Mắc mật | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Mắc mật, còn gọi là vỏ cây đỏ núi hay củ khỉ, dương đồng (danh pháp hai phần: Khoảnna indica) là một loài thực vật có hoa trong họ Cửu lý hương. Từ “mac honey” theo tiếng Tày-Nùng, có thể dịch là “quả ngọt”.

Cây kim ngân là loại cây nhỏ, cao từ 3 m đến 7 m, thường mọc ở vùng núi đá vôi. Cây ra hoa từ tháng 3 đến tháng 6, kết trái từ tháng 7 đến tháng 9. Quả và lá non dùng làm gia vị, lá và rễ được dùng trong đông y, ngoài ra lá còn được dùng để cất tinh dầu.

Hoa quả Chồng yêu có thể ăn tươi, có thể rửa sạch, cho vào chum vại rửa sạch chấm muối ớt hoặc dùng để nấu, kho thành nhiều món; Lá mắc ca có tinh dầu thơm nên được dùng trong các món heo quay, heo luộc, khau nhục, vịt quay …, có mùi thơm thơm ngon đặc biệt.

Quả kim ngân
Quả kim ngân

Ngoài chức năng dùng làm gia vị chế biến một số món ăn, lá cây thiết mộc lan còn có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa; Tinh dầu cam chanh có tác dụng bảo vệ gan, giảm đau.

Lá có hàm lượng protein, sắt, mangan và canxi cao hơn quả và hạt, quả mộc lan rất giàu vitamin C.

Hạt Macadamia, cây mộc lan, cây hương thảo núi, củ khỉ, cây dương, Clausena indica
Lá cây lấy mật

Cây kim ngân Ít bị sâu bệnh, nếu trồng bằng hạt đến năm thứ 5, thứ 6 bắt đầu cho trái đoán, nếu trồng từ cây ghép đến 2-3 năm mới bắt đầu cho trái.

Ở Việt Nam, cây phân bố ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa, Hòa Bình. Hạt Macadamia có thể ăn tươi hoặc dùng để nấu và kho thành nhiều món khác nhau; Lá mắc ca có tinh dầu thơm nên được dùng trong các món vịt quay hoặc thịt lợn quay ở Cao Bằng, Lạng Sơn.

(BlogCayCanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now