Làm cách nào để hạn chế bệnh vàng lá chín sớm hại lúa? | Flowerfarm.vn

Qua mô tả của bạn kết hợp với tình hình sản xuất hiện nay và dịch hại đồng ruộng ở các tỉnh phía Nam, chúng tôi cho rằng triệu chứng trên ruộng lúa hè thu năm ngoái của bạn có thể là do bệnh vàng lá lúa. còn gọi là bệnh vàng lá sớm hay bệnh chín sớm).


Bệnh vàng lá chín sớm ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng nông sản

Bệnh vàng lá chín sớm – ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng nông sản

1. Thời điểm phát sinh bệnh vàng lá lúa chín sớm trên cây lúa.

Căn bệnh này bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh phía Nam nước ta cách đây khoảng 20 năm (khoảng năm 1989 – 1990), chỉ sau một thời gian rất ngắn bệnh phát triển rất nhanh và gây thiệt hại không nhỏ cho nghề. trồng lúa của các tỉnh phía Nam. Để giải quyết nhanh vấn đề này lúc bấy giờ Bộ Nông nghiệp đã có chương trình nghiên cứu bệnh mang tên: “Chương trình phòng trừ bệnh vàng lá hại cây”. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra biện pháp phòng trừ hữu hiệu nên bệnh giảm hẳn không còn gây thành dịch, đến nay chỉ gây hại bình thường như các loại sâu bệnh khác.

2. Điều kiện phát sinh bệnh vàng da trưởng thành sớm.

Bệnh có thể xuất hiện ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau, nhưng chủ yếu tập trung vào giai đoạn từ giữa thu hoạch (ra hoa già) trở đi và nặng hơn vào gần cuối thu hoạch. Như các bạn đã để ý thì bệnh thường tấn công các lá phía dưới trước sau đó lan dần lên các lá phía trên. Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ có màu xanh pha loãng với nước hoặc vàng nhạt, sau chuyển dần sang màu vàng cam và lớn dần thành các sọc dọc theo phiến lá về phía đầu lá (trông giống như người cầm chổi quét). bằng sơn màu vàng cam, chấm một chấm lên mép lá rồi kéo đầu nhọn về phía trên của lá, tạo thành một dải màu vàng cam ở mép lá). Khi mới nhiễm bệnh còn tươi nhưng nếu nặng, về sau vết bệnh trở nên khô cháy, trông như ruộng chuẩn bị chín (nên có nơi gọi là bệnh chín sớm).


Quan sát từ xa, anh tưởng ruộng bị vàng lá, chín sớm nhưng thực chất anh bị bệnh vàng lá sớm.

Quan sát từ xa, anh tưởng ruộng bị vàng lá, chín sớm nhưng thực chất anh bị bệnh vàng lá sớm.

Nếu bệnh xuất hiện sớm, gây hại nhẹ, được phát hiện và điều trị ngay thì không ảnh hưởng đến năng suất. Tuy nhiên, nếu không phòng trị kịp thời bệnh phát triển và gây hại rất lớn, nhất là khi “leo” lên lá, lá bị khô cháy, tỷ lệ lơ lửng quá cao gây rụng. của năng lượng, công suất. Khi lúa đã trổ bông thì bệnh mới không ảnh hưởng nhiều đến năng suất, nhưng ở giai đoạn lúa trổ và đòng đỏ trổ thì bệnh mới không ảnh hưởng đến năng suất.

Thực tế đồng ruộng cho thấy, các giống lúa lá mỏng như OM 2517, OM 1490, OMCS 21 … thường bị hại nặng nhất. Ruộng nhiều chất hữu cơ, ruộng gieo dày hạt, bón nhiều đạm cho lúa tốt, ruộng gần làng, vườn cây ăn quả cao che nắng, làm tươi tốt. những cây lúa yếu., những vùng bị nhiễm phèn .. thường là những diện tích bị bệnh gây hại nặng hơn. Trên cùng một diện tích, nơi trồng dày, bón nhiều phân đạm để lúa tốt là nơi gây hại nặng nhất. Tóm lại, nếu điều kiện ngoại cảnh thuận lợi cho sự xuất hiện và phát triển bùng phát, dịch bệnh thì cũng có lợi cho bệnh vàng lá chín sớm.

3. Để hạn chế tác hại của bệnh, có thể áp dụng tổng hợp các biện pháp sau:

– Nếu có điều kiện và thời gian không quá gấp để gieo sạ cho vụ sau để tránh ngập úng, tránh nhiễm mặn… thì nên cày ải và phơi ải đất để giúp đất thông thoáng, phân hủy chất hữu cơ trong đất, hạn chế độc hại, ảnh hưởng xấu đến bộ rễ …

– Nên dùng các giống khỏe, cây ít đổ ngã, lá dày sẽ ít bị bệnh. Trước khi ngâm cần xử lý hạt bằng cách pha 60cc nước với 60cc Carbenzime 500FL, sau đó ngâm hạt 24-36 giờ, vớt ra rửa sạch rồi cho vào ủ bình thường.

– Không nên cấy lúa quá dày, tốt nhất nên dùng máy xới đất. Bón phân cân đối hợp lý, không bón quá nhiều đạm, nên bón theo bảng so màu của lá lúa, bón thêm vôi bột vào những chỗ bị nhiễm nhôm để tăng độ pH cho đất. Thực hiện tốt chương trình “Ba giảm, ba tăng” do ngành bảo vệ thực vật khuyến cáo.

– Thăm đồng thường xuyên, nhất là từ khi lúa đủ tuổi để phát hiện bệnh sớm. Trong trường hợp phát hiện bệnh có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Kacie 250EC, Golcol 20SC / 50WP, Supercin 20EC / 40EC / 80EC / 50WP, Carbenzim 500FL, Carban 50SC, Bavistin 50FL, Carben 50WP / 50SC, .. tối đa Xịt, Xịt. nên bón 2-3 lần, chênh lệch 10-12 ngày / lần. Về liều lượng và cách sử dụng, bạn có thể đọc hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now