Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam sành cho quả sai trĩu, năng suất cao | Flowerfarm.vn

Cam là loại cây ăn quả hiện đang rất được ưa chuộng, được các bà nội trợ mua về dùng để làm bánh, nước giải khát cho gia đình. Do nhu cầu của gia đình hiện nay nhiều gia đình đã chuyển sang trồng cam để thay đổi kinh tế gia đình. Nhưng đối với những gia đình mới trồng cam thì kỹ thuật trồng cam năng suất cao vẫn là vấn đề người trồng quan tâm. Bài viết dưới đây của Camnangcaytrong.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây cam sành năng suất cao.

1. Thời vụ trồng cam

– Trồng cam thích hợp nhất là vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe, bén rễ nhanh, thích nghi nhanh với đất. Thích hợp trồng vào tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch, lúc này mùa mưa sẽ bắt đầu giúp cây cho năng suất cao.

2. Mật độ khoảng cách trồng cây cam

– Cách trồng cây cam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, chất đất mà trồng với mật độ trồng khác nhau.

– Khoảng cách trồng: 6m x 5m, hoặc 5m x 4m
– Kích thước khoét lỗ: 40cm x 40cm x 40cm, hoặc 60 x 60 x 60cm.

3. Kỹ thuật chọn giống cam sành.

– Việc chọn giống cam quyết định rất lớn đến năng suất, đặc biệt là chất lượng quả sau này.

– Hiện nay có hai phương pháp nhân giống cam sành là chiết cành và ghép cành. Cây mau ra quả nhưng rễ yếu và già đi nhanh chóng. Giống ghép khỏe hơn, tuổi thọ cây kéo dài, bộ rễ khỏe hơn.


Chọn gốc ghép cây cam

– Hiện nay, cây gốc ghép được các nhà vườn lựa chọn nhiều nhất. Chọn cây giống ghép, đảm bảo trồng đúng tiêu chuẩn và giống, quy cách 60 – 80 cm, cây xanh tốt, không vàng lá, không sâu bệnh.

4. Kỹ thuật làm đất trồng cây cam

– Cam khá ưa sáng nên sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau và nhiều vùng khí hậu khác nhau. Từ trung nguyên ở trung du, trên núi đều có thể leo lên. Chỉ cần đất trộn thịt, thuộc tầng canh tác từ 0,5 – 1 m. Độ pH thay đổi từ 5 đến 6,5 và lượng mưa khoảng 1000 đến 2000 mm / năm và phân bố đều.

– Nếu trồng cam ở những vùng đất thấp cần lấp kênh, lên luống. Còn trồng ở vùng cao thì phải đập ao để dễ tưới nước vào mùa khô và giữ nước.

5. Phân bón cho cây cam

– Bón lót: Bón lót: 30 – 40 kg phân hữu cơ hoai mục + 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1-0,2 kg Kali + Vôi bột 0,5 – 1 kg; thuốc trừ sâu dạng bột (Basudin 10H …) 0,1kg).

– Trộn đều lượng phân trên (không bón vôi và các loại thuốc) với lớp đất mặt và lớp giữa (khi đào hố chuyên dùng). Lấp lớp đất đáy hố, sau đó lấp hố bằng phân trộn và đất, dùng cuốc phá hố sau đó rải vôi bột trên bề mặt hố và phủ lớp đất mỏng 2-3 cm.

– Sau đó lấp đầy nước vào hố, khoảng 10 – 15 ngày sau khi rải thuốc bột lên mặt hố, dùng cuốc trộn đều để khoảng 15 ngày sau đem trồng.

– Nếu không có phân hữu cơ có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học với lượng 10 – 15 kg / hố. Dùng phân xanh nên ủ 2-3 tháng với vôi bột cho đến khi thối rữa.

6. Kỹ thuật trồng cam sành hiệu quả

– Tiếp tục trồng cây cam, bạn đào một hố to hơn bầu đất ở giữa hố. Trước khi đặt bầu xuống đất, bạn nên lấy kéo hoặc dao cắt túi đựng bình, nên nhẹ nhàng để tránh cắt đứt rễ làm vỡ bầu. Đặt chậu xuống đất cho thẳng, sau đó phủ một lớp đất lên trên, dùng chân miết nhẹ quanh gốc.

