Phòng trừ bệnh hại cây mai vàng | Flowerfarm.vn

Điều ít ai ngờ tới là cây mai vàng lại nhiều bệnh tật. Một số cây bị bệnh nhẹ chỉ cần “điều trị” năm sáu tháng là “khỏi bệnh”, nhưng với bệnh nặng có khi phải “điều trị ba bốn năm mới lấy lại sức”. Bởi những cây mai xuất hiện trước mặt người mua đều là những cây mai đẹp vì là mai thương phẩm. nếu những cây đó không đạt đến sự hoàn hảo về mặt: “Nhất thể nhì, nhị thập tam thiên, tứ thế” thì ít nhất “khuôn mặt xinh đẹp” cũng sẽ được năm ba phần. Vì vậy, đây là tiền, cây nào cũng có giá của nó.


cây mai vàng

Nấm gây hại: Nấm hoặc mốc chỉ phát triển mạnh ở những vườn mai có điều kiện thích hợp là ẩm độ cao và nắng nóng cao. Chúng gây bệnh cho nhiều bộ phận của cây như rễ, thân, cành, lá. Hầu hết các loại nấm bệnh hại cây mai đều ra hoa vào những tháng cuối mùa khô, đầu mùa mưa như mốc hồng, thán thư, gỉ sắt… Tuy nhiên chúng xuất hiện quanh năm.

Với nấm mốc, phòng ngừa là chính và quan trọng, còn điều trị là phụ. Tại sao phòng ngừa là quan trọng, bởi vì nấm mốc có đặc tính lây lan rất nhanh. Vì vậy, khi vừa phát hiện trong vườn mai có cây bị nấm tấn công thì bạn nên nhanh chóng tiến hành phun thuốc trị bệnh ngay cho cây. Bởi vì, nếu cứ chần chừ, nấm bệnh sẽ có cơ hội lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác, khiến việc điều trị tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc…

1. Phòng trừ bệnh mốc vàng mai


Bệnh hồng mai hại cây mai vàng

– Nấm hồng thường tấn công những cây mai có tán lá rậm rạp, hoặc đất quá ẩm ướt. Ngoài ra còn có nguyên nhân do sử dụng phân không cân đối. Thực tế, hầu hết những cây mai bị nấm hồng tấn công thường còi cọc, chậm lớn.

– Nấm hồng bì nở vào mùa khô và những tháng đầu mùa mưa. Lớp vỏ xù xì nứt nẻ trên cành mai hoặc thân cây mai là nơi thuận lợi cho nấm hồng phát triển.

– Ban đầu chỉ xuất hiện những chấm nhỏ màu hồng, sau đó các đốm này lan rộng thành những đốm hồng lớn … Những cành hoặc thân cây mai bị nấm mốc hồng tấn công nặng sẽ bị khô héo và chết …

– Để phòng trừ bệnh này chúng ta phải phun thuốc bảo vệ thực vật định kỳ, nhất là vào tháng cuối mùa khô và đầu mùa mưa.

– Cách xử lý là dùng bàn chải nhỏ chà mạnh lên chỗ nấm sẽ bị tước, sau đó bôi thuốc Rovral 50WP nhiều lần, cho đến khi không còn nấm thì dừng lại. Nếu nhiều cây bị bệnh thì phun thuốc Anvil, Folpan. Có thể cưa những cành đã tàn lụi vì nhựa khô rồi đem đốt khỏi vườn mai.

* Tham khảo cách phòng trừ bệnh nấm hồng gây hại trên cây mai


2. Phòng trừ bệnh cháy lá mai vàng.


bệnh cháy lá mai vàng

– Cây mai vàng thường bị cháy lá hay còn gọi là cây cháy lá. Bệnh này không làm chết cây, nhưng làm cây yếu đi, vì lá sẽ rụng sớm.

– Triệu chứng đầu tiên là ở đầu lá hoặc mép lá bị khô và xuất hiện các vệt màu nâu. Thấy sai anh tưởng cây thiếu nước. Nhưng sau một thời gian ngắn, vết màu nâu này tiếp tục lan ra gần hết lá làm cho lá bị cong như bị khô và rụng.

– Nguyên nhân do chế độ bón phân không cân đối hoặc vườn không thông thoáng.

– Tất cả các lá có tác dụng đốt cháy trên cây cần được cắt bỏ và đốt cháy. Sau đó, phun các loại thuốc trừ sâu như Master Cop, Anvil… để ngăn chặn bệnh phát triển kịp thời. Vì như các bạn đã biết, bệnh hại quả trên cây mai lây lan rất nhanh.

* Tham khảo cách trị bệnh cháy lá trên cây mai vàng


https://www.youtube.com/watch?v=F76nQc4IefA

3. Phòng trừ bệnh thán thư hại cây mai vàng.


Phòng trừ bệnh thán thư hại cây mai vàng

Bệnh than hay còn gọi là bệnh đốm lá, giống bệnh cháy lá trên cây mai. Chỉ khác là bệnh này không xuất hiện trên lá mai già mà trên lá và cành mới, gây hại nhiều như bệnh hại quả đã mô tả ở trên.

– Thán thư nở hoa vào mùa mưa, nhưng ở mức độ ít hơn các tháng trong năm cũng có.

– Nguyên nhân là do nhà vườn bón nhiều đạm, tức là bón không cân đối.

– Các lá non bị bệnh thán thư nhìn dễ thấy. Ban đầu trên lá xuất hiện những đốm nâu (giống màu lá khô), sau đó đốm nâu này lan rộng làm lá mất dần chất diệp lục, trông khô và xoăn lại. Đôi khi các cành non cũng bị bệnh thán thư tấn công và các cành khô héo dần.

