Làm thế nào để diệt trừ Bọ Nhảy gây hại rau cải hiệu quả nhất | Flowerfarm.vn

Bọ nhảy lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới và chủ yếu phá hoại các loại cây họ cải, đặc biệt là rau. Chúng có khả năng lây lan nhanh, khó trị nên nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng rau.

Đặc điểm của bọ cánh cứng

Đặc điểm hình thái

Bọ nhảy

Tên khoa học: Phyllotrera spp., Họ Cầu vồng Chrysomelidae, bộ Coleoptera.

Trứng: Khi mới đẻ, có màu trắng vàng, bề mặt nhẵn, khi chuẩn bị nở, trứng có hình dạng màu vàng nâu. Trứng được đặt dưới đất gần gốc cây, có chiều dài lớn nhất 0,43 mm, nhỏ nhất 0,26 mm.

Sâu non: 3 tuổi, có ống dày, màu trắng đậm mới nở, sau đó có màu trắng sữa, cơ thể không hoạt động co bóp. Đầu hình bán cầu, hai má màu nâu, thân có lông nhỏ, ngắn và thưa. Chiều dài toàn bộ khoảng 4 mm.

Nhộng: Nhộng trần có màu nâu, có các chồi rõ rệt trên cánh và chân. Sau khi hóa nhộng, nhộng có màu trắng sữa rồi chuyển dần sang màu vàng nâu cho đến khi trưởng thành.

Đầu, bụng, lưng và ngực được bao phủ bởi những sợi lông ngắn và thưa. Đoạn cuối của nhộng có hai gai lồi.

Con trưởng thành: Hình bầu dục, thân dài khoảng 2-2,5 mm, cánh khỏe, màu đen bóng, giữa mỗi cánh tay có một sọc màu vàng, hình củ đậu cong cong, hai chân sau to khỏe, có sức nhảy xa. được gọi là bước nhảy cong bọ cánh cứng.

Đặc điểm sinh học

Đặc điểm của bọ nhảy

Bọ nhảy hoạt động vào các tháng mùa khô, mật độ giảm khi mưa nhiều.

☑ Chúng gây hại nặng vào sáng sớm và chiều mát. Vào buổi trưa, nắng thường ẩn mình dưới gốc hoặc mặt dưới của lá. Chim ó nhảy có khả năng giả chết khi nhảy bị động rất nhanh.

☑ Khi rau còn non (khoảng 7-10 ngày sau khi trồng) là thời điểm bọ nhảy gây hại nặng nhất.

☑ Tại các tỉnh phía bắc bọ nhảy Đường cong xuất hiện nhiều hơn vào hai đợt tháng 3 – 5 và tháng 7 – 9, trong đó đợt 1 mạnh hơn, ở các tỉnh phía Nam bọ xuất hiện nhiều hơn vào các tháng 3, 4, 4.

Đặc điểm có hại

Bọ nhảy phá hoại rau

Chúng cắn phá lá rau tạo ra những lỗ nhỏ, kích thước vài mm, nếu bị nặng lá rau có thể bị thủng ở những chỗ như lưới, lá nhăn nheo và co rút lại.

Sâu non ăn rễ phụ, trồi lên ở đầu rễ và rễ chính làm cây sinh trưởng kém, nếu mật độ sâu có thể làm cây bị héo và chết, nhất là khi cây còn nhỏ.

Con trưởng thành ăn lá non trong các lỗ tròn nhỏ trên khắp mặt lá. Ngoài ra, chúng còn nhảy, đạp làm dập nát rau, nhất là ở những loại rau có lá mỏng.

Cách đuổi bọ nhảy trên rau

Phương pháp trồng trọt

Cách đuổi bọ nhảy trên rau

☑ Xử lý đất: Nên làm sạch đất bằng cách cày sâu, dọn rác và phơi đất ít nhất 10-15 ngày để diệt sâu non và bọ gậy còn bám trong đất trước khi trồng.

Sau đó chuẩn bị 25-30 kg vôi bột / cột, trộn đều vào đất trước khi trồng lứa rau mới. Điều này gần như loại bỏ nhộng và trứng của bất kỳ loài bọ nhảy nào còn sót lại.

– Luân canh với các loại cây khác như ngò gai, hành tây, dưa leo, bầu bí, bí…, tránh để các loại rau sinh trưởng liên tục sẽ tạo điều kiện cho bọ nhảy gây hại.

Do tính chất phân bố mạnh nên biện pháp này phải được nhiều chủ trang trại thực hiện trên diện rộng mới mang lại kết quả cao.

Thăm dò Thường xuyên kiểm tra ruộng rau (nhất là khi bắp cải còn non) để phát hiện và phun thuốc diệt bọ nhảy đúng lúc.

– Để lại một khoảng đất nhỏ giữa đồng để trồng sớm các loại giống rất hay bị bọ nhảy như mai Hoàng Mai làm bẫy để tiêu diệt trước khi thu hoạch chính.

Khối lượng hóa học

Kim phun hóa chất là biện pháp cuối cùng khi bọ nhảy phá hoại mất kiểm soát. Một số loại thuốc trừ bệnh như Diaphos 50EC, Sherzol 205EC, Biocin 16WP hoặc 8000SC, Vibasu 50EC… phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Sargent 6G

Hoặc dùng Diaphos 10G, Sago-Super 3G, Vibasu 5H, Sargent 6G… rắc xuống đất trước khi trồng để diệt sâu non. Sau khi phun thuốc cần bón thêm phân để bắp cải nhanh phục hồi.

Lưu ý khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là thời điểm cách ly tốt nhất trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

☑ Đối với các loại cải ngắn ngày như cải xanh, cải xoăn, cải ngọt, nếu bị bọ cánh cứng trước khi thu hoạch 10-15 ngày thì nên sử dụng các loại thuốc Hopsan, Selecron, Polytrine, Forvi.

Hopsan 75 EC

trường hợp bọ nhảy gây hại trước khi thu hoạch 5-7 ngày, dùng các loại thuốc Match, Vertimex, Bassan để phun.

vertimec

☑ Nếu còn 3 ngày nữa mới thu hoạch và xuất hiện nhiều vết nhảy, có thể sử dụng thuốc Success 25 SC.

Một số khó khăn thường gặp khi ngăn bọ nhảy

Việc kiểm soát bọ nhảy thường rất khó vì chỉ sau một thời gian ngắn phun thuốc bọ nhảy sẽ phát triển trở lại vì những lý do chính sau:

Bọ nhảy Con trưởng thành có tính di chuyển nhiều nên khi phun thuốc trừ sâu ở khu vực này, bọ nhảy có thể di chuyển sang các khu vực lân cận, không còn mùi bọ nhảy nữa, lại tiếp tục bùng phát trở lại.

.Vòi phun không có tác dụng đối với sâu non và nhộng trên mặt đất nên có thể sau khi phun bọ nhảy sẽ tiếp tục xuất hiện và bùng phát trở lại.

Trên đây là một số biện pháp phòng trừ bọ nhảy, tuy nhiên chúng có khả năng di chuyển rất nhanh, nếu phun thuốc ở vùng này chúng sẽ văng sang vùng khác gây hại nên việc phòng trừ bằng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật rất hạn chế.

Để phòng trừ bọ nhảy hiệu quả, cần tiêu diệt khi chúng còn ở giai đoạn sâu non (sâu non), nhộng trong đất bằng các biện pháp canh tác tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now