Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ trong chậu | Flowerfarm.vn

Hoa sứ thái lan >>
Hoa lạ – hoa đẹp >>

Hoa dính – hoa treo >>

Cây sứ trồng bằng hạt có thể ra hoa sau 8 tháng đến 1 năm. Hoa sứ thường có hình dạng như một chiếc phễu nhỏ, xòe ra 5 cánh lớn giống như bông hoa huệ. Tuy nhiên, khi đột biến có thể nở tới 6-7 cánh hoa rất lạ và đẹp … Hoa từ 3-10, thường tập trung ở đỉnh. Trong một nhóm hoa, hoa lớn nở trước hoa nhỏ nở sau, mỗi bông nở khoảng 8 – 10 ngày rồi tàn, vì vậy cần một thời gian dài để tất cả các chùm hoa nở. Cây sứ có nhiều cành, nhiều hoa nên hoa nở hầu như quanh năm. Một cây có thể được ghép nhiều giống với nhiều màu sắc hoa khác nhau.

1. Giới thiệu:

Cây sứ mọc dễ, nhân nhanh, hoa đẹp, trong một cây bạn có thể ghép nhiều loại sứ với nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài vẻ đẹp của hoa, cây sứ còn có thể uốn để làm cây cảnh, nhờ bộ rễ rất đẹp. Vì vậy, cây sứ được nhiều người ưa thích, trồng sứ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Chọn đất trồng:

Cây sứ không bị chóng mặt cho đất. Các loại đất như đất cát pha, thịt thịt nhẹ đều có thể trồng được với điều kiện đất tơi xốp và thoát nước. Đất trồng sứ có thể được trộn như sau: 40 – 50% đất phù sa, cát pha hoặc thịt nhẹ, 50 – 60% chất hữu cơ như thóc tẻ, vỏ lạc thối, trấu thối. Nếu đất chua có thể bón thêm vôi, phân lân. Tất cả trộn đều và xử lý bằng một số loại thuốc trừ nấm để khử trùng, ủ thành đống để dùng dần.

3. Cách trồng:

Có hai cách trồng sứ là gieo hạt và giâm cành. Nhưng hiện nay, hầu hết người chơi đồ sứ đều sử dụng phương pháp cắt gọt. Sứ trồng trong chậu khá phổ biến vì vừa đẹp, vừa dễ chăm sóc nên ít người trồng trực tiếp tại vườn.

Hoa Lạ - Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bình Hoa Sứ |  hoala.vn

Lọ sứ nên có lỗ dưới đáy để thoát nước, có thể đặt một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy bình, tránh đóng lỗ từ đất của bình, hoặc rễ sứ chui ra lỗ thoát nước, lâu ngày. . sẽ nổi lên và làm tắc nó. lỗ thoát nước. Dùng đất trồng hoa trang trí Compomix Đầu Trâu cho đầy đến 2/3 chậu, sau đó đặt cây sứ vào, xếp vào giữa chậu, rễ nằm cân đối. Tiếp tục cho đất vào sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần ngang với mặt trên của chậu. Nếu có nhóm rễ lớn thì nên nằm ở đầu chậu, bầu đất thấp hơn miệng chậu để không bị tràn ra ngoài khi tưới.

Cây sứ trồng lâu năm, rễ phình to thì phải chuyển sang chậu mới to hơn, đồng thời rễ trồi lên khỏi miệng chậu thì dáng cây mới đẹp.

Sang chậu mới nên đặt cây tốt, rễ lên và uốn cong đồng thời sửa cây theo người đeo sứ, đất đặt ngang miệng chậu, tưới nước vừa đủ. .