– Tiếp tục leo cột để cố định cây, đồng thời tránh cho cây bị đổ do gió dao động và tác động vào rễ cây. Nếu trồng vào mùa nắng, trong quá trình phủ rơm rạ nên phủ một lớp rơm rạ, hoặc cỏ để giữ ẩm.

– Trồng xong phải tưới nước ngay. Sau đó cứ cách 3 đến 5 ngày tưới 1 lần. Trong tháng đầu tiên cần giữ ẩm cho cây ra rễ mới.

– Khi cây còn nhỏ, bạn có thể trộn với đậu. Vừa tránh cỏ dại, vừa bổ sung đạm hữu cơ cho đất.


Cung cấp đủ nước cho cây cam

Cung cấp đủ nước cho cây cam

7. Kỹ thuật chăm sóc cây cam trên sàn cho năng suất cao.


– Máy phun: Vào mùa khô, bà con cần cung cấp đủ nước tưới cho cây. Ngoài ra còn có các giai đoạn như khi quả đang lớn và quả chuẩn bị chín.


– Cỏ dại: Để hạn chế cỏ dại xung quanh gốc, bạn nên phủ rơm rạ ở gốc, hoặc phân xanh. Sau mỗi trận mưa, người dân phải xới bùn trộn nhuyễn quanh gốc. Vào khoảng tháng 1, 2 hoặc 8, cần thường xuyên vệ sinh cho cây. Xới xáo kỹ toàn bộ diện tích trồng một lần trong mỗi vụ. Và nhớ cắt tỉa rễ 2-3 lần một năm.


Cỏ dại cho cây cam


– Tỉa cành tạo lều: Sau một thời gian trồng, cần theo dõi và cắt bỏ những cành hoặc chồi mọc quá mức của gốc ghép. Sau khoảng 1 đến 2 tháng, cây bắt đầu bén rễ và nảy mầm.

+ Lúc này, bạn tiếp tục dừng ngọn chỉ ở độ cao khoảng 70 cm và chỉ giữ từ 7 đến 10 vòng dây ngày một chắc hơn và cố gắng phân bố đều xung quanh gốc. Các bức ảnh không bị cản trở chiếu sáng lẫn nhau. Trong thời kỳ trưởng thành, cần thường xuyên cắt bỏ những cành già, gãy.


– Trồng cây chắn gió: Trồng cây đón gió sẽ giúp giảm bớt hơi nước hoặc hạn chế gãy cành do ma sát với nhau. Cây gió nên trồng vuông góc với hướng gió chính trong năm. Hàng cây này nên cách hàng cây cam ít nhất 5 m để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng. Các loại cây chắn thích hợp là cây sa nhân, keo tràm, keo tai tượng,….

8. Kỹ thuật bón phân cho cây cam

– Giai đoạn cây từ 1-3 năm: bón lót + phân lân vào tháng 12 đến tháng 1.

– Bón phân urê và kali lần 3:

+ Lần 1: vào tháng 1, tháng 2: 30% đạm;

+ Lần 2: tháng 4-5: 40% đạm + 100% kali;

+ Lần 3: Tháng 8 – 9: 30% đạm. (Thời gian áp dụng tùy theo khí hậu từng vùng)


Phân bón cho cây cam năng suất cao

Phân bón cho cây cam năng suất cao

– Bắt đầu từ năm thứ 4 trở đi: bà con bón thúc phân hữu cơ + lân + bón thúc sau khi thu hoạch (quả từ tháng 12 đến tháng 1).

+ Bón thúc lần 1 (lộc xuân): Khoảng 15 / 2-15 / 3: 40% đạm + 40% kali;

+ Lần 2: vào tháng 4-5: 30% đạm + 30% kali;

+ Lần 3 (bón thúc cành thu trái): tháng 6-7: 30% đạm + 30% kali.

