Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho củ to, mập | Flowerfarm.vn


Cách trồng cà rốt không khó, chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước và dành chút thời gian chăm sóc cây là bạn sẽ sớm có ngay một rổ cà rốt sạch để ăn suốt mùa.

Cà rốt là một loại thực phẩm phổ biến, xuất hiện trong các món ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Loại củ này không chỉ là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất rất hữu ích cho sức khỏe mà còn được nhiều người yêu thích, vì có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và giúp chị em “đẹp da”.

Bạn hoàn toàn có thể tự trồng cà rốt tại nhà, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình với cách trồng và chăm sóc cực kỳ đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

2 cách trồng cà rốt siêu đơn giản tại nhà cho củ ngon ngọt - 1

Cà rốt là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, với cách mọc rất đơn giản.

1. Những điều cần lưu ý khi trồng cà rốt tại nhà

Để trồng cà rốt ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức, bạn không chỉ cần thực hiện đúng quy trình từng bước trồng cà rốt mà còn cần lưu ý một số điều sau khi trồng tại nhà.

1.1 Thời gian trồng

Cà rốt là loại cây có khí hậu lạnh nên trồng vụ đông là thích hợp nhất, có thể gieo từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau. Khi trồng đúng cách và kiên trì chăm sóc cây thường xuyên thì sau 3 tháng là bạn có thể thu hoạch cà rốt.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ ngọt và khỏe - 2

Trồng cà rốt trong thùng xốp hay thùng xốp,… mọi người nên chú ý đến khả năng thoát nước của thùng đó.

1.2 Hộp đựng cà rốt

Một trong những yếu tố giúp cây cà rốt phát triển hiệu quả là chọn giá thể hoặc chậu trồng phù hợp. Bạn có thể trồng cà rốt trong thùng nhựa, thùng xốp, xô, thậm chí là lọ mini, túi ni lông nhưng nên có lỗ thoát nước để khi trồng cà rốt không bị thấm nước.

2 cách trồng cà rốt siêu đơn giản tại nhà cho củ ngọt và khỏe - 3

Chậu cà rốt nên sâu từ 15-25 cm và có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cà rốt bạn trồng.

1.3 Đất trồng

Với cách trồng nào thì bạn cũng nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng và tốt nhất là bạn nên chuẩn bị đất trước khi trồng. Đầu tiên đất phải tơi xốp, thoát nước tốt, ít cát, gom hết đá sỏi lẫn vào đất để không ảnh hưởng đến sự phát triển của củ.

Trộn hỗn hợp đất, phân trộn và hạt để làm đất trồng cà rốt.

1.4 Lựa chọn hạt giống và khoảng cách trồng

Hạt cà rốt thường được bán ở các cửa hàng thảo dược. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua hạt giống vintage, ở nước uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua phải chọn những hạt giống tốt, không xấu, không bị hư hỏng để gieo.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ ngọt và khỏe - 4

Hạt cà rốt có lông rất chắc, cần phải xử lý trước khi trồng.

Trong quá trình trồng, chú ý giữ khoảng cách 5-7 cm giữa mỗi củ cà rốt và tỉa thưa khi cây con dài 5 cm.

2. Hướng dẫn cách trồng cà rốt đơn giản

Cà rốt là loại cây khá dễ trồng và dễ trồng, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách trồng cà rốt tại nhà, đó là: trồng bằng hạt và trồng bằng củ.

2.1 Sự phát triển của hạt giống

Xử lý hạt giống: Hạt cà rốt có đặc điểm là vỏ và lông khá chắc, đây cũng là điều khiến chúng khó nảy mầm hơn nếu bạn không biết cách xử lý. Giã hạt cho đến khi đứt hết lớp lông cứng bên ngoài, sau đó trộn hạt với đất mùn, theo tỷ lệ 1: 1, tưới nước giữ ẩm trước khi trồng 2-3 ngày.

Tập huấn: Khi hạt đã được giữ ẩm, gieo 2-3 hạt vào mỗi hốc, mỗi hốc cách nhau 5-7 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên, có thể phủ thêm một lớp rơm rạ băm nhỏ nếu có thể. Luôn đảm bảo tưới nước hàng ngày cho cây vào sáng sớm để hạt nảy mầm nhanh và đều.

2 cách trồng cà rốt siêu đơn giản tại nhà cho củ ngọt và khỏe - 5

Cây bụi: 1 tuần sau hạt đã nảy mầm, đợi thêm vài ngày nữa bạn có thể cắt tỉa những cây xấu, dùng kéo nhồi, để lại mỗi hốc 1 cây, để tập trung nuôi củ.

Cây được 1 tháng rưỡi: Lúc này bạn có thể thấy cà rốt đã phát triển khá nhiều lá, có màu xanh đậm. Nếu thấy cây bị cong thì đổ thêm một ít đất vào gốc rồi dùng que cắm xuống đất giữ cây tại chỗ.

Sau 2 tháng, Củ cà rốt bắt đầu mọc nhỏ, lưu ý lấp đất kín củ, không để lộ ra ngoài.

