Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp giâm cành, giâm rễ | Flowerfarm.vn

1. Cách cắt cành mai.

1.1. Chọn cây mai giống để giâm cành

Cây mẹ được trồng và chăm sóc tốt nên cho chất lượng hom khá tốt.


Vườn mai nệm bằng nguyên liệu

Vườn cây giống nguyên liệu

Khâu quan trọng nhất của cây mai là cây mai nên phải hết sức cẩn thận, kẻo “chọn không khéo” vì tiếc mà không nên lấy cây giống lúc nào không hay. Nếu cây con không hội đủ các yếu tố cần thiết thì sau này sinh trưởng kém và không có tuổi thọ cao. Do chọn sai thời điểm nên tỷ lệ chết rất cao. Mặt khác do cây yếu nên mất nhiều thời gian chăm sóc không đạt tiêu chuẩn làm giảm hiệu quả kinh tế.

Cây con phải ở trạng thái tốt (sinh trưởng mạnh), không bị sâu bệnh. Đặc biệt là những cành mệnh mộc để cắt lấy hạt, không được bị sâu bệnh ở lá và cành (nhất là ở cành), nếu trên lá có ít đốm ta có thể cắt bỏ.

Việc lựa chọn thời điểm cắt tỉa phù hợp là rất quan trọng. Như chúng ta đã biết, ở cây mai, khi ra hoa và ra lá mới vào đầu năm, thường có hiện tượng lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm theo quy luật: Chồi non và lá già đi từ từ, sau. . rằng, chồi mới và lá mới xuất hiện. Những sóng như vậy được gọi là “pha chuyển động” và “pha tĩnh”. Pha động là từ khi chồi và lá vừa nhú đến khi lá chuẩn bị chín. Pha tĩnh là khi lá bắt đầu già đi. Lưu ý rằng pha tĩnh trong cây phải xảy ra gần như khắp cây. Bởi vì có những trường hợp, trong một cái cây, có các phần động và phần tĩnh xen kẽ nhau.

Khi đã đảm bảo cây mai ở giai đoạn bất động trên 90% (đặc biệt là cành hạt) thì ta tiến hành cắt cây con. Trong ngày nên giâm cành vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Bởi vì cắt dưới ánh nắng mặt trời, cây con dễ bị héo. Trường hợp cần cắt lúc trời nắng thì mới cắt, nên nhúng cây con vào nước giữ ẩm toàn bộ lá cho đến khi cắt thành từng đoạn. Và để cho “chắc ăn”, trước khi cắt cành bạn nên tưới nước vào gốc cho ướt trước đó khoảng 1 – 2 tiếng.

1.2. Chọn cành mai

Ở cây mai, “Thức ăn thường tập trung ở chỗ cao nhất của cây và ở phía có nhiều ánh sáng”. Vì vậy, cây con chỉ có thể đạt được khi hội tụ đủ hai yếu tố trên. Nếu cành ở mặt trên mà thiếu ánh sáng hoặc cành ở vị trí hơi hướng xuống thì khả năng nảy mầm sẽ yếu hơn so với trường hợp đủ cả hai.

Hom được cắt để chuẩn bị cắt


Hom được cắt để chuẩn bị cắt

Cành cây mai đã sẵn sàng để cắt

1.3. Cắt giảm thời gian

Do đặc điểm của giâm cành mai là nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao (dao động trong khoảng 20 -30.).oC). Vì vậy, ở đâu có sự chủ động, bạn có thể bị cắt giảm nhiều lần. Đặc biệt vào mùa mưa, nên làm mái che để tránh thừa nước làm thối miếng.

Một đặc điểm nữa cần lưu ý là một số giống mai vào tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa ở nách lá. Nếu khoảng tháng 6 mà chồi xuất hiện ở nách lá mà ta bón quá nhiều đạm (N) thì nó sẽ hình thành chồi mới, nếu bón quá nhiều lân (P) sẽ hình thành chồi hoa. Nếu lấy cuống đã có nụ hoa thì cành sẽ khó nhảy. Và nếu cành còn sống, nó sẽ luôn sinh sôi nảy nở.

Vì vậy, khi muốn ra lộc vào những tháng cuối năm, trước đó nên sử dụng phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra nụ khó hình thành nụ hoa.


Chuẩn bị hom và giâm cành

1.4. Chăm sóc cành giâm

Giâm cành mai trồng trong chậu trong giai đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào cành giâm, v.v. Mặt khác, do không có rễ, không hút được nước nên cây sẽ dễ bị co rút. Vì vậy, giai đoạn này cần được hoàn thành rất đầy đủ trong bất kỳ công việc nào, bao gồm:

– Nước để cắt

Trước hết, hãy chắc chắn rằng bạn biết độ pH của nước tưới (nó nên dao động trong khoảng 5,5 – 6,5). Nên thường xuyên kiểm tra sự dao động của pH, vì giếng khoan hoặc lộ thiên có độ pH thay đổi liên tục (đặc biệt là những nơi có nhiều giếng). Có thể nói sáng, trưa và tối thay đổi liên tục, .. Đặc biệt đối với nguồn nước máy dùng để tưới cho vườn ươm, dù pH cao nhưng hom vẫn tốt.

Nước là một yếu tố quan trọng cần chú ý đến những gì liên quan đến nó bởi độ pH, độ mặn, nhôm, v.v.