Hoa Lạ - Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bình Hoa Sứ |  hoala.vn

4. Cách sắp xếp và tạo hình rễ:

Cây trồng được 1-2 năm có bộ rễ khá lớn, người trồng cần uốn sửa lại cho đẹp. Rễ sứ rất dễ sửa chữa, đặc biệt cây sứ trồng từ hạt lại càng đẹp hơn vì không có eo giữa cuống và rễ như giâm cành hay mảnh sành sứ. Cây sứ trồng bằng hạt có thân và củ dính vào nhau như hình người đứng, nằm hoặc quỳ. Hàng năm vào mùa nắng, mưa ít có thể nhấc toàn bộ bộ rễ ra khỏi chậu để cắt tỉa cho thế đẹp hơn. Điều chỉnh bộ rễ phân tán hợp lý, tỉa bớt những rễ không cần thiết, hom nào cần bón vôi. Tùy theo hình dáng, chân răng có thể được chỉnh sửa theo ý thích của người đeo sứ. Khi uốn sửa rễ không nên tưới đẫm nước, khi vết cắt hình thành vết chai thì nên tưới đẫm nước. Toàn bộ cây sứ cũng có thể được nhổ, xới đất, để nơi râm mát cho mềm rễ, sau đó uốn, đẽo theo hình các con vật, hình người… Để sứ mau lành. , vết thương mới trồng lại, chăm sóc nơi râm mát cho đến khi cây bén rễ, ra cành mới đem ra nắng và tưới nước bình thường trở lại.

Để hoa sứ có hình dáng đẹp thì phải uốn cẩn thận. Cây sứ lâu năm cao to, nhiều cành uốn nhiều tầng như cây cảnh cổ thụ, cây cảnh nội thất. Những cành nhỏ thừa cần được cắt tỉa, giữ ở vị trí thích hợp rồi uốn theo ý muốn.

5. Bón phân:

Phân hữu cơ thích hợp cho sứ như trâu, bò, lợn thối, bánh dầu, dùng làm phân bón khi trồng hoặc khi tu bổ, sửa rễ. Các loại phân vô cơ như đạm, lân, kali, NPK, phân bón lá dùng để bón định kỳ trong năm. Tùy theo độ tuổi của cây mà có thể bón lót cho sứ với những loại phân và liều lượng như sau:

+ Cây sứ sau khi đăng hoa (mới trồng từ miếng) – dưới 6 tháng: Pha loãng 10-15 g NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE trong 10-15 lít nước tưới đủ ẩm. . , chênh lệch khoảng 15-20 ngày / lần. Kết hợp sử dụng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày / lần để kích thích ra chồi, lá, rễ.

+ Cây sứ từ 6 tháng – 1 năm: Bón định kỳ 20-30 gr NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE / chậu, cách 20-30 ngày / lần. Kết hợp sử dụng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày / lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Bạn có thể dùng bình xịt Đầu Trâu 007 khi muốn làm hoa sứ.

+ Cây sứ trên một năm tuổi, hoa bền: Bón định kỳ 20-30 gr NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE / chậu, cách 20-30 ngày / lần. Kết hợp sử dụng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày / lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Đầu Trâu 007 kích thích ra hoa và Đầu Trâu 009 có tác dụng chăm sóc hoa bền lâu.

6. Tưới nước:

Sứ là loại cây chịu nắng, rất thích hợp với thời tiết miền Nam, nhưng cũng rất sợ úng nên chỉ khi nắng khô đất mới tưới. Cây sứ mới trồng, trồng trong chậu hoặc cắt tỉa cành không nên tưới quá nhiều. Tưới nước cho sứ nên sử dụng vòi phun tốt, béc tưới hoặc hệ thống bơm phun sương.

7. Kiểm soát ra hoa:

Muốn cây sứ có nhiều hoa thì không nên để cành sứ quá dài, nên cắt cành sau mỗi lần hoa tàn, cắt nhiều lần, mỗi lần cao ngắn cắt nhiều đoạn ngắn lại sinh nhiều cành. , nhiều cành thì hoa sẽ thích hơn. Muốn sứ nở hoa đúng Tết phải căn cứ vào: Nếu lượng mưa đồng đều quanh năm, khí hậu ôn hòa thì nên cắt cành sứ vào rằm tháng 7 âm lịch. Nếu trong năm nắng nhiều, ít mưa và khô hạn kéo dài thì đến đầu tháng 8 thì cắt cành sứ muộn hơn. Kết hợp phun định kỳ các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009. Đầu Trâu 701, Đầu Trâu 901. Khi thấy lá sứ chuyển từ màu xanh sang vàng rồi rụng, ở ngọn chồi ngừng phát triển lá mới có chấm mụn là giai đoạn cây đang tạo chồi.