Sau 3 thángCà rốt phát triển tốt để lấy củ lớn và có thể thu hoạch bằng cách nhổ cây.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ ngọt và khỏe - 6

2.2 Trồng cà rốt bằng đầu

So với cách trồng cà rốt bằng hạt thì trồng bằng đầu cà rốt có sẵn đơn giản hơn rất nhiều và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Hút củ: Phần đầu củ cà rốt để trồng cây nên chọn củ tươi tốt, vẫn còn nguyên cuống lá. Dùng phần đầu khoảng 3-4 cm nhúng phần thân vào bát hoặc khay nước.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ ngọt và khỏe - 7

Ngâm phần đầu củ cà rốt trong nước khoảng một tuần để cây bén rễ.

Trong quá trình ngâm, chú ý đặt khay đựng nước ở nơi có nhiều ánh nắng và thay nước thường xuyên để tránh rêu, mốc phát triển làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cà rốt.

Trồng cây: Khoảng một tuần sau, khi phát hiện cà rốt đã bắt đầu bén rễ, bạn có thể vớt ra trồng trong chậu nhỏ hoặc ngoài vườn.

3. Chăm sóc và thu hoạch cây cà rốt

3.1 Ánh sáng và nhiệt độ

Cà rốt ưa nắng, vì vậy hãy chọn nơi có nhiều nắng để trồng cà rốt. Tuy nhiên, nếu nắng quá mạnh cây có thể bị héo và chết, vì lượng ánh nắng cây hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Về nhiệt độ để cà rốt phát triển tốt thì loại cây này nên trồng trong điều kiện nhiệt độ từ 16-27 độ C, nhiệt độ càng thích hợp thì củ sẽ cho củ càng mập, to, dài và ngọt. Một mẹo nhỏ là khi trồng cà rốt tại nhà trong chậu hoặc thùng xốp, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ bằng cách di chuyển cây trong bóng râm nếu thời tiết ấm áp và nhiều nắng hơn nếu thời tiết lạnh.

2 cách trồng cà rốt siêu đơn giản tại nhà cho củ ngọt và khỏe - 8

Nhiệt độ và ánh sáng trong quá trình trồng ít nhiều có ảnh hưởng đến chất lượng của cà rốt khi thu hoạch.

3.2 Tưới nước cho cà rốt

Hầu như không một loại cây nào có thể sống được nếu không có nước, ngay cả khi nó sẽ giữ cho cây “uống nước” hoàn toàn và liên tục. Nên tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, thông thường chỉ nên tưới 1 lần trong 2-3 ngày tùy theo mùa. Ở giai đoạn hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước để củ sinh trưởng và phát triển nên bạn cần tưới nước hàng ngày.

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách đặt ngón tay xuống đất trước khi tưới nước cho cây, không để khô quá mới tưới.

3.3 Bón phân và phòng bệnh

Cà rốt là loại cây không cần hàm lượng đạm cao, chỉ bón phân trùn quế kết hợp với phân NPK bón cho cây cà rốt cho năng suất tốt nhất, đặc biệt nếu bạn trồng trong vườn.

2 cách trồng cà rốt siêu đơn giản tại nhà cho củ ngọt và khỏe - 9

Cách trồng cà rốt đơn giản nhưng bạn phải chú ý chăm sóc, hàng ngày cà rốt cần được tưới đủ nước để cây phát triển tốt hơn.

Cỏ dại và sâu bệnh sẽ kìm hãm sự phát triển của cà rốt. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ trồng trong chậu hoặc thùng xốp thì vấn đề này không quá rắc rối và bạn có thể dễ dàng đối phó với nó.

3,4 Vjelja

Thông thường, dù trồng trong chậu, thùng xốp hay ngoài vườn thì sau 2 tháng rưỡi – 3 tháng là bạn có thể thu hoạch cà rốt. Thời gian thu hoạch đôi khi có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, giống cây trồng và cách chăm sóc của bạn.

Thu hái cà rốt vào những ngày khô và nắng, nhổ chặt bằng tay, bạn chỉ có thể nhổ những gì cần ăn. Cắt bỏ phần lá, chỉ để lại phần lá dài 5-10 cm, sau đó rửa sạch và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ ngọt và khỏe - 10

Sau khoảng 3 tháng có thể thu hoạch cà rốt và bảo quản nơi khô ráo.

Cà rốt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, nấu, … và thậm chí có thể ăn sống, làm salad hoặc sinh tố giải nhiệt cho mùa hè. Hãy bắt tay vào trồng cây ngay với cách trồng cà rốt cực đơn giản để cả nhà có cơ hội thưởng thức những củ cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn do chính tay mình trồng nhé.

Kỹ sư 8X mới trồng dưa pepino tím độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Sau 3 tháng lăn lộn, anh Nguyễn Định đã trồng thành công giống dưa Pepino tím không chỉ đẹp, nhiều chất dinh dưỡng mà còn có một không hai ở Việt Nam.

Theo Ngọc Quỳnh (T / h) (Tìm hiểu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now