Môi trường là gì? Những điều cần biết về môi trường tự nhiên | Flowerfarm.vn

Môi trường là tất cả những gì về yếu tố tự nhiên và nhân tạo tác động lẫn nhau, tạo điều kiện cho sự phát triển và tăng trưởng của các sinh vật và phi sinh vật sống trong môi trường đó. Để hiểu rõ hơn về môi trường là gì, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Môi trường là gì?

 Moi Truong La Gi

Môi trường là tất cả mọi thứ tồn tại xung quanh chúng ta. Môi trường có thể là những vật sống (sinh học) hoặc vật không sống (phi sinh học). Môi trường bao gồm vật lý, hóa học, và các hiện tượng tự nhiên khác.

Trong tâm lý học và y học, môi trường của một con người được gọi là môi trường kiềm. Cụ thể thì môi trường kiềm là gì? Đây là môi trường cân bằng của cơ thể con người, vì môi trường kiềm sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của người đó.

Vì tất cả mọi thứ đều là một phần của một môi trường nào đó, từ “môi trường” thường được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau tùy theo lĩnh vực nghiên cứu của người sử dụng. Ví dụ như môi trường điện từ là sóng vô tuyến, bức xạ điện từ, và vùng từ trường. Còn môi trường của thiên hà được sử dụng để đề cập đến các điều kiện giữa các vì sao.

Moi Truong La Gi 1

Môi trường là một vấn đề quan trọng ngay cả khi xã hội đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, hay bất kỳ vấn đề xã hội kéo dài nào khác. Điều đặt môi trường nằm trên mọi thứ là vì Trái Đất là ngôi nhà duy nhất mà con người hiện đang có và chính nó cung cấp không khí, thức ăn, và các nhu cầu khác của con người.

2. Những điều cần biết về môi trường tự nhiên

Các yếu tố của môi trường

 Yeu To Moi Truong La Gi

Vậy yếu tố môi trường là gì? Yếu tố môi trường là những hiện tượng tự nhiên cấu tạo ra môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, khí, nước, v.v. Các sinh vật sinh sống trong môi trường của chúng, liên tục tương tác và trở nên thích nghi với các điều kiện bên trong chính môi trường đó. Trong môi trường, luôn tồn tại những sự tương tác khác nhau giữa động vật, thực vật, đất, nước, cũng như các sinh vật sống và sinh vật không sống khác.

Ngoài định nghĩa môi trường là gì có mấy loại môi trường, môi trường có thể chia thành 2 mục chính là môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo:

 • Môi trường tự nhiên là gì? Môi trường tự nhiên là những gì bao gồm tài nguyên thiên nhiên, bề mặt đất, núi, đồng bằng, đất, nước, sa mạc, bão, lốc xoáy, núi lửa, đại dương, các yếu tố khí hậu, v.v.
 • Còn môi trường nhân tạo là một môi trường được tạo ra bởi con người để điều chỉnh và giám sát các điều kiện môi trường nhất định, ví dụ như môi trường xã hội.

Dưới đây là một số khái niệm về môi trường có liên quan đến yếu tố môi trường mà có thể bạn muốn biết:

Khai Niem Ve Moi Truong

+ Môi trường không khí là gì? —> Là tất cả không khí bao quanh Trái đất, bao gồm các tầng khí quyển và tương tác của không khí với bề mặt rắn hoặc lỏng của Trái đất.

+ Môi trường nước là gì? —> Là tổng lượng nước trên một hành tinh. Môi trường nước bao gồm nước ở trên bề mặt hành tinh, dưới lòng đất và trên không, cũng có thể là chất lỏng, hơi hoặc băng.

+ Môi trường đất là gì? —> Là phần rắn, bên ngoài của Trái đất. Môi trường đất hay còn gọi là thạch quyển bao gồm phần trên của lớp phủ và lớp vỏ, các lớp ngoài cùng của cấu trúc Trái đất.

Moi Truong Dat La Gi

+ Môi trường sinh vật là gì? —> Khi chúng ta nói về môi trường sinh vật, tức là chúng ta đang đề cập đến tất cả các loài sinh sống trên Trái Đất.

