Kỹ thuật trồng nấm bào ngư đúng chuẩn | Flowerfarm.vn

Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò (nấm cứng) được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nấm dễ trồng, tiêu thụ rộng rãi nên nghề trồng nấm bào ngư ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều địa phương.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng #wikiohana tìm hiểu về công nghệ nhé trồng nấm bào ngư Đạt được kết quả tốt nhất!

1. Chuẩn bị trước khi trồng nấm bào ngư

1.1 Chuẩn bị nhà trồng nấm

Đặc điểm của nấm bào ngư là ưa ẩm. Nấm bào ngư phát triển nhanh trong điều kiện ẩm độ từ 60-65%, ẩm độ không khí 80-85%. Vì vậy, nơi trồng nấm rơm cần được đặt ở nơi thoáng mát, tránh gió và không bị ánh sáng chiếu vào.

– Vật liệu xây dựng nhà trồng nấm rất đơn giản. Bạn có thể xây nhà bằng xi măng kiên cố hoặc sử dụng các kho có phủ bạt để nấm phát triển. Nhà xây trên nền đất bằng phẳng, tránh những mảnh đất mềm trong khi chạy cột dễ làm lồng treo bị đổ, sập.

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Nên đặt giàn trồng nấm gần nguồn nước sạch để tiện cho việc chăm sóc sau này. Nhà dài sạch sẽ để tránh nấm bệnh có hại cho cây. Trước khi đưa vào sử dụng, chúng ta cần khử trùng nhà trồng bằng vôi bột.

– Cách treo túi phôi nấm trên thân cây hoặc đặt trên giá. Mỗi túi phôi cách nhau 20-25 cm, hàng cách hàng 25-30 cm. Mỗi hàng treo từ 6-10 túi, tránh treo các túi phôi quá gần nhau làm giảm tỷ lệ nấm sống.

1.2 Xử lý vật liệu

Nguyên liệu để ủ phôi nấm gồm các chất thải sinh học: rơm rạ, mùn cưa, trấu. Trộn hỗn hợp trên với nước vôi trong pha loãng khoảng 15-20 phút rồi để ráo.

Sau khi để ráo, nguyên liệu được ủ thành 2 mẻ.

Ủ đợt 1 từ 3 – 4 ngày, trong thời gian này tưới cung cấp độ ẩm và thường xuyên trộn đều hỗn hợp. Nên cắt rơm lớn thành từng đoạn dài khoảng 5-7 cm.

Giai đoạn hai ủ từ 2-3 ngày rồi khử trùng lại bằng nước sôi trước khi sử dụng.


2. Kỹ thuật trồng nấm bào ngư hiệu quả

– Đối với phôi hạt có thể tìm mua ở những nơi bán cây giống hoặc nông sản. Bạn cần chọn những địa chỉ uy tín để mua giống vì phôi non khỏe mới cho ra chất lượng nấm tốt.

– Thời điểm thích hợp để ủ phôi là mùa mưa, độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng để phôi nấm phát triển mạnh.

– Chia đều các nguyên liệu nuôi nấm trong túi ni lông. Đầu tiên, bạn lót một lớp rơm đã qua xử lý dày khoảng 5 cm dưới đáy túi. Ấn mạnh rồi đặt nhẹ nhàng phôi nấm (tránh chạm vào phôi nấm) lên thành túi ni lông.

– Tiếp tục các lớp rơm và phôi nấm cho đến khi đầy túi. Nhét một miếng bông gòn sạch và dùng một sợi chỉ để cố định miệng túi. Trung bình mỗi túi 30×40 cm có thể cấy được khoảng 50 g nấm giống.

Hay nhin nhiêu hơn:


3. Hướng dẫn chăm sóc nấm bào ngư

3.1 Đặt trên sân khấu ngay sau khi đặt nấm vào túi

– Phôi nấm được cấy chuyển ngay vào buồng ấp. Phòng trẻ cần được thông gió tốt, tối và được khử trùng. Thời gian ủ bệnh kéo dài 20 – 30 ngày.

Ủ nấm bào ngư

Ủ nấm bào ngư

– Trong thời gian ủ bệnh phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong phòng, nếu ẩm thấp cần tưới gốc để cung cấp độ ẩm kịp thời cho phôi nấm phát triển.

Sau 25-30 ngày ủ, kiểm tra sự phát triển của các túi nấm. Để kiểm tra, ta quan sát đáy túi, nếu nấm phát triển tốt, đáy túi sẽ có màu trắng lan tỏa. Lúc này, bạn hãy tháo nút bông trên miệng túi, sau đó dùng tay để cho không khí trong túi thoát ra bên ngoài, sau đó buộc miệng túi lại, treo lên.

