Nhiệt độ không khí là gì? Hướng dẫn cách đo nhiệt độ không khí chính xác | Flowerfarm.vn

Nhiệt độ không khí là thước đo độ nóng hay lạnh của không khí. Đây là thuật ngữ thường được nhắc đến trong các chương trình dự báo thời tiết. Cùng tìm hiểu thêm khái niệm nhiệt độ không khí là gì cũng như cách đo nhiệt độ không khí chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiệt độ không khí là bao nhiêu?

Nhiệt độ không khí là không khí nóng hoặc lạnh như thế nào và cũng là thước đo động năng trung bình của các phân tử trong không khí, được biểu thị bằng đơn vị hoặc thang đo được quy định trên thang tiêu chuẩn. Cụ thể hơn, nhiệt độ không khí mô tả động năng hay động năng của các chất khí tạo nên không khí. Khi các phân tử khí chuyển động nhanh hơn, nhiệt độ không khí sẽ tăng lên.

Đừng nói lời tạm biệt

Khái niệm về nhiệt độ Không khí là một trong những thuật ngữ thường được các nhà nghiên cứu môi trường và dự báo thời tiết nhắc đến. Bởi vì con người, cũng như hàng hóa và sản phẩm đôi khi phản ứng rất nhạy cảm với các giá trị nhiệt độ rất cao hoặc rất thấp.

Nhiệt độ không khí ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và sinh sản của động thực vật, nhiệt độ ấm hơn giúp kích thích sự phát triển sinh học. Nhiệt độ không khí cũng ảnh hưởng đến hầu hết các thông số thời tiết khác. Ví dụ, nhiệt độ không khí ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi, độ ẩm tương đối, tốc độ và hướng gió, và các sự kiện lượng mưa như mưa, tuyết hoặc mưa đá.

Ngoài ra, nhiệt độ không khí cũng là một trong 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời tiết. Khí hậu thời tiết và nhiệt độ không khí cùng với áp suất và mật độ không khí có quan hệ mật thiết với nhau. Khi các phân tử nóng lên, chúng sẽ chuyển động và va chạm với nhau nhiều hơn, tạo ra áp suất không khí mạnh hơn, và mật độ của không khí sẽ dày hơn. Từ ba yếu tố này, các nhà nghiên cứu thời tiết trẻ có thể biết được thời tiết sẽ như thế nào trong những ngày tới.

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ không khí chính xác

Như bạn biết về Nhiệt độ không khí là bao nhiêu? Trong những thông tin trên, bạn có thể tò mò muốn biết các nhà khoa học hoặc các nhà nghiên cứu đo nhiệt độ không khí một cách chính xác như thế nào!

Đơn vị dùng để đo nhiệt độ không khí là gì?

Nhiệt độ không khí giống như nhiệt độ của cơ thể con người được biểu thị bằng độ F hoặc độ C. Một cách khoa học hơn để mô tả nhiệt độ không khí là theo đơn vị Kelvin tiêu chuẩn quốc tế. 0 độ Kelvin được gọi là độ không tuyệt đối. Đây là nhiệt độ lạnh nhất có thể và nhiệt độ tại đó mọi chuyển động của phân tử đều dừng lại. Nhiệt độ xấp xỉ -273 độ C và -460 độ F.

Đừng làm điều đó khi bạn lười biếng

Các bước đo nhiệt độ không khí

Dưới đây là hướng dẫn đo nhiệt độ không khí, áp dụng cho tất cả các loại nhiệt kế, từ nhiệt kế thủy ngân cổ điển đến cảm biến nhiệt độ kỹ thuật số thời đại mới:

  • Đặt nhiệt kế cách mặt đất 1,5 m (có thể dịch chuyển khoảng 30 cm). Nhiệt kế đặt quá thấp sẽ thu nhiệt thừa từ mặt đất và nhiệt kế đặt quá cao sẽ làm sai lệch nhiệt độ không khí do khí quyển được làm mát tự nhiên. Vì vậy, 1,5 m là con số hoàn hảo nhất để đo nhiệt độ.

Làm thế nào để làm điều đó mà không thất bại

  • Nên đặt nhiệt kế trong bóng râm. Nếu bạn đặt nhiệt kế dưới ánh sáng mặt trời, ánh nắng trực tiếp sẽ dẫn đến nhiệt độ cao hơn thực tế.
  • Có luồng không khí tốt đến nhiệt kế của bạn. Điều này giúp không khí lưu thông xung quanh nhiệt kế, duy trì sự cân bằng với môi trường xung quanh. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng không có chướng ngại vật nào cản nhiệt kế của bạn như cây cối hoặc tòa nhà. Không gian càng thoáng càng tốt.
  • Đặt nhiệt kế trên bề mặt cỏ hoặc bụi. Bê tông và vỉa hè hấp thụ nhiệt nhiều hơn cỏ. Đây là lý do tại sao các thành phố thường ấm hơn các vùng ngoại ô. Nhiệt kế phải được giữ cách bề mặt gạch hoặc bê tông ít nhất 30 m để tránh sai số đo nhiệt độ không khí.
  • Vỏ nhiệt kế. Khi trời bắt đầu mưa, bạn không muốn nhiệt kế bị ướt vì điều này có thể làm hỏng nhiệt kế vĩnh viễn. Lều khí tượng như màn hình Stevenson là nơi tuyệt vời để cất giữ nhiệt kế và các thiết bị khác vì chúng có khả năng che phủ và thông gió thuận tiện. Nếu bạn không đủ tiền mua lều chống nắng, bạn có thể sử dụng một tấm chắn đơn giản để tránh bức xạ mặt trời.