+ Môi trường biển gì? —> Môi trường biển hay còn gọi là môi trường đại dương, là khu vực sinh thái hoặc môi trường của một hoặc nhiều loài động vật biển sinh sống.

+ Môi trường vi mô là gì? —> Môi trường vi mô hay còn gọi là môi trường sống, chẳng hạn như lượng độ ẩm,nhiệt độ tối thiểu.

+ Môi trường vĩ mô là gì? —> Môi trường vĩ mô là tất cả các điều kiện vật lý và sinh học bao quanh bên ngoài sinh vật/ cá thể chẳng hạn như môi trường xã hội.

Moi Truong Sinh Thai La Gi

+ Môi trường sinh thái là gì? —> Có nghĩa là hệ sinh thái của Trái Đất, chủ yếu là một hệ thống của các môi trường như đất, nước, khí, sinh vật tác động tích cực lẫn tiêu cực đến nhau.

+ Môi trường chân không là gì? —> Môi trường chân không là môi trường không có bất kì loại không khí hay áp suất nào cả.

Vai trò của môi trường là gì?

 Vai Tro Moi Truong La Gi

Về cơ bản, môi trường hỗ trợ cuộc sống và các hoạt động kinh tế của con người. Cụ thể thì chức năng của môi trường là gì?

 • Đầu tiên như bạn đã biết về môi trường sống là gì, môi trường cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết (như đất, nước, rừng, khoáng sản, và sinh vật biển) cho cuộc sống và cách hoạt động sản xuất của con người.
 • Thứ hai, môi trường là nơi chứa đựng (thông qua cơ chế phá vỡ, tái chế hoặc lưu trữ) các chất thải và ô nhiễm từ các hoạt động sản xuất và sinh sống của con người.
 • Thứ ba, môi trường cung cấp các dịch vụ môi trường hay hệ sinh thái (như ổn định khí hậu, đa dạng sinh học, toàn vẹn hệ sinh thái, và ngăn cản bức xạ tia cực tím) giúp hỗ trợ các sự sống trên Trái Đất mà không cần bất kỳ hành động nào của con người.
 • Cuối cùng là tầm quan trọng của môi trường trong giá trị giải trí, tâm lý, thẩm mỹ, và tinh thần của môi trường.

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Tai Sao Phai Bao Ve Moi Truong

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta vì vậy việc giảm thiểu sự phá hủy đến các hệ sinh thái là điều rất cần thiết. Đó là một nghĩa vụ của mỗi cá nhân để bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm và các hoạt động khác dẫn đến suy thoái môi trường.

Hiểu rõ bảo vệ môi trường là gì, chúng ta có thể giảm thiểu ô nhiễm, một trong những yếu tố nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến môi trường. Nó ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm dẫn đến việc chúng ta sẽ ăn phải các chất độc hại.

Môi trường còn có tác dụng giúp bảo vệ hệ sinh thái. Những thay đổi ảnh hưởng đến hệ sinh thái khiến nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng đòi hỏi chúng ta phải bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, bảo vệ môi trường là một cách tốt nhất để bảo vệ thế hệ con cháu tương lai. Không chỉ mang lại lợi ích cho con người trong thế hệ hiện tại; bảo vệ môi trường cũng sẽ có lợi cho con cháu của bạn trong nhiều thế hệ tới. Hành tinh này chính là di sản của chúng ta để lại cho các thế hệ tương lai.

Những tác động của con người đối với môi trường hiện nay

Tac Dong Cua Con Nguoi Den Moi Truong

Ngoài ô nhiễm môi trường, con người còn tác động đến môi trường theo nhiều cách khác như:

 • Sử dụng đất: con người có thể phá hủy cảnh quan thiên nhiên khi họ khai thác tài nguyên và đô thị hóa các khu vực. Điều này gây bất lợi cho các loài cư trú, làm giảm môi trường sống và nguồn thức ăn có sẵn.
 • Đưa loài du nhập: con người có thể cố ý hoặc vô tình đưa một loài không phải loài bản địa vào một hệ sinh thái. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một hệ sinh thái vì các loài du nhập có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các sinh vật bản địa và thay thế chúng.
 • Khai thác tài nguyên: con người liên tục tiêu thụ tài nguyên cho nhu cầu của chính họ. Một số ví dụ bao gồm khai thác tài nguyên thiên nhiên như than đá, săn bắn và đánh bắt động vật để làm thức ăn, và phá rừng để đô thị hóa và sử dụng gỗ.
 • Sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên không thể tái tạo: như nhiên liệu hóa thạch, có thể gây ra tác hại lớn cho môi trường.
 • Sự phát triển của công nghệ hóa chất: việc cho ra đời các sản phẩm hóa chất chẳng hạn như thuốc trừ sâu có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến quần thể sinh vật và môi trường có thể gây ra ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, v.v.

