Những loài cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam | Flowerfarm.vn

hoala.vn – Là một quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, Việt Nam được mẹ thiên nhiên ban tặng cho một thảm thực vật vô cùng phong phú với nhiều loài thực vật kỳ lạ …


Hoa lạ – hoa đẹp >>

Hoa dính – hoa treo >>

Nếu nói rằng có cây chỉ có một lá, có cây có thể “đẻ” ra thì nhiều người sẽ không tin. Nhưng đây là điều có thật ở Việt Nam.

Dưới đây là một số loại cây tiêu biểu:

Cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam |  hoala.vn

Bạn có thể “săn” cây? Câu trả lời là có. Đó là trường hợp của cây nắp ấm, xuất hiện ở vùng đầm lầy các tỉnh miền Trung Việt Nam. Loại cây này có những chiếc lá rất khác biệt với các cạnh phồng lên trong một chiếc “lọ” có nắp đậy. Cạnh lọ có thể tỏa ra mùi hương để thu hút côn trùng. Khi con mồi rơi vào lọ, chúng khó ra ngoài vì bên trong lọ có nhiều lông tuyến tiết ra chất nhờn trơn trượt. Chúng sẽ được nhúng vào chất lỏng dưới đáy bình và hòa tan.

Cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam |  hoala.vn

Một loài thực vật săn mồi nhỏ nhưng đáng sợ khác ở Việt Nam là cây đớp ruồi hay còn gọi là bèo tấm. Cây chỉ cao vài cm với những chiếc lá mọc gần gốc hình ngôi sao, trên mặt lá có những sợi lông tuyến rất nhạy, có thể gập lại khi bay, kiến… đáp xuống. Con vật bị trói chặt và tiêu hóa bằng tất cả các bộ phận mềm của nó vì chất dịch do các nang lông tiết ra đóng vai trò như một loại men tiêu hóa trong dạ dày của con vật. Sau đó các sợi lông tuyến kéo dài ra và trên mặt lá chỉ còn lại lớp vỏ của con vật bất hạnh. Ảnh: nikon.vn

Cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam |  hoala.vn

Khác với hai loại cây trên, cây bí đực (kiến đực) “bắt tay” với côn trùng để có lợi trong việc sinh tồn. Cây thường sống ở những cây gỗ lớn, có thân củ to, bên ngoài nhọn hoắt, bên trong là tổ kiến ​​chân chất với những đường hầm chằng chịt đầy kiến. Mối quan hệ cộng sinh của cây và kiến ​​được thể hiện ở chỗ cây cung cấp “thành trì” trú ẩn và nước cho kiến, trong khi kiến ​​thải ra mùn và phân làm nguồn thức ăn cho cây dương. Cây trắc bá diệp được tìm thấy ngay phía nam và là đặc sản của các tỉnh Tây Nguyên.

Cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam |  hoala.vn

Ngoài “săn mồi”, “chết đuối” là một hiện tượng rất thú vị trong thế giới thực vật. Đây là sự vi phạm của loại cây này đến loại cây khác, mà “thủ phạm” nổi tiếng nhất là cây tắm. Hiện tượng này bắt nguồn từ việc khi chim ăn quả của cây, chúng vô tình làm rơi hạt vào lỗ của cây khác. Nhờ có mùn và độ ẩm, hạt nảy mầm và phát triển thành cây, chúng dài ra và trồi lên bên dưới các rễ bên. Các rễ phụ này phát triển mạnh mẽ và kéo dài cho đến khi chạm đất khi được trồng chắc chắn và tạo thành một mạng lưới dày đặc xung quanh thân cây chủ. Chúng tiếp tục siết chặt và thắt lại, cuối cùng làm cho cây ký chủ bị chết vì các mạch dẫn bên trong bị tắc nghẽn, không thể dẫn nước và muối khoáng lên lá để quang hợp. Bạn có thể tìm thấy những cây đa “ngộp thở” ngay tại thủ đô Hà Nội. Ảnh: sưu tầm

“Đông” là hiện tượng đặc thù của một số loài cây sống trong rừng ngập mặn ven biển, chẳng hạn như. Hạt của những cây này thường nảy mầm chính xác ở cây mẹ trong một cơ quan được gọi là “cây con” gắn với quả. Cây mầm có cấu tạo như một cây con, gồm thân và chồi lá, không có rễ, nhận chất dinh dưỡng từ cây mẹ. Sau khoảng 2-3 tháng, khi đã đủ “cứng”, cây con sẽ rời cây mẹ, xuống bùn, bén rễ và bắt đầu cuộc sống độc lập.

Cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam |  hoala.vn

Dâm bụt mọc rễ vươn cao lên trời


Thế giới cây cối cũng có rất nhiều nghịch lý. Thông thường, rễ của cây phải leo xuống đất, nhưng trồng dâm bụt là một ngoại lệ với rễ của nó hướng lên trời. Điều này giúp cây có thể “thở” trong điều kiện đất bị ngập úng thường xuyên.

Cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam |  hoala.vn

Một trường hợp “nghịch lý” khác của cây là hạt từ quả của cây đào (hay còn gọi là cây điều). Loại quả này có hình dáng khá độc đáo với phần đáy hơi giống quả đào, ăn yếu, ăn ngon, dán vào đó là “hạt” hình hạt đậu, vỏ chắc, sẫm màu. Nhưng thực chất “hạt” này là quả thật còn “quả” kia có dạng quả đào phát triển từ phần gốc của hoa. Cây đào mọc xa xôi về phía nam nước ta để lấy hạt làm thực phẩm.

Cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam |  hoala.vn

Nếu nói rằng có một loại cây chỉ có một lá, nhiều người sẽ không tin. Nhưng đó là một câu chuyện có thật, với cây cờ lan (Thành Thiên đầu gối tay ấp) là một trường hợp điển hình. Đây là một loài lan sống lâu năm, cùng họ với các loài lan cảnh khác. Cây chỉ cao 10 – 20 cm, có rễ củ gần tròn với nhiều sọc ngang. Một lá mọc trực tiếp từ củ, hình tim, lượn sóng; Một chùm cao có 4-5 hoa nhỏ màu trắng có đốm hồng tím cũng mọc ra từ củ khi lá đã khô.

Cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam |  hoala.vn

Một loài cây rất được mọi người Việt Nam ưa chuộng nhưng cũng được xếp vào danh sách “quái dị” là cây lạc tiên. Đó là do quả của chúng không mọc trên cây mà được “đào” xuống đất. Ở cây lạc tiên, một số hoa mọc ở ngọn thường không kết trái, chỉ có những hoa mọc xuống, mọc xuống đất thì kết trái. Sau khi thụ tinh, từ bầu noãn của hoa phát triển thành cuống cắm sâu dưới đất làm cho bầu noãn nằm trên mặt đất và phát triển thành “quả” chứa 1-3 hạt bên trong.


Theo tinmoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now