– Cách tưới các miếng

Mỗi ngày tưới bao nhiêu lần và mỗi lần tưới bao nhiêu nước cho một mét vuông, còn khó hơn “mò kim đáy biển”.

Muốn tưới bao nhiêu lần thì phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu nơi nhiều gió, nắng nhiều thì nên tưới nhiều lần và ngược lại. Vấn đề là thế này: Môi trường làm bình phải luôn được giữ ẩm. Dụng cụ tưới, nên dùng bình đun nước có vòi hoa sen và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Kết hợp tưới phun sương để giữ ẩm cho không khí. Chú ý bón thúc lần đầu khi cành chưa bén rễ và ra nụ (nên giữ cho lá khúc luôn ẩm ướt).

– Kiểm soát dịch hại (trong vườn ươm)

Do có rất nhiều nấm (mốc) và vi khuẩn khi độ ẩm cao kéo dài, môi trường ẩm ướt và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất lý tưởng để chúng phát triển mạnh. Để hạn chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn, cần tiến hành phun thuốc diệt muỗi để phòng bệnh.

Cành mai thường bị một vài cây nấm (có khi cả cành) bị thâm. Sử dụng một loại thuốc phổ rộng có tên là Coc 85-Mancozeb phun khoảng 5 ngày một lần. Liều dùng nên là 2 gói cho 1 chai 8 lít.

Những cành bị nhiễm bệnh nên được loại bỏ khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán và sẽ lây lan sang vườn ươm.

Khi hom bắt đầu nảy mầm, sử dụng một trong hai loại thuốc trừ sâu có bán trên thị trường để phòng trừ bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Trường hợp có sâu róm cắn hại lá mới thì dùng Lannate …

– Bón phân cho cành giâm


Có cần bón phân mới giâm cành không? Trong thời gian cành chưa ra nụ và lá tuyệt đối không bón phân, chỉ bón phân khi lá non còn xanh, chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc hòa vào nước để tưới, tưới hoặc phun sương. Nồng độ phân bón nên thấp để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có lá xanh không đồng đều).

Ví dụ: Phân hóa học (phân bón lá) có công thức 30 – 10 – 10, liều lượng chỉ định là 1 gam pha với 1 lít nước, phun 1 lần / tuần. Nhưng 1 gam nên pha với 2 lít nước và phun 2 lần / tuần.

Đặc biệt đối với các loại phân bón lá như đạm cá, Dynamic chỉ nên sử dụng khi lá đã chín (xanh đậm) (vì lúc này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân bón qua lá như trên rất tốt cho cây.


Cành cây mai đã sẵn sàng để cắt

CẮT

– Chuẩn bị đất trồng cây

Chuẩn bị phân hữu cơ = tro trấu để giâm cành vào bầu ươm


Khuấy hỗn hợp cắt

Khuấy hỗn hợp cắt

Trộn hỗn hợp giâm cành rồi xếp lên luống để dễ trồng và thuận tiện hơn trong việc chăm sóc.


Hỗn hợp được đưa vào nồi cắt

Hỗn hợp được đưa vào nồi cắt

5. Phương pháp tạo rễ chiếu mai

Cây mai ngoài việc dùng cành chiết hoặc chiết cành còn có thể cắt rễ, thậm chí còn dễ hơn cả giâm cành.

Theo kinh nghiệm thực tế từ sản xuất khi cắt rễ thì cây mai non sẽ có tuổi thọ cao hơn so với giâm cành hoặc chiết cành.

5.1. Thời gian ra rễ hom

Thời điểm giâm cành sinh trưởng nhanh là đầu mùa mưa. Vì vậy, trước khi tìm được thời điểm thích hợp nhất thì nên gieo gốc mai vào đầu mùa mưa.

5.2. Chọn rễ mai để cắt

Kích thước của rễ mai tính theo đường kính, rễ nhỏ đến 1 mm cũng có thể nở hoa, rễ quá nhỏ sinh trưởng quá yếu. Vì vậy, ta phải chọn những củ to từ 3 -5 mm để vết cắt đẹp nhất.

Chiều dài: Mặc dù rễ đóng vai trò là kho chứa chất dinh dưỡng cho chồi nhưng không nên cắt quá ngắn. Chiều dài tối thiểu để có chồi khỏe là khoảng 13 lần đường kính của rễ. Không giới hạn độ dài (càng dài càng tốt).

5.3. Kỹ thuật cắt và chăm sóc gốc mai


Giâm rễ: Vì rễ thường nằm trong lòng đất nên nó không thể thích nghi với các điều kiện như cành. Vì vậy, nếu giâm rễ quá nông, rễ sẽ bị héo và không thể nảy mầm. Nên cắm rễ hoàn toàn vào chậu (chỉ cần cao hơn đỉnh vài mm là đủ). Về chất trồng, kích thước bình… thì giống nhau như miếng ghép.


Cẩn thận: Do rễ ăn sâu vào môi trường trồng nên việc tưới nước sẽ đơn giản hơn so với việc cắt bỏ. Chúng ta chỉ cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Mặt khác, rễ cũng rất dễ bị bệnh nên không cần phun thuốc thường xuyên như từng đoạn. Từ khi giâm cành đến khi có chồi mới chỉ cần 1 – 2 lần (khoảng 1 – 2 tháng là rễ mới nhú). Nhưng khi có chồi mới nên phun định kỳ như miếng để bảo vệ chồi non.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây mai – Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now