Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cúc mâm xôi cho hoa vào dịp tết | Flowerfarm.vn

Hoa cúc mâm xôi là cây hoa cảnh chơi ngày tết có giá trị thương phẩm cao, để trồng cây cảnh cho hoa cúc mâm xôi nở đúng dịp tết người ta phải nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ra hoa vào thời điểm nào. mỗi năm.

1. Thời gian trồng hoa cúc mâm xôi

– Hoa cúc mâm xôi là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nên có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, để cây có giá trị kinh tế cao, người ta thường trồng vào thời điểm tháng 10 dương lịch. Thường trồng hoa cúc mâm xôi từ tháng 5 đến 15 tháng 6 là trồng hoa cúc mâm xôi nở vào dịp Tết.

2. Chuẩn bị đất để trồng hoa cúc mâm xôi

– Hoa cúc mâm xôi có bộ rễ ăn nông nên khi chọn đất cần chú ý chọn đúng loại đất trồng hoa cúc. Cây cúc mâm xôi có bộ rễ khỏe nên trồng ở đất thịt nhẹ, tơi xốp hoặc đất phù sa mới, thoát nước tốt, đất sạch. Độ pH của đất thích hợp để trồng từ 6-6,5.

– Chuẩn bị lọ: tùy theo mức độ trồng cúc mâm xôi mà bà con có thể chuẩn bị lọ nhựa trồng cây, lọ tre có đường kính từ 217 cm trở lên.

– Nếu trồng hoa cúc mâm xôi trong chậu thì cần chuẩn bị hỗn hợp đất như sau: đất phù sa uv tỷ lệ 30 – 40% cát + phân hữu cơ hoai mục + trấu hoặc hạt mục nát, bón thêm 30 – 50 kg. phân hữu cơ vi sinh. hữu cơ + 0,5 – 1,0 kg NPK 16-16-8 + 2-3 kg phốt pho nóng chảy trên 1m3 trộn ở trên.

– Cách trộn đất trồng: Đất đem phơi ải, đem đi loại bỏ tạp chất trong đất rồi xử lý vôi bột để loại bỏ mầm bệnh; Phân bón được sử dụng là phân hữu cơ hoai mục đã qua xử lý nấm mốc Trichoderma; Dùng trấu thối hoặc trấu hun khói khô hạt và xơ dừa đảm bảo khô ráo, không ẩm ướt để trồng. Trộn đều các hỗn hợp trên, sau đó ủ khoảng một tháng rồi mới cho vào chậu trồng. Trong thời gian ủ hỗn hợp đất, độ ẩm của đất phải luôn đạt 60-65%. Trước khi trồng cây vào bầu 1 tuần cần tiến hành phun nước đều Ridomil với nồng độ 3g / L nước để trị nấm bệnh cho đất.

3. Chuẩn bị trồng hoa cúc mâm xôi

– Hiện nay, các nhà vườn nhân giống cúc mâm xôi bằng 2 phương pháp là chiết cành và cấy mô.

– Tiêu chuẩn cây con từ giâm cành tại vườn: Cây cao 6-8cm, gốc dài 2-3cm, cành có 2-3 lá.

– Tiêu chuẩn cây trồng cấy mô: chiều cao cây 5-7 cm, đường kính cổ rễ 2,5-4 cm, 6-8 lá, Cây khỏe, không dị hình ngọn, phát triển tốt, không có triệu chứng nhiễm sâu bệnh.

4. Kỹ thuật trồng hoa cúc mâm xôi trong chậu

– Cho hỗn hợp bình vào chậu đã chuẩn bị sẵn, đặt đất cách miệng chậu 5-7 cm, trồng cây vào chậu sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu, không nên trồng gần mép. . chậu, để lều được phân bố đều. đồng đều với sự phát triển của cây. Khi trồng xong dùng tay ấn nhẹ đất vào gốc cây để giữ cho cây được thẳng và dùng rơm hoặc mùn mềm phủ lên gốc, dùng bình xịt hoặc vòi tưới nhẹ để tưới ẩm cho cây ngay lập tức. . trồng trọt. Bạn nên trồng hoa cúc mâm xôi vào những ngày râm mát hoặc những buổi chiều mát.

