Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu | Flowerfarm.vn

Cây lựu không chỉ là một loại cây ăn quả mà cây lựu còn mang đến nhiều ý nghĩa và công dụng khác cho người trồng. Cây lựu còn có thể là cây bonsai được trồng trước nhà với ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc. Cây lựu còn mang lại giá trị kinh tế cao lấy việc trồng hộ là chính. Để cây cho hiệu quả kinh tế cao và cho quả nhiều thì cần nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây lựu cho năng suất cao vượt trội.

1. Xác định đúng thời vụ trồng lựu

Cây lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới sinh trưởng khỏe nên có thể trồng vào bất kỳ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm thuận lợi của việc trồng giống lựu nên là đầu mùa mưa và cuối thu là tốt nhất.

2. Tiêu chuẩn chọn giống lựu

Cây lựu có thể được trồng bằng cách trồng chiết hoặc chiết cành.

– Tuy nhiên cách trồng khiến cây lựu chậm lớn, lâu đậu trái nên hiện nay người trồng lựu chủ yếu trồng theo phương pháp chiết cành.


Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho năng suất

Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho năng suất

Cây con cho nguồn gen mang tất cả các đặc điểm của cây bố mẹ sẽ cho quả nhanh và không bị thoái hóa. Cần chọn cây giống có chiều cao từ 35 – 40 cm, rễ và thân đủ sức khỏe đem trồng để cây lựu sau này khỏe mạnh.

3. Chuẩn bị đất trồng cây lựu

3.1. Đất và mật độ cây lựu

– Lựu nói chung là một loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên để trồng cây lựu cho năng suất cao thì việc chăm sóc phải chú ý đến đất trồng.

– Cây thích hợp trồng ở đất cát pha nhiều phân, đất phù sa, đất nhiều chất dinh dưỡng, cây lựu không sợ quá nhiều nước nhưng lại rất sợ đất khô cằn, cằn cỗi.

– Mật độ trồng: Khoảng cách trồng lựu thích hợp trên ruộng là 3m – 3m


Mật độ trồng cây cách cây 3 m

Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho năng suất

– Khi trồng lựu trong chậu hoặc bồn cần chú ý thoát nước để cây phát triển tốt, nên trồng cây lựu ở nơi có đầy đủ ánh nắng (nắng buổi sáng là tốt nhất) và thường xuyên cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Cây lựu được bón phân hữu cơ hoai mục và bón bổ sung NPK và các nguyên tố vi lượng, cây lựu sẽ cho trái quanh năm.

3.2. Đào hố trồng lựu

– Hố trồng lựu không cần sâu lắm, đào hố trộn đều phân chuồng hoai mục với đất rồi lấp hố, để đất khô từ 5 – 7 ngày để tránh sâu bệnh và chất dinh dưỡng phân bố đều trên mặt đất, cho đến khi. cây lựu dễ hấp thụ hơn.

4. Kỹ thuật trồng lựu đúng cách

– Đào một lỗ to hơn quả lựu, dùng kéo cắt phần túi nilon bọc bên ngoài quả lựu, cẩn thận tránh làm vỡ bầu. Ta đặt chậu vào hố thẳng đứng, sau đó lấp đất vào và ấn nhẹ cho đất chặt để cây không bị đổ.

5. Kỹ thuật chăm sóc lựu cho năng suất cao

5.1. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ cây lựu

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là vào mùa nắng khi quả đang lớn và chuẩn bị chín.

– Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, phân rác, phân chuồng … để hạn chế cỏ dại; rung chuyển sau mỗi trận mưa lớn. Vụ xuân làm cỏ tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, cày bừa toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; vun gốc 2-3 lần trong năm.


Chăm sóc cây lựu cho nhiều trái năng suất cao

Chăm sóc cây lựu cho nhiều trái năng suất cao

5.2. Cắt tỉa cành tạo tán cho cây lựu

– Do cây lựu có hệ thống cành và lá phát triển nhanh và mạnh nên cần phải cắt tỉa định kỳ cho cây hàng năm. Với những cành dày, yếu, còi cọc nên tỉa bớt, chỉ để lại những cành khỏe cho hình dáng đẹp để tập trung cho việc giáo dục. Trong thời kỳ ra hoa cần áp dụng các biện pháp kích thích ra nụ bằng cách tỉa cành hoặc ngắt bỏ các chồi phía trên.

5.3. Bón phân cho cây lựu

– Để cây phát triển tốt và cho năng suất cao thì việc bón phân là hết sức cần thiết. Sau 1 tháng kể từ khi trồng bạn tiếp tục bón thúc cho cây một lượng phân hữu cơ gồm 1 kg phân NPK 15:20:20. Năm đầu bón 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng.

– Từ năm thứ 2 trở đi bạn tiếp tục bón phân tăng lượng phân lên 10% chia làm 2 đợt. Năm nào cây đơm hoa kết trái thì cũng phải tăng lượng phân bón để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

6. Kiểm soát sâu bệnh hại lựu

– Quả lựu nhạy cảm với rệp và bột. Có thể dùng thuốc trừ sâu hoặc nước rửa chén với liều lượng 1cc / 1l nước, lắc đều và phun sương vào luống rệp vào sáng sớm trước khi mặt trời mọc (không phun đẫm nước vào gốc cây), vài ngày sau tưới nước. rửa sạch bằng nước, rệp cắn xé lớp bụi trắng và chết.

7. Thu hoạch và bảo quản lựu

– Từ năm thứ 2 trở đi sau khi trồng lựu sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Từ khi đậu quả đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng. Lựu khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ hồng hoặc vàng. Quả to và đàn hồi, cầm chắc tay là bạn có thể thu hoạch được. Nên thu hái khi trời nắng ráo, gặp mưa cây sẽ xanh xao.

Sau khi thu hoạch, bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp trái tươi lâu hơn.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now