Những loại rau trồng không cần đất phù hợp với phương pháp thủy canh? | Flowerfarm.vn

Vấn đề vệ sinh thực phẩm đã thúc đẩy xu hướng trồng rau sạch tại nhà ngày càng phát triển. Tuy nhiên, nhà phố không có quyền trồng cây như bình thường nên phương pháp trồng cây thủy canh rất phổ biến. Vậy những loại rau không cần đất nào phù hợp với khu vườn của bạn?

Trồng rau không cần đất

Rau trồng không cần đất bằng phương pháp thủy canh

Các loại rau thích hợp trồng thủy canh có thể nói là rất khác biệt. Dưới đây là 20 vườn rau thủy canh dễ trồng nhất mà bạn có thể tham khảo để có thể tự tay xây dựng cho mình một vườn rau xanh – sạch – ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Trồng rau không cần đất

1. Bắp cải

Bạn có thể gieo hạt vào giỏ, kệ, khay, v.v. cùng với các phương tiện truyền thông. Tưới nước thường xuyên cho cây. Nên tưới nước ngày 2 lần sáng và tối để cung cấp độ ẩm tốt nhất cho rau phát triển.

2. Cải bó xôi với nước

Khi trồng rau muống bằng nước thủy canh, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm từ 3 – 6 tiếng, sau đó ủ hạt và để chỗ ẩm ướt trong bóng tối. Khi hạt nảy mầm ở cây hai lá mầm, chúng được chuyển sang khay chứa dung dịch thủy canh để chăm sóc. Thời gian tốt nhất để trồng rau muống với nước là từ tháng 2 đến tháng 5.

3. Xà lách

Các loại xà lách có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường thủy canh có thể kể đến như: xà lách Carol, xà lách xoăn, xà lách mỡ, xà lách Romaine,…. Xà lách có thể phát triển khoảng năm. Tuy nhiên, trong những tháng lạnh hơn, năng suất rau diếp có thể tốt hơn.

cách trồng rau xà lách thủy canh

4. Củ cải cầu vồng

Súp lơ xanh là loại rau trồng thủy canh có nguồn gốc từ các nước phương tây và gần đây được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Dòng củ cải cầu vồng, tùy theo giống mà có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Cải đỏ, cải hồng và cải trắng khá phổ biến.

5. Rau bina (cải bó xôi)

Cải bó xôi là một loại rau có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trồng rau mồng tơi theo phương pháp thủy canh sẽ giúp rau sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, hạn chế sự xâm nhập của sâu bệnh, đặc biệt không cần đất hỗ trợ.

6. Cải xoăn

Cải bẹ xanh không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn được biết đến với nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe. Cây ưa khí hậu lạnh và thường được trồng vào mùa đông từ tháng 8 đến tháng 11.

7. Bông cải xanh

Cải xanh cũng là một trong những loại rau rất thích hợp với phương pháp trồng rau thủy canh. Thời vụ phát triển của súp lơ xanh khá gần với các loại rau. Theo nghiên cứu, súp lơ xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như vitamin A, vitamin B, axit nicotinic, catoten, C, K, v.v.

8. Cải xoăn (cải xoăn)

Ăn nhiều cải xoăn sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh tật và cải thiện thị lực. Hơn nữa, cải xoăn có thể sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao trong môi trường thủy canh. Vì vậy, chăn nuôi ngựa bằng phương pháp thủy canh là một trong những lựa chọn tốt nhất để cải thiện bữa ăn và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

9. bok choy (bok choy)

Trong trường hợp nhà bạn không có nhiều không gian để trồng, bạn có thể trồng cải ngọt theo phương pháp thủy canh bằng thùng xốp. Có thể trồng bằng cành rau hoặc hạt trong thùng nước. Tiếp theo, bạn cần chuyển sang giàn thủy canh.

10. Rau dền

Có hai loại dền chính là dền trắng và dền đỏ. Cả hai đều có thể dễ dàng trồng bằng phương pháp thủy canh. Có thể gieo hạt quanh năm nhưng thời điểm gieo hạt tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7.

