Phấn trắng | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Erysiphe sp.

Điều kiện phát sinh và tiến triển của bệnh phấn trắng

– Là loại nấm ngoại ký sinh chuyên tính (sợi nấm bám dày đặc trên lá và tạo các lỗ hút đâm sâu vào tế bào để hút chất dinh dưỡng. Bệnh lây lan bằng bào tử mô phân sinh từ không khí và gió. Thích hợp ở nhiệt độ 20-24oC và độ ẩm không khí cao.

– Bệnh tồn tại dưới dạng ký sinh bắt buộc quanh năm trên các loại cây ngũ cốc hoặc cây dại.

– Bệnh lây lan khi tưới phun mưa hoặc tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe.

– Bệnh phát triển trong mọi điều kiện nhiệt độ chỉ cần đủ ẩm, có bào tử nấm là có thể nảy mầm nên không cần mưa, chỉ cần ẩm độ cao hoặc có sương mù là bệnh phát triển.

Khả năng gây hại, triệu chứng của bệnh phấn trắng


Triệu chứng bệnh phấn trắng trên dưa


(MỘT); (B); (C); (D) Các triệu chứng của bệnh phấn trắng trên dưa


Triệu chứng bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột

Triệu chứng bệnh phấn trắng trên lá dưa chuột

Bệnh gây hại lá, thân, cành và gây hại ở giai đoạn cây con.

Ban đầu, vết bệnh xuất hiện là những chấm nhỏ màu vàng xanh (vàng nhạt) trên lá và cuống, phủ một lớp dày đặc bệnh phấn trắng (có thể nhìn thấy các đám bào tử màu trắng) sau đó bao phủ toàn bộ phiến lá. Lá bị nhiễm bệnh chuyển từ xanh sang vàng, nâu rồi khô và dễ bị cháy. Trên thân, cành và hoa xuất hiện một lớp bụi trắng làm hoa héo và chết.

Biện pháp quản lý và phòng trừ bệnh phấn trắng

– Dọn sạch cỏ dại trong vườn (nhất là cây dại họ nhuộm) để hạn chế nguồn bệnh và để nguồn bệnh ít phát sinh nguồn bệnh.

– Loại bỏ các mảnh vụn bị bệnh và đốt hoặc chôn vào hố ủ.

– Sử dụng lớp phủ

– Phát hiện sớm và phòng trừ bằng Anvil 5SC, Aliette, Topsin …

– Phun các loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole, Azoxystrobin hoặc hỗn hợp (Mandipropamid + Chlorothalonil)… Phòng trừ kịp thời ngay khi phát hiện bệnh.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now