Nguồn Gốc, Đặc điểm Cá Chuồn – Loài Cá Bay Như Chim | Flowerfarm.vn

Cá chuồn Nó là loài cá duy nhất trên thế giới có khả năng bay. Tại sao chúng lại có những khả năng đặc biệt như vậy, đặc điểm cấu tạo ra sao, hãy cùng BaoKhuyenNong tìm hiểu về cá chuồn trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của cá chuồn

Nguồn gốc của cá chuồn
Nguồn gốc của cá chuồn

Cá chuồn hay còn gọi là cá chuồn là loài động vật sống trong môi trường nước và có khả năng bay lên khỏi mặt nước. Chính vì vậy, rất nhiều người tò mò và muốn biết thêm về loài cá đặc biệt này.

Cá chuồn có tên khoa học bằng tiếng Anh là Exocoetidae. Cá chuồn là một loài cá thuộc bộ cá xung. Trong đó, có khoảng 64 loài cá chuồn và chúng được chia thành 7-9 chi.

Cá chuồn ngày nay có một số điểm tương đồng với nguồn gốc cổ xưa của cá chuồn, nhưng không phải trong quá trình tiến hóa.

Theo các nghiên cứu về hóa thạch của cá chuồn, chúng xuất hiện từ thời Trung cổ và có niên đại cách đây khoảng 235 – 124 triệu năm.

Dòng cá chuồn hiện đại ngày nay đã tiến hóa độc lập, không liên quan đến dòng cá chuồn cổ, và xuất hiện cách đây khoảng 66 triệu năm.

Đặc điểm sinh học của cá chuồn

Đặc điểm sinh học của cá chuồn
Đặc điểm sinh học của cá chuồn

Đặc điểm hình thái

Thân hình:

Đặc điểm của lưng cá chuồn
Đặc điểm của lưng cá chuồn

Cá chuồn có thân hình thuôn dài và hơi dẹt. Một con cá chuồn trưởng thành có chiều dài khoảng 18 – 30,5 cm. Trọng lượng của một con cá chuồn trưởng thành có thể nặng từ 0,5 – 6 kg.

Phần đầu tiên:

Đầu của cá chuồn tương đối nhỏ, phần hàm của cá khá cân đối (một số loài có hàm dưới lớn hơn hàm trên). Đôi mắt của cá chuồn khá lớn và được tách ra gần đỉnh đầu.

Lông và đuôi cá bay:

Nguồn gốc, Đặc điểm của Chuồn chuồn - loài cá bay như chim 2

Đặc điểm nổi bật nhất trên cơ thể của cá chuồn là vây. Chúng có bộ lông ngực khá lớn và cứng, có thể kéo dài ra như cánh chim. Đây là đặc điểm giúp chúng bay lên khỏi mặt nước.

Ở một số loài cá chuồn, gần đuôi có thêm một bộ lông nhỏ hơn (gọi là cá chuồn 4 cánh). Đuôi cá chuồn sâu nhưng không cân đối, đuôi dưới dài hơn đuôi trên một chút.

Màu sắc của cá chuồn:

Cơ thể cá chuồn được chia thành các mảng màu tương ứng với từng vùng trên cơ thể cá. Phần trên của cá chuồn (phần gần lưng) thường có các màu sau: xanh vàng, xanh xám, xám nhạt.

Đặc điểm của môi trường sống

Nhắc đến tên cá chuồn chắc hẳn nhiều người biết đến dòng cá này bởi khả năng bay lượn của chúng. Nhưng để hiểu hết được hành vi của chúng thì không phải ai cũng biết.

Cá chuồn có môi trường sống khá rộng rãi. Chúng phân bố khắp các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng được tìm thấy rất nhiều ở các vùng Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Caribe.

Ở Việt Nam có rất nhiều vùng biển có thể tìm thấy cá chuồn. Chúng sinh sống chủ yếu ở các vùng biển miền Trung. Họ sống từ khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Tập tính của cá chuồn

Tập tính của cá chuồn
Tập tính của cá chuồn

Cá chuồn là loài cá sống trong trường và bay lượn trên không để trốn những kẻ săn mồi. Có thể nói, khả năng bay lượn của cá chuồn chính là điểm thu hút chúng. Một con cá chuồn có thể bay với tốc độ lên đến 60 km / h.

Bất cứ khi nào chúng bay, chúng có thể bay cao hơn 1,2 m so với mực nước biển và quãng đường bay của chúng có thể lên đến 400 m. Chuyến bay một mình trên không của họ có thể lên đến 45 giây.

Đặc điểm sinh sản

Mùa cá chuồn là tháng mấy? Khoảng tháng 3 – 4 âm lịch hàng năm, các đàn cá chuồn rủ nhau tập trung gần bờ để tìm ổ đẻ trứng. Cá chuồn là loài đẻ trứng, trứng của chúng rất dễ lây lan, thường tạo thành một đoạn giống như ruột non của gà. Đây là một loại thực phẩm rất phổ biến.

