Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa nhài (cây lài) đơn giản cho hoa nở đều, đẹp | Flowerfarm.vn

Cây hoa nhài hay còn được gọi là cây hoa nhài. Với màu sắc đa dạng, cây hoa nhài được nhiều người ưa chuộng và trồng quanh nhà để lấy hương thơm. Vậy cách trồng cây hoa nhài như thế nào? Trồng hoa nhài có dễ không? Cách chăm sóc để cây hoa nhài ra hoa nhiều? Có bao nhiêu loại hoa lài? Nhiều câu hỏi về cây hoa nhài được nhiều người quan tâm và ngạc nhiên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về cách trồng cây hoa nhài đơn giản tại nhà.

1. Yêu cầu ngoại cảnh đối với sinh trưởng của cây hoa nhài

Điều kiện nhiệt độ: Hoa nhài thích hợp với điều kiện nhiệt độ từ 20 – 25oC, cây có thể chịu nhiệt lên đến 22-35oC. Tuy nhiên, ở nhiệt độ này cây sinh trưởng chậm và không thể ra hoa. Cây ưa ấm, không chịu lạnh nên thích hợp trồng vào mùa xuân.

Điều kiện ánh sáng: Cây không ưa nắng trực tiếp, ưa bóng râm, phát triển tốt trong môi trường râm mát.


Hoa nhài tây trồng trong chậu làm cây cảnh

Hoa nhài tây trồng trong chậu làm cây cảnh

Tình trạng nước: Cây hoa nhài không ưa ẩm nên khi chăm sóc và tưới nước cho cây hoa nhài cần chú ý không để cây quá khô cũng không quá ướt không bị ngập trong nước. Cây đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển cần cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Vào mùa nắng nên tưới nước thường xuyên cho cây phát triển khỏe mạnh, nhưng vào mùa đông lạnh thì nên hạn chế tưới nước.

Điều kiện thổ nhưỡng: Hoa nhài là loại cây dễ trồng, cây có thể sinh trưởng và phát triển ở mọi loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây thích hợp trồng hơn ở vùng đất cát pha ít chua, đất có nhiều mùn, tơi xốp, dễ thoát nước. Nếu cây trồng trong chậu cần chọn đất kỹ, có thể gieo đất mùn, hỗn hợp có chứa chất dinh dưỡng nhưng đất vẫn phải có độ tơi xốp, thoát nước cao.

2. Kỹ thuật nhân giống và trồng cây hoa nhài

2.1. Kỹ thuật trải hoa nhài

– Để nhân giống cây hoa nhài, các nhà vườn thường sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cây con.

– Chọn cành mẹ để cắt: Chọn cây khỏe, không bị sâu bệnh như cây mẹ, trên cây chọn cành không quá già cũng không quá non để cành mới đâm chồi.

– Đất làm bầu ươm phải tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, đất tơi xốp, không lẫn sỏi, đá hoặc các tạp chất khác.

– Sau khi cắt khoảng 20 ngày, cành bắt đầu bén rễ, lúc này bạn cần bổ sung thêm dung dịch Cytokinin – 6BA để giúp điều hòa sự phát triển của cây trên diện rộng, có thể đẩy nhanh sự phát triển của tế bào giúp cây phát triển. nảy mầm nhanh hơn.

– Liều lượng pha: + DD đậm đặc: 10g 6BA + 1g NAA pha trong 5 lít nước sạch.

+ Phun DD: hít 100 ml dung dịch đậm đặc trên trong 10 lít nước sạch.

+ Phun đều lên thân hoa lài hoặc dùng dung dịch đậm đặc (không pha loãng) bôi trực tiếp lên mắt ngủ (nhớ cào lớp ngoài của mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi / bơm thuốc vào. người đang ngủ. Khoan lỗ, khoét thành cuống gần vị trí mắt ngủ.

2.2. Kỹ thuật trồng hoa nhài đơn giản

– Trồng cây nhài rất đơn giản, bạn đào một hố nhỏ rộng hơn bầu ươm nhài, khoét nhẹ vỏ bầu để tránh làm vỡ bầu, cẩn thận đặt bầu ươm xuống hố. Đổ phân trộn vào hố sao cho đất cao hơn phần đất xung quanh cây hoa nhài rồi ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây để giữ cây thẳng đứng và không bị đổ. Trồng xong cần tưới nước ngay quanh gốc cây.


Kỹ thuật trồng cây hoa nhài trong chậu

Kỹ thuật trồng cây hoa nhài trong chậu

3. Cách chăm sóc để cây hoa nhài ra nhiều hoa?


– Bón phân:

+ Trong mùa sinh trưởng bạn nên bón thêm phân cho cây hoa nhài mỗi tháng một lần để cây có đủ chất dinh dưỡng cho hoa nở to và đẹp. Bạn có thể dùng phân chuồng hoai mục, phân vi sinh hòa với nước để tưới cho cây hoặc bón trực tiếp cho cây.

+ Nếu bạn trồng cây lài trong vườn làm cây kinh doanh thì giai đoạn sau khi thu hoạch hoa lài bạn cần bón thêm phân cho cây lài để cây nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Nên bổ sung phân chuồng hoai mục, phân đạm, kali bằng cách xới cách gốc 15 cm, bón lót, lấp đất và tưới nhẹ. Có thể phun thêm phân bón lá để tăng năng suất và chất lượng hoa. Hàng năm nên cắt tỉa làm mới vườn hoa nhài vào tháng 11-12 dùng dao, kéo sắc cắt toàn bộ cuống cách gốc 15-20 cm, tỉa bỏ cành già, cành khô, cành bị bệnh, cành ngoài. Tưới đủ ẩm cho cây cho lần thu hoạch sau.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa nhài:

+ Ở cây hoa nhài rất ít sâu bệnh nhưng khi chăm sóc cây không đúng cách sẽ dẫn đến các loại sâu bệnh trên cây có khả năng tấn công.

+ Bệnh lở cổ rễ: Khi trồng cây vào bầu cây dễ bị úng hoặc nấm dẫn đến thối rễ, dùng dung dịch Thiophanate 70% pha loãng 1: 600 – 1000 bôi vào thân và cành bị bệnh.

+ Thuốc diệt lá: Lấy lá rụng trên cành khô và dưới đất, bắt và diệt sâu non, trứng, nhộng trên lá. Có thể phun dung dịch WP loãng 50% theo tỷ lệ 1: 6.000.

+ Nhện đỏ: Có thể phun dung dịch pha loãng 40% EC theo tỷ lệ 1: 1.500 – 2.000, phun trực tiếp lên cây.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now