11. Rau đay

Trồng rau từ rau đay thủy canh là phương pháp hữu hiệu giúp bạn nhanh chóng sở hữu một vườn rau đay thuần khiết phục vụ nhu cầu ăn uống của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là giải nhiệt trong mùa hè.

12. Hành tây

Trồng hành bằng phương pháp thủy canh là một phương pháp khá mới, tuy nhiên đã có rất nhiều gia đình áp dụng và thành công với phương pháp này và đã có được những củ hành sạch, thơm ngon.

13. Cần tây

Để trồng rau cần tây theo phương pháp thủy canh, bạn cần học cách lắp giá thể, cách pha dung dịch thủy canh…. để chúng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng trong môi trường này.

14. Hành lá và tỏi

Hành và tỏi có thể được trồng đơn giản bằng cách ngâm gốc trong nước. Khi cây đã mọc lá thì cho cây vào rọ nhựa thủy canh đã chứa giá thể. Có thể đặt cây trên giá thể xốp hoặc giàn thủy canh để tạo điều kiện cho cây phát triển, đảm bảo cây phát triển đều, nhanh và năng suất.

15. Thực vật

Các loại cây phổ biến hiện nay có thể kể đến như húng quế, bạc hà, tía tô, ngò gai, húng quế, xà lách… Đây cũng là những loại rau rất thích hợp để trồng thủy canh. Nếu trồng không nhiều, bạn có thể chọn trồng trong chum, vại nhựa nhỏ đựng dung dịch thủy canh.

16. Dưa chuột

Trồng dưa chuột là một trong những loại cây thủy canh được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao khi trồng loại thức ăn này bạn phải đáp ứng được những yêu cầu cao của chúng như: độ ẩm, chất dinh dưỡng và nhiều độ….

cách trồng dưa chuột

Điều khó nhất khi trồng dưa chuột là chúng là loại cây thân leo và cần có giàn che. Dưa chuột thích hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt thủy canh hoặc hệ thống gầu của Hà Lan.

17. Cà chua

Khi nhà vườn chuyển sang trồng cà chua thủy canh chứng tỏ họ đã có nhiều kinh nghiệm, đã hiểu rõ về hệ thống thủy canh của mình và muốn tiếp tục cải tạo vườn của mình.

Chúng có thể được trồng từ hạt, nhưng bạn cần phải hom đầu tiên hoặc cây con của vườn ươm, để rút ngắn thời gian thu hoạch. Có nhiều giống cà chua khác nhau nhưng cà chua được ưa chuộng hơn cả vì dễ kiểm soát và cho năng suất cao hơn giống thân gỗ.

Giống như dưa chuột, cà chua thích hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt thủy canh hoặc hệ thống xô của Hà Lan.

18. Củ cải

Mặc dù hầu hết Rau củ không lý tưởng cho trồng thủy canh , nhưng với củ cải thì khác. Đây là một trong những loại cây trồng thủy canh phổ biến nhất. Củ cải ưa thời tiết mát mẻ nên cách làm này rất tiện lợi.

Tốt hơn là trồng củ cải từ hạt hơn là từ cây con. Từ khi hạt nảy mầm đến khi thu hoạch có thể mất không dưới ba hoặc bốn tuần.

19. Các loại đậu

Hầu như bất kỳ loại đậu nào cũng có thể trồng trong vườn thủy canh . Có hàng trăm loại đậu để bạn lựa chọn, nhưng phổ biến nhất vẫn là đậu xanh và đậu Hà Lan. Bạn cần ủ hạt giống trước khi đưa vào vườn thủy canh.

Đậu không cần nhiều chất dinh dưỡng và khi bạn trồng chúng cách xa nhau, bạn có thể gặt hái liên tục. Quá trình này có thể mất đến 50 ngày cho mỗi cây.

Đậu que thích hợp trồng trong hệ thống thủy canh ngập úng và thoát nước, hoặc tưới nhỏ giọt. Nên trồng các cây cách nhau khoảng 10 cm nếu là cây đậu. Nên đặt các loại đậu cách nhau hơn 15 cm một chút.