Cá chuồn có xu hướng đẻ trứng gần mặt nước và leo lên các vật nổi trên bờ. Vì như vậy, khi trứng nở ra con non sẽ dễ làm mồi cho các loài cá lớn. Cá bay sơ sinh sẽ có râu quanh miệng (râu sẽ rụng khi chúng trưởng thành).

Thức ăn

Cá chuồn thường có thói quen kiếm ăn vào ban đêm, chúng tìm kiếm thức ăn ở gần bề mặt nước. Thức ăn của cá chuồn chủ yếu là sinh vật phù du, động vật không xương sống và một số loài vi khuẩn.

Các món ăn chế biến từ cá chuồn

Cá chuồn nướng

Cách Nấu Cá Bay Nướng |
Cách Nấu Cá Bay Nướng |

Vật liệu: Cá chuồn tươi, sả, nghệ, ớt, đường, nước mắm và dầu ăn.

Xử lý:

 • Cá đem tán nhuyễn, bỏ hết ruột, cào hết nhớt và mạch máu (khi ăn không bị ngứa).
 • Cá sau khi làm sạch và lau khô được tẩm ướp gia vị đã chuẩn bị sẵn.
 • Nên để cá khoảng 1 tiếng (để gia vị ngấm vào thịt cá) trước khi nướng trên than hồng.
 • Nướng cá trên vỉ cho đến khi cá vàng đều hai mặt và có mùi thơm thì gắp ra đĩa cho vừa ăn.

Khi thưởng thức món cá chuồn, bạn nên nêm nếm với rau sống rồi cuốn vào bánh tráng, chấm với nước mắm chua ngọt để món ăn thêm hấp dẫn.

Cá chuồn luộc

Làm thế nào để nấu món cá luộc.
Làm thế nào để nấu món cá luộc.

Vật liệu: cá chuồn, mít non, nghệ, hành tím, ớt, tiêu, nước mắm và dầu ăn.

Xử lý:

 • Cá chuồn làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
 • Sau đó ướp với các gia vị đã chuẩn bị sẵn
 • Nghệ được chế biến phải là nghệ tươi,
 • Trong quá trình chế biến, nó được nghiền nhỏ và ướp với cá.
 • Quả non cắt miếng hình con chì (chèn khi cá gần chín), hành tím phi thơm).
 • Khi cá đã thấm gia vị, cho nước vào, vớt cá.

Khi thưởng thức món cá chuồn luộc, bạn nên ăn với cơm nóng và khi cá đã nấu xong (thịt cá sẽ mềm, ngọt và thơm hơn khi nguội).

Đe doạ cá chuồn

Đe doạ cá chuồn
Đe doạ cá chuồn

Cá chuồn là loài cá nhỏ sống ở đại dương nên chúng sẽ trở thành con mồi và nguồn thức ăn cho các loài cá lớn. Chúng là thức ăn của một số loài cá lớn: cá ngừ, cá kiếm, cá thu….

Ngoài các loài cá lớn, con người cũng là một trong những mối đe dọa chính đối với số lượng cá thể của loài cá chuồn, con người đánh bắt hàng triệu tấn cá chuồn mỗi năm.

Cùng với đó, chính con người đã làm ô nhiễm môi trường sống của cá chuồn khiến số lượng cá thể cá chuồn ngày càng giảm mạnh.

Mua cá chuồn ở đâu? Bao nhiêu?

Mua cá chuồn ở đâu? Bao nhiêu?
Mua cá chuồn ở đâu? Bao nhiêu?

Cá chuồn là loài cá rất phổ biến ở vùng biển miền Trung. Do đó, các tỉnh khu vực miền Trung như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ dễ dàng mua được cá chuồn và giá rẻ hơn so với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

Đối với khu vực Hà Nội hoặc TP.HCM thường chỉ có cá chuồn khô hoặc cá chuồn đông lạnh (mùi vị sẽ không đậm đà như cá chuồn tươi).

Cá chuồn là một loại cá có hương vị khá hấp dẫn và cũng rất dễ chế biến trên đĩa, giá cả của chúng cũng tương đối hợp lý với túi tiền của người Việt Nam.

Giá bán cá chuồn tươi:

Cá chuồn tươi có giá dao động từ 200.000 đồng / kg. Một cân thường dao động trong khoảng 1-3 con. Cá chuồn lớn hơn sẽ có giá cao hơn.

Giá bán khô cá chuồn:

Khô cá chuồn có giá ngang ngửa với cá chuồn tươi. Thông thường, khô cá chuồn sẽ có giá khoảng 200.000 – 250.000 đồng / kg.

Giá thu mua trứng cá chuồn:

Trứng cá chuồn có giá trị dinh dưỡng cao và thường đắt hơn thịt cá chuồn. Một con cá chuồn loại vừa 60 gam có giá khoảng 120.000 đồng / hũ.

kết luận

cao, Bao KhuyenNong đã chia sẻ với các bạn thông tin về loài cá chuồn – cá chuồn này. Qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về loài cá chuồn này qua đặc điểm cấu tạo của chúng rồi phải không? Hi vọng bài viết này thực sự hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now