Quả chà là và những công dụng quý đối với sức khỏe | Flowerfarm.vn

Mứt chà là

Ghi nhớ “ngày tháng” đang nhắc nhở Tetin. Hình như đã có mứt hạt sen rồi, có hoa đào, ô mai rồi, nhưng cần phải có thêm mứt hồng dẻo nữa mới đủ Tết. Loại mứt này – ăn nhanh vì ngọt và thịt lại rất hạt dẻ, không ăn thì lại buồn, lại chửi.

Chính vì vậy hàng năm, trong mâm mứt, bánh mời khách của các gia đình truyền thống đều có sự phân chia cho loại quả này.

Và ít ai biết rằng, ngoài tác dụng là trò chơi, quả chà là còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Không chỉ vậy, cả trái cây tươi và khô đều chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường sức khỏe.

Một chút về cây chà là

Cây chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera, thuộc họ cau, có thân cao, thẳng, giống cây dừa, nhưng thân vẫn có nhiều bẹ lá (1).

Vườn chà là đầy trái đẹp như tranh vẽ

Vườn chà là đầy trái đẹp như tranh vẽ

Quả chà là mọc thành từng chùm như chùm cau, khi chín có vị ngọt. Ở nước ta, chà là được trồng chủ yếu để lấy quả (cũng như làm cảnh) và là cây có giá trị kinh tế cao.

Quả chà là hỗ trợ tiêu hóa, chống rối loạn đường ruột

Quả hồng rang được biết đến là loại quả có vị ngọt, chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo và các vitamin, khoáng chất như kali, mangan, magie, kẽm, selen, canxi, phốt pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, …

Vì vậy, loại quả này có tác dụng tăng cường miễn dịch đáng kể.

Chùm chà là chín

Chùm chà là chín

Đặc biệt, khi được sấy khô một phần, quả chà là sẽ ở trạng thái tốt nhất cho đường ruột (tuy không ngọt bằng quả khô hoàn toàn).

Điều này là do chà là có chứa chất xơ hòa tan, chất xơ khó tiêu và chất tannin giúp hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa đường ruột và ngăn ngừa rối loạn đường ruột.

Do đó, bạn có thể ăn một ít trái cây sấy khô mỗi ngày (và nhớ chọn nhà cung cấp có uy tín để tránh trái cây được đóng gói với chất bảo quản có hại!) (2) (3).

Ngày khô

Ngày khô

Ngày cho lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch

Quả chín có chứa đường, nhưng là loại đường tan chậm. Vì vậy, nó không làm lượng đường trong máu trầm trọng hơn mà ngược lại, lượng chất xơ hòa tan trong loại quả này còn giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Ngoài ra, do chứa nhiều kali nên việc bổ sung quả chà là như một bữa ăn nhẹ còn giúp củng cố thần kinh, cải thiện hiệu quả trao đổi chất và hỗ trợ các mô cơ co bóp dễ dàng hơn (bao gồm cả cơ tim). Mặt khác, như đã đề cập, quả chà là cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể làm giảm chất béo xấu và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, trong dân gian, loại quả này còn được chế biến thành nước sốt hoặc siro (hoặc có khi nấu thành trà uống) để giảm ho, giải cảm, chữa viêm phế quản (2).

Quả chà là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm

Khi nói đến tác dụng chống oxy hóa, nhiều loại thảo mộc và trái cây có tác dụng này và loại quả này cũng không ngoại lệ. Được biết, lượng carotene và gốc phenol có trong quả chà là không chỉ giúp chống oxy hóa mà còn giúp nuôi dưỡng làn da, cải thiện sức khỏe và độ đàn hồi của da.

Mặt khác, lượng tanin có trong quả chà là còn giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, bao gồm cả bệnh viêm khớp. Vì vậy, đối với người cao tuổi, loại quả này càng quan trọng, giúp xương chắc khỏe, giảm đau nhức xương khớp (3).

Những lưu ý trong quá trình sử dụng

  • Cách sử dụng: Bạn có thể ăn trái cây tươi rang, trái cây sấy khô, hoặc trái cây chế biến dưới dạng súp, sữa, mứt, bánh quy hạnh nhân với chà là, thịt gà nấu với chà là, thịt xông khói với chà là …
  • lượng: Quả của cây có hàm lượng năng lượng cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nếu ăn nhiều bạn sẽ dễ tăng cân hoặc sẽ bị đầy bụng, đau nửa đầu … Do đó, mỗi lần ăn bạn chỉ nên ăn. từ 2. – 6 kết quả là tốt (3).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now