Quả cọ gai – món ăn, bài thuốc và những lưu ý khi sử dụng | Flowerfarm.vn

Quả cọ gai

Người đi kẻ lại

Cơm nắm lá cọ là của người sông Thao

Ở khúc sông Hồng chảy qua Phú Thọ ấy, cây thốt nốt từ bao đời nay đã trở thành bóng mát, tỏa bóng mát. Nhắc đến cọ, người ta nhớ ngay đến sông Thao (Phú Thọ) dù loài cây này cũng mọc ở Ninh Bình, Hải Phòng, Yên Bái, Thái Nguyên …

Từ cây thốt nốt “che ô che nắng” đến lá thốt nốt che nhà, nghề làm nón bà ba và món cơm nắm nổi tiếng bằng lá cọ, tất cả đều thể hiện món quà chân thành mà thiên nhiên đã ban tặng cho miền núi. .

Nhớ tuổi thơ của mình, hôm nào có chiếu phim, đi xem vé 5 xu và mua một tô hủ tíu, cả bọn cùng ngồi ăn, ngon lành, dày xéo, rồi khi đi học về, khi Mùa cọ chín, chúng tôi thi nhau nhảy, Đuông thả, ăn vào, vừa thịt vừa chua, miệng ai cũng tìm màu tươi của cọ … nhưng giờ khó tìm được trái tươi.

Cũng có nhiều loại cọ. Đó là cọ dầu, cọ gai, cọ cảnh… Trong đó, loại quả cọ mà đồng bào vùng cao thường dùng làm thức ăn là quả cọ gai, khi chín có màu xanh tím sẫm, đen bóng. Đặc biệt, thịt quả cọ gai có màu vàng, ăn được (có vị béo, bùi, ngậy và chua của vỏ).

Cây cọ, lá và quả

Cây cọ, lá và quả

Tuy nhiên, không phải loại cọ nào ăn cũng ngon mà phải là loại cọ dẻo, béo, cùi dày, màu vàng mật, béo ngậy và nhiều thịt, sau đó mới nấu thành món ăn ngon (cọ ngon khi say). Nếu xôi thì lớp thịt dẻo và hơi dính vào răng).

Một số món ăn từ cây thốt nốt và quả

Hmmm (cọ luộc): Để luộc cọ, trước tiên bạn phải rửa sạch quả rồi cào vỏ để tránh bị kích ứng (cho vào rổ có cà chua để gọt sạch vỏ hoặc dùng dao cạo sạch vỏ, tuy nhiên nếu gọt bỏ vỏ thì sẽ bị nát. thơm của cọ sau khi nấu sẽ kém ngon). Ngoài ra, cần lưu ý không nên đun nước sôi quá sôi mà chỉ nên để lửa liu riu khoảng 70 độ, sau đó tẩy như vậy trong 10 phút, khi cọ sôi thì vớt ra để ăn.

Quả cọ gai

Quả cọ gai

Từ thịt quả cọ đã được nấu chín (luộc), có thể chế biến thành các món ăn như: xôi cọ, bánh cọ, cá cọ luộc, cọ nhồi, đuông kho và cơm nắm lá cọ …

Cơm lá cọ: Món ăn truyền thống này rất dễ chế biến. Bạn chỉ cần hái lá thốt nốt (loại bánh tẻ), rửa sạch, đun cho mềm rồi lau sạch rồi gói thành nắm (gạo để gói là loại được nấu bằng gạo tẻ, vừa dẻo. và thơm). Khi mở cơm nắm ra ăn, nắm cơm vẫn được nhúng với lá cọ, nóng hổi, ​​thơm lừng chấm với muối vừng!

Cơm lá cọ

Cơm lá cọ

Lòng bàn tay chiên mới: Lấy cọng cọ mới, gọt lấy phần lõi bên trong (chọn lớp lõi mới, trắng và mềm) rồi cắt thành từng lát mỏng, xào với rau ngổ như một món ăn thông thường (món này cũng thơm và bổ dưỡng).

Công dụng chữa bệnh của quả cọ

Theo TS Trần Khánh Hoành (Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Nghệ An), thịt quả cọ có nhiều muối khoáng và chất dinh dưỡng (như đạm, sắt, chất béo và đường bột). Vì vậy, có thể nghiên cứu công dụng của quả cọ để điều trị các bệnh về đường tiết niệu và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, quả cọ có vị chát, nếu ăn nhiều sẽ dễ gây táo bón, nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy, nôn mửa … (3).

Theo Thạc sĩ Lê Thị Hải (Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia), vỏ cọ có vị chát, chứa tanin nên có thể đánh, ép để chữa tiêu chảy cấp. Tuy nhiên, thuốc này chỉ dùng cho người lớn (tránh trẻ em).

Theo y học cổ truyền: Quả cọ có vị ngọt, thanh, hơi béo. Ở Trung Quốc, loại quả này được dùng làm thức ăn hàng ngày cho những người bị ung thư mũi, ung thư vòm họng và ung thư thực quản (chẩn đoán lâm sàng cho thấy mỗi ngày dùng 40 g cùi cọ với 40 g nhân cọ). Thịt nạc sẽ giúp ích. cải thiện tình trạng).

Xung quanh lòng bàn tay có gai

Cây cọ gai là cây thân cột có thể cao đến 20 cây, dễ trồng và phát triển tốt sau mưa. Có một câu nói phổ biến: “Mưa cọ, mùi rừng thôngTên khoa học của cây là Livistona saribus (tên cũ là Livistona cochinchinensis, Saribus cochinchinensis).

Trong tiếng Trung Quốc, cọ gai được gọi là “trúc đào” vì lá của nó tạo thành một tán hình cầu và lớn hơn lá của cọ Trung Quốc. Hơn nữa, so với lá cọ Trung Quốc thì gai và các thùy thẳng.

Hình ảnh cây cọ

Gai lòng bàn tay

Cây cọ gai ra hoa vào mùa xuân và quả chín vào mùa đông. Quả cọ gai dài khoảng 1,5 – 2 cm (quả ngon, to cỡ 2 ngón tay).

Ghi chú

  • Khi nấu quả cọ không được đun ở nhiệt độ quá cao vì làm quả cọ bị nát (thịt không mềm mà chắc, không ngon).
  • Với những quả cọ sau khi luộc chín, thịt có màu nâu hoặc đỏ chân chim, bị nát, không nên ăn.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều thức ăn từ cọ. Ngoài ra, những người khó tiêu, đầy bụng cũng không nên ăn lòng bàn tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now