Lối đi nào cho Bonsai Việt Nam | Flowerfarm.vn

Nếu như cách đây khoảng chục năm, Bonsai được coi là viên ngọc quý trong làng sinh vật cảnh thì nay dường như đã mất đi phần nào ánh hào quang. Còn nhớ những năm 2006 – 2007, Bonsai được mọi người trân trọng và coi như báu vật. Từng cây, từng cây được cắm trong những chiếc bình to đến cả mét. Xét về giá trị quy đổi, có nhiều tác phẩm lên tới hàng chục tỷ bạc. Thậm chí có hàng trăm tỷ đồng. Nhưng đây chỉ là dĩ vãng. Thời thế đổi thay, cây cối mất dần chỗ đứng trong lòng người.


cây cảnh đẹp

(Tác phẩm bonsai vĩ đại mang tên Phiêu Điểu)

Có nhiều lý do dễ hiểu khiến mọi người không còn nhiệt tình với Bonsain nữa. Lý do lớn nhất có lẽ là không đủ kiên trì. Để tạo ra một cây bonsai có hồn, có thế và mang đậm nét thời đại, người nghệ nhân cần ít nhất 8 đến 15 năm đầu tư công sức và tiền bạc. Vì vậy, không nhiều người có đủ đam mê và tiềm năng để theo đuổi nghề Bonsai. Một nguyên nhân khách quan khiến Bonsai ngày càng xa rời người chơi là diện tích trưng bày cây không còn.


làm gì về cây cảnh 1

(Diện tích sinh hoạt hạn chế, không gian trưng bày Bonsai cũng khác nhau)

Tôi nghĩ, dù diện tích ở còn hạn hẹp thì tìm đâu ra không gian để những chậu cây cảnh khoe dáng? Một nguyên nhân khác khiến Bonsai đi xuống là sở thích của số đông đang dần thay đổi. Một số người đến với Bonsai vì tình yêu thực sự của họ đối với môn nghệ thuật đầy tính triết lý và sôi động này, nhưng số người như vậy là rất ít. Một bộ phận không nhỏ đến với Bonsai theo phong trào, chạy theo số đông nên khi có trào lưu mới, họ thường không mặn mà như trước.Vậy đâu là con đường cho Bonsai Việt trong thời gian sắp tới?

Theo ý kiến ​​chủ quan của tôi, Bonsai cần phải tìm cho mình một lối đi mới trong bối cảnh hiện đại. Nếu diện tích trưng bày hẹp, có lẽ nên giảm cả kích thước của cây. Thay vì bắt tay vào tạo ra những tác phẩm “đồ sộ”, “lớn” thì bây giờ chúng ta nên chọn những phôi nhỏ hơn, tập trung vào tạo bonsai mini thay vì bonsai thông thường.


cây cảnh mini

(Tác phẩm bonsai ra đời với kích thước mini, dễ dàng đặt ở các góc nhỏ trong không gian sống)

Nếu trước đây, chúng ta chỉ tập trung tạo Bonsai từ một số cây cố định như sanh, thích, bạch đàn, tùng la hán,… thì nay chúng ta cần thay đổi tâm lý này. Để các tác phẩm Bonsai có sức sống và khơi dậy sự hứng thú của người chơi, loại cây phôi cũng phải được thay đổi. Thay vì các loại cây nêu trên, có thể sử dụng linh hoạt các loại cây ra hoa, kết trái để tạo thế bonsai. Không chỉ mang đến diện mạo mới cho tác phẩm mà việc sử dụng các loại cây ra hoa, kết trái còn khiến người chơi Bonsai và người thưởng ngoạn cảm thấy thích thú hơn khi “đứa con tinh thần” của mình nở hoa, kết trái. Ngoài tán lá xanh tươi, người chơi còn có hoa thơm, trái ngọt làm chủ mỗi ngày. Đây cũng là nguồn động lực mới, kích thích người chơi chú ý đến cây mỗi ngày.


cây cảnh trong quá khứ

(Cây Hồng Xiêm Bonsai đang ra hoa sai khiến người xem thích thú)

cây cảnh quá khứ 2

(Cận cảnh cây cảnh Xiêm)

Cuối cùng, để Bonsai không đi vào quên lãng, cần có những cuộc gặp gỡ, trò chuyện thường xuyên hơn nữa giữa cộng đồng cây cảnh. Triển lãm cây cảnh không nên giới hạn về hình dáng hoặc số lượng cây; Tránh sự đơn điệu và cứng nhắc trong cách sắp xếp và trang trí. Triển lãm Cây cảnh Bonsai không nên chỉ hướng đến những người chơi cây chuyên nghiệp mà cần mở rộng cho cộng đồng yêu cây cảnh nói chung để tạo sức lan tỏa.


Triển làm hoa và nghe bonsai

Sắp tới, các nghệ nhân và những người yêu cây sẽ có dịp gặp gỡ, giao lưu trong một triển lãm mang tên Bonsai Flower & Art Exhibition 2017. Triển lãm dự kiến ​​tổ chức từ ngày 25/4 đến hết tháng 5 với 200 cây cảnh vừa và nhỏ. , bonsai mini, bonsai hoa, bonsai trái cây và hàng chục loại hoa trang trí độc đáo từ khắp nơi trên thế giới. Điểm đặc biệt khiến triển lãm lần này được rất nhiều người chờ đợi, đó là các tác phẩm Bonsai được trưng bày trong không gian thiên nhiên hữu tình thay vì những khoảng sân đơn điệu như những triển lãm khác.


Được biết, Triển lãm Hoa và Nghệ thuật Bonsai 2017 hoàn toàn miễn phí nhằm tạo sân chơi mở rộng cho toàn thể cộng đồng yêu cây cảnh nói chung và những người chơi cây cảnh chuyên nghiệp nói riêng.


Hy vọng cuộc triển lãm này có thể góp phần làm cho đời sống Bonsai Việt Nam sôi động hơn trong bối cảnh mới.– Đơn vị tổ chức: Festival nghệ thuật cây cảnh Thăng Long
– Địa điểm: Farma Thăng Long Bonsai – Sau UBND xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
– Thời gian: Từ ngày 25/4 đến hết ngày 15/5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now