3. Ô nhiễm môi trường là gì?

O Nhiem Moi Truong La Gi

Để hiểu rõ lý do vì sao phải bảo vệ môi trường, chúng ta cũng cần hiểu định nghĩa ô nhiễm môi trường và tác hội của ô nhiễm môi trường đối với đời sống con người và trái đất.

Ô nhiễm môi trường được định nghĩa là sự ô nhiễm của các thành phần vật lý và sinh học của hệ thống Trái Đất hoặc bầu khí quyển đến mức các chức năng và hoạt động của môi trường bị ảnh hưởng xấu. Các chất ô nhiễm có thể là các chất hoặc năng lượng tự nhiên nhưng chúng chỉ được coi là chất gây ô nhiễm khi vượt quá mức độ tự nhiên. Việc sử dụng bất kỳ nguồn tài nguyên thiên nhiên nào với tốc độ quá nhanh so với khả năng phục hồi tự nhiên của chúng đều dẫn đến ô nhiễm không khí, nước, và đất.

Ô nhiễm môi trường là một trong một số vấn đề mang tính toàn cầu và nghiêm trọng nhất mà con người phải đối mặt cũng như các dạng sống khác trên hành tinh của chúng ta ngày nay

Các loại ô nhiễm môi trường

 Cac Loai O Nhiem Moi Truong

+ Ô nhiễm môi trường nước là gì? —> Ô nhiễm nước là sự ô nhiễm của các vùng nước, như hồ, sông, biển, đại dương, cũng như nước ngầm. Các chất thải từ nhà cửa, nhà máy và các tòa nhà khác xâm nhập vào các vùng nước và kết quả là nước bị ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường nước là gì? Hậu quả, nguyên nhân, biện pháp khắc phục

+ Ô nhiễm môi trường đất là gì? —> Ô nhiễm đất được định nghĩa là sự hiện diện của các hóa chất độc hại (chất ô nhiễm hoặc chất gây ô nhiễm) trong đất, ở nồng độ đủ cao để gây nguy cơ cho sức khỏe con người và / hoặc hệ sinh thái.

+ Ô nhiễm môi trường biển là gì? —> Ô nhiễm biển là sự kết hợp của hóa chất và rác thải, hầu hết đến từ các nguồn đất và bị đẩy ra ngoài đại dương.

+ Ô nhiễm môi trường không khí là gì? —> Ô nhiễm không khí là một loại ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến không khí và thường được gây ra bởi khói hoặc các loại khí độc hại khác, chủ yếu là các oxit của carbon, lưu huỳnh và nitơ. Ô nhiễm không khí đã được phân loại là mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người và nhiều hệ sinh thái của Trái đất trong một thời gian dài.

Tác hại của ô nhiễm môi trường là gì?

 Tac Hai Cua Moi Truong La Gi

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe con người:

Tác đông của con người đến môi trường có thể dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Việc sinh sống ở những nơi phơi nhiễm với các chất độc hại gây ô nhiễm không khí sẽ gây ra các vấn đề về hô hấp như viêm phổi hay hen suyễn. Hàng triệu người được biết là đã chết vì ảnh hưởng gián tiếp của ô nhiễm không khí.

+ Mất đa dạng sinh học:

Như bạn đã biết về môi trường sống của sinh vật là gì, đa dạng sinh học là rất quan trọng để duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái của sinh vật. Việc đốt phá rừng, sự nóng lên toàn cầu, bùng nổ dân số quá mức, cũng như ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự mất đa dạng sinh học ngày nay trên Trái Đất.