– Dùng rơm rạ phủ lên đất giúp giữ ẩm cho đất và lớp đất mặt không bị đóng cặn hay đóng cục, khi tưới sẽ ra rễ dễ dàng hơn là tưới đất mà nước vẫn vào được rễ. dễ dàng hơn, dễ dàng hơn.


Khoảng cách đặt chậu cúc mâm xôi 10-15cm

Dùng bình tưới để tưới hoa cúc mâm xôi

5. Kỹ thuật chăm sóc cúc mâm xôi cho hoa đúng dịp Tết.

Sau khi trồng nên đặt bầu cách miệng chậu 10-15 cm xuống luống hoặc lồng để tiện cho việc chăm sóc cây.

5.1. máy phun thuốc

– Những ngày đầu mới trồng, nên dùng vòi hoặc bình xịt nhẹ để tưới cho cây để tránh tình trạng rỉ đất, rung cây. Khi tưới chú ý không để đất xới vào các lá phía dưới cây làm bít lỗ thoát khí của lá, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và thoát hơi nước của cây khi cây còn ở giai đoạn non và chưa lên xanh.


Dùng bình tưới để tưới hoa cúc mâm xôi

Dùng bình tưới để tưới hoa cúc mâm xôi

– Nên tưới ngày 2 lần vào sáng và tối, đảm bảo độ ẩm cho cây luôn từ 65-70% để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Không nên tưới cây khi trời nắng nóng hoặc khi thời tiết quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

5.2. Bấm ngọn, tỉa cành cho hoa cúc mâm xôi.

– Sau khi trồng 15-20 ngày cần bấm ngọn lần 1, bấm hết ngọn theo hình con rùa và để lại 3-4 cành hoa trên cây. Sau khi bấm ngọn, tiếp tục bón phân để cây phục hồi và phát triển hoa mới.

– Bấm ngọn lần 2 cách đợt 1 15 ngày sau đó tiếp tục cắt tỉa những cành không cần thiết để tạo tán cho cây cho đến khi xuất bán.

5.3. Kỹ thuật bón phân cho hoa cúc mâm xôi

– Sau khi trồng 15 – 20 ngày và sau đợt ngọn cây đầu tiên tiến hành bón phân qua lá hoặc gốc cho cây. Bà con có thể sử dụng phân NPK 10-50-10 + TE là loại phân bón đa lượng bón cho cây là đạm, lân, kali vừa tưới gốc vừa có thể phun lên lá. Cây sinh trưởng nhanh, khỏe pha nồng độ 20-30g / 25 lít nước. Định kỳ 10-15 ngày bón phân thúc cho cây một lần.

– Thời kỳ cúc chuẩn bị nở hoa: Pha 1-2 gam Phân Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày / lần. Khi hoa cúc có nụ và ra hoa: Pha 1-2 gam Phân Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày / lần.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các chất kích thích sinh trưởng để bón cho cây như Atonic (Sodium Nitrophenolate 98% TC) liều lượng 10 ml pha với bình 8 lít nước, phun 7-10 ngày / lần trong suốt thời kỳ. bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng.


Ghi chú: Không bón vào sáng sớm khi lá còn ướt sương, không bón vào buổi trưa nắng. Nên bón phân vào lúc 7 giờ đến 9 giờ khi sương đã khô, bón vào những ngày nắng ráo, mát mẻ và ấm áp. Sau khi bón phân cần tưới kỹ để cây hút phân nếu bón mạnh. Rửa lá kịp thời bằng nước sạch sau khi bón phân.

5.4.Phòng trừ sâu bệnh hại cúc mâm xôi

– Cây cúc mâm xôi là cây ít sâu bệnh nhưng cần thường xuyên quan tâm theo dõi để có biện pháp tổng hợp phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ra hoa đúng dịp Tết để cây có giá trị kinh tế cao. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về cây cúc mâm xôi. Chúc các bạn một mùa bội thu

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now