Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cải xà lách xoong | Flowerfarm.vn

Salad cải bó xôi là một món ăn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bắp cải ưa sống nhiều bùn đất, sống dưới nước ngập khoảng 4-5 cm nơi có nước chảy như gốc thác, khi mực nước sâu thì thân cây phát triển, cây mọc dễ chăm sóc và cao. năng suất. Để trồng loại rau này cho năng suất cao, bạn cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc cũng như cách trồng dưa hấu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách trồng và chăm sóc cây cải xoong

1. Chọn nhiều loại rau diếp (dưa hấu)

Hiện nay, giống dưa hấu đang trồng là giống địa phương, qua chọn lọc đã phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Có khả năng chống chịu sâu bệnh và cho năng suất cao.

2. Thời gian trồng rau dưa hấu

Cải xoong có thể trồng quanh năm, cây có thể sinh trưởng khỏe và cho năng suất cao vào tháng 11-12 khi thời tiết mát mẻ.

3. Chọn nơi trồng rau dưa hấu (dưa hấu)

Bắp cải là loại cây ưa tươi, đất trồng cần khá ẩm, không nên trồng nơi khô nắng sẽ khiến rau không sinh trưởng và phát triển được.

– Hạt giống xà lách xoong thích hợp với đất bùn, đất thịt, đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước chậm. Cần loại đất có thể giữ nước lâu nhưng không úng nước, độ pH của đất là 6 – 7, nhiệt độ thích hợp để hạt dưa hấu phát triển là 15 – 20 độ C.

4. Kỹ thuật làm đất trồng cây dưa hấu

Việc tạo đất trồng dưa hấu phải dựa trên việc trồng cải bẹ xanh tươi và sử dụng giống cải đã trồng ở vụ trước để làm luống rau.

4.1. Trồng dưa hấu mới

– Chọn đất giàu chất hữu cơ, giàu mùn, không phèn, độ pH = 6 – 7.

– Cây không ưa đất cát pha, phèn mặn.

– Lên luống trũng rộng 2 – 2,2m, lối đi giữa các luống rộng 30 – 40 cm, cao hơn mặt luống 10 – 20 cm, xung quanh luống có rãnh thoát nước rộng 10 cm, rãnh 15 sâu cm. , giúp thoát nước tốt vào mùa mưa.

– Nên phơi đất 1-2 tuần để diệt mầm bệnh.


Công nghệ trồng rau diếp cải

Công nghệ trồng rau diếp cải

– Trước khi trồng, đổ nước vào ruộng, để đất bùn sau đó cấy cải hoặc rải đều lên luống, ấn nhẹ cho ngập, ngày hôm sau rút nước để rau phát triển.


4.2. Trồng bắp cải bằng rễ

Sau khi thu hoạch cần phát quang đồng ruộng, làm sạch cỏ bờ bao, đào kênh tưới, tu bổ bờ bao, kênh tiêu.
Rải đất mới (đất giàu hữu cơ khô, vụn) lên luống để cung cấp đất cho cây bắp cải thế hệ sau.

5. Kỹ thuật trồng cây cải xoong

Hiện nay, trồng bắp cải theo hai cách: gieo hạt và trồng từ các loại rau ăn củ.

5.1. Trồng cải xoong bằng phương pháp trồng


Bước 1: Ngâm hạt trong nước ấm (tỷ lệ 3 lạnh: 1 nóng) khoảng 2-3 tiếng, giữ ẩm cho đất, đậy nắp và để nơi tối để hạt nhanh nảy mầm hơn. Hạt giống xà lách có thể gieo trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm ủ.


Bước 2: Gieo hạt giống xà lách xuống đất với khoảng cách vừa phải, không quá dày. Sau đó phủ một lớp đất sạch hoặc một lớp rơm rạ mỏng lên luống để giữ ẩm và tránh rửa hạt trong quá trình tưới, tưới lên mặt đất một ít nước để làm ẩm đất.

Tưới nước ngày 2 lần sáng tối trong vòng 1 tuần đầu.


Bước 3: Sau khi gieo hạt giống xà lách 3 tuần ngày, giai đoạn cây con cho 4 – 5 lá, đây là giai đoạn cây được đem ra trồng riêng vào bầu hoặc trồng trực tiếp ra ruộng. Bạn chú ý vun gốc cho cây trong chậu để tránh làm đứt rễ, nên trồng rau vào buổi chiều mát.

Tạo hố trồng không nên quá sâu hoặc quá nông sẽ cản trở sự phát triển tốt của bộ rễ rau, nhẹ nhàng lấy chậu ra khỏi khay và vùi chậu xuống đất, cắt bỏ phần gốc. Khoảng cách giữa các cây nên từ 10-15 cm.

5.2. Trồng dưa hấu theo phương pháp trồng dưa hấu gốc

– Sau khi thu hoạch dưa hấu ở vụ trước, nếu muốn để dành hạt giống để gieo trồng cho vụ sau, cần chú ý dọn sạch đất để trồng.

– Dùng những cây con còn lại, cắt ngọn, để lại phần thân để trồng.

– Trồng với khoảng cách 15-20cm / cây, sau khi trồng phủ một lớp rơm rạ mỏng trên mặt luống để giữ ẩm cho cây.

6. Chăm sóc cây cải xoong

Cây cải xoong là loại cây dễ sống, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh, chỉ cần tưới đủ ẩm là cây sẽ phát triển.

– Vào mùa khô, cần hết sức chú ý tưới nước giữ ẩm cho đất, trung bình cứ 1 giờ tưới 1 lần (10-16 lần / ngày).

– Khi hạt dưa hấu bén rễ thì dùng phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục để bón cho cây. Sau đó cứ 15-20 ngày tiếp tục bón phân đợt tiếp theo cho cây.


– Cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường tấn công rau cải xoong như sâu xanh, sâu tơ, sâu bệnh, đốm sọc, … nếu phát hiện dấu hiệu bệnh có thể sử dụng các loại thuốc như SK Enpray, DC Tronplus, … thuốc diệt côn trùng.

7. Thu hoạch cây cải xoong

Rau bắp cải sau khi trồng khoảng 30 – 45 ngày là có thể thu hoạch lần đầu. Sau đó, thu hoạch dưa hấu sau mỗi 25 ngày. Sau khi thu hoạch khoảng 3 – 4 lít, nên dùng dao hoặc kéo cắt một lần gần gốc và bón phân. Bằng cách này, cây sẽ phát triển lên những ngọn mới hơn và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Tổng hợp Quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now