Những Thông Tin Cơ Bản Liên Quan đến Loài Sứa | Flowerfarm.vn

Sứa hay sứa là một lớp động vật thân mềm, nhuyễn thể, sống ở môi trường nước, thuộc giới động vật, nhóm Thích Tý. Sứa và hoa súng có cấu tạo chung giống nhau, nhưng sứa Thích nghi với sinh vật biển. Cùng tìm hiểu thêm về sứa biển qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin cơ bản về sứa 11
Sứa

Con sứa là gì?

Thông tin cơ bản về sứa 12
Con sứa là gì?

Sứa là động vật thân mềm, một lớp nhuyễn thể sống ở môi trường nước, có khả năng di chuyển dưới nước khi co dù và đẩy nước qua lỗ miệng, đồng thời di chuyển theo hướng ngược lại.

Sứa không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Trung bình trên 100 gam sứa, bao gồm:

Chất đạm: 12,3 gam.

Chất béo: 0,1 gam.

Đường: 3,9 gam.

Canxi (182 mg), sắt (9,5 mg), iốt (132 mg), nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác (photpho, selen, magie,…).

Lợi ích của việc ăn sứa

Thông tin cơ bản về sứa 13
Lợi ích của việc ăn sứa

Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể: nhiều chất đạm (protein), chất chống oxy hóa và một số khoáng chất quan trọng khác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: vì sứa rất giàu axit béo omega 3 và omega 6.

Bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi stress oxy hóa (cơ thể không có khả năng trung hòa các gốc tự do gây ra lão hóa và bệnh tật): do hàm lượng selen (là selen, có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư).

Hỗ trợ trí nhớ: do sứa có chứa hàm lượng cao choline (một chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B), có chức năng tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh và sản xuất lipid cho màng tế bào, giúp não bộ xử lý thông tin tốt và ghi nhớ lâu hơn.

Da mới: do sứa có chứa nhiều collagen nên dựa rất tốt vào việc đẩy lùi quá trình lão hóa của tế bào.

Chữa huyết ứ sinh nhiệt, ho, táo bón, đau nhức v.v.

Cách sơ chế sứa non, sạch và an toàn

Thông tin cơ bản về sứa 14
Cách sơ chế sứa non, sạch và an toàn

Cách Chọn Sứa Ngon |

Nếu mua sứa tươi, nên chọn sứa dày, có màu hồng, có cấu trúc bọt giống muối, không mềm, không chảy nước và không dính.

Nếu bạn mua sứa đông lạnh hoặc khô, hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ nguồn gốc, ngày hết hạn và thông tin nhà sản xuất.

Không nên tự mình bắt sứa rồi tự sơ chế mà không có kiến ​​thức để xử lý chất độc có trong sứa.

Chế biến sứa tươi

Bước 1: Sứa biển sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt khúc để loại bỏ chất độc trong nang sứa.

mua sứa biển tươi về, rửa sạch, cắt khúc để loại bỏ độc tố trong nang sứa

Bước 2: Cắt sứa thành từng miếng vừa phải, rửa sạch để loại bỏ chất nhờn, sau đó cho vào chậu nước muối có pha chút phèn chua. Mục đích của việc này là để giữ nước trong cơ thể sứa, không bị co lại.

Ghi chú:

Trong quá trình ngâm, nên thay nước khoảng 3 lần. Với nước ngọt, bạn cho muối và đường phèn vào tương tự.

Theo cách chế biến sứa dân gian cũng thường được người dân sử dụng là ngâm sứa trong nước lá đinh lăng, lá lốt, vỏ sú vẹt và củ nâu.

để sứa không bị chảy ra, thay vào đó là bị chìm xuống nước phèn.

Cắt sứa thành miếng vừa, rửa sạch để loại bỏ chất nhờn

Bước 3: Khi sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc hơi vàng) thì vớt ra rồi nhúng qua nước lạnh để loại bỏ bớt muối.

Thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc hơi vàng), vớt ra cho lại vào thau nước lạnh để loại bỏ muối.

Bước 4: Cắt sứa thành từng khoanh vừa ăn, tráng qua nước sôi để nguội hoặc có thể ngâm qua nước gừng, trước khi chế biến.

Cắt sứa thành từng khoanh vừa ăn, tráng qua nước sôi để nguội,

Chuẩn bị sứa khô

Bước 1: Cần rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, để loại bỏ hóa chất cũng như độ mặn của muối trong quá trình bảo quản.

Bước 2: Ngâm sứa trong nước khoảng 30 phút.

Bước 3: Chần sơ sứa trong nồi nước sôi (khoảng 80 độ C) để ráo nước trước khi chế biến.

Sứa bị ngộ độc đe dọa tính mạng

Thông tin cơ bản về sứa 15
Sứa bị ngộ độc đe dọa tính mạng

Cơ thể nhẹ

Khi bị sứa cắn, các chất độc này sẽ thẩm thấu qua da người và đi vào cơ thể. Nếu dễ, nạn nhân chỉ có một phản ứng ngoài da, tại chỗ đau rát, mẩn đỏ và ngứa ngáy toàn thân, cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng trong trường hợp này.

Hình thức cuối cùng

Đột quỵ xảy ra ngay sau khi chất độc của sứa xâm nhập vào máu của nạn nhân. Nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, thở nhanh, buồn nôn, nôn khan, đau bụng tái phát và đi ngoài phân lỏng, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt.

Nạn nhân rơi vào trạng thái hôn mê, đôi khi co giật, tốt nhất là hôn mê, cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để đề phòng sốc phản vệ.

Cấp độ hay cấp độ phụ?

