Một số giống mận có giá trị kinh tế cao được trồng tại Việt Nam | Flowerfarm.vn

Các giống mận của nước ta có chất lượng cao, được biết đến, có thể sản xuất hàng hoá phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu là:

1. Kumbulla Tam Hoa

– Là giống có nguồn gốc từ Quảng Đông – Trung Quốc, được nhập về trồng đầu tiên tại nông trường An Lão (Hải Phòng) và Hoành Bồ (Quảng Ninh) vào những năm 70. Mận Tam Hoa có đặc điểm là cành to. Hạt đậu có màu xanh nhạt, ăn giòn, thơm, có vị ngọt tím như đào chín. Mận Tam Hoa được người tiêu dùng ưa chuộng, trọng lượng trung bình từ 20 – 60 g / quả.


Kumbulla Tam Hoa

Kumbulla Tam Hoa

Mận Tam Hoa sau đó được trồng nhiều ở các vùng núi phía Bắc Việt Nam như Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La. Lào Cai và Sơn La là hai tỉnh có diện tích trồng mận khá lớn, chủ yếu là mận Tam Hoa.

– Quả 5 – 7 tuổi có thể cho 50 – 70kg quả, khi quả chín hàm lượng đường tổng số có thể lên đến 12%, độ chua khoảng 0,6%. Quả mận Tam Hoa chín vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, dùng dưới dạng quả tươi hoặc đóng hộp.

2. Kumbulla Hậu

– Quả to, dày màu xanh, hạt nhỏ, vỏ sần sùi, vị giòn, không đắng, dùng được cả khi còn xanh, khối lượng quả trung bình 20-30g / quả. Khi chín có màu vàng xanh, thịt quả rất giòn, ngọt và mềm.


Mai Hậu

Mai Hậu

– Thời điểm chín là giữa tháng 7, giống cây này chỉ thích hợp với điều kiện vùng núi và đồng bằng, nhưng sinh trưởng chậm, khó đậu trái. Được trồng ở Bắc Hà, Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

3. Mận thép


Mận thép

Mận thép

– Thường mọc ở ven biển sông Hồng: Yên Bái, Phú Thọ và rải rác nhiều nơi miền núi phía Bắc. Mận thép ra hoa vào tháng 12 và chín hàng năm vào tháng 4 và tháng 5. Cây có sức đề kháng khá tốt, quả khi chín có màu vàng, quả nhỏ, giòn, ít chua, khi chín quả vẫn rất chắc. Trọng lượng trung bình từ 10-29g / quả. Mận thép có khả năng thích ứng rộng, có thể cho quả ở vùng đồng bằng.

4. Kumbulla Ta Van


Mận Tá Vân

Mận Tá Vân

– Vỏ quả màu tím, thịt quả màu vàng hay còn gọi là quả mận đường. Quả to, khi chín có vị ngọt. Ngoài ra còn có vỏ màu tím và thịt màu tím gọi là mận huyết (mận đỏ). Thịt quả màu vàng, lá xanh đậm, quả to, vị ngọt (khi chín). Loại ruột tím to và nhiều nước, khi nấu chín có vị chua vừa, giòn, thơm. Cây to, khỏe, đẻ nhánh thẳng, trĩu quả.

5. Mận tráng

– Quả giống Hậu quả mận. Khi chín có màu vàng nhạt, quả giòn, nhiều nước, không tróc hạt và chua hơn mận. Tuổi thọ lâu dài.


Mận tráng

Mận tráng

Tóm lại, các giống mận của nước ta tương đối nhiều, nhưng chỉ có mận Tam Hoa và mận Hậu là chất lượng và nổi tiếng. Tiếp đến là các giống Trang li, Tả Van chất lượng trung bình. Các giống trên nên được khuyến cáo rộng rãi.

Nguồn: Giáo trình Mô đun 05: Trồng đào, lê và mận (Bộ NN & PTNT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now