Những loại cây dược liệu quý hiếm có giá trị nhất tại Việt Nam cần được bảo tồn | Flowerfarm.vn

Việt Nam có nhiều cây thuốc quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Điều kiện tự nhiên ở Việt Nam là tiềm năng lớn để phát triển nhiều loại cây thuốc, đặc biệt là nhiều loại cây thuốc quý nhưng người dân chưa biết giá trị kinh tế và công dụng của chúng nên vẫn sử dụng một cách bừa bãi, không có kế hoạch. để bảo tồn hoặc nuôi trồng chúng … Dưới đây là một số cây thuốc quý hiếm cần được bảo tồn để bạn đọc tham khảo.

Panax

Sâm Ngọc Linh 1

Panax

Sâm Ngọc Linh còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Nam (Sâm K5), sâm củ ngải hay cây thuốc giấu.

Sâm Ngọc Linh không chỉ quý ở Việt Nam tại Việt Nam, Sâm Ngọc Linh được coi là loài sâm quý nhất thế giới. Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới, chỉ mọc ở độ cao 1200 mét trở lên, được phát hiện năm 1973 trên núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum).

 • Là cây thảo sống lâu năm, cao từ 40 cm đến 100 cm, thân rễ to khỏe đường kính 3,5 cm, không có thêm rễ dày hình cầu, đường kính tới 5 cm.
 • Lá bách hợp có 5-7 lá, phiến lá dài 7-12 cm. Các lá phía trên hình trứng hoặc hình mác, dài 8-14 cm, rộng 3-5 cm, đỉnh lá thường nhọn, đỉnh dài 1,5-2 cm, góc lá hình nêm, mép. có răng cưa. , gân bên. 19 dọc theo các gân chính và gân bên ở mặt trên của lá chét có nhiều gai dài đến 3 mm, ít hơn ở mặt dưới.
 • Chùm hoa dài 25 cm, gấp 1,5-2 lần chiều dài của lá. Hoa màu lục nhạt, đường kính hoa 3-4 mm.
 • Quả khi chín có màu đỏ, thường có chấm đen trên đầu quả. Quả một hạt hình thận, quả có 2 hạt hơi dẹt, dài 7-10 mm, rộng 4-6 mm.

Xem nguồn tham khảo: Những tác dụng tuyệt vời của sâm Ngọc Linh

Ba phòng

Tam thất hay còn gọi là Tam thất sâm, Kim bất hoán.

 • Tam thất Là cây thảo sống lâu năm, cao từ 30-50cm.
 • Lá mọc đối, có gai, 3-4 chiếc; đuôi thường dài 3-6 cm, có 3-7 lá hình mác dài, mép có răng cưa, hai mặt có lông tơ; đuôi lá dài 0,6-1,2cm.
 • Cụm hoa đơn độc ở ngọn thân; hoa màu vàng lục nhạt, có 5 lá đài, 5 cánh hoa, 5 nhị, bầu dưới 2 ô.
 • Quả mọng hình tròn, khi chín có màu đỏ; hạt hình cầu, màu trắng. Ra hoa tháng 5-7, quả chín tháng 8-10.

Ở nước ta cây mọc hoang và được trồng từ lâu ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng trên các vùng núi cao lạnh 1200-1500m. Người ta chọn những hạt giống tốt từ những cây mọc được 3-4 năm, gieo hạt vào tháng 10-12, tháng 2-3 cây mọc nhưng phải đợi 1 năm sau, tháng 1-2 mới nhổ bỏ. cây giống để trồng chính thức .. Sau 4-5 năm đến 7 năm có thể thu hoạch rễ chất lượng tốt. Rửa sạch bùn đất, cắt bỏ rễ, phơi nắng cho khô rồi xoay và xát, làm 3 – 5 lần rồi phơi khô, có khi chỉ cần phơi khô đơn giản.

Tam thất 1

Ba phòng

Mài củ

Củ mài hay còn gọi là Hoài sơn, Sơn dược.

Cây mọc hoang ở khắp các vùng rừng núi nước ta. Trước đây, giữa những vụ thu hoạch, người dân vẫn đi đào lạc về ăn để chống đói. Nhiều nhất là ở các tỉnh Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Hiện nay, chúng tôi đã bắt đầu trồng củ mài để làm Hoài Sơn, bởi nếu chỉ dựa vào cây dại thì công sức tìm đào rất cao.

