Nghệ thuật cắm hoa Ikebana: Một số phong cách nổi bật | Flowerfarm.vn

Nút tách

Giống như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, Ikebana đã trải qua nhiều phong cách khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Và các kiểu cắm hoa Nghệ thuật cắm hoa Ikebana nó cũng đang phát triển và đa dạng hóa ngày càng nhiều hơn. Trong phần này, Dalat Hasfarm Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số phong cách Ikebana nổi bật nhất.

Cắm hoa Ikebana: Phong cách Rikka

Ra đời vào thời Muromachi ở thế kỷ 15, Rikka được coi là nền tảng của Ikebana. Các phong cách khác cũng được phát triển dựa trên phong cách Rikka. Chắc chắn Rikka là một trong những kiểu lâu đời nhất và thường được coi là chính thống nhất của hầu hết các phong cách Ikebana.

Rikka Shofutai

Cắm hoa Rikka (Rikka Shofutai) cổ điển phải tuân thủ các quy tắc cực kỳ nghiêm ngặt, đặc biệt là về cách sắp xếp chung. Sử dụng các kỹ thuật đặc biệt như chữ ghép, Rikka thường có chín thân trung tâm được gọi là Yakueda.

Nghệ thuật cắm hoa ikebana rikka
Bình hoa theo phong cách Rikka. Ảnh: Ikenobo

Những chiếc bình phong cách Rikka shofutai thường có chiều dài từ 20 đến 30 cm. Trong đó, mỗi Yakueda sẽ có một chức năng cụ thể, và điểm xuất phát từ một đường tưởng tượng đi qua tâm của chiếc bình. Chiều dài, vị trí và độ dài của mỗi Yakueda sẽ bổ sung và hỗ trợ cho Yakueda khác để tạo ra một tổng thể hài hòa.

Trong một chiếc bình Rikka shofutai mẫu mực, cuống hoa phải đạt được hiệu ứng hình ảnh là một đường thẳng đứng rõ ràng, duy nhất mọc lên từ tâm của Kenzan – thanh nẹp giữ cuống ở đúng vị trí. Hiệu ứng này được gọi là Mizugiwa, dịch ra có nghĩa là “bờ sông”.

Rikka Shimputai

Năm 1999, phong cách Rikka Shimputai hiện đại ra đời, cho phép plug-in thoát khỏi khuôn khổ Rikka shofutai nghiêm ngặt để sáng tạo hơn. Thay vì chín món đồ, sự sắp xếp của con tinh tinh dựa trên hai mảnh ghép tương phản về màu sắc, cấu trúc hoặc chất liệu trong một chiếc bình duy nhất. Kiểu cắm hoa hiện đại này đã được đón nhận và ưa chuộng bởi hình dáng tuyệt đẹp và tươi sáng của nó.

Cắm hoa theo phong cách Rikka Shimputai.
Cắm hoa theo phong cách Rikka Shimputai. Ảnh: Lusy Wahyudi

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana: Cắm hoa theo phong cách Shoka

Cắm hoa Shoka có vẻ đơn giản hơn nhưng thực ra lại là cách cắm hoa Ikebana khó nhất. Shoka nhấn mạnh năng lượng sống của thực vật và tôn vinh vẻ đẹp của các vật liệu tự nhiên.

Để thành thạo Đồng hành, người trồng hoa phải có hiểu biết sâu sắc về các quá trình phát triển tự nhiên của thực vật, chẳng hạn như môi trường và đặc điểm của chúng.

        Hoạt động với cửa hàng phong cách Shoka
Một bổ trợ phong cách Shoka. Ảnh: Ikenobo

Trong phong cách Shoka, người bán hoa xem xét một yếu tố trong tiếng Nhật được gọi là “Shussho” (tạm dịch là “nguồn gốc”) hoặc các đặc điểm cụ thể của một loài thực vật để xác định thành phần.

