Kỹ thuật trồng tỏi cho năng suất cao – nhanh thu hoạch | Flowerfarm.vn

Tỏi là một loại gia vị không thể thay thế trong món ăn của người Việt, loại cây này cho củ cao khoảng 60cm. Các lá thường phẳng và mảnh. Cây tỏi ra hoa màu trắng hoặc hồng. Mỗi củ tỏi có nhiều tép tỏi nhỏ. Đây là loại cây chịu lạnh tốt. Nhưng anh ta không thể chịu được nước.

Tuy đầu tư vào cây tỏi ít nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Trung bình mỗi ha thu được 8 đến 9 tấn tỏi khô. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé Kỹ thuật trồng tỏi cho năng suất cao!

1. Bí quyết trồng tỏi hiệu quả – năng suất cao

Lựa chọn cuộc đua

Trên thị trường có rất nhiều loại tỏi khác nhau. Nếu là tỏi địa phương thì có tỏi trâu, tỏi tép. Giống tỏi này phát triển tốt ở các vùng núi phía Bắc. Nếu bạn ở các tỉnh duyên hải miền Trung, bạn sẽ bắt gặp những loại tỏi khác. Ví dụ, tỏi nhập khẩu, còn được gọi là tỏi tây. Ở những vùng chuyên trồng tỏi, trồng 2 giống nhập từ Trung Quốc.

Đó là tỏi trắng và tỏi tía. Cây tỏi trắng thường có lá rộng, màu xanh đậm. 1 củ tỏi trắng lớn có đường kính từ 4 đến 4 cm. Vỏ củ có màu trắng mịn. Nói chung, giống này không tồn tại lâu. Trong một thời gian dài, nó thường bị đè nén.

Tỏi tía có lá màu xanh nhạt hơn, nhưng chắc và dày hơn tỏi trắng. Củ tỏi tía nhỏ và cay hơn tỏi trắng. 1 củ đường kính chỉ khoảng 3,5 đến 4 cm. Dọc theo cuống bạn sẽ thấy có màu tím nhạt. Mỗi củ có tới 10 đến 11 nhánh. Khi thu hoạch, củ có màu trắng ngà. Vì vậy, tỏi tía được nhiều người trồng hơn tỏi trắng.

Cả hai giống tỏi này đều cho năng suất cao. Tất cả đều đạt từ 8 đến 10 tấn một ha. Khi chọn giống tỏi, hãy chọn những củ chắc và lấy những nhánh dày nhất. Củ giống nên có 10 đến 12 nhánh và nặng khoảng 12 đến 15 g.

Mùa trồng trọt

Đối với các tỉnh đồng bằng sông Hồng, tỏi là loại hình xen canh hai vụ lúa. Vì vậy, thời điểm thích hợp để trồng tỏi là từ ngày 25-9 đến 5-10. Thời gian thu hoạch từ ngày 30 tháng Giêng đến ngày 5 tháng Hai năm sau. Như vậy, tỏi có đủ thời gian sinh trưởng mà không ảnh hưởng đến vụ lúa.

Còn đối với các tỉnh miền Trung, tỏi thường được gieo vào tháng 9-10 và thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.

Kỹ thuật trồng tỏi

Kỹ thuật trồng tỏi

Tiếp tục tạo đất trồng tỏi

Đất trồng tỏi cần tơi xốp, thoát nước tốt. Sau khi thu hoạch lúa cần làm kỹ lưỡng đất, lên luống. Mục đích là để tránh mưa. Luống tỏi nên rộng 1,2 đến 1,5 m. Tạo rãnh rộng 30 cm giữa các luống. Khi đi ngủ nhớ xếp hàng chờ bón phân. Mỗi luống thường trồng từ 5 đến 6 hàng. Mỗi hàng đặt cách nhau 20 cm.

Cần phủ thêm 1 lớp đất lên vườn tỏi. Lớp đất này chỉ cần 2 cm là đủ. Bóp chặt lớp đất sau đó rắc thêm phân chuồng hoai mục lên trên. Cuối cùng, trước khi trồng tỏi, bạn hãy phủ thêm một lớp cát dày 2 cm. Bạn có thể lấy cát này từ biển! Tại sao anh làm điều này? Lớp đất giúp bộ rễ của cây tốt và cung cấp các nguyên tố vi lượng cho cây. Và lớp cát bạn lấy từ biển được trộn với san hô nghiền nát. Do đó giúp tạo độ xốp để tỏi phát triển tốt và cho củ to.

