Mách nhỏ cách chăm sóc mai vàng sau Tết thật đơn giản | Flowerfarm.vn

Cây mai thường được nhiều gia đình thích làm vật trưng bày trong nhà trong dịp Tết đến, xuân về. Để mua được một chậu mai đẹp, bạn cần có số tiền lớn (lúc nào cũng lên đến tiền triệu). Ngày Tết không còn bao lâu, để cây mấy ngày rồi vứt đi cũng vô ích. Nhưng nếu xuất hiện quanh năm thì khi tàn hoa trông rất mượt mà. Bỏ cuộc thì tiếc nhưng cũng tệ, vậy bạn phải làm thế nào?

Giải pháp được đưa ra là trồng lại cây mai. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách chăm sóc mai vàng sau tháng 10 để cây ra hoa vào mùa xuân năm sau.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet.jpg

Xử lý cây mai sau tết

Trong suốt tháng 10, hầu hết mọi người đều mặc mơ ở nhà. Cây bị thiếu ánh sáng nhiều ngày dễ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Đôi khi người trồng quên tưới cây, chủ quan nghĩ trời lạnh nên cây không cần tưới nhiều. Đồng thời, giai đoạn mai ra hoa cũng mất nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng khiến cây gần như yếu ớt.

cham-soc-mai-vang-sau-tet.jpg

Sau tháng 10, việc đầu tiên người chơi mai cần làm là chăm sóc cây mai và phục hồi. Khi bắt đầu, bạn đem chậu mai ra sân nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng để phơi trong khoảng 3-5 ngày. Lưu ý không nên đặt cây dưới ánh nắng gắt vì có thể làm cháy lá, khô cành.

Tiếp theo, nếu cây mai có hoa chưa tàn hoặc chưa nở thì dùng kéo cắt bớt, tránh để hoa tạo hạt. Đồng thời, những cành quá dài hoặc bị nhiễm nấm, sâu bệnh cũng nên cắt bỏ. Nên tỉa cành vào tháng Giêng, càng sớm càng tốt. Để hoa lâu sẽ khiến cây mất nhiều chất dinh dưỡng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tia-hoa-va-canh-la.png

Đầu tháng 2, dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt tỉa những rễ già hoặc bị nhiễm bệnh cho cây. Cắt tỉa rễ bằng cách móc xuống đất theo hình tròn quanh gốc, nhẹ nhàng để tạo thành bầu. Dùng kéo sắc cắt bỏ rễ quá dài xuống chậu, chú ý rễ cám không hút được chất dinh dưỡng. Bạn cần nhẹ nhàng đổ một ít đất vào chậu cũ để rễ mới có thể mọc lên.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tia-bau-re.png

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị chậu mới và đất thay chậu để thay đất cho cây. Chậu mới phải lớn hơn chậu cũ và càng nông càng tốt. Nếu trồng mai trong vườn thì nên chọn chỗ đất cao ráo, thoáng, không bị ngập úng hay lẫn nhiều sỏi, gạch, đá.

Cách chăm sóc mai vàng sau tháng 10.

Đất trồng mai

Để chăm sóc cây mai sau Tết, bạn cần chuyển cây sang trồng ở đất mới. Đất trồng nên chọn loại đất giàu chất dinh dưỡng. Tốt nhất là đất thịt nhẹ, không bị nhiễm chua, mặn, phèn hoặc hóa chất, thuốc trừ sâu. Cũng có thể dùng đất cát trong vườn trộn với đất phù sa.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-dat-trong-mai.jpg

Nếu trồng cây trong chậu mới, nên trộn thêm xơ dừa, tro trấu để tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng và tưới nước không bị úng cho cây. Tỷ lệ đất trộn là 30% đất + 30% trấu và 40% thóc. Trường hợp trồng cây trong vườn thì cần xới nhẹ đất cho tơi xốp để cây dễ hấp thụ dinh dưỡng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-dat-trong-cay-mai.jpg

Bón phân thỉnh thoảng

Tháng 2 – tháng 6

– Sau khi đặt cây vào chậu trong giá thể mới có đất, ấn chặt đất để cây đứng vững. Và hai là sử dụng thuốc kích thích ra rễ. Có thể pha loãng 1 thìa phân N3M với 5 lít nước để tưới cho cây. Nên tưới phân vào buổi chiều mát để kích thích sự phát triển của lá và rễ.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-pha-loang-phan-bon.png

Một gợi ý khác là bạn có thể pha dung dịch phân bón lá sinh học Humic + phân Boom Flower pha loãng với nước rồi rắc đều lên cây. Humic sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho cây và Boom sẽ kích thích ra chồi non. Tương tự như phân Humic, Dynamic Lifter hay phân chuồng, urê cũng được dùng để cung cấp đạm cho cây trồng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tuoi-phan.png

Giai đoạn này lá còn rất non nên bọ trĩ, sâu ăn lá sẽ xuất hiện. Cách chăm sóc mai vàng sau tháng 10 lúc này là sử dụng thuốc Actara để phun trừ sâu.

Tháng sáu đến tháng mười

Đây là giai đoạn phân cành, hình thành chồi và ra hoa sau đó. Phân lân DAP sẽ giúp phân hóa mầm hoa mạnh mẽ. Mùa này cũng là mùa mưa, ẩm độ cao, bệnh đốm lá xuất hiện nhiều. Bạn nên sử dụng Insuran hoặc Ridomin để phun để trị nấm.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-pump-thuc-tru-sau.jpg

Nhiều người cũng khuyến cáo dùng NPK Đầu Trâu 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE để bón, mỗi lần bón 40-50 g / chậu chứa 50-60 kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Bón các loại phân trên đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cho mai.

Mỗi tháng bón phân 2-3 lần cho cây mai. Đồng thời, bạn nên quan sát lá của cây, nếu thấy lá quá tươi tốt, thâm đen thì giảm lượng và số lần bón.

Từ tháng 10 đến tháng 12

Những tháng gần đây bạn cần bón thúc để cây ra nụ và phát triển mạnh vào dịp Tết. Dùng NPK 7-5-44 pha gói 10g pha với 8 lít nước tưới cho cây 5 ngày 1 lần bón thúc cho cây ra nhiều hoa, hoa nhiều màu. Thậm chí, có người còn dùng Giberellin hormone thực vật nồng độ 25-40 ppm (tương đương 1 viên Giberellin pha với 25-40 lít nước) phun dưới gốc 2 ngày 1 lần, để kích thích hoa nở nhanh và nở lâu hơn. . rất nhiều.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-bon-phan-cho-cay.jpg

Đó là tất cả những gì bạn cần làm để chăm sóc mai vàng sau tháng 10 để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển mạnh vào năm sau. Việc chăm sóc cây cối đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác, chúc các bạn đủ kiên nhẫn để thành công!

Cách chăm sóc mai sau Tết đúng kỹ thuật ĐÚNG bởi các nghệ nhân của Vườn cây Việt.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now