 • Củ mài là một loại cây thân leo mọc trên mặt đất với thân củ hình củ. Cuống nhẵn, hơi có góc cạnh, trên kẽ lá có củ gọi là “Thiên Hoài” hay “Băm vườn”.
 • Củ có thể dài 1 m, đường kính 2-10 cm, có nhiều rễ.
 • Lá đơn, mọc đối hoặc có khi mọc xen kẽ, ngọn lá thuôn nhọn ở gốc, hình tim. Phiến lá dài 8 – 10 cm, rộng 6 – 8 cm. Chiều dài của cuống là 1,5-3,5 cm.
 • Hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả khô có cổ ba cạnh và xiên. Mùa hoa tháng 7-8. Mùa hoa quả tháng 9-11.

Mill 1

Củ mài (cây Hoài sơn)

con chó có răng cưa

Cây chó đẻ răng nhọn hay còn gọi là diệp hạ châu.

Sống ở ruộng khô, ven đường, đất cằn, ven rừng; dưới độ cao 100–600 m.

 • Thân thảo hàng năm (đôi khi sống lâu năm), mọc thẳng hay tán, cao tới 80 cm; thân tạo nhiều nhánh ở gần gốc; cành xòe hay thẳng, có cánh, có lông cứng dọc về một phía.
 • Lá xếp thành hai dãy dài khoảng 1,5 mm, cuống lá rất ngắn; Phiến lá mỏng như giấy, thuôn dài hoặc thuôn ở hình trứng phía trước hoặc gần như thẳng, đôi khi hình lưỡi liềm, từ xa đến màu xanh xám hoặc nhạt, hoặc đôi khi có màu đỏ, gần màu xanh lục. mát hoặc sẫm, gốc lá phần lớn tù, có khi không đối xứng rõ rệt, mép lá, đầu lá thuôn dài, tù hoặc nhọn ở đỉnh; gân bên 4-5 đôi, lộ rõ.
 • Hoa đực mọc thành nhóm 2-4 hoa dọc theo ngoại vi của các cành nhỏ, kích thước 0,3-0,6 x 0,2-0,4 mm, màu trắng vàng. Hoa cái dọc giữa và dưới đỉnh, 1 hoa; cuống hoa khoảng 0,5 mm. Đuôi lá khoảng 0,5 mm, hình trứng to hình mũi mác, xấp xỉ bằng nhau, khoảng 1 mm.
 • Quả nang hình cầu, đường kính 2-2,5 mm, có nốt sần màu đỏ, có vảy Nở tháng 4-6, quả tháng 7-11.

chó có răng 1

Chó răng nhọn (diệp hạ châu)

=> Cây chó đẻ và những tác dụng bất ngờ

gai

Củ gai hay còn gọi là củ gai, dền gai, dền gai, mồng tơi, khoai sọ, mồng tơi, k’lang don.

Ở Việt Nam chỉ có một loài là Ráy Gai, phân bố khắp các cao nguyên, trung du và núi thấp. Cây sinh trưởng và phát triển hầu như quanh năm, ra quả nhiều và sức làm việc khỏe. Khi quả chín, nó được phân tán theo nước. Việt Nam có nguồn lê gai tương đối dồi dào. Ngoài quần thể tự nhiên, người ta còn trồng cây dền gai dọc theo bờ bồn để tránh xói mòn và tạo thêm nơi trú ngụ cho cá.

 • Cà gai leo là cây thân thảo, cao 0,4 – 0,7, thân rễ mọc ngang, chia nhiều đốt.
 • Lá mọc thẳng từ thân rễ, toàn bộ mép, lá mới hình mũi tên, lá già hình mũi tên, thuỳ hình mũi mác, đỉnh nhọn, mắt dưới có gai ở gân; thân lá mập, dài hơn phiến lá, có gai, gốc cuốn.
 • Cụm hoa hình rốn, có cuống dài hơn hoặc bằng bông mo, có gai; mo hở ở gốc và xoắn ở đỉnh, trục hoa hình trụ ngắn, toàn hoa lưỡng tính; bao hoa có 4-6 thùy, nhị 4-6, nhị ngắn; bầu hình trứng.
 • Quả mọng, có gai ngắn ở đầu.
 • Mùa hoa quả: tháng 3-4.

Gai 1

gai

Hay nhin nhiêu hơn: Công dụng và cách dùng của sáp gai

Ngoài ra, để biết thêm về những cây thuốc quý hiếm, bạn có thể xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now