Mỗi ha cần 1 tấn tỏi giống. Điều này có nghĩa là cứ 1 sào Bắc Bộ thì cần 37 kg tỏi. Mỗi tép tỏi được trồng với khoảng cách từ 8 đến 10 cm. Khi ép tỏi, chỉ cần nhấn ⅔ trên củ. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên củ. Tiếp tục dùng cỏ khô hoặc rơm rạ băm nhỏ phủ lên luống tỏi để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Độ dày của lớp phủ là 5 cm.

Chi tiết kỹ thuật trồng

Trồng tỏi từ củ

– Củ tỏi to, khỏe, không bị sâu bệnh. Trọng lượng của bóng đèn phải từ 12 đến 15 g. Củ nào có từ 10 đến 12 nhánh là tốt nhất.

– Chỉ lấy những cành to khỏe, không bị sâu bệnh. Những cành nhăn nheo, bầm dập cũng rụng theo.

– Trước khi trồng, ngâm tỏi trong nước sạch 3 tiếng rồi để ráo. Sau đó mang đi chèn vào đất.

– Khi đóng tỏi, chỉ đóng ⅔ nhánh và đóng theo khoảng cách quy định. Sau khi cắm vào, phủ đất nghiền.

Trồng tỏi từ hạt

– Đất trồng cây nên được làm nhỏ trước khi trồng. Sau đó san phẳng giường sao cho thật phẳng.

– Mật độ trồng vừa đủ cứ 1 m2 cần 2 đến 3 g hạt giống.

Sau khi trồng xong phủ một lớp đất băm nhuyễn dày khoảng 1,5 cm cùng với rơm rạ đã được thái nhỏ. Mục đích là tránh xói mòn trong quá trình tưới và hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

– Luôn làm lều tre, ni lông để tránh mưa gió cho luống tỏi.

Trồng tỏi từ cây tỏi bé

– Cây con được 25 đến 30 ngày tuổi đã có khoảng 2 – 3 lá rồi. Lúc này, bạn hãy cắt bỏ phần chồi non, đồng thời cắt bỏ phần rễ và lá.

– Hàng bón phân thì hạ tỏi. Khoảng cách giữa mỗi cây tỏi nên được xác định trước. Khi trồng, bạn chỉ cần đào một lỗ nhỏ sâu khoảng 3 đến 4 cm và rộng từ 4 đến 5 inch rồi đặt cây con vào.

Nhẹ nhàng cắm thẳng cây con vào lỗ.

Dùng hai tay ấn nhẹ đất xung quanh lỗ để giữ cố định thân cây.

– San phẳng luống mới trồng rồi trồng cây tiếp theo.

Hay nhin nhiêu hơn:

2. Hướng dẫn chăm sóc tỏi đúng cách

Sự thụ tinh

– Cứ 1 ha trồng tỏi thì tính lượng phân bón như sau.

– Bạn cần 15 đến 20 tấn phân hữu cơ để bón cho đất. Trong khi bón trộn đều rồi rải theo hàng. Ngoài ra, trộn từ 660 đến 720 kg NPK -S 5.10.3-8. Nếu đất chua thì bón thêm 500kg vôi bột.

– Bạn chia phân 3 lần bón bất cứ lúc nào như sau:

  • Sau khi trồng 2 đến 3 tuần, bón thúc lần 1: Lúc này cần 190 – 220 kg phân NPK-S 12.5.10-14.
  • 20 – 25 ngày sau khi bón thúc lần 2: 190 – 220 kg phân NPK-S 12.5.10-14
  • Sau khi bón thúc đợt 2 khoảng 15 đến 20 ngày thì bón thúc đợt 3. Lượng bón như đợt 2 và cùng loại phân.

Phòng chống dịch bệnh

– Tưới nước thường xuyên cho đến khi cây phát triển thì dừng. Cho đến khi cây được 3-4 lá hạn chế chảy nước và tăng khả năng thẩm thấu. Nói chung, trong mùa sinh trưởng, chỉ nên tưới 4 hoặc 5 lần. Khi tưới kênh đừng quên bón thêm phân cho cây.

Trồng tỏi thường bị bệnh mốc sương, bệnh than đen. Lúc này, bạn nên sử dụng các loại thuốc được chỉ định cho từng bệnh. Thu hoạch sau trồng 120 đến 130 ngày. Lúc này lá già, héo, gân lá bị héo.

