Mô Hình Trồng Rau Khí Canh cho “HIỆU QUẢ CAO NHẤT” | Flowerfarm.vn

Mô hình trồng rau sạch tại nhà đang được nhiều nhà vườn ở nhiều vùng miền áp dụng. Trồng rau hàng không là một trong những mô hình thông minh. Chúng sẽ mang lại hiệu quả cao cho các nhà vườn áp dụng các mô hình này.

Ưu điểm của các mô hình này là cho năng suất cao hơn so với các phương pháp thông thường như thủy canh, chất lượng rau cao hơn, mùi vị thơm ngon hơn.

Ngoài những cách trồng rau thông thường trước đây như trồng trong thùng xốp, chai nhựa hay áp dụng phương pháp thủy canh thì hiện nay mô hình trồng rau khí canh đang được nhiều nhà vườn hưởng ứng và áp dụng, cho năng suất cực cao.

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ mang đến cho bạn phương pháp trồng rau khí canh Cùng với đó là những kỹ thuật, cách trồng, cách chăm sóc cho kiểu trồng cây này.

Hàng không là gì?

Trồng rau hàng không

Bạn còn đang băn khoăn không biết trồng rau khí canh như thế nào? Đây là câu trả lời chi tiết, tỉ mỉ, các bạn cùng đọc và hiểu nhé.

Khí canh (gọi tắt là Aeroponics technology), đây là một trong những phương pháp nông nghiệp mới xuất hiện trong nông nghiệp, trồng cây không sử dụng đất (khí canh), nước (thủy canh) mà cây trồng trong môi trường khí quyển có chứa các hạt bụi dinh dưỡng.

Các thể dinh dưỡng có khả năng cung cấp cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển. So với các phương pháp nông nghiệp khác, áp dụng mô hình trồng rau khí canh tiết kiệm đến 95% phân bón, giảm 98% lượng nước tiêu thụ, hơn nữa không cần dùng thuốc trừ sâu, không gian nông nghiệp chiếm diện tích nhỏ, có thể tăng vụ thu hoạch quanh năm giúp tăng năng suất cây trồng lên đến 45% đến 75%.

Phương thức hoạt động

Mô hình trồng rau bằng phương pháp khí canh

Khi nộp đơn mô hình trồng rau bằng phương pháp khí canh Rễ treo trong không khí, được sương mù cung cấp nước và chất dinh dưỡng, không khí xung quanh luôn được giữ đủ ẩm.

Quy tắc cơ bản đối với hàng không là phun sương giàu dinh dưỡng trực tiếp lên rễ hoặc củ. Quá trình phun sương thường được thực hiện trong khoảng thời gian chỉ vài phút.

Làm như vậy cây mới có đủ thức ăn, đủ nước mà cơ thể cần và luôn có không khí để thở. Phương pháp này có tác dụng làm tăng quá trình trao đổi chất của cây lên gấp 10 lần so với cách trồng cây truyền thống trong đất.

Với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cung cấp đủ ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp, sinh khí cho chu trình hô hấp, thiết bị trồng rau sạch tại nhà sẽ sinh trưởng khỏe mạnh và cho ra những loại rau theo ý thích. Bí quyết của hàng không là cung cấp cho cây đúng chất dinh dưỡng, đúng lúc và đúng thời điểm.

Ưu nhược điểm của mô hình khí canh

Làm thế nào để trồng rau một cách hài hòa

Với phương pháp trồng rau khí canh mới được áp dụng này mang lại nhiều thuận lợi cho người trồng nhưng cũng có những nhược điểm nhất định. Hãy tham khảo những ưu nhược điểm dưới đây để lựa chọn phương pháp trồng phù hợp.

Ưu điểm của trồng rau hàng không:

Năng suất cao hơn nhiều so với trồng thủy canh. Trồng rau khí canh cung cấp oxy tốt hơn, rễ cây sống trong môi trường giàu oxy giúp cây có sức đề kháng tốt hơn, hạn chế tối đa vi khuẩn yếm khí, nấm bệnh nguy hiểm.

Trồng rau khí canh tiết kiệm diện tích, diện tích trồng tăng lên gấp bội. Cây an xoa thẳng đứng rất thích hợp với những gia đình sống ở khu vực thành thị, nó có thể được trồng ở những nơi có diện tích nhỏ như ban công, vườn rau trên sân thượng, thậm chí là trồng trong nhà nếu được cung cấp cho cây trồng lượng ánh sáng phù hợp.

