Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng cho cây sai trĩu quả | Flowerfarm.vn

Cây nho là loại cây có giá trị kinh tế cao, giàu chất dinh dưỡng. Cây nho được nhiều người ưa thích nên nhiều người trồng 1-2 cây trong vườn hoặc trên sân thượng vừa làm cây bóng mát vừa làm cây ăn quả. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách trồng cây dây leo trên sân thượng giúp cây đơm hoa kết trái.


Trồng nho trong chậu đơn giản cho trái ngọt

Trồng nho trong chậu đơn giản cho trái ngọt


1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng cây nho

– Để trồng cây nho trên sân thượng, bạn cần chuẩn bị chậu, hoặc có thể dùng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp bên trong hoặc khoảng đất trống tại nhà để trồng nho. .

– Khi chọn bình trồng nho nên có lỗ thoát nước dưới đáy bình, để tạo độ thông thoáng cho bình trồng. Bạn nên chọn những thùng lớn có đường kính tối thiểu là 50x50x50cm.


2. Chuẩn bị đất cho cây nho

– Để cây dây leo sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh trong chậu cần chọn loại đất thịt pha cát, có độ pH từ 5,5 – 7,5. Cây dây leo là loại cây ưa sáng nên khi trồng bạn nên chọn nơi đặt chậu có nhiều ánh sáng, thông thoáng, nơi thoát nước tốt và có hệ thống tưới tiêu tốt nhất.

– Đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể trộn đất với phân bò hoai mục hoặc phân gà, phân trùn quế + trấu + các loại hạt + than bùn hoặc mùn hữu cơ. Mỗi chậu nên bón thêm vôi bột để hạn chế sâu bệnh rồi phơi ải 7-10 ngày trước khi trồng để xử lý mầm bệnh trong đất.

– Bạn cũng có thể đến các cửa hàng bán cây cảnh để mua đất sạch về trồng.


3. Chuẩn bị hạt giống nho

Hiện nay, có rất nhiều giống cây dây leo rất thích hợp trồng trên sân thượng. Bạn có thể chọn giống nho phù hợp với khí hậu nhà mình hoặc giống nho yêu thích. Chọn giống nho khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cây con khỏe. Tuy nhiên, giống thích hợp nhất để trồng trên sân thượng là giống nho đỏ.


4. Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng

– Khi đã mua được cây nho thích hợp để trồng, bạn dùng kéo cắt nhẹ túi ni lông để tránh làm vỡ bầu hoặc đứt rễ. Đào một lỗ lớn hơn miệng chậu một chút ở chính giữa chậu, nhẹ nhàng đặt cây vào trong hố rồi phủ đất lên, ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây để giữ cây thẳng đứng.


Trồng cây nho trong chậu và đặt nơi có ánh sáng

Trồng cây nho vào chậu và đặt nơi có ánh sáng

– Sau khi trồng cần tưới nước đầy đủ cho cây để giúp cây nhanh phục hồi.


5. Kỹ thuật chăm sóc cây dây leo trên sân thượng

5.1. Tưới cây

– Cây nho là loại cây không chịu được ngập úng, tuy nhiên khi trồng cây nho trên sân thượng thì cây nhanh khô và cần tưới nhiều nước. Vì vậy, khi cây còn nhỏ trồng được khoảng 15 ngày đầu nên tưới nước thường xuyên ngày 2 lần.

– Khi cây ổn định và xanh tốt trở lại, bạn có thể tưới nước cho cây từ 4 – 6 ngày / lần, nếu bề mặt đất khô và trắng thì nên tưới nước ngay cho cây. Nếu gặp thời tiết mưa nhiều nên có biện pháp thoát nước nhanh để tránh đọng nước gây thối rễ, chết cây.

5.2. Bón phân cho cây nho

– Sau khi trồng cây nho được 7 – 10 ngày, bạn có thể tiếp tục bón phân cho cây, giúp cây phát triển nhanh hơn.

– Lần 1: Sau khi trồng khoảng 7 – 10 ngày: bón 200 g phân lân và 50 g phân 3 màu hòa tan trong nước tưới vào gốc cây nho.

