Quả sê ri (sơ ri) và lợi ích cho sức khỏe của loại trái cây miền Nam bộ | Flowerfarm.vn

loạt trái anh đào

Vitamin C đóng một vai trò rất quan trọng. Bởi vì, chức năng chính của nó là sản xuất collagen, giúp kết nối các cấu trúc trong cơ thể như mô liên kết, sụn, v.v. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy vitamin C cải thiện đáng kể các triệu chứng hen suyễn, giảm nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim và đột quỵ (1).

Anh đào – một nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào.

Sơ ri còn có tên gọi khác là sơ ri, quả nối tiếp, kim đồng, sơ vuông… Được biết, quả sơ ri có hàm lượng vitamin C cao (1677,6 mg / 100g phần dinh dưỡng). của anh đào) (3).

Vì vậy, quả anh đào không chỉ được dùng dưới dạng trái cây, nước ép mà còn được dùng để làm bột, cô đặc vitamin C và thực phẩm chức năng. Đồng thời, quả anh đào còn được biết đến với công dụng tăng sức đề kháng, giảm ho và cảm lạnh.

Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, quả acerole còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể (A, B1, B3, B6, B9, canxi, sắt, magie, photpho, kali,…), kẽm. ..)Anh đào chín

Nghiên cứu về quả và lá sơ ri (quả loạt)

  • Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong trái cây có thể làm giảm độc tính của xạ trị và tăng hiệu quả của nó (7). Có thể nói, chiết xuất quả acerole có tiềm năng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư vì vitamin C giúp giảm nguy cơ hình thành ung thư (1).
  • Thử nghiệm trên chuột cho thấy uống nước ép sơ ri làm giảm sự tổng hợp melanin (sắc tố bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của bức xạ UVB, nhưng cũng là nguyên nhân gây nám da và sạm da). Vì vậy, anh đào được coi là loại quả có tác dụng làm trắng da hiệu quả trong các trường hợp tăng sắc tố da do tia UV.
  • Nghiên cứu trên chuột thí nghiệm còn cho thấy dịch acerole có khả năng hạ đường huyết, chống rối loạn lipid máu, chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương gan do rượu.
  • Nghiên cứu trên chiết xuất methanol của lá và quả sơ ri cho thấy tác dụng giảm đau và chống viêm. (4)

loạt trái anh đào

Sự khác biệt giữa quả anh đào đỏ chưa chín và chín

Theo tạp chí Thực phẩm thực vật cho con người (Dordrecht, Hà Lan), chiết xuất quả sơ ri chưa chín có khả năng bảo vệ DNA (phân tử mang thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống của cơ thể) cao hơn chiết xuất quả chín đỏ. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cũng như khả năng chống oxy hóa trong quả anh đào chưa chín cũng cao hơn. (5)

Ngoài ra, liên quan đến điều kiện bảo quản của quả sơ ri, kết quả phân tích vitamin C cho thấy việc đông lạnh quả giúp bảo quản vitamin C tốt hơn (2). Tuy nhiên, trên thực tế, anh đào rang và bảo quản trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng phổ biến hơn.

Ghi chú

Đối tượng và liều lượng:

  • Nhu cầu về vitamin C của mỗi người là khác nhau, do đó việc dung nạp các loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt để bổ sung vitamin C cũng khác nhau. Những người mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường, đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc hay những người làm việc nặng nhọc… sẽ cần nhiều vitamin C hơn các đối tượng khác. Ở trẻ em cần chú ý không cho trẻ nuốt tinh dịch vì dễ gây tắc hậu môn.
  • Mặc dù ăn quả anh đào được coi là một cách để ngăn ngừa và điều trị bệnh gút, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn do làm tăng lượng axit uric (thành phần dị vòng dẫn đến viêm khớp, sỏi thận ở nồng độ cao). cao) (6).
  • Tương tự, mặc dù thiếu vitamin C sẽ gây ra bệnh còi nhưng nếu phụ nữ mang thai dung nạp vitamin C với liều lượng cao và trong thời gian dài sẽ làm tăng nhu cầu vitamin C bất thường ở thai nhi, dẫn đến trẻ sơ sinh sớm mắc bệnh còi. (Đầu tiên)

Phản ứng phụ: Ở một số người có thể gặp tác dụng phụ khi ăn sơ ri như đau bụng, mất ngủ. Ngoài ra, ăn quá nhiều quả anh đào cũng có thể gây tiêu chảy.

Tương tác thuốc:

  • Anh đào làm giảm tác dụng của các loại thuốc như: Flufenazine (thuốc điều trị rối loạn tâm thần), Warfarin (thuốc chống đông máu).
  • Ngoài ra, vitamin C trong sơ ri cũng làm tăng hấp thu estrogen và mang lại tác dụng phụ của estrogen. Vì vậy, cần thận trọng trong liều lượng thực phẩm giàu vitamin C khi bổ sung nội tiết tố. (6)

Nguồn tham khảo

  1. Vitamin Chttps://vi.wikipedia.org/wiki/Vitamin_C, truy cập: 27.03.2019.
  2. Sơ rihttps://www.drugs.com/npc/acerola.html, truy cập: 27.03.2019.
  3. Sơ rihttp://www.stuartxchange.org/Acerola, truy cập: 27/03/2019.
  4. Tác dụng bảo vệ phóng xạ của anh đào Barbados (Malpighia glabra) chống lại thuốc phóng xạ Iod-131 ở chuột Wistar in vivohttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3938045/, truy cập: 27/03/2019.
  5. Hoạt tính chống độc và chống oxy hóa của quả Sơ ri (Malpighia glabra L.) trong hai giai đoạn chínhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21503669, truy cập: 27/03/2019.
  6. Sơ rihttps://www.rxlist.com/acerola/supplements.htm, truy cập: 27/03/2019.
  7. Tác dụng bảo vệ phóng xạ của anh đào Barbados (Malpighia glabra L.) chống lại dược phẩm phóng xạ lodine-131 ở chuột Wistar in vivohttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3938045/, ngày đăng ký: 28 tháng 3 năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now