Cách tính nhiệt độ không khí trung bình ngày, tháng, năm

Để tính nhiệt độ không khí trung bình theo ngày, tốt nhất bạn nên đo và ghi lại các thông số nhiệt độ sau mỗi 3-4 giờ. Nếu có thể, các bài đọc chính xác hơn nên được thực hiện mỗi giờ một lần. Dưới đây là cách tính nhiệt độ không khí trung bình:

  • Nhiệt độ không khí trung bình mỗi ngày = tổng nhiệt độ đo / số lần đo
  • Nhiệt độ không khí trung bình theo tháng = tổng nhiệt độ của các ngày trong tháng / số ngày trong tháng
  • Nhiệt độ không khí trung bình theo năm = tổng nhiệt độ của các tháng trong năm / 12 tháng

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí

Nhiệt độ không khí chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, chẳng hạn như biến đổi khí hậu toàn cầu, các luồng gió, vị trí địa lý và mây che phủ ở một vị trí nhất định cũng góp phần làm thay đổi nhiệt độ không khí.

Biến đổi khí hậu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí của một khu vực. Để tìm hiểu thêm về Biến đổi khí hậu là gì Cũng như ảnh hưởng và nguyên nhân của biến đổi khí hậu, các bạn có thể tìm hiểu thêm ở phần nối mà tôi vừa chia sẻ.

Vị trí địa lý

Bởi vì xích đạo gần mặt trời hơn, mặc dù độ dốc của trục Trái đất, nhiệt độ không khí dao động xung quanh xích đạo ít hơn ở bất kỳ vĩ độ nào, và các khu vực gần xích đạo sẽ ấm hơn.

Yêu Anh Hương Nhiệt Do Không Khi

Ở xích đạo, mặt trời chiếu trực tiếp nhất xuống trái đất. Các khu vực nhiệt đới xung quanh đường xích đạo hấp thụ nhiều năng lượng bức xạ từ mặt trời hơn là phản xạ của nó. Ngược lại, các vùng cực nhận ánh sáng mặt trời ở một góc, vì vậy ánh sáng phải đi qua một lượng lớn hơn của khí quyển. Vì lý do này, các vùng cực hấp thụ ít nhiệt từ mặt trời hơn, làm cho không khí mát mẻ hơn.

gió

Các dòng gió mang nhiệt năng dư thừa từ vùng nhiệt đới đến các vùng lạnh hơn quanh hành tinh. Các dòng hải lưu cũng làm điều tương tự, mang nước ấm hơn đến các khu vực lạnh hơn. Một ví dụ điển hình là Dòng chảy Vịnh (hay “Dòng chảy Vịnh”), dòng chảy này di chuyển nước ấm từ Caribê và Nam Đại Tây Dương đến các bờ biển của Bắc Mỹ và Bắc Đại Tây Dương. Sự chuyển động không ngừng này làm cho nhiệt độ không khí ở khu vực đó thay đổi.

I love you for Anh Huong Nhiet Do Khong Khi 1

Cao

Nhiệt độ không khí bị ảnh hưởng bởi độ cao. Càng lên cao, trời càng lạnh do áp suất không khí thay đổi. Áp suất không khí thấp sẽ dẫn đến nhiệt độ mát hơn. Ví dụ, áp suất không khí ở mực nước biển được đo là 14,7 pound trên inch vuông (psi). Ở độ cao 18.000 feet (5486 m), áp suất không khí xấp xỉ một nửa mực nước biển, khoảng 7,3 psi.

Anh yeu em cho Anh Huong Nhiet Do Khong Khi 2

Tất cả những thứ khác đều bình đẳng, nhiệt độ không khí giảm khoảng 7 độ F cho mỗi 2000 feet (610 m) ở độ cao. Do đó, càng lên cao, nhiệt độ càng giảm và càng lạnh.

MỚI

Mây cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí vì mây hấp thụ ánh sáng mặt trời trước khi nó đến bề mặt trái đất. Các phân tử khí khác lơ lửng trong không khí cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ. Các đám mây bụi do bão hoặc tro bụi từ các vụ phun trào núi lửa có thể làm thay đổi đáng kể nhiệt độ của không khí trong một khu vực. Giống như những đám mây, những hạt này ngăn cản năng lượng mặt trời đến bề mặt.

Các yếu tố khác

Các yếu tố nhân tạo cũng có tác động lớn đến nhiệt độ không khí. Ở các thành phố lớn, nơi có nhiều con đường được làm bằng đá, bê tông và nhựa đường, lượng lớn năng lượng bức xạ được hấp thụ bởi các vật liệu này làm cho các thành phố ấm hơn nhiều so với làng mạc. Ở các vùng nông thôn, một lượng lớn năng lượng bức xạ được sử dụng để làm bay hơi ẩm từ thảm thực vật và đất, do đó nhiệt lượng còn lại tương đối ít, khiến không khí trong lành và mát mẻ hơn.

Em yeu anh cho Anh Huong Nhiet Do Khong Khi 3

Đây chỉ đơn giản là những yếu tố dễ quan sát ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác như khoảng cách với đại dương, vĩ độ và hướng gió. Những yếu tố thay đổi này là lý do tại sao các nhà khí tượng học rất khó đưa ra dự báo thời tiết chính xác. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt độ không khí là gì!

Xem thêm >> Bầu khí quyển của Trái đất có bao nhiêu lớp? Vai trò của không khí đối với cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now