Khoảng 15 phút sau khi chạm vào sứa, nạn nhân ngứa ngáy ở tay chân, trên da nổi mẩn đỏ, nổi mề đay khắp người, phù quinin ở mắt, môi, mặt, thanh quản, tức là bị ngạt thở. , mạch nhanh, yếu.

Tim đập nhanh, huyết áp tụt, ho khan, khó thở. Thanh quản bị sưng gây khó thở. Nạn nhân có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mắt, chảy nước mũi, vã mồ hôi. Đây là biểu hiện của sốc phản vệ, cần đưa ngay đến bệnh viện để chống sốc.

Để đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sứa tươi sống làm thực phẩm, gỏi sống …

Đặc biệt không dùng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ. Chỉ sử dụng sứa đã được chế biến đúng cách.

Quá trình chế biến sứa tươi nên ngâm 3 lần nước muối và phèn chua, khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt là có thể dùng để chế biến món ăn.

Ngoài ra, khi ăn sứa khô giã nhỏ thường bày bán ở các cửa hàng hay siêu thị, tốt nhất bạn nên rửa thật sạch trước khi chế biến. Cách làm này có thể giúp hạn chế hóa chất sử dụng trong quá trình sơ chế sứa, tốt hơn cho sức khỏe.

Loài sứa độc nhất thế giới

Kandil deti kuti (kandil deti kuti)

Thông tin cơ bản về 16. sứa
Kandil deti kuti (kandil deti kuti)

Loài sứa này được xếp vào loại sứa độc nhất cũng như là một trong những sinh vật biển nguy hiểm nhất trên thế giới. Con sứa trong hộp có 24 xúc tu, mỗi xúc tu có thể dài 3 chiếc, mỗi xúc tu chứa hơn 5000 tế bào đốt. Mỗi xúc tu có đủ nọc độc để giết chết 60 người.

Khám phá 5 loài sứa độc nhất thế giới, độc gấp 100 lần rắn hổ mang

Độc tính của sứa rất mạnh, dù chỉ một lượng nhỏ cũng ảnh hưởng đến tim và hệ thần kinh, khiến tim ngừng đập trong vòng vài phút. Những người bị ngộ độc sứa biển nếu không được điều trị khẩn cấp khó có thể sống sót.

Bờm sư tử (sứa bờm sư tử)

Thông tin cơ bản về sứa 17
Bờm sư tử (sứa bờm sư tử)

Đây là một loài sứa khổng lồ, thường được tìm thấy ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. Sứa bờm sư tử có đường kính khoảng 2,4 m, xúc tu của chúng có thể lên tới hơn 30 m.

Nhìn từ bên ngoài chúng giống như một sinh vật lạ. Bên trong con sứa này có chứa chất độc mạnh đến mức có thể khiến nạn nhân co giật ngay sau khi tiếp xúc.

Khám phá 5 loài sứa độc nhất thế giới, độc gấp 100 lần rắn hổ mang

Kandil deti Irukandji

Thông tin cơ bản về sứa 18
Kandil deti Irukandji

Đây là loài sứa thuộc họ sứa hộp, nhưng có kích thước nhỏ hơn, chỉ khoảng 2,5 cm, có màu trong suốt. Nọc độc của sứa Irukandji mạnh gấp 100 lần nọc rắn hổ mang, nhẹ nhàng tấn công cơ thể mà nạn nhân không hề hay biết.

Khám phá 5 loài sứa độc nhất thế giới, độc gấp 100 lần rắn hổ mang

Sứa có kích thước rất nhỏ, nhưng chứa nọc độc mạnh gấp 100 lần nọc rắn hổ mang

Cả xúc tu và bộ xương ngoài của chúng đều có thể đốt người. Nạn nhân có các biểu hiện nôn mửa, đau đầu, rối loạn nhịp tim và huyết áp cao được gọi là “triệu chứng Irukandji”, nếu không được điều trị ngay, nạn nhân có thể bị phù phổi, ngừng tim sau vài ngày.

Blueswar của Bồ Đào Nha

Thông tin cơ bản về sứa 19
Blueswar của Bồ Đào Nha

Đây là loài sứa ăn thịt, nói đúng hơn chúng là tập hợp các loài độc hại cộng sinh thuộc loài nguy hiểm nhất trên thế giới. Các xúc tu phát sáng tuyệt đẹp vào ban đêm, nhưng để thu hút và bao bọc con mồi.

Khám phá 5 loài sứa độc nhất thế giới, độc gấp 100 lần rắn hổ mang

Các vết do xúc tu của loài sứa này để lại trên da trông giống như vết roi. Chúng khiến nạn nhân đau đớn trong nhiều ngày, gây sốt và chấn động, gây ngừng tim, ngừng phổi, dẫn đến tử vong.

Sứa tầm ma

Thông tin cơ bản về sứa 20
Sứa tầm ma

Loài sứa biển có tên là Sea Netle hay còn được gọi là sứa châm chích của biển vì hình dáng cơ thể của nó giống với cây tầm ma. Loài sứa này được tìm thấy rất nhiều ở khu vực Vịnh Chesapeake trên bờ biển viễn đông nước Mỹ.

Khám phá 5 loài sứa độc nhất thế giới, độc gấp 100 lần rắn hổ mang

Mỗi con sứa tầm ma có 24 xúc tu, mỗi xúc dài trung bình 1,8m. Nọc độc của chúng không đủ mạnh để giết người nhưng vẫn rất đau.

Sự thật về sứa

Trên đây là thông tin cơ bản về sứa do baokhuyennong.com được tổng hợp và chia sẻ với bạn. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về sứa biển nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now