Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần | Flowerfarm.vn

Nước ta được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu bốn mùa rõ rệt thuận lợi cho việc trồng nhiều loại cây ăn quả vào các mùa khác nhau. Với nhiều loại cây ăn trái phong phú trải dài từ nam ra bắc, khắp nơi đều có những loại cây ăn trái ngon đặc sản nổi tiếng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số loại cây ăn quả lâu năm. Bạn chỉ nên trồng một lần và sẽ có thể kết trái cho nhiều năm sau.

Nhãn xuồng cơm vàng

Đứng đầu trong danh sách những cây ăn quả lâu năm này là cây nhãn xuồng cơm vàng. Đây là đặc sản nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Long nhãn khi chín cho màu vàng bóng như da bò. Ruột tuyn được bóc vỏ và có vị ngọt đậm đà.

Nhan-xuong-com-vang-cay-an-qua-lau-nam

Quả nhãn cơm vàng

Do thích nghi với khí hậu ở Vũng Tàu nên cây nhãn vàng khá thích hợp trồng ở vùng đất cát pha. Nhãn xuồng cơm vàng hiện đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Với giá bán cao khoảng 80.000 đồng / kg, nhãn xuồng cơm vàng đã trở thành nét văn hóa phát triển kinh tế của người dân nơi đây.

Xoài Hòa Lộc

Đứng thứ hai trong danh sách cây ăn quả lâu năm là xoài cát Hòa Lộc. Đúng như tên gọi, giống xoài này được một địa phương ở xã Hòa Lộc trồng đầu tiên. Chính vì hương vị nổi tiếng nên từ đó, giống xoài ấy đã được lặp đi lặp lại khắp nơi, được đặt tên là xoài cát Hòa Lộc.

Nhìn khá giống với loại xoài cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc có vị thơm ngon, đậm đà hơn. Mùi thơm của xoài này khi chín lan tỏa khắp vườn, đứng cách vườn 10 thước vẫn ngửi được. Điểm đặc biệt của giống xoài này là thu hoạch trái khá nhanh. Từ khi trồng cây con đến khi thu hoạch lứa đầu tiên chỉ mất 2 năm. Xoài thường được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch và năng suất trung bình khá cao khoảng 100 kg / cây / năm.

Xoai-cat-hoa-loc-cay-an-qua-lau-nam

Cây xoài cát hòa lộc

Giá xoài cát Hòa Lộc tại An Giang ngày 21/3 là 40.000 đồng / kg.

Sầu riêng Ri6

Với hương vị thơm ngon vượt trội hơn hẳn so với các giống sầu riêng ở những nơi khác. Sầu riêng RI6 nổi tiếng không chỉ có màu vàng óng, hạt dẹt và không dính tay khi ăn, có vị ngọt thanh và hương thơm kéo dài.

Nguồn gốc của loài sầu riêng này nên công trình nhân giống của Mr. Sáu Ri ở tỉnh Vĩnh Long những năm 1990.

sau-rieng-ri6-cay-an-qua-lau-nam

Hình ảnh cây giống và trái sầu riêng RI6

Ở nước ta, so với các giống sầu riêng khác như sầu riêng chuồng bò, sầu riêng trưởng thành thì sầu riêng RI6 vượt trội hơn hẳn. Giống có hương vị ngon nhất và cho 40% / quả hạt lép. Trung bình mỗi quả khi chín sẽ đạt kích cỡ từ 3 – 5 kg.

Bưởi xanh

Giống bưởi da xanh có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, cụ thể là ở huyện Mỏ Cày. Quả bưởi da xanh to tròn có màu xanh nổi bật. Khi chín, vỏ mỏng dễ bóc và có tép bưởi màu đỏ hồng đặc trưng. Một khi bạn đã thưởng thức hương vị thơm ngon của giống bưởi da xanh này, bạn sẽ bị nghiện và không còn muốn ăn bất kỳ loại bưởi nào khác nữa.

Do được ưa chuộng trên toàn quốc nên giống bưởi này được biết đến là giống quốc gia cần được bảo tồn. Không chỉ phục vụ thị trường Việt Nam mà mặt hàng buwoir da xanh còn được xuất khẩu sang hơn 50 quốc gia trên thế giới. Hiện giá bưởi da xanh loại 1 tại tỉnh Tiền Giang lên đến 50.000 đồng / kg

Vú sữa Lò Rèn

Cây ăn trái lâu năm nổi tiếng thứ ba cũng xuất phát từ tỉnh Tiền Giang. Đây là loại vú sữa Lò Rèn. Sở dĩ có loại vú sữa này là do nó được lai tạo từ một người thợ rèn trong vườn. Sau đó, vì chất lượng thơm ngon nên đã phát triển và lan rộng ra khắp tỉnh. Để tưởng nhớ người chăn nuôi, giống chó này được gọi là heo hút Lò Rèn.

Với hình dạng tròn to và vỏ mỏng màu trắng. Vú sữa thợ rèn cho lớp vỏ khá mỏng và cùi dày màu trắng. Khi chín, vỏ xanh sẽ chuyển sang màu vàng hồng khá đẹp mắt. Được biết, mùa thu hoạch của loại vú sữa này thường vào khoảng tháng 7 đến đầu tháng 4 năm sau.

vusualo-ren-cay-an-qua-lau-nam

Hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Vú sữa Lò Rèn hiện có giá bán lên tới 40.000 đồng / kg. Đây là loại cây ăn trái lâu năm được đánh giá là khá tiềm năng đối với người dân tỉnh Tiền Giang.

Vải thiều

Nhắc đến vải thì ai cũng biết đến Thiều Thanh Hà. Tuy là loại vải có kích thước quả nhỏ hơn các giống vải ngày nay nhưng lại có hương vị thơm ngon độc đáo khác hẳn các loại vải khác. Vải thiều có vỏ mỏng, cùi dày và ngon, đặc biệt là hạt rất nhỏ.

Mỗi quả nặng khoảng 20 g cho khối lượng cùi dày khoảng 80%. Điểm đặc biệt của loại vải này là vải thiều càng già thì hạt càng nhỏ. Cùi dày, vị ngọt thanh. Với giá bán hiện nay trên dưới 30.000 đồng / kg, loại vải này được xếp vào loại cây phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho nông dân nhiều địa phương.

Làm bưởi

Loại bưởi nằm trong danh sách cây ăn quả lâu năm là bưởi Diễn. Loại bưởi có nguồn gốc từ phường Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm Hà Nội. Tuy hình dáng nhỏ hơn so với các giống bưởi khác, chỉ từ 1-1,2kg một quả nhưng bù lại có mùi thơm và vị ngọt đặc biệt. Bưởi Diễn khi chín, bên trong cùi bưởi ráo nước, dùng tay khô lại, vỏ mỏng, tép vàng, ngọt dịu và mùi thơm không loại bưởi nào sánh được.

Hiện giá trên thị trường của một quả bưởi Diễn khoảng 60.000 – 100.000 đồng một quả. Với diện tích khoảng 1 sào, mỗi hộ nông dân có thể thu hoạch từ 60-70 triệu đồng mỗi năm.

Với những cách trồng cây ăn quả lâu năm trên đây, hy vọng chúng tôi đã cho bạn một số ý tưởng để trồng cây ăn quả trong nhiều năm tới. Nếu bạn thích bất kỳ loại trái cây nào, bạn có thể làm cho chúng phát triển hoàn toàn trong vườn của bạn. Chúc may mắn.

Hay nhin nhiêu hơn:

nhung-cay-qua-lau-nam-chi-can-trong-1-lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now