Nhầm lẫn cây Tầm bóp và cây Lu lu đực | Flowerfarm.vn

Bóp hay còn gọi là Lu lu cái, Lồng đèn, Bờm Bốp. Nó được gọi là “Lantern” vì quả giống như một chiếc đèn lồng, nó còn được gọi là “Bombob” vì nó phát ra âm thanh tanh tách khi bóp. Cây tầm bóp có nguồn gốc từ Châu Mỹ, được trồng phổ biến ở nhiều vùng nhiệt đới trong Đông y, đây là cây thuốc có tác dụng chữa bệnh, lá tầm bóp được dùng làm rau xanh để ăn và quả có tác dụng thanh nhiệt, trừ đờm, thanh nhiệt. .

1. XUÂN LƯỚI

Cây tầm ma châm chích khó hiểu và Lulu đực 1

Cây tầm ma – Physalis angulata L. thường được dùng để giải nhiệt, trị mụn

1. Thông tin khoa học

Tên tiếng Việt: Bóp, Thu lu, Lu lu, Toan Tuong, Lantern, Phác Teng (Tày)

Sự miêu tả:

 • Là loại cây thân thảo, cao 50-90cm, phân cành nhiều.
 • Các lá mọc so le, hình bầu dục, chia thùy hoặc không.
 • Hoa tầm ma mọc đơn độc, thân mảnh. Cây tầm ma mọng, tròn, nhẵn, có màu xanh khi chưa chín, khi chín có màu đỏ.
 • Quả có lớp tro bên ngoài, nhiều hạt.

Đã sử dụng:

Cây tầm ma có tính giải nhiệt, rất hiệu quả để điều trị bệnh dạ dày, cảm lạnh và điều trị mụn nhọt. Rau có thể chế biến thành nhiều món và đều mang đến một hương vị cỏ rất lạ miệng, hơi đắng nhưng rất ngon.

Theo đông y, cây tầm bóp vị chua, tính bình. Thanh nhiệt, chữa các bệnh về thận, lợi mật, chữa ho, long đờm, v.v.

 • Nó còn được dùng để chữa cảm mạo, phát sốt, viêm họng, ho nhiều đờm, nhiệt miệng, nôn mửa và nấc cụt. Ngày dùng 20-40 g dạng thuốc sắc khô.
 • Dùng ngoài chữa ung nhọt vú, đinh độc: 40 – 80 g cỏ nhọ nồi tươi giã lấy nước cốt uống, phần bã dùng đắp; hoặc đun sôi nước rửa.
 • Quả tầm ma ăn và đắp ngoài để chữa bệnh, rễ tươi nấu với tim lợn, quế chi chữa bệnh tiểu đường.

Trên thế giới, nhiều nước sử dụng cây tầm ma để chữa bệnh. Ở các nước châu Phi, lá tầm ma được dùng để chữa bệnh dạ dày, sốt, hen suyễn, tiêu chảy và thấp khớp. Dùng ngoài trị ngứa, mụn đậu mùa, lở loét.

Ở các nước Trung và Nam Mỹ, cây tầm ma được dùng nhiều để chữa sốt, sốt rét, đau răng, viêm gan, viêm thận, thấp khớp, ăn không tiêu, bí tiểu.

Ở các nước Đông Nam Á, cây tầm bóp được dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Nhiều nước còn dùng quả tầm ma để ăn như món khai vị, lá nấu chín để ăn hoặc ăn sống làm gỏi; Tuy nhiên, họ không ăn nhiều trái cây vì ăn quá nhiều sẽ gây chóng mặt.

2. Có thể sử dụng các biện pháp khắc phục từ việc cắn cây tầm ma

 1. Cây tầm ma chữa mụn nhọt ở vú, đinh độc: Dùng 40 – 80 g cỏ nhọ nồi tươi sắc lấy nước uống, bã dùng bã đắp hoặc đun lấy nước rửa chỗ đau hàng ngày.
 2. Cây tầm ma được dùng chữa đau họng, khản tiếng, ho khan, ho nhiều nước bọt, ít đói, ban đỏ, thủy đậu, các bệnh tay chân miệng: Dùng 15 – 30 gam vôi khô (50 – 100 gam tươi) sắc uống trong ngày. Sử dụng 3-5 ngày liên tiếp.
 3. Cây tầm ma chích cho bệnh tiểu đường: Rễ tầm bóp tươi (20-30g) nấu với tim lợn và quế chi, dùng ngày 1 lần, uống từ 5 – 7 ngày.

2. ROSA LƯU ĐỨC

Hiện nay rất nhiều người quan tâm đến việc có một số loại cây tầm ma. Và nhiều người cũng nhầm lẫn giữa ruốc đực với cây tầm ma. Trong bộ sách “Những cây cỏ Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, Nhà xuất bản Y học Hà Nội 2004, trang 140, loài cây lulu cũng được mô tả rất chi tiết, cũng như lưu ý khi sử dụng.

Cây tầm ma cắn khó hiểu và Lulu đực 2

Hình ảnh nam Lu lu – Solanum nigrum L.

Sự miêu tả:

 • Lulu nam là một loại cây thân thảo cao khoảng 0,5-0,8, thân cây có thể có nhiều cạnh.
 • Lá đơn, hình bầu dục hoặc hình trứng dài 4-15 cm, rộng 2-3 cm, đặc điểm này dễ nhầm với các loài thuộc chi Physalis.
 • Hoa thường mọc thành cụm tự trổ tán, tự hoa không mọc từ nách lá như loài Physalis mà mọc ở phần trên của nách lá.
 • Quả tròn thành từng đám, khi chín có màu đen. Loài cây này theo GSTS.Đỗ Tất Lợi mọc hoang khắp nơi, toàn bộ cây Lu lu đực đều chứa chất độc Solanin.

Đã sử dụng: Nước sắc của cây có thể dùng để rửa vết thương, mẩn ngứa hoặc vết bỏng. Với nước sắc của cây, tùy theo liều lượng, có thể dùng trong điều trị bệnh gan hoặc bệnh ngoài da vảy nến.

3. CHIẾN LƯỢC VÀ QUY TẮC KHÁC BIỆT

Có rất nhiều sự trùng hợp hoặc nhầm lẫn trong tên gọi Cây Tầm ma, nên loài cây Tầm ma đực này đôi khi vẫn được dùng để ăn quả chín như một loại cây tầm ma nào đó. Một báo cáo của Trung tâm An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Canada (CCOHS) hợp tác với Chương trình An toàn Hóa chất Quốc tế (IPCS) cho thấy quả xanh của loài này Lu đực chứa nhiều độc tố Solanine nhiều hơn thế.

Cây tầm ma châm chích khó hiểu và Lulu đực 3

So sánh hình ảnh loài cây tầm bóp (trái) và loài Lu lu đực (phải)

Nó cũng được cảnh báo rằng trong Lá lu lu đực cũng chứa nitrat. Nếu ăn một lượng lớn quả xanh và lá tươi của loại cây này, sau 6-12 giờ sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, vã mồ hôi, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn hô hấp, buồn ngủ.

Công dụng của nam Lỗ Ban theo tác giả Đỗ Tất Lợi, nên đun sôi thay nước nhiều lần để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi muốn dùng chế biến món ăn. Ngoài ra, nếu bạn ăn trái cây, bạn chỉ được phép ăn trái cây chín và ăn một lượng nhỏ.

Vì vậy, chúng ta phải tìm hiểu kỹ các thông tin y tế trước khi sử dụng.

Nguồn: Tụ họp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now