Món ăn bài thuốc từ cây dọc mùng (bạc hà miền Tây) | Flowerfarm.vn

Dọc mùng (bạc hà)

Trừ khi bạn là người miền Tây Nam Bộ chuyên ăn bạc hà nấu canh chua, nếu không bạn sẽ không biết bạc hà ở đây không phải là cây nho nhỏ có lá thơm (dùng để tạo vị của bạc hà), mà là tên của một loại cây có lá rất to. vỏ bọc. (to như khoai môn, ayurvedic …).

Loại bạc hà này không gây ngứa như mạch môn, ayurveda và còn được gọi với cái tên khác là muỗi dọc. Và không chỉ được dùng làm thực phẩm, bạc hà (dọc mùng) còn được dùng để phòng và chữa bệnh sởi. Dưới đây là các món ăn bài thuốc từ dọc mùng:

Điều trị bệnh sởi từ màn chống muỗi

Theo kinh nghiệm dân gian, cây tầm bóp có tính lạnh, vị nhạt, không độc. Được biết, những công dụng nổi bật của loại cây này là: thanh nhiệt, làm mát cơ thể và giải nhiệt. Vì vậy, nó được dùng làm thuốc bôi ngoài da trị bệnh sởi.

Dọc mùng (bạc hà)

Món ăn bài thuốc từ cây (bạc hà)

Làm như sau: Lấy vỏ mùng tơi, rửa sạch rồi phơi khô (liều lượng 40 gam, trong đông y người ta gọi vỏ mùng tơi là ô phụ). Sau đó, nấu kỹ với 2 chén nước, nấu đến khi nước thuốc còn hơn nửa chén thì chia làm 2 lần uống (uống sau bữa ăn 30 phút, uống liên tục trong 2-3 ngày, bệnh sởi sẽ cải thiện rõ rệt). có thể nhìn thấy).

Ghi chú: Để phòng bệnh sởi cho trẻ nhỏ, cha mẹ có thể cho trẻ ăn các món đã nấu chín (như canh chua…) với liều lượng 2 đến 3 lần một tuần.

Dọc mùng (bạc hà) trong ẩm thực Việt Nam

Bát canh chua sẽ không còn chuẩn nếu thiếu bóng dáng của vài lát dọc mùng xanh mướt xen lẫn màu trắng của giá đỗ, màu đỏ tươi của vài miếng cà chua và vài lát đầu cá lóc. Dọc mùng nó cũng vừa nhai vừa ngoe nguẩy, cắn vào mồm nghe tiếng …

Đối với những người ăn mặn, nấu canh chua cá lóc với đầu dọc mùng là ngon nhất (còn với những người ăn chay, nấu dọc mùng với bắp cải, đậu bắp, cà chua và vài lát đậu phụ cũng rất ngon!).

Món ăn từ cây dọc mùng nấu canh chua

Canh chua dai

Ngoài cách ăn măng cụt ở dạng nấu chín, người dân quê tôi thường dùng rau sống và chế biến thành món gỏi (đa tạp).

Làm thế nào để làm nó: Bóc bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài của dọc mùng rồi rửa với nước cho thật sạch. Sau đó, cắt dọc mùng thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 8 – 10 phút. Sau khi ngâm, bạn để ráo nước và vắt ráo nước rồi cho vào bát vừa. Sau đó, đổ nửa thìa nhỏ muối vào âu trộn đều, để thấm 15 phút rồi cho các gia vị khác (như rau răm, ngò gai…) và một ít lạc rang thơm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. nếm. Vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi dọc mùng rồi đấy!

Salad xoài

Salad xoài

Thêm thông tin

Vải mùng không gây ngứa nếu chạm không đúng cách và không gây ngứa trong quá trình giặt, cắt. Tuy nhiên, khi chiên hoặc ăn sống, đôi khi bạn sẽ cảm thấy hơi ngứa, râm ran và nứt ở cổ. Các triệu chứng này rất nhẹ và không gây lo ngại.

Vì vậy, nhiều người vẫn thích ăn dọc mùng vì đặc tính thanh nhiệt, ăn ngon, giòn.

Làm thế nào để khắc phục: Nếu dùng dọc mùng để nấu canh chua, lẩu sẽ không có cảm giác sướng và hơi ngứa ở cổ.

Ghi chú:

  • Nhiều người nhầm lẫn cây dọc mùng (bạc hà) với cây mạch môn trị ngứa và cây bìm bịp gây ngứa rất khó chịu. Nếu chẳng may bị ngứa, bạn có thể pha giấm với nước ấm rồi rửa vùng da bị ngứa nhé!
  • Người bị bệnh gút không nên ăn.

Kim lụa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now