Kỹ thuật trồng rau cải đơn giản tại nhà – xanh tốt | Flowerfarm.vn

Nếu bạn là một tín đồ của “rau”, tại sao không tự trồng ngay những luống cải xanh mới tại nhà nhỉ? Rau dễ mọc và nhanh thu hoạch. Trung bình mất khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch được bắp cải.

Hãy cùng tìm hiểu về quy trình và kỹ thuật trồng rau Hãy ở nhà trong bài đăng #ohana hôm nay!

1. Các loại rau và một số thông tin trước khi trồng

1.1 Đặc điểm sinh học của các loại rau họ cải

Bắp cải là loại cây thân thảo, rễ khá nông, lá to nhưng mỏng, đung đưa trên cuống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cải như cải bẹ xanh, cải ngọt, cải ngọt, cải xoăn. Nhưng phổ biến và được yêu thích nhất là giống cải ngọt.

Bắp cải mọc rộng rãi ở các vùng đất mềm. Ở Việt Nam, bắp cải phát triển tốt ở miền bắc, nơi có khí hậu lạnh, có lợi cho đặc điểm của cải sinh trưởng.

Công nghệ trồng rau

Công nghệ trồng rau

1.2 Thời vụ trồng

Cải thảo mọc quanh năm nhưng vụ chính là đông xuân và hè thu. Vụ đông xuân bà con sẽ bắt đầu xuống giống từ tháng 8 đến tháng 12 dương lịch. Vụ hè thu thời gian trồng từ tháng 2 đến tháng 6.

1.3 Dụng cụ và đất

+ Bạn có trồng bắp cải trong luống hay trong chậu nhựa, thùng xốp hay bất cứ thứ gì thích hợp để trồng rau ngắn ngày.

+ Đất giàu dinh dưỡng: Bắp cải không cẩn đất sinh trưởng, đất thịt hoặc đất cát pha đều tốt. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng nhanh và phát triển tốt, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat, giá thể hữu cơ thoáng và nhiều dinh dưỡng.

https://www.youtube.com/watch?v=keGq8roYLSU

Nếu sử dụng hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế. Trộn theo tỷ lệ 50:50 nghĩa là 50% đất phù sa + 50% phân trùn quế. Trộn đều rồi đổ khối đất trên vào chậu, lưu ý chiều cao của đất cách miệng chậu khoảng 2 cm nhé!

+ Ozone tưới cây.

Hay nhin nhiêu hơn:

2. Kỹ thuật trồng rau xanh tốt – ít bệnh

2.1 Trồng bắp cải từ hạt

Trước khi gieo, hạt cải cần được xử lý trước. Ngừng chuẩn bị một chậu nước ấm, pha nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 2: sau đó vớt bỏ hạt. Thời gian chờ khoảng 3-4 giờ.

Sau khi ngâm đủ lâu, vớt hạt ra rổ để ráo nước.

Sau đó gieo hạt vào chậu đã chuẩn bị sẵn đất, đừng quên tưới nước thường xuyên để hạt nhanh nảy mầm nhé!

2.2 Trồng bắp cải từ cây con

Trong trường hợp bạn đang trồng bắp cải từ cây con thì thực hiện theo cách này: Dùng xẻng nhỏ vun cây và đào hố rộng 3-5 cm, sâu 10-15 cm, cách nhau 20-25 cm.

Bón lót cho hố thoáng bằng phân trộn, phân hoai mục hoặc vi sinh trước khi trồng.

Bạn cho từng ít bắp cải vào các hố đã trồng, mỗi hố có thể trồng 1 – 2 cây bắp cải.

Hay nhin nhiêu hơn:

3. Kỹ thuật chăm sóc rau

3.1 Lotim

Bắp cải non sau khi trồng cần được tưới nước ngay. Duy trì chế độ tưới ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi tưới chú ý tưới vào gốc để cây con nhanh bén rễ.

Tuy nhiên, tùy theo thời tiết mà bạn cần cân đối số lượng và lượng nước tưới. Bắp cải ưa tươi nhưng nếu bị ngập úng rễ sẽ nhanh thối.

– Khi bắp cải được 2-3 lá thì tiến hành bón lót hoặc phun bổ sung phân hữu cơ cho cây. Thời gian phun cách nhau khoảng 1 tuần trở lên. Ngoài ra, nếu có thể bạn nên tưới phân trùn quế cho cây. Pha nước tưới với lượng 1 kg gin + 3 lít nước. Trộn đều rồi dùng rây lọc lấy nước sạch để tưới cho rau.

– Khi cây bắp cải được 3 – 4 lá, bạn tiến hành chọn và tỉa cây con, chỉ giữ lại những cây con khỏe mạnh, thân cứng cáp, lá xanh tốt. Nếu bạn để bắp cải mọc chung với nhau thì bắp cải sẽ rất chậm phát triển.

Rau xanh tốt

Rau xanh tốt

– Nếu gieo bằng hạt thì nên gieo sớm để tránh bị thối rễ, úng rễ.

Bắp cải là loại cây thân thảo, lá mỏng nên rất dễ bị sâu bọ, đặc biệt là các loại cây ăn lá. Cần hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho rau vì bắp cải là loại cây ăn lá nên nếu tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật sẽ rất độc hại. Bạn thường xuyên kiểm tra cây, nếu có dấu hiệu sâu bệnh thì nên nhổ bỏ ngay.

3.2 Dinh dưỡng

Khi rau trồng được khoảng 15 – 20 ngày thì tiến hành bón thúc lần 1 để rau phát triển nhanh và khỏe.

Phân bón cho rau bao gồm đạm, kali và lân. Bạn tiếp tục pha các loại phân bón cây này theo công thức nửa thìa cà phê đạm, nửa thìa cà phê kali, 2 thìa cà phê lân và 20 lít nước.

Trộn đều cho phân tan trong nước, sau đó tưới rau với lượng vừa đủ khoảng 300-500 ml / 1 lần / 1 chậu rau. Ngoài ra, bạn cũng nên bón thêm phân hữu cơ hoai mục để bổ sung chất dinh dưỡng cho rau.

Ngoài ra có thể pha dung dịch với phân lân để 1 tuần sau đó pha loãng với nước mỗi lần tưới cho cây.

Ban thực hiện bón thúc lần 2 khi bắp cải đang vươn lá. Trước khi bón cần xới đất, dọn sạch cỏ dại và lên luống để cây ổn định.

Số lần bón cho rau trong thời kỳ cây sinh trưởng khoảng 5 – 7 lần tùy theo khả năng và mức độ phát triển của cây.

3.3 Thu hoạch rau

Sau khoảng 1 tháng, khi bắp cải đã lớn, lá to, cuống chắc thì bạn có thể thu hoạch. Khi thu hoạch bắp cải, đừng quên bào cả bắp cải. Nếu trồng cải bó xôi, bạn có thể dùng dao cắt gần gốc để các chồi tiếp tục phát triển từ gốc nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=1n3GSkuwhrs

Nếu bạn trồng củ cải, bạn vẫn có thể thu hoạch lá để ăn gần củ cải!

kết cục

Bắp cải có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chỉ với vài bước trồng đơn giản và thời gian chăm sóc, bạn đã có ngay một vườn cải xanh tốt, an toàn cho gia đình! #ohana Chúc các bạn thành công với kỹ thuật trồng rau trên đây!

Cập nhật 2706/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now