Nên hay không nên đốt gốc đào? | Flowerfarm.vn

Chúng ta đều mong muốn cành đào sẽ đâm nhiều nụ, nở nhiều nụ, nở hoa đẹp nhất trong ngày mùng 1 Tết và tươi lâu nhất có thể.


Một cành đào đẹp nở đều trong ngày mùng Một Tết và tươi lâu.

Vậy bạn có thể làm như thế nào sau đây để giúp đào tươi nở đẹp và lâu tàn?

Theo báo Dân Việt: Đốt gốc đào để hoa tươi lâu: Phản khoa học!

Từ lâu, nhiều người tiêu dùng và nông dân đã giữ cành đào tươi lâu bằng cách đốt gốc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng điều này phản tác dụng.

“Khi đốt bằng lửa, phần gốc của cành đào sẽ bị cháy, không thể hút được nước và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cành, khiến cành đào nhanh khô, hoa nhanh tàn, không còn khả năng thu hút được nước và hoa tươi”.


Người bán đào đang đốt gốc đào

Một người bán đào đang đốt thân cây

Bà. Bà Nguyễn Thị Bình – Chủ tịch Hội Nông dân phường Nhật Tân, người có gia đình trồng, chăm sóc và bán đào nhiều đời cũng cho rằng, việc đốt cành đào là phản khoa học, phản tác dụng trong việc bảo vệ đào. Hiện nay, hầu hết nông dân ở Nhật Tân không thực hiện biện pháp này.

Nói với NTNN, TS. Đặng Văn Đông – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa và Cây cảnh – Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương cho biết: “Theo kinh nghiệm dân gian, đốt cành đào là đầu tiên để diệt khuẩn. lên để nuôi cành ”.

Theo bác sĩ Đồng, nếu áp dụng phương pháp đốt cành thì mức độ bỏng trung bình. “Nếu đốt trong thời gian dài, quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch máu, đóng cặn, khiến cành đào nhanh tàn” – TS. Đồng.

Theo TS Đông, để đào đẹp, tươi lâu trong dịp Tết giá rét, cần đặt cành đào ở nhà, tránh gió để giữ ấm. Ngoài ra, người chơi đào có thể tưới nước ấm, pha thêm vài viên vitamin B1 hoặc phân kali vào nước để tưới lên cành đào.

Theo báo Hoa đào phương Nam

Sau khi mua cành đào về, bạn nên đốt gốc, đốt cành hoặc ngâm ngay vào chậu nước nóng ở nhiệt độ 70 – 80 độ C để nước của cành đào không bị chảy và chất dinh dưỡng được lưu giữ trong cành không chảy. thấm thía… Thông thường, nếu không đốt cành đào thì sau khi nụ hoa to bằng hạt đậu tương, cành mới sẽ hết và chết.


Đốt cuống đào để tránh rò rỉ nước đào (chứa chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cành đào).

Đốt cuống đào để tránh rỉ dịch đào (chứa chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cành đào ra hoa) khiến đào nhanh tàn.

Về việc đánh đào, trước hết cần chú ý khâu đánh cây, tránh làm cây bị gãy quá nhiều rễ, vỡ chậu. Khi cần nhổ bỏ, bạn cần đập cây và trồng vào chậu trước 1-2 tháng, điều này sẽ đảm bảo cây sống 100%.

Đối với đào trồng trong chậu, điều quan trọng nhất là phải tưới nước thường xuyên, giữ cho cây luôn sạch sẽ, tươi lâu thì hoa mới lâu tàn và tươi lâu. Nếu không khí nóng mà hoa nở thì làm ngược lại để hãm hoa.

Khi mua đào, chúng ta có thể tự tay điều chỉnh cho đào nở nhanh hay chậm tùy theo ý muốn của mình bằng những dụng cụ đơn giản như dao miết, bình vôi v.v. Nếu cành đào trồng tại nhà nở hoa rất nhanh, chúng ta có thể dùng dao cắt. cắt nhọn quanh cuống, cách gốc cành đào 1 gang tay để hạn chế chất dinh dưỡng nuôi cuống hoa. Một cách khác thường được con người áp dụng là cho sỏi vào tủ lạnh để đào không nở hoa từ từ.

Ngược lại, với thời tiết lạnh giá như năm nay, muốn kích thích hoa đào nở nhanh có thể dùng một nắm vôi bột phủ lên gốc, làm như vậy chỉ sau một đêm đào sẽ nở hoa. Ta có thể tưới vừa ấm, nếu nụ còn nhỏ thì cần tưới sớm hơn. Để đào tươi lâu, chúng ta cần thay nước 2-3 ngày / lần.

Hướng dẫn cách đốt cành đào giúp đào nở nhanh, tươi lâu.

Để đốt cây đào ta có thể đốt bằng đuốc, củi, giấy, v.v. Tuy nhiên, để cành đào tươi lâu, hoa nở sớm, lâu tàn thì cần lưu ý những điểm sau:

  • Chỉ đốt phần cuống của cành đào, không nên đốt cao quá thân đào, đốt cẩn thận để nước đào không bị rỉ ra.
  • Đốt lửa vừa phải không để lửa, hơi nóng bay về phía thân đào làm phai nụ và hoa của đào.
  • Sau khi đốt đào xong, cho đào vào chậu cát ẩm, tưới đẫm nước (dạng sương) lên lá và cuống đào để đào chín trở lại.
  • Khi lá đào đã tươi trở lại, nếu muốn hoa nở sớm có thể bật bóng điện hoặc rưới rượu trắng lên, rải vôi hoặc đất nhẹ xung quanh cây đào.


Những cành đào làm cho Tetin trở nên ấm cúng hơn

Với một số kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, tin rằng không khí Tết của bất kỳ gia đình nào cũng sẽ thoải mái và đẹp hơn trong dịp xuân về.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now