+ Tầng ôzôn bị suy yếu:

Sự hiện diện của các chlorofluorocarbon, hydro chlorofluorocarbon trong bầu khí quyển là một trong những nguyên nhân gây suy yếu tầng ôzôn. Dần dần thì tầng ôzôn sẽ bị thủng và để lọt qua các tia cực tím ảnh hưởng lên các sinh vật trên Trái Đất bao gồm cả con người.

Tầng ôzôn là một các tầng khí quyển chịu trách nhiệm rất lớn trong việc bảo vệ Trái Đất và mọi sinh vật sinh sống trên Trái Đất khỏi các tia cực tím độc hại.

+ Ảnh hưởng đến quần thể sinh vật và môi trường của chúng:

Ô nhiễm môi trường có thể khiến một số loài sinh vật bị diệt vong, hoặc sản xinh ra các quần thể sinh vật gây hại. Chẳng hạn như khi nêu ảnh hưởng xấu của thuốc hóa học bảo vệ thực vật đến môi trường xung quanh, bạn sẽ thấy rằng các chất hóa học do con người tạo ra ảnh hưởng đến môi trường không khi cũng như quần thể sinh vật khiến phá vỡ cân bằng của các loài sinh vật có ích.

Tac Hai Cua Moi Truong La Gi 1

+ Ảnh hưởng đến ngành du lịch:

Mối quan hệ giữa môi trường và con người là rất chặt chẽ. Sẽ không một du khách nào muốn đặt chân đến một nơi thiếu thốn cây xanh, mất đa dạng sinh học, hay những nơi luôn tồn tại những bãi rác khổng lồ với những chỉ số ô nhiễm không khí và nguồn nước cao ngất ngưỡng. Nói tóm lại, ô nhiễm môi trường luôn là một trở ngại rất lớn cho bất kỳ ngành du lịch của bất kỳ quốc gia nào.

+ Ảnh hưởng đến kinh tế:

Việc bỏ ra một lượng chi phí khổng lồ để cải thiện môi trường như phục hồi rừng, dọn dẹp rác thải, cũng như bảo vệ các loại có nguy cơ tuyệt chủng sẽ khiến một quốc gia có thể phải chịu những tác động kinh tế rất lớn. Ngoài ra, môi trường ô nhiễm cũng khiến ngành du lịch của bất kỳ quốc gia nào bị đi xuống trầm trọng.

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Khac Phuc O Nhiem Moi Truong

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giảm tác động đến môi trường. Nếu tất cả chúng ta sử dụng năng lượng, vận chuyển và các dịch vụ khác cẩn thận hơn, chúng ta có thể giảm lượng khí thải độc hại cho không khí, đất và nước. Bằng các lập kế hoạch bảo vệ môi trường, chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt và giúp môi trường xanh sạch đẹp hơn.

Vậy kế hoạch bảo vệ môi trường là gì? Kế hoạch bảo vệ môi trường là quá trình tạo điều kiện cho việc ra quyết định thực hiện phát triển đất đai, tài nguyên với sự cân nhắc dành cho môi trường tự nhiên, các yếu tố xã hội, chính trị, kinh tế và quản trị. Khi tìm hiểu cách lập kế hoạch môi trường, chúng ta có thể tạo ra một môi trường bền vững hơn.

Dưới đây là một vài bước đơn giản có thể giúp bạn nắm rõ hơn về vệ sinh môi trường là gì cũng như cách khắc phục ô nhiễm môi trường :

 • Lựa chọn phương tiện di chuyển thông minh bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp đến nơi làm việc hoặc các cửa hàng thay vì lái xe máy/ ô tô. Khí thải do xe vẫn là nguồn gây ô nhiễm không khí phổ biến nhất.
 • Chọn một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu khi bạn có ý định muốn mua xe. Các phương tiện xanh, tiết kiệm nhiên liệu giúp bảo vệ môi trường.
 • Tiết kiệm năng lượng, bằng cách tắt tivi và đảm bảo bạn tắt đèn khi bạn rời khỏi phòng. Bạn không chỉ tiết kiệm tiền cho hóa đơn tiền điện, bạn sẽ giảm được khí thải từ các nhà máy điện.
 • Mua các thiết bị tiết kiệm năng lượng.
 • Để hiểu rõ hơn về môi trường xanh sạch đẹp là gì, bạn nên sử dụng các sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường. Phosporus trong chất tẩy rửa làm tăng chất thải độc hại đến các dòng sông và có thể gây ra sự phát triển tảo quá mức. Không bao giờ đổ hóa chất hoặc phân bón xuống cống khi chúng sẽ bị cuốn vào cống và đổ ra sông hoặc đại dương.