Cách xử lý là cắt bỏ những lá bị bệnh, cắt bỏ những cành bị bệnh mang ra khỏi khu vực vườn mai để đốt toàn bộ. Sau đó phun Anvil, Vicarben để tiêu diệt hết mầm bệnh. Không nên để bệnh thán thư sót lại trong vườn mai vì bệnh này lây lan rất nhanh.

* Tham khảo cách trừ bệnh thán thư cho cây mai vàng


4. Phòng trừ bệnh đốm lá cho cây mai.

– Bệnh đốm tảo, ở một số nơi gọi là bệnh đốm tảo, xuất hiện trên bề mặt các lá mai già. Vết bệnh đốm tảo là những đốm tròn màu xanh xám.

– Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này cho cây mai: một là vườn mai bị râm, thiếu thông gió, thiếu ánh nắng làm cho lá không quang hợp được, hai là do bón quá nhiều phân hữu cơ. nên xử lý bằng các loại thuốc gốc đồng như Master Cop, Bordeaux Cop …

5. Phòng trừ bệnh gỉ sắt hại mai vàng.

Bệnh rỉ sắt xuất hiện vào mùa mưa, làm hại lá mai và lây lan nhanh nếu không được xử lý kịp thời.


bệnh gỉ sắt hại cây mai vàng

– Ban đầu trên bề mặt lá xuất hiện một số đốm nhỏ màu nâu đen giống như vết gỉ sắt. Sau vài ngày, những nốt mụn nhỏ này dần dần lan rộng ra toàn bộ bề mặt lá khiến lá bị bệnh nổi nhiều đốm nâu giống như da của người bị bệnh sởi.

– Nên sử dụng thuốc Dithane M-45, Anvil để trị bệnh này khi phát hiện cây mai, vì nếu để lâu cây sẽ lây lan trên diện rộng …

* Tham khảo cách tẩy gỉ sắt trên cây mai vàng


Ngoài các bệnh do côn trùng, nấm gây ra, cây mai còn bị một số bệnh khác như:

1. Bệnh hại rễ cây mai vàng

– Nhờ có bộ rễ tốt nên cây mai dễ mọc, dễ sống, có thể trồng hàng trăm năm. Nhưng, thực tế cho thấy, ngay cả cây mai cũng dễ chết do gốc bị nhiều côn trùng cắn và nhiễm nấm.

– Côn trùng cắn rễ cây mai, có giun đất, ốc sên, giun đất sống trong đất. Nấm do môi trường ngập nước gây ra. Nếu đất trồng mai bị bão hòa nước trong thời gian dài, các bào tử nấm, bào tử vi khuẩn và tuyến trùng có sẵn trong đất sẽ có cơ hội ra hoa sau đó tấn công vào bộ rễ dẫn đến hiện tượng co rút rễ của mai.

– Những cây bị hư rễ sẽ không thể hút dinh dưỡng vào đất để nuôi cây. Đây là lý do tại sao cây mai mất sức nhanh chóng, lá héo, cành héo và cây vẫn chết …

– Cây mai bị thiếu rễ do úng kéo dài không thể cứu chữa được. Chỉ những cây bị khuyết tật một phần bộ rễ do côn trùng cắn hoặc tác động của con người khi chăm sóc không cẩn thận mới có hy vọng cứu sống.

– Cây mai bị sụt cân, sinh trưởng kém cần thay chất trồng mới rồi đem ra nơi râm mát, ít mùi để cây được lâu. Chỉ khi thấy cây tươi tốt trở lại, chúng ta mới chịu dần nắng gió …

2. Bệnh suy dinh dưỡng trên cây mai vàng

– Sau khi bị côn trùng, nấm mốc phá hoại, cây mai được cứu sống nên teo tóp vì thiếu dinh dưỡng. Còn đối với những cây mai được tưới đầy đủ nước thì vẫn sống bình thường, tuy nhiên nhiều cây cũng yếu ớt, lá úa vàng không tươi tốt, chồi non cũng như chồi non phát triển chậm khiến cây còi cọc như … sẵn sàng. chết. ở đâu, tại sao?

– Cây mai sống quá ít do bệnh sinh lý.

– Bệnh sinh lý của cây mai thường do khâu trồng không được chăm sóc cẩn thận. Trồng mai không cẩn thận, từ bón phân tưới nước đến phòng trừ sâu bệnh đều cẩu thả, không cẩn thận thì bảo sao cây không yếu, dẫn đến cây chậm lớn?

– Việc chăm sóc cây mai cần được thực hiện đúng cách, không nên tùy tiện hoặc theo ý kiến ​​chủ quan của mình. Cũng như bón phân, tưới nước phải hợp lý. Không chỉ bón phân, tưới nước với số lượng nhiều sẽ tốt cho cây! Nên nhớ, cây mai ít phân, ít nước không dễ chết, nhưng nếu tưới quá nhiều ăn cũng khó cứu sống vì rễ bị hư nặng do nồng độ phân quá cao.

– Chưa kể thiếu để ý đến giá thể xem có tơi xốp hay không. Nếu môi trường trong bình đủ xốp, đủ oxy cho rễ cây hấp thụ. Ngược lại, nếu chất trồng lâu ngày bị nén chặt thành một khối rắn không còn thoáng khí thì rễ cây sẽ không hấp thụ được oxy để nuôi cây sống.

* Tham khảo một số chất để nhận biết sự thiếu dinh dưỡng đa lượng và vi lượng của cây mai


https://www.youtube.com/watch?v=-8HkRnpsFjA


Cách phát hiện cây mai thiếu dinh dưỡngCách phát hiện dấu hiệu thiếu vi chất dinh dưỡng trên cây mai

Nguồn: Theo Viết Chương – Phúc Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now