Nguyên tắc 4 nhiều, 4 ít, 4 không và 2 kỵ | Flowerfarm.vn


1. Thời điểm bón phân

– Bón phân là một trong những biện pháp sinh trưởng quan trọng của cây cảnh. Vấn đề bón phân chính là bón phân đúng lúc, đúng liều lượng.

– Nếu thấy lá vàng nhạt, sinh trưởng chậm, kém thì nên bón thúc. Bón phân đúng liều lượng là phải biết bón bao nhiêu phân, nếu ít quá sẽ không hiệu quả, nhưng quá nhiều không những không đạt yêu cầu mà còn làm cho cành hoa bị khô héo.

– Chú ý bón phân trong thời kỳ kích thích sinh trưởng cây con, thời kỳ ra hoa nên bón phân lân có lợi cho cây ra hoa, ngoài ra cần chú ý thời vụ bón phân “xuân hè cây mau lớn, nếu bón quá nhiều phân bón thì vào mùa thu cây sẽ sinh trưởng chậm nên nếu bón ít phân vào mùa đông thì không cần phải làm phân, số lần bón cũng là một vấn đề quan trọng, nên bón nhiều lần. bón mỗi lần không nên quá nhiều.

– Thời kỳ xuân sang thu 1-2 tuần bón một lần, cứ sau 2-3 tuần bón một lần, mùa đông không bón. Thường bón vào chiều tối, nhất là mùa nắng nóng không nên bón vào buổi trưa, vì nhiệt độ cao của phân dễ làm rễ cây bị tổn thương. Ngoài ra, trước khi tưới phân, tốt nhất bạn nên xới đất xung quanh gốc cây có tác dụng thấm sâu vào rễ.

– Thường bón vào chiều tối, nhất là mùa nắng nóng không nên bón vào buổi trưa, vì nhiệt độ cao của phân dễ gây hại rễ. Ngoài ra, trước khi tưới phân trộn, tốt nhất nên xới đất vào chậu, để chất có lợi ngấm sâu vào rễ.


2. Bón phân theo giai đoạn – Nguyên tắc 4 nhiều, 4 bớt, 4 không và 2 không

– Phân bón: Phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ hoai mục, bột đậu nành, phân lân …

– Bón thúc sinh trưởng cành, thân, lá: Các loại đạm như đạm urê, đạm SA …, NPK 20.20.15, NPK 16.16.8 …

– Bón phân cho cây hoa: Các loại phân lân như super lân, DAP, NPK 5.10.3 … Phân lân (P) có tác dụng cho cây sinh trưởng tốt, ổn định. Phân Kali (K) cho hoa nhiều màu và bền.

– Phân bón thúc trái: Các loại phân NPK hàm lượng đồng đều: NPK 15.15.15, NPK 13.13.13 hoặc kali.

Lưu ý khi bón phân: Khi bón phân hữu cơ không được bón phân không mục nát, bón đúng liều lượng từng ít một, từ loãng đến đặc, nếu không sẽ bị cháy rễ và chết lá.

Một số người trồng hoa đào đã đúc kết kinh nghiệm bón phân như sau: “4 nhiều, 4 bớt, 4 không, 3 không”.

+ “4 nữa” là bón nhiều phân khi (1) cây úa vàng, yếu ớt, (2) trước khi ra hoa, (3) khi ra nụ hoa, (4) sau mùa hoa.

+ “4 bớt” là bón ít phân khi: (1) cây khỏe, (2) nở hoa, (3) hoa nở, (4) mùa mưa.

+ “4 không” nghĩa là không bón phân khi: (1) cây phát triển hết chiều cao, (2) khi mới trồng, (3) trời nắng gắt, (4) cây ngủ đông.

+ “3 điều cấm kỵ” là (1) bón đặc, (2) bón nóng và tránh bón vào trưa hè khi nhiệt độ đất cao, (3) phân dính vào rễ.

Nguồn: do Camnangcaytrong.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now