20. Cây gia vị

Ớt sừng là loại cây thủy canh có thể trồng vào mùa nào cũng được. Nhiều nhà vườn thủy canh đã đưa ra kết luận rằng năng suất của ớt thủy canh cao hơn rất nhiều so với trồng bằng phương pháp thông thường.

Hệ thống đèn LED thủy canh nên dài hơn cây trồng khoảng 30 cm và sẽ cần được điều chỉnh khi cây trưởng thành. Nếu để gần củ hơn có thể gây cháy lá, nếu xa hơn có thể ảnh hưởng đến năng suất và sự phát triển của cây gia vị.

Lợi ích của việc trồng cây thủy canh

Sử dụng phương pháp thủy canh để trồng rau có thể rất hữu ích, đặc biệt là ở những nơi điều kiện không thích hợp, hoặc vào những thời điểm trong năm không có gì phát triển.

Trồng rau không cần đất

Nhiều loại cây ở trên có thể phát triển quanh năm hoặc bạn có thể trồng chúng trong khi trồng bất kỳ loại cây nào khác không có trong danh sách vào một mùa sinh trưởng khác.

  • Lợi nhuận cao: Thủy canh không thể làm cho rau phát triển nhiều hơn mức độ di truyền của chúng cho phép, tuy nhiên, chúng có thể phát triển hết khả năng và trong một không gian nhỏ hơn nhiều so với trên đất. Khả năng kiểm soát chất dinh dưỡng và nồng độ pH trong nước cũng đảm bảo rau phát triển tối ưu, ít bị hư hỏng.
  • Cây trồng quanh năm: Như chúng ta vừa thấy, do người làm vườn có toàn quyền kiểm soát nên họ có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo và điều kiện trồng trong nhà tốt hơn để cây phát triển quanh năm. Các loại cây trồng trái vụ sẽ trở nên đắt đỏ khi chúng đến nơi, nhưng việc đặt chúng cách xa nhà bếp của bạn vài bước chân sẽ tạo nên sự khác biệt.
  • Tận dụng không gian hẹp: Hệ thống thủy canh có thể được xây dựng ở hầu hết mọi nơi. Chúng có thể ở trong nhà cách xa mọi ánh sáng tự nhiên, hoặc chúng có thể ở trong khu vực có mái che ngoài trời, hoặc trong nhà kính sân vườn. Tuy nhiên, với không gian nhỏ hơn nhiều, họ có thể thu hoạch nhiều vụ hơn so với trồng trên cạn.

Kỹ thuật trồng rau thủy canh bạn cần biết

Có 4 mô hình trồng rau thủy canh thường được nhiều người nhắc đến đó là: khí canh, tưới nhỏ giọt trong giá thể, thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Trên thực tế, có rất nhiều kỹ thuật trồng rau thủy canh hiện đại được áp dụng phổ biến với những ưu nhược điểm riêng. Nổi bật nhất có thể kể đến là:

kỹ thuật trồng rau thủy canh

  • Kỹ thuật nạp màng mỏng
  • Kỹ thuật treo túi
  • Kỹ thuật mao dẫn
  • Kỹ thuật nổi
  • Kỹ thuật cào xước…

Tùy theo điều kiện cụ thể mà bạn có thể lựa chọn kỹ thuật phù hợp nhất. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng trồng rau thủy canh tại nhà áp dụng công nghệ là sử dụng hệ thống bơm tự động tạo dòng dinh dưỡng tuần hoàn nuôi rau trong toàn hệ thống.

Vì vậy, khi hệ thống đối lưu hoàn thiện, việc chăm sóc vườn rau thủy canh sân vườn trở nên rất đơn giản nhờ hệ thống hoàn toàn tự động trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Người sử dụng hoàn toàn thoải mái, không cần chăm sóc thêm.

Rau không cần đất rất thích hợp cho phương pháp thủy canh, cũng như lợi ích của phương pháp thủy canh và một số kỹ thuật trồng trọt hiện nay. Hi vọng chaucayxuatkhau đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất để bạn đọc có thể bắt tay vào học trồng một vườn rau sạch ngay trên sân thượng, ban công hay tận dụng khoảng đất nhỏ trước, sau nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now