỗ.Cách khoan lỗ trên thân cây

– Dùng búa chuyên dụng để khoan lỗ. Bạn cần lấy búa ở cuối tay cầm và lắc búa, cắt chặt. Lưu ý, bổ sung thêm cách khoan căn bậc hai với thân gỗ. Làm như vậy, búa sẽ nhúng mũi khoan và tạo một lỗ có độ sâu từ 1,5-2 cm vuông gốc với cây.

– Khoan lỗ dọc gốc cây, lỗ trước cách lỗ sau 15-20 cm. Hàng thứ hai cách hàng thứ nhất khoảng 7-10 cm. Các lỗ hàng thứ hai được lắc với các lỗ hàng đầu tiên của nam. Tiếp tục, khoan lỗ ở các hàng tiếp theo cho đến khi kín hết phần gỗ. Lưu ý, cách mép trên của thân cây khoảng 5-7 cm, không cần khoan lỗ.

– Trong quá trình đục, các mảnh gỗ sẽ bị lật ngược trở lại. Nên ghép những miếng gỗ đó lại để dùng làm nút đóng lỗ sau này.

– Lấy hạt ra khỏi túi ni lông, cho vào các lỗ. Mỗi lỗ lấp khoảng 2/3 độ sâu (tức là lượng hạt bằng 2-3 hạt ngô). Tránh để hạt rơi vãi. Sau đó, nhét phần gỗ của nút vào lỗ. Dùng búa để làm phẳng phần gỗ còn thon dài ngang tầm với mặt gỗ. Bà con có thể dùng xi măng, vôi sống hoặc đất sét để đóng lỗ.Nhìn vào hạt và viết lỗ

– Sau khi gieo hạt xong cần xếp gỗ vào bầu ươm. Tốt hơn hết bạn nên đặt chúng vào ca đoàn, trại dựng sẵn (không bị mưa nắng). Nếu để ngoài trời thì nên chuẩn bị nắng, che ni lông và nên đặt dưới tán cây lớn.

– Các cây được xếp theo kiểu luống heo. Hai cây bên dưới nên đặt gạch, đá để tránh tiếp xúc với mặt đất. Sau đó xếp gỗ thành từng lớp chồng lên nhau cao đến 1,5 m. Lấy bao tải, đệm rách, chất vào đống gỗ để chắn nắng gió, phơi khô, ngăn nước thấm vào cây. Nếu nước mua về thấm vào hạt sẽ chết. Các giống nấm không chịu được điều kiện ẩm ướt.


6.3 Chăm sóc trống tai trên gỗ tròn

– Nếu trời nóng, bạn có thể dùng vòi bơm hơi để xịt hơi ẩm vào trong túi hoặc bọc bên ngoài đệm bị rách. Tuy nhiên, không nên xịt quá nhiều. Lượng nước vừa đủ làm ướt lớp bìa để giảm nhiệt cho đống ủ. Nấm sau khi cấy qua các lỗ sẽ lan dần ra khắp thân cây và sẽ phát tán khắp nơi.Cây mộc nhĩ trồng trên cây thân gỗ

– Sau 25 – 30 ngày cần kiểm tra kỹ các hố. Nếu xung quanh các lỗ xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng bao phủ, bên trong dày, mỏng dần ra ngoài thì đây là cây con của mộc nhĩ. Thời gian ủ đến khi mộc nhĩ ra mầm có khi hơn 30 ngày. Nó cũng phụ thuộc vào thời tiết. Tại thời điểm này, cọc sẽ bị gãy và thân cây phải đứng thẳng. Có nhiều cách để khắc phục: Nó có thể được đặt trên giá hoặc gắn trên tường. Từ nay phải phun nước liên tục. Tưới nước bằng máy bơm, mùa phun lên cây để tạo môi trường ẩm trên mức bão hòa. Chỉ sau 5 – 7 ngày, mộc nhĩ đã mọc và có thể thu hoạch.

7. Kỹ thuật hái mộc nhĩ nấm mốc trên thân cây.

– Khi gỗ lớn có thể khai thác. Trong lần thu hoạch đầu tiên, các trống mộc nhĩ thường mọc xen kẽ nhau, phủ kín cả thân cây. Nếu chọn những cánh mộc nhĩ to, mép đã bắt đầu cong thì mới hái ban đầu.

– Khi thu hoạch không dùng tay kéo mạnh, vì làm như vậy đôi khi sẽ để lại hết phần gỗ bên trong. Cách tốt nhất là bạn lấy nút mộc nhĩ và cuộn xung quanh. Mộc nhĩ dễ tách ra khỏi cây. Mỗi lõi lớn được thu hoạch trước, lõi nhỏ được để lại.Thu hoạch myrrh

– Các đợt mộc nhĩ sau sẽ tiếp tục tăng cao. Quá trình thu hoạch sẽ diễn ra liên tục trong 5 – 6 tháng. Trong giai đoạn này cần thường xuyên phun ẩm cho thân cây.

– Cứ sau 15 – 20 ngày, sau khi thu hoạch xong phải tiến hành lật gỗ một lần, lật từ trên xuống, lên trên, từ trong ra ngoài, vào trong để đảm bảo chăm sóc đồng đều. Điều quan trọng nhất là giữ ẩm cho tất cả các mặt của thân cây.

– Cần điều chỉnh ánh sáng sao cho màu cánh mộc nhĩ đạt màu nâu sẫm. Quá ít ánh sáng, mộc nhĩ sẽ có màu đen. Nếu có nhiều ánh sáng, cánh mộc nhĩ sẽ mờ. Có thể điều chỉnh nắp để tăng giảm độ sáng.

– Giai đoạn này là giai đoạn thu hoạch nên khu vực trồng mộc nhĩ thường có nhiều tạp bẩn. Sau mỗi lần thu gom cần thu dọn, lau chùi. Nếu phải làm sàn phẳng chắc chắn, bạn nên rửa bằng nước để loại bỏ bụi bẩn.

– Nước dùng để xịt rửa đồ gỗ phải là nước sạch. Không nên sử dụng nước nhiễm bẩn vì dễ ăn các mầm bệnh gây nấm mốc mộc nhĩ.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now