Những Điểm Đặc Biệt Của Hoa Lan Sóc Ta Và Cách Trồng | Flowerfarm.vn

Sóc lan là một trong những loài lan thơm và đẹp nên được nhiều người săn lùng và chơi loại lan này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đầy đủ đến bạn cách trồng và chăm sóc loại lan này nhé!

Đặc điểm và phân loại

Lan sóc có đặc điểm chung là đều thuộc dòng Giáng Hương nên là loài đơn tính, có lá xòe hai bên giống như lan Vanda. Các lá khỏe và dài. Hoa mọc thành từng chùm và rụng rất đẹp.

Có 2 loại lan là lan đuôi sóc và lan đuôi sóc (hay còn gọi là lan đuôi cáo).

Cùng có tên là lan sóc nhưng hai loài lan này hoàn toàn khác nhau về hình dáng và chỉ có những bông hoa giống nhau.

Lan sóc hay còn gọi là lan đuôi cáo
Lan sóc hay còn gọi là lan đuôi cáo

Về hình dáng chúng ta có những chiếc lá rất dài có những chiếc lá dài tới 40 – 50 cm, độ dày của lá mỏng hơn và rộng hơn. Còn sóc thì lá rất dày và ngắn chỉ khoảng 20 – 30 cm.

Về hoa: Lan sóc có dải hoa ngắn hơn, màu tím sẫm hơn lan sóc ta. Lan sóc có cuống hoa dài 50, 60 cm và rất sai hoa, nhìn từ xa loài hoa này giống như hoa đuôi cáo nên người ta thường gọi là lan đuôi cáo.

Cách nhân giống và ghép cây lan sóc

Để có loài lan phum sóc này, chúng tôi thường mua lan rừng tận dụng và thuần hóa để trở thành lan trồng trong nhà hoặc đợi nó nảy mầm. Nhưng với các dòng lan đơn, việc nhân giống tại nhà cần nhiều thời gian do sinh sản chậm.

Đây là loại lan không khó chọn về giá cả. Vì vậy, chúng ta chỉ nên chọn những loại gỗ không dễ mục nát trong điều kiện thời tiết ẩm mốc, có độ bền cao và nếu người chơi muốn chơi đàn thì có thể chọn mua loại gỗ lũa để nhìn đẹp hơn. Còn đối với những người làm vườn của chúng tôi, để tiện cho việc di chuyển chúng tôi chọn cách cho vào thùng nhựa.

Sau khi chọn mua được những kg sóc cụt, dập nát, ta tiếp tục treo ngược trong khoảng 3 ngày, đợi nước ra rồi mới tiêu. Đối với việc ghép cây, nên xếp những cây lớn lên trên không để cây lớn che hết ánh nắng cây nhỏ giúp lan phát triển đều và đẹp.

Cấy xong tiếp tục tưới gốc kích thích cây để cây bén rễ lâu dài, trong thời gian này cây dễ bị rụng lá, thối rễ do chưa quen với môi trường mới. Khi cây ra rễ mới thì cây mới ổn định và phát triển tốt. Để việc chăm sóc chúng ta dễ dàng hơn, chúng ta cần mua những cây sạch, không bị rụng lá và bền hơn.

Lan đuôi cáo không chóng mặt cho loại vừa
Lan đuôi cáo không chóng mặt cho loại vừa

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

Để cây lan ra hoa đúng mùa và hoa đẹp lâu tàn thì cần phải chăm sóc cây khỏe, đảm bảo các yếu tố sau:

  • Về nhiệt độ và độ ẩm

Loại lan này là loại lan ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ tốt nhất để cây sinh sống và phát triển là từ 24 – 30 * C. Cây lan chịu lạnh khá tốt, tuy nhiên khi nhiệt độ xuống quá thấp dưới 5 * C thì trồng. tốc độ tăng trưởng cũng bị hạn chế. Vì vậy vào mùa đông ở những vùng núi cao của nước ta như Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái phải đặc biệt chú ý đến cây để tránh sương giá. Khi nhiệt độ xuống thấp và sương giá cao cần chuyển cây ra nơi có mái che để tránh dịch bệnh.

Lan sóc ưa độ ẩm cao từ 50 – 60%. Vì vậy, cách chăm sóc lan hồ điệp là phải tưới nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho hoa. Cách chăm sóc lan hồ điệp với việc tưới nước thường xuyên, thực hành hàng ngày và bạn nên chú ý những ngày hè nắng nóng cũng như những ngày đông hanh khô thì nên tưới nước cho cây từ 2 đến 3 lần. Người làm vườn thường tưới nước cho cây từ 4 đến 5 lần là cách tốt nhất. Thời điểm tưới cây tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, bạn vẫn cần tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển.

Lan sóc ưa khí hậu mát mẻ độ ẩm cao
Lan sóc ưa khí hậu mát mẻ độ ẩm cao
  • Thở và ánh sáng

Lan hồ điệp ưa ánh sáng bình thường và cần thông gió. Cách chăm sóc lan sóc là bạn cần chọn một nơi thuận lợi nhất trong vườn hoa để treo chậu lan sóc lên. Đây là điều kiện tốt nhất để cây phát triển không bị bệnh. Không nên đậy quá kín chậu lan mà nên để thoáng khí.

Ánh sáng cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến lan sóc vì dù thiếu ánh sáng cây sẽ rất dễ bị thối rễ nhưng nếu phơi nắng quá nhiều mà không có mái che thì cây sẽ bị cháy lá và không thể phát triển được. Ánh sáng thích hợp nhất cho sự phát triển của cây là khoảng 70%.

  • Phân bón và thuốc trừ sâu

Để bảo vệ lan tốt nhất bạn nên thường xuyên phun thuốc chống nấm mốc khoảng 1 tháng 1 lần và đặc biệt khi thời tiết thay đổi, mưa nhiều cũng là thời kỳ thuận lợi cho bệnh phát triển, để tránh điều này chúng ta sẽ sử dụng thuốc chống thối rễ cho cây.

Ngoài ra, một loại bệnh khác mà lan sóc hay mắc phải là ruồi vàng cắn lá gây bệnh. Để tránh điều này, bạn cần sử dụng dung dịch đặc trị ruồi vàng để bắt chúng tránh làm hỏng cây.

Lan sóc của chúng tôi không cần quá nhiều phân bón
Lan sóc của chúng tôi không cần nhiều phân bón

Còn phân bón thì không cần bón nhiều mà chỉ cần lượng vừa đủ để cây phát triển tốt nhất. Việc chăm sóc hoa lan không đòi hỏi nhiều công sức hay đầu tư phân bón hay thuốc trừ sâu mà ở bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

Thế Giới Làm Vườn rất vui khi được chia sẻ với các bạn những thông tin về lan hồ điệp. Nhớ lưu thông tin này để áp dụng khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now