4. Một số định nghĩa khác liên quan đến môi trường

Khai Niem Ve Moi Truong 1

Ngoài các thông tin về môi trường tự nhiên ở trên, có một số khái niệm về môi trường mà mọi người thường thắc mắc. Chúng mình cũng sẽ giải đáp cụ thể về những khái niệm đó ở phần thông tin dưới đây

+ Tài nguyên môi trường là gì ? —> Tài nguyên môi trường là bất kỳ nguồn tài nguyên nào có trong môi trường như thực phẩm từ thực vật và động vật, gỗ để nấu ăn, sưởi ấm, và xây dựng, kim loại, khoáng sản, than và dầu. Đất sạch, không khí và nước cũng là tài nguyên môi trường.

+ Sự cố môi trường là gì ? —> Sự cố môi trường là một sự kiện có thể gây hại đến môi trường, ví dụ: không khí, nước, đất, động vật hoang dã hoặc môi trường sống địa phương. Các sự cố có thể bao gồm: ô nhiễm không khí, khói bụi, tràn hóa chất, tràn dầu, rò rỉ nước thải, v.v.

+ Khoa học môi trường là gì ? —> Khoa học môi trường được định nghĩa là quá trình tập trung vào nghiên cứu các mối quan hệ của thế giới tự nhiên và mối quan hệ giữa các sinh vật và môi trường của chúng.

+ Biến môi trường là gì ? —> Biến môi trường là một yếu tố biến động trên máy tính, chứa giá trị có thể chỉnh sửa, có thể được sử dụng bởi một hoặc nhiều chương trình phần mềm. Biến môi trường giúp các chương trình biết thư mục nào để cài đặt tệp vào, nơi lưu trữ tệp tạm thời và nơi tìm cài đặt hồ sơ người dùng. Chúng giúp định hình môi trường mà các chương trình sẽ chạy trên máy tính của bạn.

+ Kỹ thuật môi trường là gì ? —> Kỹ thuật môi trường là một nhánh của kỹ thuật liên quan đến việc bảo vệ con người khỏi tác động của các tác động môi trường bất lợi, như ô nhiễm, cũng như cải thiện chất lượng môi trường

+ Công nghệ kỹ thuật môi trường là gì ? —> Công nghệ kỹ thuật môi trường là ứng dụng của khoa học môi trường để bảo tồn môi trường và tài nguyên thiên nhiên, đồng thời hạn chế các tác động tiêu cực của con người.

+ Sức khỏe môi trường là gì ? —> Sức khỏe môi trường là một nhánh của môi trường xã hội tập trung vào mối quan hệ tương quan giữa con người và môi trường của họ, thúc đẩy sức khỏe và hạnh phúc của con người, và thúc đẩy các cộng đồng khỏe mạnh và an toàn.

+ Quy chuẩn môi trường là gì ? —> là tập hợp các luật, quy định, thỏa thuận và luật chung chi phối cách con người tương tác với môi trường của họ. Quy chuẩn môi trường có thể giúp hạn chế ô nhiễm, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý h ơn, bảo vệ rừng, khai thác khoáng sản và quần thể động vật và cá.

+ Môi trường giáo dục là gì ? —> Môi trường giáo dục là một quá trình cho phép các cá nhân khám phá các vấn đề môi trường, tham gia giải quyết vấn đề và hành động để cải thiện môi trường. Do đó, các cá nhân phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về các vấn đề môi trường và có các kỹ năng để đưa ra quyết định sáng suốt và có trách nhiệm

Trên đây là tất tận tật những thông tin về môi trường là gì cũng như các thông tin cần biết về môi trường tự nhiên. Hi vọng bài viết này phần nào giải đáp các thắc mắc của bạn về môi trường !

Xem thêm >> Biến đổi khí hậu là gì? Tác hại, biểu hiện và nguyên nhân biến đổi khí hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now