Nhựa đào có độc hay không? Công dụng của nhựa đào | Flowerfarm.vn

Nhựa đào

Nhiều người nhầm lẫn mủ bông gòn (viễn nam) với nước cốt đào (xa bắc). Cả hai loại đều ở dạng vón cục màu vàng sẫm, sền sệt và khi ngâm vào nước sẽ nở ra và mềm ra. Latex là nước ép từ cây bông vải, mạnh hơn và nhiều hơn nước ép quả đào – nước ép từ cây đào.

Cần lưu ý một điều quan trọng là chúng ta có thể dùng mủ bông lau làm thức uống thanh nhiệt, phổ biến và an toàn, còn nước cốt đào là một loại thuốc – khi sử dụng cần có sự cho phép của bác sĩ.

Trong Đông y, nước ép đào được gọi là đào da và được biết đến với rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, ngày nay, trong trà làm đẹp và nhiều loại đồ uống khác, nhựa đào được sử dụng làm nguyên liệu và điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Nhựa đào - một thành phần phổ biến trong trà làm đẹp

Nhựa đào – một thành phần phổ biến trong trà làm đẹp

Nhựa đào có độc không?

Về câu hỏi nhựa đào có độc hay không, chúng tôi xin trích dẫn một số ý kiến ​​như sau:

  • Theo sách Cây hoa chữa bệnhnhựa đào có vị đắng ngọt, tính bình và không có chất độc (Đầu tiên).
  • Theo Lương y Nguyễn Xuân Hướng (nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam), Nhựa đào có độc và không nên dùng làm thực phẩm.
  • Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), nhựa đào không có tác dụng làm đẹp thần thánh như lời đồn thổi trên mạng. Không chỉ vậy, nếu lạm dụng, Nhựa đào cũng có thể gây khó tiêu, sử dụng lâu ngày gây tích tụ và có hại cho sức khỏe.
  • Theo chuyên gia dinh dưỡng Lý Hạnh Dung (Hiệp hội các nhà dinh dưỡng Hồng Kông), Nhựa đào không dùng được cho trẻ em, người già và người mắc bệnh đường ruột. Ngoài ra, những người có bệnh thận không nên sử dụng.
  • Theo bác sĩ Hứa Tố Nghị, Nhựa đào cũng không dùng được cho phụ nữ có thai, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, cảm mạo..
  • Theo bác sĩ Hồ Huệ Lương (Bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Thiệu Hưng), công dụng chữa bệnh của nhựa đào vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng và nếu dùng loại không rõ nguồn gốc cũng có nguy cơ bị dị ứng. .

Như vậy, từ những nhận xét trên, tôi nghĩ rằng chúng ta nên lưu ý ngay cả khi sử dụng nhựa đào. Hơn nữa, nhựa đào về cơ bản không ngon như các trang mạng mô tả (nếu dùng trong trà làm đẹp cũng không ảnh hưởng đến hương vị chung của món ăn).

Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng khi có sự cho phép của bác sĩ.

Nhựa đào

Nhựa đào

Công dụng của nhựa đào

Nhựa đào là một vị thuốc trong y học cổ truyền, được biết đến với những công dụng chính:

  • Tán tán thu liễm, giúp lợi tiểu.
  • Điều trị sỏi tiết niệu (sỏi niệu, thạch thảo).
  • Điều trị đái ra máu (máu lâm sàng).
  • Xử lý ớt.
  • Điều trị bệnh tiểu đường.

lượng: Mỗi ngày lấy 15 g đến 30 g, xay nhỏ rồi lấy nước uống (cũng có thể dùng từ 19 g đến 38 g tùy theo chỉ định của bác sĩ) (1) (3) (4).

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, cách sử dụng có thể khác, ví dụ:

  • Trong trường hợp đi tiểu kg: dùng nước sắc đào nhân 10 g nấu cùng đường kính rồi chia làm nhiều lần uống trong ngày.
  • Trong trường hợp tiểu ra máu: chỉ dùng 15 g nhựa đào, nhưng phối hợp với các vị thuốc khác (thạch cao 15 g, mộc thông 15 g), tất cả nghiền thành bột, chia làm nhiều lần dùng. Mỗi lần dùng, lấy 6 g hỗn hợp bột nấu với 200 ml nước, nấu đến khi cạn còn nửa nước thì chắt lấy nước để uống (uống trước bữa ăn) (3) (4).

Nguồn tham khảo

  1. Nguyễn Văn Dần – Vũ Xuân Quang – Ngô Ngọc Khuyến, Cây hoa chữa bệnhNhà xuất bản Y học, 2005, trang 108.
  2. Tối kỵ việc sử dụng “trà làm đẹp”https://nld.com.vn/suc-khoe/mu-mo-cong-dung-che-duong-nhan-20190515214504317.htm, ngày vào cửa: 29/01/2021.
  3. Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, 1999, trang 706.
  4. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 743.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now