3.2 Kích thích sự phát triển của nấm

– Kiểm tra túi nấm, loại bỏ ngay những túi phôi chết hoặc kém phát triển, chỉ giữ lại những túi phôi khỏe mạnh.

Để kích thích nấm phát triển, dùng dao hoặc kéo sắc, rạch 6-8 vết so le trên thân túi phôi nấm. Mỗi vết cắt cách nhau 3-4 cm. Không rạch gần cuối hoặc miệng của phôi nang. Sau khi cắt 4-6 ngày, nấm sẽ bắt đầu phát triển từ vết cắt.

Độ ẩm môi trường nơi nấm phát triển đạt 85 – 90%. Vì vậy, hàng ngày bạn nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm và tưới nước từ 4 – 6 lần.

3.3 Thủy lợi đúng kỹ thuật

– Sau khi đặt bịch vào nhà trồng không tưới nhưng sau 7 ngày (kể từ lúc lấy giấy báo ra) nấm bắt đầu phát triển thì nấm mốc cần ẩm để phát triển.

Do đó, cần thực hiện tưới nước đầy đủ. Tưới nước và phun sương 4 – 6 lần một ngày. Hoặc tưới ẩm hàng ngày cho đất, tránh tưới trực tiếp vào từng cây nấm vì thân nấm mềm, dễ rụng nếu bị va đập mạnh. Khi nhiệt độ bên ngoài cao, tần suất tưới có thể tăng lên.

– Nước tưới nấm phải sạch, không bị nhiễm phèn, không có chất độc hại gây hại cho nấm và nên tưới bằng vòi phun sương hoặc đầu phun mịn.

3.4 Bệnh nấm bào ngư và cách phòng chống

  • Cách ngăn chặn ruồi nhỏ (bồ hóng)

Đối với ấu trùng ruồi nhỏ, để phòng tránh người nuôi cần giăng lưới, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ không để bùng phát thành dịch. Một cách hữu hiệu là bạn có thể dùng bình xịt pha loãng dầu tràm 10% để xịt xung quanh các bức tường trong nhà. Sử dụng khói liên tục trong 24 giờ sẽ giúp tiêu diệt ruồi nhỏ mà không cần hóa chất độc hại.

  • Mốc xanh và mốc đen

Nấm mốc xuất hiện khi thời tiết không thuận lợi, quá trình di chuyển làm cho nấm bị kìm hãm làm cho nấm yếu và phát sinh bệnh. Một nguyên nhân khác là nguồn nước bị ô nhiễm. Nếu nguyên nhân là do nguồn nước thay đổi thì hãy làm mới lại nguồn nước bằng cách khử trùng hoặc khử trùng bằng ozone.

Hay nhin nhiêu hơn:


4. Thu hoạch và bảo quản nấm

4.1 Cổ điển

– Đặc điểm của nấm mọc thành từng đám nên khi nấm đủ lớn (đường kính 3-5 cm) có thể thu hái cả chùm.

– Sau khi thu hái nấm về cần rửa sạch và thu hết phần chân nấm còn sót lại, nếu để nguyên phần gốc thì túi nấm rất dễ bị nhiễm khuẩn. Cũng không nên tưới nước ngay vì sẽ làm thối và hỏng phôi nấm còn trong túi.

– Để thu nấm trở lại, dùng nắp nhựa đậy đầu túi phôi sau 7 – 10 ngày thì mở nắp tiếp tục thu. Mỗi nhóm được chia với khoảng cách từ 15-25 ngày.

Thu hoạch và bảo quản nấm

Thu hoạch và bảo quản nấm

4.2 Lưu trữ

– Để nấm bào ngư không bị khô, sau khi thu hoạch nên cất ngay để tránh tiếp xúc với không khí, có thể vẩy nước để nấm tiếp tục ngậm nước. Sau khi thu được nấm, bạn dùng dao cắt bỏ phần chân màu vàng của nấm rồi cho vào túi buộc kín miệng.

Ngoài ra, chúng ta có thể bảo quản nấm bằng cách phơi hoặc sấy khô chúng. Cách làm này rất đơn giản, chúng ta tiếp tục phơi nấm dưới nắng hoặc sấy nấm ở nhiệt độ cao cho đến khi nấm hút nước và khô lại.

kết cục

Nấm bào ngư dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúc các bạn thành công với cách trồng nấm rơm cùng #wikiohana!

Cập nhật ngày 19 tháng 6 năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now