– Lần 2: Sau khi đã làm thân và bấm ngọn cho cây để cố định dây leo, mỗi tháng bón phân cho cây 1 lần cho đến khi cây cho thu hoạch quả.

– Lượng phân bón tăng dần theo định kỳ bón cho cây, giúp cây khỏe mạnh, nhanh lớn.

5.3. Làm lồng cho cây nho

– Nho là cây nếp ưa sáng nên làm chuồng nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Khi trồng nho trên sân thượng, bạn chú ý khay phải chắc chắn, cứng cáp để tránh đổ ngã.

– Làm chuồng cao khoảng 1,5-2 m so với mặt đất để chăm sóc thích hợp và dễ thu hoạch. Lưu ý khi làm giàn nên đào chiều cao của nhà, nếu nhà cao 3-4 tầng thì nên làm giàn trên sân thượng cao khoảng 1,5-1,7 m. Nếu nhà thấp có thể làm cao hơn một chút.


Làm chuồng cho cây nho chắc chắn giúp cây phát triển khỏe mạnh

Làm chuồng cho cây nho chắc chắn giúp cây phát triển khỏe mạnh

– Khi cây nho cao đến 25-30 cm thì bắt đầu đóng chốt và nối cây nho với cọc theo hướng vuông góc với gốc nho sao cho cây nho bám đúng như ý muốn.

Lưu ý: Khi để nho bám vào bẹ, bạn nên chọn cành khỏe nhất để leo lên thân và cắm chốt, cắt bỏ các dây leo khác.

5.4. Cắt tỉa cành nho

– Cắt tỉa cành cho cây nho leo: Khi cây leo cao khoảng 30 – 40 cm, có khoảng 5 mắt lá trở lên, lúc này bạn tiếp tục bấm ngọn để tạo cành cấp 1, tốt nhất nên để lại khoảng cấp 2 – 3. cành 1 khỏe mạnh. . Khi cành cấp 1 cao khoảng 120 cm, lúc này có thể tạo cành cấp 2 cho cây.

– Khi cành cấp 2 có 5-6 lá thật thì tiếp tục bấm ngọn để tạo cành cấp 3, bấm ngọn cấp 2 cách mắt lá cấp 2 1-2 cm. Nên để lại khoảng 3-4 cành cấp 2 để tạo tán cho cây.

– Khi cành cấp 3 ra 5-7 lá thật thì bấm ngọn, nên để lại 4-5 cành cấp 3 để cây phát triển và tỏa đều các hướng.

– Khi tỉa cành, tạo tán cho cây cần chọn những cành khỏe, loại bỏ những cành yếu dễ bị sâu bệnh tấn công.


5.5. Làm sạch cỏ dại và xới cỏ xung quanh chậu

– Nên dọn cỏ trong chậu thường xuyên để giúp cây phát triển không cạnh tranh dinh dưỡng và nước cho cây nho, giúp đất tơi xốp, tạo độ thoáng cho cây.

– Ngoài ra, sau mỗi lần thu hoạch nên cày sâu đất để giúp cây ra rễ mới và phát triển khỏe mạnh hơn. Trong quá trình cày bừa nên tỉa bỏ bớt cỏ dại, lá rụng để tránh là nơi sâu bệnh có thể tấn công.


5.6. Phun thuốc diệt sâu bệnh hại nho

– Phun thuốc trừ sâu: Sâu róm hại nho rất độc, vì vậy cần phải phun thuốc trừ sâu mỗi năm một lần để không làm hỏng cây nho và không gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Để hạn chế ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả, không nên phun thuốc trừ sâu khi cây đang ra hoa vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn. Nên phun thuốc cho cây trước khi thu hoạch khoảng 2-3 tháng.


6. Thu hoạch nho

– Trồng nho trên sân thượng cần sự tỉ mỉ chăm sóc cây non để giúp cây cho quả tốt nhất. Một cây nho trồng trên sân thượng cũng phải gần một năm mới cho quả đầu tiên. Khi thu hoạch, quả xanh sẽ không thể chín được nên khi thu hoạch quả đã chín hẳn.

Chúc may mắn!

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now