Theo phong cách này, chiếc bình không chỉ là vật đựng mà nó còn tượng trưng cho nguồn gốc của sự sống. Chiếc bình thường đối xứng và có miệng bình rộng. Kiểu bình hoa nghiêng và hẹp hơn cũng được ưa chuộng trong phong cách này.

Phong cách cắm hoa Shoka Shimputai.
Phong cách cắm hoa Shoka Shimputai. Ảnh: Lusy Wahyudy

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana: Phong cách cắm hoa Moribana

Là phong cách Ikebana đơn giản nhất, Moribana đặc biệt thích hợp cho những người mới bắt đầu. Ý nghĩa thực sự của moribana là “hoa thủy tiên”, vì vậy những bông hoa được sắp xếp theo phong cách này thường lớn, có thể nhìn thấy và thưởng thức từ cả ba phía.

Những chiếc lọ Moribana thường rộng và nông hơn những chiếc lọ được sử dụng cho các phong cách khác. Ba Yakuedas ở Moribana được gọi là Shin – Soe – Tai (Trời – Đất – Người).

Người trồng hoa có thể tạo phong cách Moribana của riêng họ với các kiểu phụ như thẳng đứng, xiên hoặc xếp tầng để có hiệu ứng độc đáo, hoặc chọn một hình dạng tổng thể khác.

Các phích cắm kiểu Moribana hoạt động
Các phích cắm kiểu Moribana hoạt động. Ảnh: Meighan

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana: Phong cách ma thuật

Phong cách này còn được gọi là Heika hoặc Nageirebana. Nageire rất giống Moribana, đây cũng là một phong cách cắm hoa đề cao vẻ đẹp của thiên nhiên. Hoa theo kiểu này thường có cuống dài, cắm trong lọ cao và hẹp nên không cần dùng đến Kenzan. Bản chất của sự hào phóng này xuất phát từ truyền thuyết về một Samurai đã ném hoa vào miệng bình. Sự sắp xếp ngẫu nhiên này đã sinh ra Nageire, có nghĩa là “ném vào.”

Nageire thường có hình dạng dốc thanh lịch và cũng được hình thành bởi ba Yakueda chính là Shin – Soe – Tai. Mỗi thân cây tuân theo một công thức đo lường duy nhất.

Mặc dù Nageire đế có hình dạng dốc nhưng nhiều người tập nâng cao vẫn sử dụng các kiểu phụ như thẳng đứng, xiên hoặc xếp tầng như Moribana.

Cắm công việc theo phong cách Nageire
Cắm công việc theo phong cách Nageire. Hình ảnh: Ligia Miranda

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana: Freestyle (tự do)

Được phát triển gần đây nhất và ít bị hạn chế hơn bởi nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Freestyle khuyến khích tự do thể hiện và sáng tạo cá nhân, cho phép trình cắm lựa chọn từ nhiều chất liệu khác nhau, ngay cả những chất liệu không chay. Nguyên liệu thường được những người bán hoa Freestyle sử dụng là giấy thủ công và cây khô. Freestyle sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, từ ghép cho đến thay đổi hình dạng của lá bằng cách cắt tỉa.

Mặc dù là phong cách tự do nhưng phần phụ lục cần tính đến các yếu tố như hình dạng, cấu trúc, bề mặt, tiêu điểm và khối lượng vật liệu sử dụng.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana
Chỉ huy với hoa Ikebana trong phong cách tự do. Ảnh: Ikenobo

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ hiểu hơn về nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Từ đó, thêm tự tin để trao sức sống cho những bông hoa. Để chọn được những bông hoa đẹp và tinh tế để làm công việc của mình, bạn hãy đến cửa hàng Dalat Hasfarm gần nhất để chọn và mua nhé.

Bài gốc: Nguyễn Giang – Kilala

Ảnh: Flickr, Ikenobo.jp

Dalat Hasfarm tổng hợp.

Xem thêm Phần 1: Nghệ thuật Sắp xếp Hoa Ikebana – Nguồn gốc và Lịch sử

Nút tách

BÌNH LUẬN

ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now