Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ sáp 034 cho năng suất cao | Flowerfarm.vn

Cây bơ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trồng bơ. Theo thị trường hiện nay giá bơ sáp giống đầu vụ từ 70-100 kg, cuối vụ giá thương lái tại vườn sẽ cao hơn 120-150 kg. Vì vậy, muốn có giá cao thì đòi hỏi bơ phải có mẫu mã đẹp cũng như giống bơ và kỹ thuật trồng phải có kinh nghiệm và thực hiện đúng quy trình. Vậy trồng như thế nào để có năng suất cao. Bài viết dưới đây cùng bạn đọc tham khảo kỹ thuật trồng bơ.

1. Thời điểm thích hợp để trồng bơ sáp 034

Trồng bơ sáp 034 bà con có thể trồng quanh năm nếu chủ động được nước tưới vụ xuân, cũng nên trồng vào đầu mùa mưa tầm tháng 5 hoặc tháng 6 dương lịch. Trường hợp vườn dễ tưới thì có thể trồng sớm hơn đầu mùa mưa hoặc cuối vụ.

2. Cách chọn cây bơ 034.

Giống bơ 034 là một trong những giống bơ cho năng suất cao, ổn định và có khả năng kháng bệnh cao nên được người trồng quan tâm ươm trồng.


Giống bơ 034 cho năng suất cao

Giống bơ 034 cho năng suất cao

Bạn lưu ý chọn mua cây giống bơ 034 ở những doanh nghiệp uy tín, mua cây giống bằng phương pháp ghép, nhân giống từ cây mẹ thuần chủng là tốt nhất.

3. Kỹ thuật làm đất cho quá trình rụng lông của bơ

Khi làm đất trồng bơ sáp 034 cần chú ý làm đất tơi xốp, cây thích hợp trồng ở vùng đất đỏ bazan, thoát nước tốt, độ pH từ 5-7. Ở các tỉnh như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ là những nơi thích hợp để trồng. Ngoài ra, các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Ba Vì, Hà Nội có thể tăng nhưng sản lượng không cao do ảnh hưởng của khí hậu và sương muối.

Khi trồng cần cuốc xới tơi xốp, đào hố sâu 50 cm, rộng 80 cm rồi đặt cây vào rồi xới đất lại cho ụ nổi lên.

Chú ý: Không trồng sâu, không xới bồn, không trồng cạn quá cây dễ chết.

4. Mật độ trồng bơ sáp 034

Bà con trồng bơ 034 có thể tương tác với các loại cây trồng khác như cây cà phê, cây gia vị … hoặc có thể trồng cây bơ 034 thuần chủng.

– Nếu trồng xen với các loại cây trồng khác bạn nên trồng với mật độ 9m hoặc 10m / cây (3 hàng cà phê trồng 1 hàng bơ) tương đương 123 cây / ha, bạn cũng cần chú ý bổ sung thêm vôi bột khi trộn. cây cà phê.

– Nếu bà con trồng thuần có thể trồng với mật độ 7m – 7m / m2 tương đương 204 cây / ha, đối với trồng quy mô hoặc đất bạc màu có thể trồng với mật độ 6m – 6m tương đương 277 cây / ha.

5. Sử dụng phân bón cho cây bơ 034

Về bón phân, bà con nên bón trực tiếp vào hố trồng cây bơ 034, mỗi hố trộn 10 kg phân hữu cơ hoai mục (hoặc có thể bón 7 kg phân vi sinh), 300 – 500 g phân bón. lân, 300-500 g vôi tôi và 1 hạt long não để chống mối mọt.

6. Kỹ thuật trồng bơ sáp 034

Khi trồng bà con cần chú ý xé nhẹ bầu để hạn chế làm vỡ bầu làm đứt rễ. Bạn cần dùng dao, kéo để cắt bỏ phần túi ni lông dưới đáy chậu. Sau đó đặt bầu vào giữa lỗ. Bóp nhẹ đất xung quanh để điều chỉnh bầu.


Dùng dao, kéo cắt lớp ngoài của túi ni lông.

Sau đó bà con dùng dao hoặc kéo cắt túi ni lông từ trên xuống dưới, lấp đất vào và tiếp tục nén nhẹ rồi rút túi ni lông ra. Đổ phân trộn vào đáy hố và dùng chân ấn nhẹ xung quanh để nén chặt đất.

7. Chăm sóc bơ sáp 034 cho năng suất cao

Kỹ thuật chăm sóc là tưới nước, làm cỏ, tỉa tán, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho Cây Bơ 034. Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý học hỏi kinh nghiệm áp dụng công cụ khoa học. Tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc bơ.

Cây bơ rất cần chất dinh dưỡng để nuôi trái và rau nên bạn chú ý bón phân hữu cơ và vô cơ theo liều lượng của nhà sản xuất. Đặc biệt, khi bón vào mùa nắng cần tưới đẫm để phân nhanh phân tán. Đặc biệt, trong thời kỳ cây ra hoa và hình thành quả non (quả nhỏ hơn ngón tay) nên ngừng tưới nước, không bón phân hữu cơ.

Ngoài ra, để tăng tỷ lệ hình thành trái, bạn nên áp dụng một số kinh nghiệm sau: Trong vườn nên trồng ít nhất 2 giống bơ có các nhóm hoa khác nhau (hoa nhóm A, hoa nhóm B) để tăng tỷ lệ thụ phấn. Trước khi cây ra hoa khoảng 2 tuần, bạn nên phun phân bón ra hoa 4-CPA-Na 98%, tưới ẩm ướt đẫm gốc để đảm bảo cây không bị thiếu nước. Giai đoạn cây ra hoa nên ngừng tưới nước, bón phân, không tỉa cành quá chặt và xới xáo làm tổn thương bộ rễ.

Sau khi đậu quả (bằng đầu ngón tay trở lên) Bà con phun thuốc kích đậu trái 4-CPA-Na 98% (Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày). Giai đoạn quả có đường kính 3-4 cm bà con bón nhiều kali, ít đạm (N) và rắc thêm phân bón lá có nhiều Bo. Bà con thường xuyên kiểm tra, quan sát Vườn Bơ 034 để phòng trừ ngay sâu bệnh hại quả.

Nguồn: Hành chính tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now