Kỹ thuật Trồng Tỏi hiệu quả cho năng suất “siêu cao” | Flowerfarm.vn

Cũng giống như gừng, tỏi là một loại gia vị thường xuyên xuất hiện trong thực đơn mỗi bữa ăn của các gia đình Việt. Nhiều hơn thế, trồng tỏi Sử dụng tại nhà vô cùng đơn giản đã được rất nhiều người áp dụng.

Công dụng của tỏi không chỉ giới hạn trong nhà bếp, tỏi còn có tác dụng rộng rãi trong việc phòng và chữa nhiều bệnh, đặc biệt tỏi còn được coi là “thần dược” chữa được nhiều loại bệnh ung thư.

Ngay cả trong Thế chiến thứ hai, các bác sĩ Anh đã sử dụng tỏi như một loại thuốc kháng sinh để điều trị vết thương cho binh lính.

Thay vì phải tốn tiền mua những củ tỏi “dị” ngoài chợ, bạn có thể tận dụng những vật dụng ngay trong góc nhà như thùng xốp, chai nhựa, chậu để tự làm. trồng tỏi Ngay tại nhà, chỉ vài tháng sau là bạn đã có ngay củ tỏi sạch để ăn mãi không hết.

hiện nay, cách trồng tỏi Thủy canh là phương pháp dễ áp ​​dụng đang được nhiều chị em chia sẻ.

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn các bạn Kỹ thuật trồng tỏi Cũng như trả lời câu hỏi mà nhiều người thắc mắc: trồng tỏi vào tháng mấy, trồng tỏi như thế nào để đạt năng suất cao.

Đặc điểm của tỏi là gì?

Tỏi là một loại cây nhỏ, có củ, chiều cao của cây khoảng 60 cm, một củ tỏi gồm nhiều nhánh tỏi (tép tỏi), lá mỏng dẹt, hoa màu trắng hoặc hồng. Là giống cây chịu được nhiệt độ rét đậm, rét hại, cây chịu hạn tốt, không chịu úng kéo dài.

Trồng tỏi

làm KỸ NĂNG trồng tỏi Tuy vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại rau ăn lá khác. Trồng tỏi cho năng suất bình quân từ 8 đến 10 tấn củ khô / ha.

Kỹ thuật chọn tỏi

Tỏi có nhiều loại khác nhau như tỏi địa phương, tỏi trâu, tỏi con, mọc tốt ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ở các tỉnh duyên hải miền Trung trồng giống tỏi nhập nội, củ to gọi là tỏi tây. Tại các vùng chuyên canh tỏi như Vĩnh Phúc, Hưng Yên,… bà con nơi đây thường trồng hai loại tỏi nhập từ Trung Quốc là tỏi tía và tỏi trắng.

Tỏi trắng có đặc điểm là lá màu xanh đậm, bản to, củ to. Đường kính củ tỏi đạt 4 đến 4,5 cm. Khi thu hoạch, vỏ củ mềm mịn, có màu trắng tinh. Giống tỏi này khả năng bảo quản không cao, thường bị dập nát.

Đặc điểm của tỏi tía là lá dày, chắc, màu xanh nhạt. Củ chắc và có vị cay hơn tỏi trắng. Dọc phần cuống gần củ tỏi có màu tím. Lúc thu hoạch có màu trắng ngà.Chọn giống để trồng tỏi

Mỗi củ có khoảng 10 đến 11 nhánh. Đường kính của củ thay đổi từ 3,5 – 4 cm. Giống này được chọn để trồng nhiều hơn tỏi trắng.

Năng suất của hai giống tỏi này bình quân từ 8 đến 10 tấn củ khô / ha. Hạt giống tỏi nên chọn những nhánh từ củ chắc, khối lượng khoảng 12 đến 15 g, có 10 đến 12 nhánh.

Trồng tỏi vào tháng nào?

Trồng tỏi vào tháng nào? năng suất cao, cây khỏe? Ở Đồng bằng sông Hồng, tỏi thuộc công thức luân canh giữa hai vụ lúa nên thời vụ tốt nhất để trồng tỏi là từ ngày 25-9 đến 5-10.

Thu hoạch từ 30/1 đến 5/2 vẫn đủ thời gian cho cây phát triển và không ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa. Ở miền Trung, tỏi được gieo vào tháng 9-10, củ thu hoạch vào tháng 1 đến tháng 2.

Cách trồng tỏi cho năng suất cao

Hãy làm theo đúng quy trình mà Foo hướng dẫn trồng tỏi dưới đây để năng suất cũng như chất lượng củ tỏi thu được cao hơn.

Đất trồng tỏi nên chọn loại đất cao ráo, thoát nước tốt, có khả năng thoát nước sau khi thu hoạch lúa mùa sớm, làm kỹ và dựng đứng ngay để tránh mưa.

Lên luống rộng 1,2 – 1,5 m, rãnh 0,3 m. Khi bạn đã hoàn thành công việc trên luống, cắt hàng và sau đó bón phân. Mỗi luống tỏi có từ 5 đến 6 hàng, khoảng cách giữa các hàng là 20 cm.

Để sản xuất, bạn cần phủ một lớp đất dày khoảng 2 cm. Sau khi nén chặt lớp đất, bạn tiếp tục rải đều lên bề mặt một lớp phân hữu cơ, sau đó rải lên trên một lớp cát biển dày khoảng 2 cm rồi mới tiến hành trồng tỏi.