Chăm sóc tỏi khỏi bệnh

Chăm sóc tỏi khỏi bệnh

– Trước khi bệnh xuất hiện nên phun phòng trước. Liều lượng như sau. Bordeaux thanh 1%. Cụ thể, lấy 1 kg phèn chua xanh trộn với 1 kg vôi tôi và 100 lít nước. Bạn cũng có thể sử dụng Zineb 80% hoặc Ziram 90%. Trộn hai loại thuốc này từ 2 đến 4 phần nghìn rồi phun từ 18 đến 20 lít / 1 giờ. Phun các loại thuốc này theo định kỳ! Trung bình cứ 1 lạng tỏi bạn cần 2 kg phèn xanh hoặc 8 kg thuốc Zineb. Nếu gặp ngày nhiều sương thì nên tưới sương cho cây. Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể sử dụng tro bếp rất hiệu quả đấy!

Bệnh than, còn được gọi là Urocystis cepula Prost. Bệnh này thường xuất hiện trên những củ chuẩn bị thu hoạch. Ngay cả trong thời gian lưu trữ là có thể. Bạn nên bọc cách nhiệt cho những bóng đèn bị bệnh và dùng Zineb 80% để phun.

Thu hoạch tỏi

Tỏi được thu hái khi các lá phía trên héo đi, các lá phía trên bắt đầu khô. Lúc này, bạn thu tỏi và tiêu thụ.

Trồng cây sau 125 đến 130 ngày là có thể thu hoạch. Trong thời gian thu hoạch, nhổ hết củ, giũ đất và kết thành từng chùm nhỏ. Sau đó để củ nơi thoáng mát. Hoặc bạn có thể xếp chúng trên các nền tảng trong kho.

Nếu bạn gieo tỏi dưới dạng hạt thì thời gian lên đến 140 ngày. Sau khi thu hoạch, chọn những củ có từ 10 đến 12 nhánh. Mỗi củ to khoảng 3,5 đến 4 cm rồi mọc thành chùm. Treo ở nơi thoáng mát. Những củ này chắc và to nên không có sâu bệnh mới.

Hay nhin nhiêu hơn:

3. Phương pháp trồng tỏi bằng thùng xốp tại nhà

Không chỉ là một loại gia vị cần thiết mà tỏi còn chữa cảm mạo, tăng hưng phấn khi yêu hay hạn chế bệnh ung thư hiệu quả.

Chuẩn bị dụng cụ, đất và hạt giống tỏi

– Có thể dùng bao xi măng, bao ni lông, xô cũ hoặc thùng xốp. Nếu có thể, hãy trồng một khoảng trống trong vườn nhà. Neus là công cụ như đã nói ở trên, phần cuối nên khoan lỗ thoát nước.

Đất trồng tỏi cần nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt. Độ chua của đất nên từ 6 đến 6,5. Có thể trộn đất với xơ dừa, tro bếp, phân hữu cơ để tăng độ mùn. Hoặc bạn có thể mua đất sẵn sàng.

– Tỏi để làm giống cần là tỏi nguyên chất, không bị nhiễm hóa chất. Chọn những củ có kích thước bằng ngón tay với những tép tỏi to, chắc, cứng cáp. Vì mỗi tép tỏi sẽ cho ra 1 cây con mới. Củ tỏi nhỏ hoặc có in hình, đừng lấy nhé!

Trồng tỏi trong thùng xốp tại nhà

Trồng tỏi trong thùng xốp tại nhà

Trồng tỏi

Nhấn tép tỏi sâu 5 cm xuống đất. Khi trồng, bạn đừng quên úp ngược đầu tỏi nhé! Vì phần đầu của tỏi nảy mầm thì phần rễ sẽ phát triển và bám chặt vào mặt đất. Mỗi tép tỏi cách nhau từ 8 đến 10 cm. Khoảng cách này đủ để chúng sinh trưởng và phát triển tối đa.

Nếu trồng trong chậu nhỏ, bạn có thể rút ngắn khoảng cách này. Chỉ cần không quá đặc là được.

– Trồng xong phủ cỏ, rơm rạ, lá khô băm nhỏ để giữ ấm cho củ.

– Đặt chậu tỏi ở nơi thật nhiều ánh sáng và tưới nước thường xuyên cho cây.

Chăm sóc tỏi tại nhà

Khi mới trồng lần đầu, bạn nên tưới nước thường xuyên để cây đủ ẩm để cây bén rễ. Khi cây đã nảy mầm chỉ nên tưới 1 lần / tuần. Đây là lúc trời không mưa. Nếu trời mưa, bạn có thể bỏ qua.

– Chờ cây dài 10 cm thì bón thúc đợt 1. Phân bón lót bao gồm phân hữu cơ, phân trùn quế, phân gà, phân gia cầm, …. Sau đó bón định kỳ 1 tháng 1 lần. Khi bón phân phải rửa sạch và xay nhỏ cho cây.

Cập nhật ngày 01/07/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now