8. Kiểm soát dịch hại:

Những cây sứ xanh tốt thường bị nhiều sâu bệnh hại chính như:

– Sâu xanh: Nếu thấy trên ngọn lá có đốm đen là do sâu tơ cắn và ăn chồi của lá non. Đặc biệt là sâu xanh, lúc còn non có màu trắng, lúc lớn xanh, loại sâu này ăn rất nhanh, trong 2 – 3 ngày là hết chồi lá, thậm chí có thể ăn cả ngọn cây. Sử dụng một trong các loại thuốc Trebon, Mipcin, Vibasu, Bassa.

– Bọ bông, bọ sứ: Cây nấm bông nhỏ, dẹt, có nhiều lông tơ xung quanh, bọ bông sứ to hơn hai lần, lớn hơn ba lần, cơ thể hình bầu dục, mang nhiều lông tơ và cái đuôi. các sợi lông khá dài, thường cắn và hút chất lỏng ở ngọn lá và tiết ra nhựa ngọt cho kiến ​​ăn, đồng thời tiết ra nhiều phấn trắng ở ngọn cây; Lâu ngày, toàn bộ bề mặt sứ bị mục nát. Rệp và sâu bệnh hại ngọn cây, trên quả chúng phá hại quả, khi quả nhỏ rụng và khi quả lớn cong queo, không mọc được hạt sau khi trồng. Khi phát hiện thấy có hiện tượng này tiến hành phun thuốc ngừa trứng. Nếu phát hiện có rác, hãy dùng bàn chải nhỏ để quét sạch cả bọ chét và nấm phấn trắng.
Sử dụng các loại thuốc Vicidi-M 50 ND, Visher 25 ND, Vidithoate 40 ND…

– Rầy mềm, nhện đỏ: Nhện đỏ có thân màu đỏ, cũng có nhiều lông, khó nhìn bằng mắt thường, hút dịch từ lá non làm cho lá non chuyển sang màu đỏ nâu rồi rụng, chồi trụi. Mỗi tháng phun một lần để phòng trừ. Thuốc trừ sâu có thể là: Trebon, Bi 58, Kelthane, Viphensa 50ND, DC Ttron Plus….

– Bệnh phấn trắng: Bệnh thối nhũn thường gặp nhất trên sứ Thái, rất khó trị. Lúc đầu có thể là vết đen sau đó lan rất nhanh, nếu không phát hiện kịp thời cây sẽ bị thối nhũn. Nhất là vào mùa mưa, chỉ sau vài ngày là có thể chết cả cây.
Nguyên nhân: Có thể do vi khuẩn khi độ ẩm quá cao hoặc do vết thương do sâu bệnh.
Phòng trị: Cắt bỏ những vết thối nhẹ, đến hết lõi cây có đốm đen, nếu không sẽ tiếp tục lan ra khắp cây, bón vôi vào hom để khử trùng. Sử dụng Batocide 12WP, Viben-C, Newkasuran 16.6 BTN…

– Bệnh đốm vàng trên lá: Lá sứ sau khi gặp mưa, gió lớn thường xuất hiện những đốm rất nhỏ trên lá có màu vàng hoặc nâu như vết bỏng, sau đó lan nhanh ra khắp lá, về sau bị khô hoặc rụng. Đôi khi ăn vào thân cây làm cho cây mềm và thối từ cành xuống qua thân, khi lan xuống gốc thì cây chết. Nó có thể do một loại nấm gây ra và lây lan rất nhanh khắp cây.
Phòng trị: Bệnh thường phát vào mùa mưa nên khi thấy lá vừa chuyển sang màu vàng cần cắt ngay và rắc các loại thuốc trừ nấm như Topsin, Appenearb, Dithane, zineb, đồng oxychloride … cây rất khó chữa trị. Thường xuyên theo dõi để phòng trừ kịp thời.

chất tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now