Cách bón: Sau khi thu hoạch: bón dọc theo mép lều, rạch rãnh sâu 20 cm, rộng 30 cm. Tất cả các loại phân trộn được đưa vào kênh để lấp đất và giữ ẩm trong cabin rơm. Bón thúc lần 1, lần 2, lần 3: trộn đều các loại phân hóa học rải đều trong lều, đảo sâu 4-5 cm, lấp đất lại, giữ ẩm cho thùng phân.

– Nên phun phân bón lá (vi lượng) vào các tháng 3, 5, 6, 8. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

9. Sâu bệnh hại cây cam

– Sâu hút bùa


+ Biểu hiện: Sâu non ăn sâu vào lá gây ra những đường ngoằn ngoèo. Bệnh này thường đi kèm với bệnh loét.


+ Cách khắc phục: Tỉa cành bị bệnh, bón phân hợp lý, cố gắng điều chỉnh sao cho thời điểm ra chồi đồng thời để tránh nhiễm bệnh liên tục quanh năm. Để phòng trừ, cần phun thuốc vào đầu giai đoạn ra nụ. Bạn có thể sử dụng 1 trong các loại thuốc: Phosphomidon, Dimethoat, Trigard, Abamectin và Dimulin. Đây là những loại thuốc được chứng minh là có hiệu quả chống lại giun.

– Máy đào thân và cành


+ Biểu hiện: Máy đào làm trống thân, cành khiến cây chảy máu, chết cành. Sâu sẽ hút mùn từ miệng hang.


+ Cách khắc phục: Loại bỏ những cành bị hại nặng. Đổ thuốc diệt côn trùng vào hố sâu. Có thể dùng các loại thuốc cypermap 25EC, Map permethrin 50EC…). Hoặc bạn có thể rắc một ít Basud 10 H rồi dùng móc để bắt sâu.


Nhện đỏ, nhện trắng

+ Khi mật độ sâu đạt 3 con trên 1 lá hoặc quả thì dùng thuốc hóa học. Sử dụng các chất xua đuổi nhện, tiểu hành tinh hoặc côn trùng đặc biệt với phốt pho hữu cơ và sử dụng dầu khoáng để có kết quả tốt nhất.

+ Để chống kháng thuốc cần luân phiên các loại thuốc hoá học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC / ND… (theo liều lượng ghi trên bao bì) và dầu khoáng DC-Tron Plus (nồng độ 0,0). 5%)

10. Thu hoạch và bảo quản cam

– Tiếp tục hái cam khi vỏ cam chuyển từ xanh sang vàng khoảng 20 – 30% diện tích quả. Nếu bạn đang thu hái quả vào ngày nắng, hãy dùng kéo cắt cành để hạn chế gãy.


Dùng kéo cắt quả cam

Dùng kéo cắt quả cam để tránh làm gãy cành

– Nên thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm dập nát quả. Sau khi thu hoạch, nên cho quả vào thùng hoặc thùng xốp để vận chuyển nhằm đảm bảo quả không bị hỏng cơ giới. Sau đó lau khô đậu rồi mới cất đi.

11. Chăm sóc cây cam sau thu hoạch

– Cây cam sau mỗi vụ thu hoạch cần được chăm sóc, vệ sinh, tỉa cành cẩn thận hơn và phòng trừ sâu bệnh để có vụ thu bội thu.

– Làm sạch hết cỏ dại, sau đó khoảng 25 đến 30 ngày thu hái tiếp tục cắt tỉa những cành bị sâu ong, cành khô, tăm, mọc sai hướng,…

– Bón vôi vào gốc để ngăn chặn sự cư trú của mầm bệnh.

– Phòng bệnh cho cây trồng bằng các biện pháp tổng hợp: bón phân đầy đủ, diệt trừ cỏ dại, bón phân đúng liều lượng, đúng lúc, đúng kỹ thuật.

12. Kỹ thuật chế biến quả cam sành.

Kỹ thuật xử lý cam ra hoa trái vụ thường vào khoảng tháng 6-7, khi xử lý chúng ta sẽ thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 4 khi đó sẽ có giá cao nhất.

Xem thêm: Kỹ thuật ra hoa trái vụ cho cây có múi giúp tăng giá gấp 2-3 lần

Nguồn: Admin tổng hợp – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now