Sự tăng trưởng của hàng không linh hoạt hơn. Xi lanh hàng không chứa một lượng nước nhỏ nên tương đối nhẹ và dễ kiểm tra, vệ sinh. Một số mô hình có thiết kế mô-đun, vì vậy cũng dễ dàng nâng cấp chúng.

Nhược điểm của trồng rau hàng không:

Chi phí trồng rau hàng không ban đầu tương đối cao. Về mặt lý thuyết, trồng rau khí canh Thoạt nghe người sử dụng cảm thấy đơn giản, dễ dàng nhưng khi kết hợp nước-khí-thức ăn phải có thiết bị chuyên dụng và hiểu rõ kỹ thuật trồng rau khí canh.

Rau trồng có thể không có mùi vị đặc biệt như rau trồng thông thường. Giá thành sản xuất cao, việc trồng rau khí canh cũng khó áp dụng đối với một số loại cây mọc cao và lâu năm như cây ăn quả.

Tỷ lệ thoát hơi nước cao, các cây dễ bị cuốn vào nhau. Các công cụ cần thiết để nâng cao thể dục hàng không tại nhà bao gồm:

  • Giá đỡ có một lỗ trên bề mặt để giúp giữ rễ cố định ở phía dưới
  • Hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng như: bồn chứa chất dinh dưỡng, đường ống và máy phun sương, máy bơm
  • Hệ thống chiếu sáng cho cây trồng
  • Hệ thống cảm biến: đo nhiệt độ, pH, độ ẩm, ánh sáng
  • Hệ thống giám sát mực nước cho cây trồng

Hiệu quả của phương pháp trồng rau thuần bằng phương pháp khí canh

Phương pháp trồng rau hàng không

Tác dụng không mong muốn khi áp dụng mô hình trồng rau khí canh Ngạc nhiên là bạn được tích hợp bên dưới, những công dụng này sẽ giúp bạn không phải tốn tiền và công sức của mình để trồng hàng không đâu đó.

Khi áp dụng mô hình trồng rau khí canh này, rau chỉ hấp thụ 5% lượng phân bón và 2% lượng nước. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiết kiệm 95% phân bón và 98% lượng nước tiêu thụ. Hơn nữa, sản lượng rau thu được sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

So với phương pháp trồng rau trên mặt đất đang áp dụng thì trồng rau khí canh sẽ giúp năng suất rau tăng lên ít nhất 2 lần. Với thời gian trồng ảo (24 giờ trong điều kiện ánh sáng), rau phát triển nhanh gấp 1,5 lần so với bình thường, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Phương pháp trồng rau khí canh khắc phục được nhược điểm lớn là mầm bệnh lây lan khắp giàn trồng do ngâm chung một bể chứa.

Với việc phun khí dưới dạng sương mù, tăng khí canh sẽ tránh được tình trạng vi khuẩn mang bệnh và khi thấy mầm bệnh xuất hiện cần tháo ngay và thay nước trong bồn bơm.

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những gia đình có diện tích nhỏ nhưng đang sở hữu vườn rau sạch tại nhà.

Trong một hố có thể trồng cùng lúc nhiều loại rễ rau phi thường. Nếu làm được điều này, năng suất sẽ cao hơn nhiều so với phương pháp “một lỗ một gốc” như xới đất.

Như vậy, diện tích trồng rau sẽ được tiết kiệm đáng kể. Bí quyết này giúp chăm sóc cảnh quan xung quanh nhà và cải thiện nguồn rau xanh.

Ngoài ra, lấy rau sạch tại nhà bằng phương pháp khí canh mà bạn có thể áp dụng với nhiều loại rau thân thảo. Bất kể thời tiết ở khu vực của bạn có nóng như thế nào, bạn có thể trồng cà rốt hoặc dâu tây…

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đậm đà đặc trưng của các loại rau, hoặc không có đủ điều kiện kinh tế kỹ thuật để lắp đặt hệ thống trồng rau khí canh thì có thể tham khảo thêm các phương pháp trồng rau tại nhà khác như. trồng trong tháp rau hữu cơ hoặc trồng rau trong thùng xốp.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về mô hình trồng rau theo phương pháp khí canh. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình những loại cây xanh năng suất cao. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now