Lớp đất thịt có nhiệm vụ tạo rễ và bổ sung một số vi lượng cho cây tỏi. Lớp đá vôi được lấy từ biển trộn với san hô được nghiền nhỏ phủ lên bề mặt tạo độ xốp giúp tỏi phát triển và nở ra.

Mỗi ha cần 1 tấn tỏi giống (37 kg / sào Bắc Bộ), khoảng cách mỗi nhánh khi trồng tỏi từ 8 đến 10 cm, ấn sâu xuống đất 2/3 chiều cao của nhánh tỏi, lấp đất lại. nhỏ. trên đầu trang. Sau khi trồng tỏi, bạn nên dùng rơm rạ băm nhỏ phủ một lớp dày khoảng 5 cm để giữ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại.Kỹ thuật trồng tỏi

Kỹ thuật bón phân cho cây tỏi

Bón phân trong thời gian trồng tỏi là điều cần thiết, giúp cây khỏe mạnh, mau lớn. Cách bón phân dưới đây được tính cho 1ha đất sử dụng trồng tỏi.

Bón lót, rải đều từng hàng rồi trộn đều thành hỗn hợp: Lượng phân trộn trong khoảng 15.000 – 20.000 kg (nếu đất chua thì bón tiếp 500 kg vôi bột). NPK-S 5.10.3-8: bón với lượng từ 660 – 720 kg.

Sau đó bắt đầu bón phân, gồm 3 lần bón, cụ thể như sau:

  • Bón thúc sau khi trồng tỏi 14 đến 21 ngày: NPK-S 12.5.10-14: bón với liều lượng 190 đến 220 kg.
  • Bón thúc lần 2 cách đợt 1 khoảng 20 đến 25 ngày: NPK-S 12.5.10-14: Bón 190 – 220 kg.
  • Bón thúc đợt 2 sau đợt 2 khoảng 15 đến 20 ngày: NPK-S 12.5.10-14: Lượng bón 190 – 220 kg.

Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại tỏi

Mọi lúc trồng tỏiTuy nhiên, khi thấy tỏi có dấu hiệu nhiễm bệnh, bạn cần nhanh chóng tiêu hủy chúng để tránh lây lan mạnh ra toàn cây.

Tưới nước thường xuyên cho đến khi cây mọc và khi được 3 đến 4 lá thật thì giảm lượng nước tưới, đổ dần. Tổng thời gian phát triển tưới 4 – 5 lần. Trước mỗi lần tưới nên kết hợp tưới khoảng trống với bón thúc.

Cây tỏi thường gặp các loại bệnh như: bệnh mốc sương (tên khoa học là peronospora destructor unger), bệnh than đen (tên khoa học là urocystis cepula porost).

Để diệt trừ những bệnh này, bạn phải sử dụng thuốc trừ sâu đã được phê duyệt cho từng loại bệnh. Củ thương phẩm được thu hoạch từ 125 đến 130 ngày sau khi trồng khi lá già và gần như khô.

Phòng trừ tốt nhất là thời điểm trước khi bệnh phát, định kỳ phun dung dịch Boocđô 1% (1 kg phèn xanh + 1 kg vôi tôi + 100 lít nước) hoặc Zineb 80%, hoặc Ziram 90% pha 2-4 phần nghìn. và rắc. với liều lượng từ 18 đến 20 lít / sào.

Nếu trồng 1 tép tỏi, bạn cần chuẩn bị 2 kg phèn xanh hoặc 8 kg thuốc Zineb. Ngoài ra, vào những ngày nhiều sương, việc tưới nước để rửa trôi sương trên cây hoặc rắc tro bếp cũng là một biện pháp hay.

Chăm sóc cây tỏi

Xạ đen (tên khoa học là Urocystis cepula Prost.). Bệnh hình thành trên củ, khi củ chuẩn bị thu hoạch và cả trong quá trình bảo quản. Cách ly những củ bị nhiễm bệnh. Sử dụng Zineb 80% để diệt bệnh này.

Thu hoạch và bảo quản tỏi

Chắc hẳn đây là công đoạn mà ai cũng mong chờ nhất trong suốt mùa trồng tỏi, tuy nhiên bạn đừng nên thu hoạch quá sớm, căn cứ vào đặc điểm của củ cũng như thời điểm từ khi bắt đầu trồng tỏi mà bắt đầu thu hoạch nhé.

Khi cây vừa rụng hết lá gốc và phần ngọn của các lá phía trên cũng bắt đầu khô héo thì tỏi đã già và có thể thu hoạch để sử dụng. Củ thương phẩm được thu hoạch từ 125 đến 130 ngày sau khi trồng, cho đến khi lá già và gần như khô.

Tiếp tục nhổ củ, giũ đất chất đống, treo vào dây nơi thoáng mát để bảo quản. Số lượng nhiều thì nên cất vào kho, đựng trong túi nhiều tầng.

Cây con phải có thời gian sinh trưởng trên 140 ngày. Chọn những củ có đường kính từ 3,5 đến 4 cm, có 10 đến 12 nhánh, không bị nhiễm bệnh, để riêng, gom thành từng chùm nhỏ và treo nơi thoáng mát.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng tỏi cũng như kỹ thuật và cách chăm sóc tỏi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự trồng tỏi củ năng suất cao và thu về hiệu quả kinh tế lớn. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now